4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Khi đọc đến bài này thì mình mong là các bạn đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana rồi nhé. Vì nếu không thuộc lòng rồi thì học cái này nữa hơi khó.

Trong level1 của hocjp.com các bài trắc nghiệm online ở trong đó bạn nào chưa nắm thì sang coi làm cho mau thuộc nhé.

Thôi mình vào đề chính, tạm gọi là có 3 quy tắc nhé:

♥ Quy tắc 1 - Quy tắt thêm

Nội dung quy tắc này như sau. ta lấy các từ ở hàng "ka,sa,ta,ha" thêm vào trên cùng bên phải 2 dấu "''" thì ta được các từ mới xem như hình bên dưới.

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các từ hàng "ka,sa,ta,ha"

 

Sau khi thêm vào dấu '"'  thì ta được kết quả

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các bạn chú ý riêng hàng "ha,hi,fu,he,ho" ngoài việc thêm dấu '"' để được "ba,bi,bu,be,bo" ta còn có thể thêm dấu "°" ở trên cùng bên phải để được "pa,pi,pu,pe,po".

Chú ý: Trong quy tắc này các bạn chú ý giúp mình hàng "ta,chi,tsu,te,to" sau khi thêm dấu" vào thì sẽ được "da,di,du,de,do". Riêng âm di,du  các bạn đọc nhẹ hơn 3 âm kia nhé, 3 âm kia đọc như âm "đ" của vn còn 2 âm di,du  chúng ta đọc như âm "d" vậy.

♥ Quy tắc 2 - Quy tắc ghép

Các chữ ở hàng có phát âm cuối "i" (ki,shi,chi,ni,hi,mi,ri) sẽ ghép được với các chữ ở hàng ya (ya,yu,yo) và các chữ được ghép (ya,yu,yo) sẽ được viết nhỏ lại 7 phần so với chữ trước.

 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

♥ Quy tắc 3 - Quy tắc trường âm ư

Chữ "う" ư sẽ được ghép với các từ khác trừ hàng nó đang đứng "a,i,u,e,o" và âm "n" để tạo thành trường âm.

Cách viết thì chúng ta viết ngang và bằng với chữ trước, không nhỏ hơn nữa nhé. 

Và các đọ thì giống âm cũ mà kếu dài ra hơn

Ví dụ くう sẽ đọc là KUU, こう  sẽ đọc là KOO

♥ Quy tắc âm ngắt

 

 Âm "tsu" sẽ được chèn vào giữa hay âm muốn ngắt và chữ "tsu" sẽ được viết bằng 1/2 các chữ kia.

Ví dụ: なて |nate| sau khi sử dụng âm ngắt sẽ thành  なって |natte|

Cách đọc thì các bạn lên google dịch gõ vào cho nó đọc sẽ rõ.

Xong rồi nhé. trong bài này các bạn chú ý tỉ lệ chử 0.7 hay 0.5 khi viết nó rất quang trọng nhé. Nếu viết sai thì người đọc sẽ hiểu nhầm ý nghĩa đấy.

 

Bài liên quan:
Giới thiệu về hệ thống các bảng chữ cái của tiếng nhật Từ Khóa

bảng chữ cái tiếng nhật dịch sang tiếng việt,bảng chữ hiragana,hiragana alphabet,hiragana chart,cách học chữ cái hiragana nhanh, quy tắc dễ nhớ bảng chữ cái hiragana

Tác giả: Lê Văn Toàn
20-08-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Hướng nhà không hợp phong thủy và cách hóa giải
Xây thêm cửa phụ ra vào. Nếu cửa ra vào của ngôi nhà có hướng không hợp với tuổi của chủ nhân, thì tốt nhất nên xây thêm một cánh cửa phụ dùng để ra vào thường xuyên.
Xem hướng cửa chính của căn hộ chung cư
Khi chọn mua một căn hộ chung cư, ngoài việc phù hợp các yếu tố về giá cả, hướng, hình dáng căn hộ, số tầng… thì điều tiếp theo bạn cần để ý là vị trí cửa chính của căn hộ đó.
Ý nghĩa của những vị trí trong văn phòng
Vị trí bàn làm việc có thể ảnh hưởng đến năng suất, sự tiến triển của công việc và cảm nghĩ của người khác về bạn. Hiểu về phong thủy giúp bạn biết được ý nghĩa của những vị trí trong một văn phòng hay cả tòa nhà.
Trang trí vật dụng trong phòng ngủ hợp phong thủy
Việc lựa chọn nội thất hợp phong thủy cho phòng ngủ là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghỉ ngơi của bạn.
Chọn cây trồng hợp lý cho sân vườn
Sắp làm nhà xong, đến phần chọn cây cối cho sân thượng và sân trước nhà (đều bị xéo góc do đất không vuông) thì tôi gặp nhiều ý kiến tư vấn trái chiều nhau.
Nhà có đường dốc đâm thẳng vào cửa chính và cách hóa giải
Nhiều khu vực, đường cao hơn nhà vài tấc trở lên hoặc nhà nằm dưới chân đê nên khi xây nhà có thể xảy ra trường hợp đường dốc đâm thẳng vào cửa chính. Các trường hợp trên phong thủy cho rằng sẽ không thuận lợi cho ngôi nhà, nên hóa giải để được sự bình an.
Văn lớp 10 Soạn bài văn bản tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài văn bản tiếp theo của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn học 12 Soạn bài những ngày đầu của nước Việt Nam mới
Hướng dẫn Soạn bài những ngày đầu của nước Việt Nam mới của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Nhà bí sinh khí và cách khắc phục
Trong nguyên tắc chiếu sáng phong thủy, gia chủ nên chú ý về việc dùng đèn chiếu ánh sáng ở bất kì khu vực nào trong ngôi nhà có năng lượng âm.
Bí quyết phong thủy giúp cửa hàng tăng lợi nhuận
Để việc kinh doanh được thành công, ngoài chiến lược thì người chủ cũng cần vận dụng các bí quyết về phong thủy cửa hàng nhằm đón may mắn, gia tăng lợi nhuận.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền