Vấn đề về độ dốc dọc cầu, độ nghiêng của cầu trong thiết kế

Các câu hỏi đặt ra cho chúng ta trong thiết kế về vấn đề này như sau:

• Thiết kế độ dốc dọc trên công trình cầu có tác dụng gì, có bắt buộc không?

- Hạ độ dốc cầu ở 2 phía gần mố sẽ giảm được chiều cao đất đắp 2 bên mố-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Giảm chiều cao của trụ-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Tạo điểm nhấn cho cầu (nhìn không bị gẫy khúc trong cầu nhiều nhịp)-> tạo mỹ quan vẽ đẹp cho ctrinh

- Đáp ựng yêu cầu thông thuyền thiết kế

- Thoát nước mặt trong thời gian ngắn nhất (yếu tố này xem như nhỏ vì đã có độ dốc ngang mặt cầu và các chi tiết thoát nước thiết kế trên cầu đã giải quyết rất tốt)

- Ngoài ra còn có các yếu tố như: điều kiện khai thác, tổ chức của tuyến đường mà bao gồm cả Ctrinh cầu trên tuyến.

• Tiêu chuẩn nào để áp dụng thiết kế độ dốc dọc?

- Áp dụng theo "Tiêu chuẩn Thiết kế Cầu 22TCN 272-05"  và TCVN 4054-2005: Tiêu chẩu thiết kế Đường ô tô. (Độ dốc dọc của cầu tùy thuộc vào cấp đường thiết kế nối với cầu). Còn thiếu...

• Thiết kế độ dốc dọc ( độ cong) cầu có liên quan đến vấn đề kết cấu ( dự ứng lực)trong dầm k?

- Vấn đề này có liên quan nhưng rất ít. Khi TK và thi công dầm DUL yếu tố làm cong dầm được hạn chế tối đa vì khi căng cáp DUL sẻ làm cong dầm nhưng chỉ trong mức độ cho phép (theo TC).

• Tại sao một số cây cầu có thiết kế độ dốc dọc, một cây cầu lại không bố trí độ dốc dọc?

- Chiều dài của cầu không liên quan đến độ dốc dọc cầu ( Sách viết thế). Khi thiết kế căn cứ vào Tiêu chuẩn và các yếu tố quyết đinh độ dốc dọc để thiết kế phù hợp.( Độ đốc dọc thường chọn từ 1 -3% dốc từ giữa cầu sang 2 mố. Đối với cầu thành phố có thể làm đến 4%, đối với cầu nhịp nhỏ và cầu nhịp trung chỉ làm dốc dọc 1 chiều). Khi hạ độ dốc thì bạn giả định cấp đường mà bạn định làm trên cầu, để có độ dốc thích hợp(cái này là có trong TCN 4054-2005)

• Ngoài ra thoát nc mặt ko chỉ theo dốc ngang mà còn phải theo dốc dọc:) ví dụ các cầu vượt chẳng hạn rõ ràng cần có độ dốc dọc để có thể thoát đc nước mặt :) bạn ko thể xả nc mưa ra 2 bên cầu xuống dưới đc ướt hết ngta .do vậy sẽ có những cống tnm cho cầu dẫn nc xuống cống tnm ở đường độ dốc dọc của cầu cũng phụ thuộc và khổ thông thủy,tĩnh không :)

Đây là kinh nghiệm cũng như suy nghĩ chủ quan của mình. Bạn nào có ý kiến phản hồi hay đóng góp gì thì vui lòng email cho mình qua địa chỉ mail tác giải nhé.

Bài liên quan:
Tiêu chuẩn thông thuyền trên sông trong thiết kế cầu qua sông. Tổng hợp hơn 50 đồ án tốt nghiệp chuyên ngành cầu tham khảo Tự hào khi tôi là vợ kĩ sư Từ Khóa

chọn độ dốc dọc cầu, chọn độ nghiêng của cầu, tiêu chuẩn chọn độ dốc dọc cầu, độ dốc dọc cầu bao nhiêu % là hợp lí

Tác giả: Lê Văn Toàn
07-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bố trí ánh sáng văn phòng tạo nguồn cảm hứng làm việc
Văn phòng làm việc thường gắn với cảm giác áp lực và mệt mỏi đối với hầu hết những người lao động bằng trí óc
Phong thủy khi chuyển đến nhà mới
Chuyển đến một ngôi nhà mới không phải lúc nào cũng là một trải nghiệm thú vị, mới mẻ mà ngược lại nó có thể mang lại những điều vô cùng khó chịu, và mệt mỏi nếu như bạn không biết cách xử lý.
Cách đặt bếp mang lại tài lộc và may mắn
Theo phong thủy thì việc đặt bếp phù hợp không chỉ giúp đem lại nhiều tài lộc mà còn tốt cho sức khỏe của gia chủ. Đây là những nguyên tắc được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay, trở thành một môn khoa học mà sau này cũng rất nhiều người đã dày công nghiên cứu.
Chọn hình dáng bể cá hợp phong thủy để thu hút tài lộc cho bạn
Nuôi cá không những chỉ đơn thuần là thú vui mà còn là thuật chống tà khí, mang lại may mắn cho gia chủ. Để bể cá phát huy tác dụng, ngoài chú ý đến số lượng, màu sắc cá nuôi, gia chủ cũng nên để tâm đến hình dáng bể cá. Bể cá hình lục giác
Những điều nên tránh khi bài trí tài vị trong văn phòng
Theo phong thủy, vị trí và cách bài trí tài vị có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của văn phòng.
Cách điều chỉnh khí vào đến tâm nhà
Tâm nhà của một ngôi nhà được ví như trái tim của con người; con người muốn khỏe mạnh, sống, tồn tại thì phải có một trái tim khỏe mạnh ( tất nhiên là các bộ phận khác cũng quan trọng không kém, nhưng tim được coi là quan trọng nhất).
Phong thủy hồ bơi hút tiền tài cho nhà ở
Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện có thể xây bể bơi trong vườn để vui chơi, thư giãn. Xây hồ bơi đúng phong thủy sẽ hút vận may về tiền tài, ngược lại có thể mang tới năng lượng âm khổng lồ bất lợi cho gia chủ.
Phong thủy cho vợ chồng hạnh phúc, thủy chung
Nếu biết vận dụng tốt những nguyên lý và giải pháp phong-thủy, sẽ góp phần tạo được cuộc sống tốt đẹp sau khi kết hôn, tình cảm được nuôi dưỡng và phát triển lâu bền.
Những kiêng kỵ với cửa cổng trong nhà
Theo phong thủy, một số kiêng kỵ với cửa cổng trong nhà sẽ giúp bạn tránh được những xui xẻo không đáng có và mang lại tài vận cho gia đình mình.
Văn lớp 9 Soạn bài các thành phần biệt lập tình thái, cảm thán
Hướng dẫn Soạn bài các thành phần biệt lập tình thái, cảm thán của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền