Văn 6 Soạn bài bức tranh của em gái tôi

Soạn bài bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Kiều phương là cô bé gái có tài năng khiếu hội họa. Cả nhà rất vui và chăm chút cho tài năng của cô bé phát triển. Người anh trai Kiều Phương thì lại rất bực mình, luôn gắt giọng cau có và khó chịu với em.

Bức tranh dự thi quốc tế của Kiều Phương được giải nhất. Cô bé mời anh cùng đi nhận giải. Bức tranh « Anh trai tôi » đã làm cho người anh hối hận bởi thấy mình quá nhỏ nhen mà em gái mình lại có tâm hồn nhân hậu, hồn nhiên.

Câu 2.

a. Nhân vật chính trong truyện là Kiều Phương, bởi vì mọi chi tiết, mọi nhân vật khác đều xoay quanh và làm rõ nhân vật này. Nó tạo nên chuyện và thực hiện ý đồ nghệ thuật của tác giả.

b. Truyện được kể theo lời và theo ý nghĩ của người anh sau khi đã tỏ ra hối hận và cảm nhận được lòng độ lượng của em gái. Cho nhân vật khác kể về hành động, tính cách của nhân vật chính, truyện có giá trị khách quan hơn.

Câu 3. Diễn biến tâm trạng của người anh :

(1) Từ đầu cho đến khi thấy em gái tự chế màu vẽ : Người anh rất tò mò và hiếu kì (« Tôi bắt gặp : Tôi quyết định bí mật theo dõi… »)

(2) Khi tài năng hội họa của cô em được phát hiện : Người anh mặc cảm, ghen tị với tài năng của cô em gái (Tôi luôn cảm thấy mình bất tài … -> Tôi chỉ muốn gục xuống khóc… -> Chỉ cần một lỗi nhỏ của nó là tôi gắt um lên : xem trộm những bức tranh.. lén lút một tiếng thở dài.

(3) Khi đứng trước bức tranh « Anh trai tôi » được giải nhất :

Người anh rất nhạy cảm, trung thực, nhận ra được hạn chế của bản thân. (Tôi giật sững người -> ngỡ ngàng -> hãnh diễn -> xấu hổ -> nhìn như thôi miên…)

c. Khi tài năng hội họa của em gái mình được phát hiện, người anh có tâm trạng không thể thân ái với em gái được bởi « luôn thấy mình bất tài nên bị đẩy ra ngoài ». Hành động ngồi lên bàn học muốn gục xuống khóc ; chỉ cần một lỗi nhỏ của em gái là gắt um lên và sau đó là xem tranh và nén tiếng thở dài cho thấy sự tự ti mặc cảm đã dẫn tới sự ghen tị nhỏ nhen ở người anh bất công với cô em gái cua mình.

d. Tâm trạng « ngỡ ngàng », là bởi quá bất ngờ, hãnh diện là bởi thấy mình rất đẹp, cả về mặt lí trí lẫn tâm hồn, khuôn mặt « tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ » ; xấu hổ là do hối hận bởi mình không xứng đáng với tâm hồn và lòng nhân hậu của em gái mình.

Câu 4. Đoạn kết tác phẩm, người anh không trả lời câu hỏi mộc mạc của mẹ mà cậu ta lại hiểu câu nói đó một cách đầy ẩn ý. Cậu muốn mẹ hiểu mình đang hối hận và đã có thái độ hoàn toàn khác với người em nhân hậu.

Rõ ràng người anh cũng có một tâm hồn nhảy cảm và trung thực, biết nhận ra những điều chưa tốt ở mình.

Câu 5. Nhân vật cô em gái ở trong truyện rất hồn nhiên, vô tư (vui vẻ chấp nhận gọi tên Mèo và còn dùng để xưng hô với bạn bè ; sau khi chế bột màu, cô bé vui vẻ đi làm việc, vừa làm vừa hát).

- Tài năng.

+ Bé Quỳnh xem tran và reo lên khe khẽ.

+ Chú Tiến Lê thẩm định cao.

+ Bố mẹ hào hứng mua sắm đồ vẽ.

+ Bức tranh được giải nhất quốc tế.

- Lòng độ lượng và nhân hậu :

+ Để ý quan sát người anh của mình rất kĩ để đưa nhân vật vào khung vẽ khiến anh nghĩ em xét nét với mình.

+ Khi biết tranh đạt giải nhất, cô bé lao vào ôm cổ anh, muốn anh đi nhận giải.

+ Vẽ nên người anh rất đẹp có tâm hồn và lòng nhân hậu.

- Có lẽ điều khiến ta cảm mếm nhân vật này chính là lòng nhân hậu. Chính « Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài » này của cô bé đã hóa cái tính xấu của anh trai cô.

II. Luyện tập

Câu 2. Có thể cùng một lớp nhưng thái độ của mỗi người sẽ khác nhau :

- Có nhiều người rất vui khi bạn mình đạt thành tích xuất sắc : niềm vui có thể ồn ào của những người bạn trai, lặng lẽ và tế nhị của bạn gái ; có thể biểu hiện bằng lời nói hay hành động.

- Một số ít ghen tị và buồn nhưng rồi sẽ tự mình thay đổi để cùng chung vui với bạn.

Từ Khóa

văn bản bức tranh của em gái tôi,tóm tắt bức tranh của em gái tôi,đọc truyện bức tranh của em gái tôi,bức tranh của em gái tôi ngữ văn 6,bức tranh của em gái tôi tạ duy anh,bố cục bài bức tranh của em gái tôi,nghệ thuật bài bức tranh của em gái tôi,tóm tắt văn bản bức tranh của em gái tôi lớp 6,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những kiêng kị trong phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ và những điều kiêng kỵ cần biết là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm bởi bài trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại sức khỏe, may mắn, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.
Lưu ý phong thủy khi treo gương bát quái
Gương bát quái là một vật phẩm phong thủy được sử dụng để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu. Hiện có nhiều gia đình sử dụng gương bát quái, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng.
Những lưu ý trong phong thủy nhà bếp
Nhà bếp là không gian sử dụng thường ngày và đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Việc tạo được một không gian nhà bếp hợp lý, thông thoáng sẽ mang đến cho gia đình bạn sức khỏe, tâm lý thoải mái trong mỗi bữa cơm.
Xác định trung cung trong nhà ở
Trung cung là khái niệm phong thủy để chỉ một khu vực trung tâm nằm trong không gian sống cơ bản của ngôi nhà (hoặc rộng hơn là miếng đất, vùng đất).
Phong thủy cho đường vào nhà, lối đi và cửa trước
Đường dẫn vào căn nhà có vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Nó là hình ảnh của chúng ta trước thế giới bên ngoài và có thể biểu lộ cách chúng ta nhận thức về bản thân.
Cách ngăn tường cân bằng sinh khí cho nhà ở
Cách hoàn thiện tường nhà giúp khỏa lấp các khiếm khuyết (nếu có), tạo nên các cảm giác tốt hơn về không gian sống và tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.
Hạ nhiệt cho văn phòng với thuỷ mộc
Một chút ánh sáng dìu dịu, màu xanh tươi mát của cây, sự lung linh của nước… tất cả tạo nên một góc thiên nhiên nhỏ, giúp tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng. Hồ thuỷ sinh được trang trí trong nhiều văn phòng như một liệu pháp thư giãn. Ảnh minh họa (nguồn Internet). Hạ nhiệt cho công sở
Ý nghĩa về công thức 2n+1 của bậc thang
Khi thi công bậc cầu thang, các kiến trúc sư luôn quan tâm đến yếu tố phong thủy, đặc biệt là công thức 2n+1. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chưa hiểu rõ ý nghĩa của điều đó.
Plugin T-LEECH. Hỗ trợ lấy bài tự động cho các website tin tức.
Plugin hỗ trợ các bạn coppy nhanh tin tức từ nhiều nguồn khác nhau 1 cách nhanh chóng, Hỗ trợ lấy hình ảnh về web của bạn chỉ trong tích tắc, nhanh gọn
Chọn màu sắc nhà ở theo âm dương, ngũ hành
Theo phong thuỷ, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng. Các trường năng lượng này tác động đến môi trường nhà ở và ảnh hưởng đến mỗi cá nhân.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền