Văn 6 Soạn bài chỉ từ

Soạn bài chỉ từ

I. Chỉ từ là gì?

1. Những từ in đậm bổ sung ý nghĩa cho danh từ đứng trước nó.

- Nọ bổ nghĩa cho ông vua.

- Ấy bổ sung nghĩa cho viên quan

- Kia bổ sung nghĩa cho đồng làng

- Nọ bổ sung nghĩa cho cha con.

2. Cụm từ có nọ, ấy, kia nọ đều:

- Chỉ trỏ vào sự vật.

- Xác định được các sự vật trong không gian, thời gian.

II. Hoạt động của chỉ từ trong câu.

1. Thuộc phần Ghi nhớ trang 138.

2. Tìm và xác định chức vụ của chỉ từ:

a. Đó        // là một điều chắc chắn.

(Chủ ngữ)

b. Từ đấy,        nước ta // chăm nghề…

(Trạng ngữ)

III. Luyện tập

1. Tìm và xác định ý nghĩa, chức vụ của chỉ từ.

a. … chọn hai thứ bánh ấy (…)

- ấy thay thế cho “của Lang Liêu”.

- ấy làm phụ ngữ cho cụm danh từ “hai thứ bánh”.

b. Đẩy, đây ở hai dòng thơ đều làm trạng ngữ chỉ thời gian hiện tại.

c. Nay ta đưa […]: chỉ từ làm trạng ngữ chỉ thời gian hiện tại.

d. Từ đó: chỉ từ làm trạng ngữ chỉ không gian.

2. Thay chỉ từ.

Đến “chân núi Sóc” thay thành “Đến đó”

Làng bị “lửa thiêu” cháy thành “làng đó”

- Thay như vậy là để tránh lặp lại địa điểm không gian đã nói. Câu văn bớt cồng kềnh, nặng nề và lưu loát.

3. Các chủ từ.

- Năm ấy

- Chiều hôm đó

- Đêm nay

Đây là 3 chỉ từ tham gia làm trạng ngữ chỉ thời gian. Ta khó có thể thay những từ khác vì cổ tích ưa dùng thời gian khó xác định để đưa ta về một thời xưa, tích cũ.

Từ Khóa

soạn văn bài từ ấy,soạn bài từ ấy ngữ văn 11,soạn bài chuẩn mực sử dụng từ ngữ văn 7,soạn văn bài thực hành các phép tu từ,soạn bài mưa ngữ văn 6,soạn bài động từ,soạn bài cụm động từ,soạn văn bài hành động nói,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Dùng cây cảnh hóa giải phong thủy xấu cho ban công
Bạn có thể tự mình quan sát, nếu từ ban công nhìn ra môi trường xung quanh không tốt theo quan niệm của phong thủy, ví dụ như trước cửa có góc nhọn chỉ vào nhà, đường đâm thẳng vào nhà, hoặc nhà đối diện với miếu, bệnh viện… thì bạn có thể bài trí những cây cảnh có tác dụng hóa giải.
Cách hóa giải cho nhà ở bị trực xung
Theo phong thủy trực xung, là cửa chính ngôi nhà ở đối diện với con đường lớn, xưa gọi là “một mũi tên xuyên tim”, giống như một mũi tên xuyên qua nhà, có thể thấy đó là điều không cát lợi.
Bài trí phòng ngủ hợp phong thủy ( P2 )
Con người dành 1/3 thời gian của đời người để ngủ. Do đó, thiết kế và bài trí phòng ngủ hợp phong thủy là một điều vô cùng quan trọng, bởi nếu có được một phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp con người có giấc ngủ ngon, tinh thân thoải mái và đảm bảo sức khỏe.
Bài trí giường ngủ theo ngũ hành
Với mỗi người trong gia đình sẽ có những cách bài trí giường ngủ theo mệnh khác nhau để có một giấc ngủ sâu sau ngày làm việc mệt mỏi.
Em hãy viết thư cho bạn ở miền xa, tả lại khu phố hay thôn xóm, bản làng nơi mình ở vào một ngày hè, xuân, thu hoặc đông.
những bài văn tả cảnh mùa đông,tả về khu phố của em bằng tiếng anh,bài tập làm văn số 5 lớp 6 đề 4,tả cảnh mùa đông nơi em ở,hãy tả lại cảnh thôn xóm bản làng em vào một ngày mùa đông,em đã từng chứng kiến cảnh bão lụt ở quê mình hoặc xem cảnh đó trên truyền hình,tả cảnh mùa đông trên quê hương em,tả lại khu phố hay thôn xóm bản làng nơi mình ở vào một ngày mùa đông giá lạnh,
Văn 6 Soạn bài ôn tập về dấu câu (dấu phẩy)
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập về dấu câu (dấu phẩy) của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 8 Soạn bài lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập)
Hướng dẫn Soạn bài lựa chọn trật tự từ trong câu (luyện tập) của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Phong thủy cho lối dẫn khí vào nhà
Không gian sân vườn trước cổng chính, cùng với cửa chính được coi như lối dẫn, cửa ngõ đưa năng lượng vào bên trong nhà.
Mẹo phong thủy giúp bạn ngon giấc hơn
Nếu phòng ngủ có diện tích nhỏ, đặc biệt là không có cửa sổ, bạn có nguy cơ phải chịu đựng bầu không khí ngột ngạt, gò bó.
Phong thủy phòng làm việc giúp bạn nhanh thăng tiến
Bàn làm việc đối diện thẳng với cửa, nơi đó người qua người lại khiến bạn làm việc không chuyên tâm, lại dễ bị tiểu nhân gây chuyện phá quấy.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền