Bố trí nhà nên “đóng” hay “mở” ?

Nhóm theo xu hướng “đóng” lập luận rằng, phòng ốc cần riêng biệt, nấu nướng khói mùi lan tỏa nhiều, vào nhà nhìn thấy thông thống trước sau là hao tài tán khí. Trong khí đó quan điểm nhà cần làm mở lại nêu ưu điểm linh hoạt trong sử dụng, tiết kiệm chi phí vách ngăn, giúp nội thất thoáng rộng và luân chuyển khí – phong thủy tốt hơn là bít bùng chia cắt. Thực sự không có quan điểm nào là ưu việt hoàn toàn, mà nên cần tìm đến yếu tố dung hòa để hữu dụng trên các tiêu chí sau đây:

Thứ nhất, không gian mở có nhiều ưu điểm như kể trên, nhưng phải áp dụng cụ thể tùy theo hướng khí hậu, hướng giao tiếp và phương vị để không đưa xấu vào nhà. Ví dụ, nhà quay ra hướng nắng gắt như Tây hoặc Tây Bắc mà tường ngoài làm kính, cửa mở rộng sẽ lợi bất cập hại, nhiệt độ tăng cao, điều hòa chạy suốt ngày, rèm kéo kín mít để cản bức xạ. Hoặc nhà bố trí bếp nhằm đầu hướng gió (Nam, Đông Nam) mà bếp làm không ngăn che thì gió đưa mùi nấu nướng, dầu mỡ lan tỏa khắp nơi trong nhà.

Bố trí nhà nên “đóng” hay “mở” ? Bố trí nhà nên “đóng” hay “mở” ?

Thứ hai, mỗi ngôi nhà luôn cần các điểm phân tán gió để tránh các khối khí lưu thông thẳng hàng nhau theo ống hẹp gây ra gió lùa. Nếu không đảm bảo thông gió liên tục thường xuyên ở cả hai phía – đón gió và thoát gió – khi mở cửa đột ngột sẽ tạo nên vùng áp lực khí chênh lệch nhau. Do đó, một ngôi nhà về hình khối có thể đóng kín, về ngăn chia có thể nhiều vách nhưng nếu biết bố trí hệ thống thông gió thường xuyên và thông suốt bên trong với bên ngoài (ví dụ: dùng lam, cửa sổ lật trên cao, giếng trời hở, cửa chớp…) vẫn tốt hơn một ngôi nhà làm mặt bằng ít ngăn chia mà lại gắn kính bít bùng, giữa trong và ngoài không luân chuyển khí được (hình 1 & 2).

Thứ ba, có thể thấy ngôi nhà kiểu truyền thống VN về bản chất là một không gian mở lớn, chỉ dùng các vách ngăn nhẹ hay tủ kệ mà thôi, còn tính chất trường khí vẫn liên tục theo kiểu ngoài đóng trong mở. Do đó ngôi nhà hiện đại có thể tiếp thu phần nào nguyên tắc này. Nghĩa là nên dùng hành lang, hàng hiên ngoài vươn rộng, mảng tường che chắn bức xạ, khối nhà đóng lại đối với các hướng xấu và mở ra đối với các hướng tốt. Chỗ nào cần hướng cát cho gia chủ như tiếp khách, ngủ, làm việc… thì đặt về vị trí tốt.

Bố trí nhà nên “đóng” hay “mở” ?

Còn khu vệ sinh, bếp hoặc kho nên tựa vào các hướng xấu (tọa hung hướng cát). Căn hộ chung cư nên đặt tại lối vào các chức năng cần đóng như bếp, vệ sinh, còn nên dành phần mở ra phía sau cho các không gian sinh hoạt (hình 3). Thoáng mở có mức độ sẽ giúp giảm các luồng khí xấu trong nhà, nhất là từ khu vực có khí thải và nước thải.

Bố trí nhà nên “đóng” hay “mở” ?

Thứ tư, có thể đóng mở theo chiều cao như dùng giếng trời có mái di động được để điều tiết lượng nắng gió vào nhà. Hoặc có thể thay đổi độ cao toàn nhà bằng các không gian thông tầng, không gian lệch tầng để nội khí được liên kết và luân chuyển theo dạng chéo. Các tầng này dễ kết nối với tầng khác và toàn nhà là một trường khí liên tục (hình 4). Lệch tầng đi kèm với giếng trời trong nhà ống hẹp sẽ giúp dương quang phân bố đều hơn và tạo các tầm nhìn phong phú thay vì phân tầng thẳng suốt.

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
20-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bài trí văn phòng cho từng bộ phận trong công ty (P2)
Mỗi bộ phận trong công ty đều có chức năng riêng. Vì vậy theo phong thủy cần bài trí khu vực văn phòng dựa vào đặc trưng của từng bộ phận. Bố trí phòng Marketing
Văn học 12 Phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường
Hướng dẫn Phân tích bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những ưu điểm của việc làm nhà tọa bắc hướng nam
Người xưa cho rằng bắc là âm, nam là dương, nơi có phong thủy tốt là âm dương phải hài hòa. Thời nguyên thủy, tổ tiên đã xây dựng thôn xóm tọa bắc hướng nam. Khảo cổ học hiện đại phát hiện đa số các ngôi nhà cổ đều có cửa chính hướng nam.
Cách treo rèm cửa thu hút vượng khí cho nhà ở
Khi chọn mua rèm cửa nên tránh sử dụng rèm có gam màu đỏ, đen, vì chúng sẽ khiến tinh thần luôn bị căng thẳng, ức chế, mệt mỏi thậm chí dẫn đến những hành động quá khích.
Văn lớp 10 Soạn bài tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng
Hướng dẫn Soạn bài tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cóc phong thủy mang lại may mắn cát tường
Trong tín ngưỡng dân gian thường có những câu chuyện gây bất ngờ. Chẳng hạn, những sự vật trong đời sống vốn không mấy tốt đẹp nhưng lại được coi là bảo bổi, được dân gian gán cho ý nghĩa may mắn cát tường. Cóc chính là một trong những trường hợp như vậy.
Bài trí đôi uyên ương cho hôn nhân thêm mặn nồng
Trong phong thủy, đôi uyên ương tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng bền vững, sự gắn bó hạnh phúc trong hôn nhân.
Phong thủy phòng ngủ đem lại may mắn cho phụ nữ độc thân
Nếu muốn có người đàn ông lý tưởng theo đuổi mình, hàng ngày từ 11 giờ đến 1 giờ đêm tại phía Tây Nam, hãy thắp một ngọn đèn màu vàng, để ánh sáng chiếu lên trên trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy vận đào hoa xuất hiện.
Chọn hướng tốt đón khí lành cho ban công
Ban công hướng Bắc rõ ràng là bất lợi, bởi mùa đông hứng gió lạnh, sẽ ảnh hưởng tới tình cảm của người, nếu thiết bị chống rét trong nhà không đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe mọi người trong nhà.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền