Vấn đề về độ dốc dọc cầu, độ nghiêng của cầu trong thiết kế

Các câu hỏi đặt ra cho chúng ta trong thiết kế về vấn đề này như sau:

• Thiết kế độ dốc dọc trên công trình cầu có tác dụng gì, có bắt buộc không?

- Hạ độ dốc cầu ở 2 phía gần mố sẽ giảm được chiều cao đất đắp 2 bên mố-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Giảm chiều cao của trụ-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Tạo điểm nhấn cho cầu (nhìn không bị gẫy khúc trong cầu nhiều nhịp)-> tạo mỹ quan vẽ đẹp cho ctrinh

- Đáp ựng yêu cầu thông thuyền thiết kế

- Thoát nước mặt trong thời gian ngắn nhất (yếu tố này xem như nhỏ vì đã có độ dốc ngang mặt cầu và các chi tiết thoát nước thiết kế trên cầu đã giải quyết rất tốt)

- Ngoài ra còn có các yếu tố như: điều kiện khai thác, tổ chức của tuyến đường mà bao gồm cả Ctrinh cầu trên tuyến.

• Tiêu chuẩn nào để áp dụng thiết kế độ dốc dọc?

- Áp dụng theo "Tiêu chuẩn Thiết kế Cầu 22TCN 272-05"  và TCVN 4054-2005: Tiêu chẩu thiết kế Đường ô tô. (Độ dốc dọc của cầu tùy thuộc vào cấp đường thiết kế nối với cầu). Còn thiếu...

• Thiết kế độ dốc dọc ( độ cong) cầu có liên quan đến vấn đề kết cấu ( dự ứng lực)trong dầm k?

- Vấn đề này có liên quan nhưng rất ít. Khi TK và thi công dầm DUL yếu tố làm cong dầm được hạn chế tối đa vì khi căng cáp DUL sẻ làm cong dầm nhưng chỉ trong mức độ cho phép (theo TC).

• Tại sao một số cây cầu có thiết kế độ dốc dọc, một cây cầu lại không bố trí độ dốc dọc?

- Chiều dài của cầu không liên quan đến độ dốc dọc cầu ( Sách viết thế). Khi thiết kế căn cứ vào Tiêu chuẩn và các yếu tố quyết đinh độ dốc dọc để thiết kế phù hợp.( Độ đốc dọc thường chọn từ 1 -3% dốc từ giữa cầu sang 2 mố. Đối với cầu thành phố có thể làm đến 4%, đối với cầu nhịp nhỏ và cầu nhịp trung chỉ làm dốc dọc 1 chiều). Khi hạ độ dốc thì bạn giả định cấp đường mà bạn định làm trên cầu, để có độ dốc thích hợp(cái này là có trong TCN 4054-2005)

• Ngoài ra thoát nc mặt ko chỉ theo dốc ngang mà còn phải theo dốc dọc:) ví dụ các cầu vượt chẳng hạn rõ ràng cần có độ dốc dọc để có thể thoát đc nước mặt :) bạn ko thể xả nc mưa ra 2 bên cầu xuống dưới đc ướt hết ngta .do vậy sẽ có những cống tnm cho cầu dẫn nc xuống cống tnm ở đường độ dốc dọc của cầu cũng phụ thuộc và khổ thông thủy,tĩnh không :)

Đây là kinh nghiệm cũng như suy nghĩ chủ quan của mình. Bạn nào có ý kiến phản hồi hay đóng góp gì thì vui lòng email cho mình qua địa chỉ mail tác giải nhé.

Bài liên quan:
Tiêu chuẩn thông thuyền trên sông trong thiết kế cầu qua sông. Tổng hợp hơn 50 đồ án tốt nghiệp chuyên ngành cầu tham khảo Tự hào khi tôi là vợ kĩ sư Từ Khóa

chọn độ dốc dọc cầu, chọn độ nghiêng của cầu, tiêu chuẩn chọn độ dốc dọc cầu, độ dốc dọc cầu bao nhiêu % là hợp lí

Tác giả: Lê Văn Toàn
07-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chọn tranh phong thủy cho phòng khách
Tranh phong thủy phải mang lại hiệu ứng tâm lý tốt đẹp cho gia chủ.nhưng không phải ai cũng biết cách ứng dụng cho đúng. Hiện nay Có 2 dòng tranh phong thủy: tranh phong thủy truyền thống và tranh phong thủy mạng xu hướng hiện đại.
Kiêng kị đặt hai bàn thờ đối diện nhau
GS Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia về Dịch học và Phong thủy học khuyên, các bàn thờ không nhất thiết thờ chung về một hướng nhưng phải đảm bảo không có hai bàn thờ đối diện nhau.
Cách bài trí tủ lạnh trong nhà đem lại tài lộc
Trong phong thủy, tủ lạnh là một vật dụng ảnh hưởng tới sự may mắn thịnh vượng của các thành viên trong nhà. Do đó, hãy giữ gìn nó thật sạch sẽ bằng cách thường xuyên loại bỏ hết các thực phẩm thừa, thức ăn đã hết hạn sử dụng, hỏng, ôi thiu.
Cái tên có ảnh hưởng đến số phận không ?
Còn nhớ, lúc tân hoa hậu Kỳ Duyên vừa đăng quang, MC hải ngoại cùng tên đã nói: “Kỳ Duyên” là cái tên đẹp và may mắn”. Liệu tên người có vận vào số phận không?
Sắp xếp lại bàn làm việc giúp công việc dễ chịu hơn
Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi trở lại văn phòng vào mỗi sáng Thứ Hai? Đó chẳng phải là “Hội chứng sáng Thứ Hai” như nhiều người vẫn nghĩ. Theo quan niệm của Trung Hoa, có thể Phong Thủy nơi văn phòng bạn không tốt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cản trở sự thăng tiến nghề nghiệp của bạn. Chỉ cần sắp xếp lại một chút thôi, bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu hơn nhiều.
Văn học 12 Soạn bài tây tiến
Hướng dẫn Soạn bài tây tiến của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách đặt bếp theo ‘trạch’ và ‘mệnh’
Những chỗ đặt bếp thích hợp hoặc không nên đặt bếp, không phải nhất thành bất biến mà còn phải xem quan hệ giữa phương vị của bếp với “trạch” và “mệnh”.
Treo tranh hợp phong thủy rước tài lộc vào nhà
Lý thuyết phong thủy quan niệm, nếu bức tranh phong cảnh treo lên tường thì chỉ có ý nghĩa là bức tranh làm sinh động trong phòng khách. Tuy nhiên, nếu bức tranh có tác dụng thu khí khi đặt vào một vị trí thuận lợi sẽ tạo nên sự thay đổi và lúc này, đó là bức tranh phong thủy.
Văn 7 Soạn bài từ hán việt tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài từ hán việt tiếp theo của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 7 Soạn bài ôn tập phần tiếng việt tiếp theo lớp 7 HK II
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập phần tiếng việt tiếp theo lớp 7 HK II của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền