Vấn đề về độ dốc dọc cầu, độ nghiêng của cầu trong thiết kế

Các câu hỏi đặt ra cho chúng ta trong thiết kế về vấn đề này như sau:

• Thiết kế độ dốc dọc trên công trình cầu có tác dụng gì, có bắt buộc không?

- Hạ độ dốc cầu ở 2 phía gần mố sẽ giảm được chiều cao đất đắp 2 bên mố-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Giảm chiều cao của trụ-> giảm giá thành sản phẩm công trình 

- Tạo điểm nhấn cho cầu (nhìn không bị gẫy khúc trong cầu nhiều nhịp)-> tạo mỹ quan vẽ đẹp cho ctrinh

- Đáp ựng yêu cầu thông thuyền thiết kế

- Thoát nước mặt trong thời gian ngắn nhất (yếu tố này xem như nhỏ vì đã có độ dốc ngang mặt cầu và các chi tiết thoát nước thiết kế trên cầu đã giải quyết rất tốt)

- Ngoài ra còn có các yếu tố như: điều kiện khai thác, tổ chức của tuyến đường mà bao gồm cả Ctrinh cầu trên tuyến.

• Tiêu chuẩn nào để áp dụng thiết kế độ dốc dọc?

- Áp dụng theo "Tiêu chuẩn Thiết kế Cầu 22TCN 272-05"  và TCVN 4054-2005: Tiêu chẩu thiết kế Đường ô tô. (Độ dốc dọc của cầu tùy thuộc vào cấp đường thiết kế nối với cầu). Còn thiếu...

• Thiết kế độ dốc dọc ( độ cong) cầu có liên quan đến vấn đề kết cấu ( dự ứng lực)trong dầm k?

- Vấn đề này có liên quan nhưng rất ít. Khi TK và thi công dầm DUL yếu tố làm cong dầm được hạn chế tối đa vì khi căng cáp DUL sẻ làm cong dầm nhưng chỉ trong mức độ cho phép (theo TC).

• Tại sao một số cây cầu có thiết kế độ dốc dọc, một cây cầu lại không bố trí độ dốc dọc?

- Chiều dài của cầu không liên quan đến độ dốc dọc cầu ( Sách viết thế). Khi thiết kế căn cứ vào Tiêu chuẩn và các yếu tố quyết đinh độ dốc dọc để thiết kế phù hợp.( Độ đốc dọc thường chọn từ 1 -3% dốc từ giữa cầu sang 2 mố. Đối với cầu thành phố có thể làm đến 4%, đối với cầu nhịp nhỏ và cầu nhịp trung chỉ làm dốc dọc 1 chiều). Khi hạ độ dốc thì bạn giả định cấp đường mà bạn định làm trên cầu, để có độ dốc thích hợp(cái này là có trong TCN 4054-2005)

• Ngoài ra thoát nc mặt ko chỉ theo dốc ngang mà còn phải theo dốc dọc:) ví dụ các cầu vượt chẳng hạn rõ ràng cần có độ dốc dọc để có thể thoát đc nước mặt :) bạn ko thể xả nc mưa ra 2 bên cầu xuống dưới đc ướt hết ngta .do vậy sẽ có những cống tnm cho cầu dẫn nc xuống cống tnm ở đường độ dốc dọc của cầu cũng phụ thuộc và khổ thông thủy,tĩnh không :)

Đây là kinh nghiệm cũng như suy nghĩ chủ quan của mình. Bạn nào có ý kiến phản hồi hay đóng góp gì thì vui lòng email cho mình qua địa chỉ mail tác giải nhé.

Bài liên quan:
Tiêu chuẩn thông thuyền trên sông trong thiết kế cầu qua sông. Tổng hợp hơn 50 đồ án tốt nghiệp chuyên ngành cầu tham khảo Tự hào khi tôi là vợ kĩ sư Từ Khóa

chọn độ dốc dọc cầu, chọn độ nghiêng của cầu, tiêu chuẩn chọn độ dốc dọc cầu, độ dốc dọc cầu bao nhiêu % là hợp lí

Tác giả: Lê Văn Toàn
07-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những kiêng kỵ khi xây nhà nên biết
Theo phong thủy, kiêng xây nhà ở cuối đường, ngõ vì xây nhà ở cuối đường chỉ có hại chứ không có lợi, dù là nơi cuối ngõ hay góc chéo của ngã ba đường.
Cách chọn sàn nhà theo phong thủy
Sàn nhà và các vật dụng bố trí trên sàn là những điểm tiếp xúc thường xuyên nhất với mỗi người trong ngôi nhà của mình. Thế nhưng chúng ta lại ít quan tâm xem từng bước chân của mình khi di chuyển từ ngoài vào trong, từ nội thất ra đến sân vườn có gặp trở ngại gì không.
Cách hóa giải cho nhà bị ánh nắng phản chiếu thẳng vào cửa chính
Nhà tôi hiện đối diện với một tòa cao ốc có nhiều cửa bằng kính. Buổi chiều mùa hè, ánh nắng chiếu vào lớp kính của tòa nhà này rồi phản chiếu thẳng vào cửa chính và mặt tiền ngôi nhà của gia đình tôi.
Phong thủy cửa chính thu hút năng lượng tốt cho nhà ở
Một trong những yếu tố cơ bản trong thiết kế cửa chính hợp phong thủy đó là hướng cửa, giúp bổ trợ nguồn năng lượng thịnh vượng cho chủ nhà.
Những kiêng kỵ trong việc bố trí các cửa theo phong thủy
Trong một ngôi nhà, cửa trước và cửa sau không nên đối diện nhau, nếu không thì sinh khí trong nhà sẽ tán hết.
Phong thủy may mắn cho căn hộ chung cư
Bố trí phong thủy hợp lý sẽ đem lại lộc tài cho gia đình đồng thời làm đẹp cho căn hộ.
Mộc trong phong thủy
Mộc được xem là yếu tố có sự sống trong ngũ hành của phong thủy. Đó là nhờ thực vật, biểu trưng tích cực nhất trong sự tăng Mộc khí. Thực vật sở hữu dương khí bên trong và tăng thêm khí này cho không gian xung quanh. Thực vật còn là biểu hiện sự cân bằng âm dương trong vườn.
Văn lớp 10 Soạn bài hứng trở về
Hướng dẫn Soạn bài hứng trở về của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cầu thang bám sát tường là tốt nhất
Cầu thang không chỉ dùng để đi lên các tầng trên, mà còn dùng để đi xuống các tầng dưới. Nhà ở hiện nay đa phần đều có kết cấu mặt phẳng, nhiều gia đình cùng ở chung một toà nhà, nên cầu thang chỉ là phương tiện chung, do đó không ít người đã xem thường tác dụng của nó.
Nguyên tắc phong thủy giúp tránh “dột tiền tài”
Nên dựa vào người có quyền hành cao nhất để tính toán phong thủy cho văn phòng.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền