Vấn đề về độ dốc dọc cầu, độ nghiêng của cầu trong thiết kế

Các câu hỏi đặt ra cho chúng ta trong thiết kế về vấn đề này như sau:

• Thiết kế độ dốc dọc trên công trình cầu có tác dụng gì, có bắt buộc không?

- Hạ độ dốc cầu ở 2 phía gần mố sẽ giảm được chiều cao đất đắp 2 bên mố-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Giảm chiều cao của trụ-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Tạo điểm nhấn cho cầu (nhìn không bị gẫy khúc trong cầu nhiều nhịp)-> tạo mỹ quan vẽ đẹp cho ctrinh

- Đáp ựng yêu cầu thông thuyền thiết kế

- Thoát nước mặt trong thời gian ngắn nhất (yếu tố này xem như nhỏ vì đã có độ dốc ngang mặt cầu và các chi tiết thoát nước thiết kế trên cầu đã giải quyết rất tốt)

- Ngoài ra còn có các yếu tố như: điều kiện khai thác, tổ chức của tuyến đường mà bao gồm cả Ctrinh cầu trên tuyến.

• Tiêu chuẩn nào để áp dụng thiết kế độ dốc dọc?

- Áp dụng theo "Tiêu chuẩn Thiết kế Cầu 22TCN 272-05"  và TCVN 4054-2005: Tiêu chẩu thiết kế Đường ô tô. (Độ dốc dọc của cầu tùy thuộc vào cấp đường thiết kế nối với cầu). Còn thiếu...

• Thiết kế độ dốc dọc ( độ cong) cầu có liên quan đến vấn đề kết cấu ( dự ứng lực)trong dầm k?

- Vấn đề này có liên quan nhưng rất ít. Khi TK và thi công dầm DUL yếu tố làm cong dầm được hạn chế tối đa vì khi căng cáp DUL sẻ làm cong dầm nhưng chỉ trong mức độ cho phép (theo TC).

• Tại sao một số cây cầu có thiết kế độ dốc dọc, một cây cầu lại không bố trí độ dốc dọc?

- Chiều dài của cầu không liên quan đến độ dốc dọc cầu ( Sách viết thế). Khi thiết kế căn cứ vào Tiêu chuẩn và các yếu tố quyết đinh độ dốc dọc để thiết kế phù hợp.( Độ đốc dọc thường chọn từ 1 -3% dốc từ giữa cầu sang 2 mố. Đối với cầu thành phố có thể làm đến 4%, đối với cầu nhịp nhỏ và cầu nhịp trung chỉ làm dốc dọc 1 chiều). Khi hạ độ dốc thì bạn giả định cấp đường mà bạn định làm trên cầu, để có độ dốc thích hợp(cái này là có trong TCN 4054-2005)

• Ngoài ra thoát nc mặt ko chỉ theo dốc ngang mà còn phải theo dốc dọc:) ví dụ các cầu vượt chẳng hạn rõ ràng cần có độ dốc dọc để có thể thoát đc nước mặt :) bạn ko thể xả nc mưa ra 2 bên cầu xuống dưới đc ướt hết ngta .do vậy sẽ có những cống tnm cho cầu dẫn nc xuống cống tnm ở đường độ dốc dọc của cầu cũng phụ thuộc và khổ thông thủy,tĩnh không :)

Đây là kinh nghiệm cũng như suy nghĩ chủ quan của mình. Bạn nào có ý kiến phản hồi hay đóng góp gì thì vui lòng email cho mình qua địa chỉ mail tác giải nhé.

Bài liên quan:
Tiêu chuẩn thông thuyền trên sông trong thiết kế cầu qua sông. Tổng hợp hơn 50 đồ án tốt nghiệp chuyên ngành cầu tham khảo Tự hào khi tôi là vợ kĩ sư Từ Khóa

chọn độ dốc dọc cầu, chọn độ nghiêng của cầu, tiêu chuẩn chọn độ dốc dọc cầu, độ dốc dọc cầu bao nhiêu % là hợp lí

Tác giả: Lê Văn Toàn
07-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy cho cửa chính
Cổng chính đóng vai trò quan trọng trong phong thủy, vì đây là nơi đầu tiên tiếp nhận dòng khí tốt hoặc xấu vào nhà.
13 Điều cấm kỵ cần biết trong phong thủy phòng ngủ
Phòng ngủ nên có dạng hình vuông, không nên là hình thù nhiều góc cạnh.
Không nên lắp điều hòa phía trên sofa trong phòng khách
Một số người thích trang trí phòng khách của gia đình mình xa hoa như khách sạn, nhà hàng sang trọng, thậm chí là một câu lạc bộ đêm hàng đầu để thể hiện đẳng cấp. Những phòng khách này có thể hoàn hảo trong mắt bạn nhưng lại vô dụng về mặt phong thủy.
5 Điều kiêng kỵ với giường ngủ
Theo quan niệm của phong thủy, vị trí đặt giường ngủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo 5 diều kiêng kỵ với giường ngủ dưới đây để tìm vị trí thích hợp cho giường ngủ của mình.
Văn 8 Soạn bài ôn dịch, thuốc lá
Hướng dẫn Soạn bài ôn dịch, thuốc lá của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
9 Lưu ý về mặt phong thủy trong thiết kế sân vườn
Một sân vườn đẹp theo phong thủy là một nơi thanh bình, yên tĩnh và sinh thái trong lành. Có như vậy mới thu hút được tiền và cải thiện sức khỏe.
Cách treo ảnh cưới và gương trong phòng ngủ phù hợp
Hỏi: Tôi chuẩn bị lập gia đình nên đang chuẩn bị cho việc trang trí ảnh cưới. Tôi băn khăn treo ảnh cưới ở đâu trong phòng cũng như bố trí gương trong phòng ngủ của vợ chồng sao cho phù hợp.
Nguyên tắc phong thủy khi thiết kế giếng trời
Một vài nguyên lý cần lưu ý: Giếng trời phải tuân theo luật âm dương; giếng trời phải tuân theo luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà.
Phong thủy phòng khách đem lại sự may mắn, thịnh vượng
Theo quan niệm của phong thủy, nói chung nên sắp đặt bàn ghế thế nào để cả chủ và khách đều quay mặt ra cửa nhưng lại không được đối diện thẳng với cửa ra vào. Nên bố trí khách ngồi ở vị trí “chỉ đạo”, tức là nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào còn chủ nhà ngồi bên cạnh trong vị trí “an toàn”, để có tầm nhìn bao quát trong phòng và cửa ra vào.
Bố trí phòng giải trí trong nhà nhớ xem mệnh gia chủ
Không gian giải trí cần được bố trí phù hợp với chức năng, đảm bảo được sự cân bằng về không gian cũng như các thiết bị. Cách sắp xếp một là theo hướng tương hòa (sự hài hòa về đồ đạc, hình dáng vật liệu, tông màu), hai là tương phản (sự đối lập để lưu thông khí trong nhà dựa vào ngũ hành như những góc nhọn thì bố trí các khối hình tròn) tùy thuộc vào sự tương sinh hay tương khắc trong Ngũ hành.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền