4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Khi đọc đến bài này thì mình mong là các bạn đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana rồi nhé. Vì nếu không thuộc lòng rồi thì học cái này nữa hơi khó.

Trong level1 của hocjp.com các bài trắc nghiệm online ở trong đó bạn nào chưa nắm thì sang coi làm cho mau thuộc nhé.

Thôi mình vào đề chính, tạm gọi là có 3 quy tắc nhé:

♥ Quy tắc 1 - Quy tắt thêm

Nội dung quy tắc này như sau. ta lấy các từ ở hàng "ka,sa,ta,ha" thêm vào trên cùng bên phải 2 dấu "''" thì ta được các từ mới xem như hình bên dưới.

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các từ hàng "ka,sa,ta,ha"

 

Sau khi thêm vào dấu '"'  thì ta được kết quả

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các bạn chú ý riêng hàng "ha,hi,fu,he,ho" ngoài việc thêm dấu '"' để được "ba,bi,bu,be,bo" ta còn có thể thêm dấu "°" ở trên cùng bên phải để được "pa,pi,pu,pe,po".

Chú ý: Trong quy tắc này các bạn chú ý giúp mình hàng "ta,chi,tsu,te,to" sau khi thêm dấu" vào thì sẽ được "da,di,du,de,do". Riêng âm di,du  các bạn đọc nhẹ hơn 3 âm kia nhé, 3 âm kia đọc như âm "đ" của vn còn 2 âm di,du  chúng ta đọc như âm "d" vậy.

♥ Quy tắc 2 - Quy tắc ghép

Các chữ ở hàng có phát âm cuối "i" (ki,shi,chi,ni,hi,mi,ri) sẽ ghép được với các chữ ở hàng ya (ya,yu,yo) và các chữ được ghép (ya,yu,yo) sẽ được viết nhỏ lại 7 phần so với chữ trước.

 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

♥ Quy tắc 3 - Quy tắc trường âm ư

Chữ "う" ư sẽ được ghép với các từ khác trừ hàng nó đang đứng "a,i,u,e,o" và âm "n" để tạo thành trường âm.

Cách viết thì chúng ta viết ngang và bằng với chữ trước, không nhỏ hơn nữa nhé. 

Và các đọ thì giống âm cũ mà kếu dài ra hơn

Ví dụ くう sẽ đọc là KUU, こう  sẽ đọc là KOO

♥ Quy tắc âm ngắt

 

 Âm "tsu" sẽ được chèn vào giữa hay âm muốn ngắt và chữ "tsu" sẽ được viết bằng 1/2 các chữ kia.

Ví dụ: なて |nate| sau khi sử dụng âm ngắt sẽ thành  なって |natte|

Cách đọc thì các bạn lên google dịch gõ vào cho nó đọc sẽ rõ.

Xong rồi nhé. trong bài này các bạn chú ý tỉ lệ chử 0.7 hay 0.5 khi viết nó rất quang trọng nhé. Nếu viết sai thì người đọc sẽ hiểu nhầm ý nghĩa đấy.

 

Bài liên quan:
Giới thiệu về hệ thống các bảng chữ cái của tiếng nhật Từ Khóa

bảng chữ cái tiếng nhật dịch sang tiếng việt,bảng chữ hiragana,hiragana alphabet,hiragana chart,cách học chữ cái hiragana nhanh, quy tắc dễ nhớ bảng chữ cái hiragana

Tác giả: Lê Văn Toàn
20-08-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Kiêng kỵ nằm ngủ trên bếp
Theo quan niệm của người phương Đông thì phòng bếp là một trong ba vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà. Các nhà phong thủy nói riêng và tổ tiên, ông bà xưa nói chung cũng coi bếp như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, nơi quyết định sự hưng phát, hạnh phúc của cả gia đình.
Những bước đơn giản để xem phong thủy cho nhà ở
Không quá khó khăn để có được một ngôi nhà vừa đẹp vừa hợp lý về phong thuỷ cả, chỉ cần bạn tuân theo 16 chỉ dẫn đơn giản dưới đây là hoàn toàn tự mình có thể xem phong thuỷ cho ngôi nhà
Bố trí cửa giúp dẫn khí đem lại may mắn cho nhà ở
Cửa bố trí thế nào là đúng, giúp đón khí, dẫn khí lưu chuyển trong nhà, đem lại may mắn?
Những kiểu nhà nên ‘tránh xa’ khi mua
Bạn nên tìm một ngôi nhà có vị trí xa đường cao tốc và tháp điện cao thế, vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và sức khỏe của những người sống trong nhà.
Văn học 11 Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề mà tác giả Thân Nhân Trung đã nêu trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ ba - 1442
Hướng dẫn Bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề mà tác giả Thân Nhân Trung đã nêu trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ ba - 1442 của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn học 12 Soạn bài sóng
Hướng dẫn Soạn bài sóng của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 8 Soạn bài hành động nói lớp 8
Hướng dẫn Soạn bài hành động nói lớp 8 của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 7 Soạn bài từ hán việt
Hướng dẫn Soạn bài từ hán việt của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn lớp 10 Soạn bài tam đại con gà
Hướng dẫn Soạn bài tam đại con gà của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 7 Soạn bài một thứ quà của lúa non: Cốm
Hướng dẫn Soạn bài một thứ quà của lúa non: Cốm của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền