Trang trí nội thất bằng tranh – tượng mang lại may mắn

Trang trí nội thất bằng tranh – tượng mang lại may mắn

Đường nét, hình khối của tranh, tượng cũng được đặt trong các quan hệ tương sinh, tương hòa của ngũ hành.

Tranh – tượng phong thủy phải thuần nhất về chất liệu. Đề tài, hình khối, màu sắc, ý nghĩa biểu tượng của nó phải được đặt trong quan hệ tương sinh hoặc tương hòa, trong đó chất liệu đóng vai trò quyết định.

Tranh phong thủy phải là tranh vẽ trên giấy, với các đề tài phổ biến và truyền thống như: Lý ngư, tam dương khởi thái, bách điểu triều phụng, bách tuấn đồ, bát tuấn đồ, tùng hạc, thanh long hý ngọc, hoa mẫu đơn, sơn thủy hữu tình, tứ quý, tứ bình, tứ quân tử, con giáp…

Màu sắc trong tranh thường kết hợp đen – trắng (kim sinh thủy), xanh lam – đen (thủy sinh mộc), xanh – đỏ (mộc sinh hỏa), vàng sẫm – nâu đỏ (hỏa sinh thổ), vàng sẫm – trắng ngà (thổ sinh kim)…

Đường nét, hình khối của tranh, tượng cũng được đặt trong các quan hệ tương sinh, tương hòa của ngũ hành. Kết hợp vuông – tròn (thổ sinh kim), tròn (bầu dục) – lượn sóng (kim sinh thủy), hình thoi – hình chữ nhật (mộc sinh thổ), hình vuông – hình thoi (hỏa sinh thổ)…

Đề tài, hình khối, màu sắc luôn tạo ra một trạng thái tâm lý, tình cảm khác nhau đối với người thưởng thức, sử dụng. Một bức tranh (tượng) phụ nữ với tay chân và thân hình tròn lẳn, vòng eo – mông và lưng tạo hình sóng nước, màu chủ đạo là màu trắng hoặc màu đen – trắng… thường gây nên những rung động giới tính. Trong khi đó, những bức tranh đồng quê hay tranh sơn thủy hữu tình sẽ tạo cảm giác thanh bình, thư thái; tranh long hổ thể hiện rõ sự uy nghiêm, dũng mãnh…

Bởi vậy tranh – tượng phong thủy cần được lựa chọn, sử dụng trong mối quan hệ hài hòa với chức năng của từng kiến trúc, phù hợp với mục đích của từng chủ thể.

Trừ trường hợp dùng để trấn yểm, tranh – tượng phong thủy phải sử dụng hài hòa với ngũ hành của phương trong từng căn hộ: Hướng tây bắc thuộc kim, hướng bắc thuộc thủy, hướng đông bắc thuộc thổ, hướng đông và đông nam thuộc mộc, hướng nam thuộc hỏa, hướng tây nam thuộc thổ, hướng tây thuộc kim.

Ngũ hành của các sao theo phương vị gồm: Lục bạch (kim) quản hướng tây bắc, nhất bạch (mộc) quản hướng bắc, bát bạch (thổ) quản hướng đông bắc, tam bích (mộc) quản hướng đông, tứ lục (thủy) quản hướng đông nam, cửu tử (hỏa) quản hướng nam, nhị hắc (thổ) quản hướng tây nam, thất xích (kim) quản hướng tây.

Khi treo tranh hoặc bày tượng phong thủy cần lưu ý tạo cách cục tương sinh giữa ngũ hành của cung vị, sao quản cung và hướng nhà. Chẳng hạn, nhà tọa đông hướng tây, ngũ hành đông – tây là kim khắc mộc, khiến trạch vận luôn thăng trầm mất ổn định. Để hóa giải, có thể treo tranh sơn thủy hữu tình ở tường phía đông, tạo cách cục kim (hướng tây) sinh thủy (bức tranh) và thủy (bức tranh) sinh mộc ở hướng đông (kim – thủy – mộc tương sinh).

Về chức năng của công trình kiến trúc, hệ thống văn phòng, công sở, nhà hàng cửa hiệu… nên treo những bức tranh cỡ lớn, màu sắc tươi sáng, không khí trang nghiêm, đề tài sinh động. Cơ quan hành chính, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh dùng tranh – tượng ngũ hành lợi về thổ, kim làm chủ đạo; trường học, cơ quan nghiên cứu, ngoại giao, cơ quan văn hóa văn nghệ, sản xuất kinh doanh… hợp với tranh – tượng có ngũ hành thuộc thủy – mộc. Nhà riêng, phòng ngủ nên dùng tranh – tượng có ngũ hành thuộc thổ, màu sắc ấm cúng yên tĩnh; phòng đọc chọn tranh cá chép, mẫu đơn, tranh ngựa; phòng khách chọn tranh sơn thủy; phòng thờ chọn tranh tùng hạc với gam màu trầm ấm, trang nghiêm.

Riêng các loại tượng linh vật (chủ yếu là 12 con giáp), do phần lớn được làm bằng gỗ quý, đá, gốm sứ hoặc kim loại (đồng) nên đều là loại ngũ hành kim vượng. Đặc điểm chất liệu khiến tượng con giáp có thể phù hợp với mọi hướng nhà, tuổi chủ nhà. Khi bài trí chỉ cần tránh các địa chi, ngũ hành tương xung, chọn ngũ hành tương hợp.

Địa chi tam hợp gồm: Thân – tý – thìn hợp thủy, tỵ – dậu – sửu hợp kim, dần – ngọ – tuất hợp hỏa, hợi – mão – mùi hợp mộc.

Địa chi nhị hợp gồm: Hợi hợp dần, tý hợp sửu, tuất hợp mão, dậu hợp thìn, thân hợp tỵ, mùi hợp ngọ.

Địa chi tương xung gồm: Tý – ngọ, sửu – mùi, dần – thân, mão – dậu, thìn – tuất, tỵ – hợi.

Địa chi tương hại gồm: Hợi – thân, tuất – dậu, tý – mùi, sửu – ngọ, dần – tỵ, mão – thìn.

Trong các quan hệ nêu trên, nếu ngũ hành địa chi tương hợp, như người tuổi tý mệnh thổ, sử dụng tượng linh vật là mùi (con dê) làm bằng kim loại thì quan hệ tý – mùi tương hại được hóa giải.

DiaOcOnline.vn – Theo Lao động

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
02-11-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Hướng cửa chính và bếp theo phái Bát Trạch
Hướng nhà được chọn là hướng tốt và phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của gia chủ.
Cách chữa cho những ao hồ phạm phong thủy
Ao hồ hay có chỗ chứa nước gần nhà thì tốt. Ao hồ giúp cho gia chủ thêm phần thịnh vượng. Nên giữ nước trong sạch và có cá. Nước đục là biểu tượng thu nhập kém, cá đem đến vận may.
Một số vấn đề phong thủy bạn cần quan tâm khi chọn mua nhà cũ
Mua lại nhà cũ là một giải pháp hiệu quả với những gia đình có nhu cầu ở ngay mà kinh tế eo hẹp. Dưới đây là một số vấn đề phong thủy bạn cần quan tâm khi chọn mua nhà cũ.
Cổng nhà nên làm thành hình vòng cung úp xuống để được may mắn, tài lộc
Làm cổng nhà vườn là một nghệ thuật. Theo nguyên lý “tụ khí” trong phong thủy, cổng của ngôi nhà cần phải đón được khí, có thể tụ khí nhưng cũng không được để khí bị đè chết.
Ban công đón vận khí vào nhà
Sân thượng, ban công có lẽ là vị trí tiếp xúc với thiên nhiên nhiều nhất, được hấp thụ ánh sáng mặt trời, là kênh đón khí vào cho ngôi nhà bạn.
Bố trí nước mang tài lộc vào nhà
Mang nhiều may mắn nhất cho chủ nhân là các công trình nước có dòng nước chuyển động như vòi phun nước, dòng thác nhân tạo, bể cá đặt âm dưới nền nhà có hệ thống bơm.
Chọn phương hướng đặt bếp hợp phong thủy
Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực dành cho việc bố trí bếp ngoài khả năng có thể đánh gia được vai trò của người phụ nữ còn có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của gia chủ.
Hóa giải sát khí của những góc nhọn trong nhà ở
Phong thủy cho rằng, nếu đặt bể cá đối chiếu với góc nhọn sẽ có tác dụng chuyển họa thành phước, dữ sang lành.
Những lưu ý khi bài trí hành Thủy trong nhà
Các biểu tượng thuộc hành Thuỷ thường được sử dụng để tăng cường vận may về của cải, thu hút tiền bạc vào nhà.
Văn 7 Soạn bài sống chết mặc bay
Hướng dẫn Soạn bài sống chết mặc bay của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền