4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Khi đọc đến bài này thì mình mong là các bạn đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana rồi nhé. Vì nếu không thuộc lòng rồi thì học cái này nữa hơi khó.

Trong level1 của hocjp.com các bài trắc nghiệm online ở trong đó bạn nào chưa nắm thì sang coi làm cho mau thuộc nhé.

Thôi mình vào đề chính, tạm gọi là có 3 quy tắc nhé:

♥ Quy tắc 1 - Quy tắt thêm

Nội dung quy tắc này như sau. ta lấy các từ ở hàng "ka,sa,ta,ha" thêm vào trên cùng bên phải 2 dấu "''" thì ta được các từ mới xem như hình bên dưới.

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các từ hàng "ka,sa,ta,ha"

 

Sau khi thêm vào dấu '"'  thì ta được kết quả

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các bạn chú ý riêng hàng "ha,hi,fu,he,ho" ngoài việc thêm dấu '"' để được "ba,bi,bu,be,bo" ta còn có thể thêm dấu "°" ở trên cùng bên phải để được "pa,pi,pu,pe,po".

Chú ý: Trong quy tắc này các bạn chú ý giúp mình hàng "ta,chi,tsu,te,to" sau khi thêm dấu" vào thì sẽ được "da,di,du,de,do". Riêng âm di,du  các bạn đọc nhẹ hơn 3 âm kia nhé, 3 âm kia đọc như âm "đ" của vn còn 2 âm di,du  chúng ta đọc như âm "d" vậy.

♥ Quy tắc 2 - Quy tắc ghép

Các chữ ở hàng có phát âm cuối "i" (ki,shi,chi,ni,hi,mi,ri) sẽ ghép được với các chữ ở hàng ya (ya,yu,yo) và các chữ được ghép (ya,yu,yo) sẽ được viết nhỏ lại 7 phần so với chữ trước.

 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

♥ Quy tắc 3 - Quy tắc trường âm ư

Chữ "う" ư sẽ được ghép với các từ khác trừ hàng nó đang đứng "a,i,u,e,o" và âm "n" để tạo thành trường âm.

Cách viết thì chúng ta viết ngang và bằng với chữ trước, không nhỏ hơn nữa nhé. 

Và các đọ thì giống âm cũ mà kếu dài ra hơn

Ví dụ くう sẽ đọc là KUU, こう  sẽ đọc là KOO

♥ Quy tắc âm ngắt

 

 Âm "tsu" sẽ được chèn vào giữa hay âm muốn ngắt và chữ "tsu" sẽ được viết bằng 1/2 các chữ kia.

Ví dụ: なて |nate| sau khi sử dụng âm ngắt sẽ thành  なって |natte|

Cách đọc thì các bạn lên google dịch gõ vào cho nó đọc sẽ rõ.

Xong rồi nhé. trong bài này các bạn chú ý tỉ lệ chử 0.7 hay 0.5 khi viết nó rất quang trọng nhé. Nếu viết sai thì người đọc sẽ hiểu nhầm ý nghĩa đấy.

 

Bài liên quan:
Giới thiệu về hệ thống các bảng chữ cái của tiếng nhật Từ Khóa

bảng chữ cái tiếng nhật dịch sang tiếng việt,bảng chữ hiragana,hiragana alphabet,hiragana chart,cách học chữ cái hiragana nhanh, quy tắc dễ nhớ bảng chữ cái hiragana

Tác giả: Lê Văn Toàn
20-08-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn lớp 10 Soạn bài phú sông bạch đằng
Hướng dẫn Soạn bài phú sông bạch đằng của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn lớp 9 Soạn bài mây và sóng
Hướng dẫn Soạn bài mây và sóng của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Xem phong thủy cho biệt thự hiện đại
Biệt thự phần lớn xây trên thế đất cao. Biệt thự ở nơi đất thấp ngoài việc bị lụt lội mùa mưa, còn bị ẩm mốc mùa hè.
Phong thủy bài trí cho góc học tập của trẻ
Đối với góc học tập của trẻ, ngoài việc đặt đúng hướng tốt, bạn cần chú ý một số điều dưới đây để giúp trẻ đạt thành quả học tập cao hơn.
Phong thủy tốt cho nhà trong hẻm
Ngôi nhà trong hẻm sẽ có nhược điểm là việc thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà rất khó khăn. Mặc dù vậy, để đáp ứng được yếu tố phong thủy nhằm mang lại may mắn vẫn là điều có thể làm được.
Chọn màu sơn cho văn phòng theo hướng
Chọn màu sơn cho văn phòng là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan và tinh thần của mọi người trong công ty. Việc lựa chọn màu sắc không chỉ cần phù hợp với mệnh tuổi của chủ nhân công ty mà còn phải căn cứ vào hướng của văn phòng.
Phong thủy hóa giải mọi xui xẻo trong nhà
Nhà bếp là nơi hỏa vượng nên cần đảm bảo khô ráo. Bên cạnh đó không nên kê bếp lửa gần bồn rửa bát, tránh tạo ra sự tương xung Thủy Hỏa trong phong thủy, khiến các mối quan hệ trong gia đình thiếu sự hài hòa.
Phong thủy trong bố trí tiểu cảnh sân vườn
Cuộc sống càng hiện đại, công nghệ càng phát triển bao nhiêu thì con người lại càng mong muốn được gần gũi với thiên nhiên bấy nhiêu, đơn giản bởi họ muốn tìm cho mình sự nhẹ nhõm, thư thái sau những áp lực của cuộc sống.
Sử dụng màu đen hợp lý trong trang trí nội thất
Trong trang trí nội thất, màu đen kết hợp với các gam màu khác sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng, cá tính và ấn tượng cho không gian. Màu đen thường dùng làm màu tô điểm cho sàn nhà, cửa sổ, các bức tường và rất nhiều nội thất, đồ gia dụng trong nhà.
Cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền