4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Khi đọc đến bài này thì mình mong là các bạn đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái Hiragana rồi nhé. Vì nếu không thuộc lòng rồi thì học cái này nữa hơi khó.

Trong level1 của hocjp.com các bài trắc nghiệm online ở trong đó bạn nào chưa nắm thì sang coi làm cho mau thuộc nhé.

Thôi mình vào đề chính, tạm gọi là có 3 quy tắc nhé:

♥ Quy tắc 1 - Quy tắt thêm

Nội dung quy tắc này như sau. ta lấy các từ ở hàng "ka,sa,ta,ha" thêm vào trên cùng bên phải 2 dấu "''" thì ta được các từ mới xem như hình bên dưới.

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các từ hàng "ka,sa,ta,ha"

 

Sau khi thêm vào dấu '"'  thì ta được kết quả

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

Các bạn chú ý riêng hàng "ha,hi,fu,he,ho" ngoài việc thêm dấu '"' để được "ba,bi,bu,be,bo" ta còn có thể thêm dấu "°" ở trên cùng bên phải để được "pa,pi,pu,pe,po".

Chú ý: Trong quy tắc này các bạn chú ý giúp mình hàng "ta,chi,tsu,te,to" sau khi thêm dấu" vào thì sẽ được "da,di,du,de,do". Riêng âm di,du  các bạn đọc nhẹ hơn 3 âm kia nhé, 3 âm kia đọc như âm "đ" của vn còn 2 âm di,du  chúng ta đọc như âm "d" vậy.

♥ Quy tắc 2 - Quy tắc ghép

Các chữ ở hàng có phát âm cuối "i" (ki,shi,chi,ni,hi,mi,ri) sẽ ghép được với các chữ ở hàng ya (ya,yu,yo) và các chữ được ghép (ya,yu,yo) sẽ được viết nhỏ lại 7 phần so với chữ trước.

 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana 

4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana

♥ Quy tắc 3 - Quy tắc trường âm ư

Chữ "う" ư sẽ được ghép với các từ khác trừ hàng nó đang đứng "a,i,u,e,o" và âm "n" để tạo thành trường âm.

Cách viết thì chúng ta viết ngang và bằng với chữ trước, không nhỏ hơn nữa nhé. 

Và các đọ thì giống âm cũ mà kếu dài ra hơn

Ví dụ くう sẽ đọc là KUU, こう  sẽ đọc là KOO

♥ Quy tắc âm ngắt

 

 Âm "tsu" sẽ được chèn vào giữa hay âm muốn ngắt và chữ "tsu" sẽ được viết bằng 1/2 các chữ kia.

Ví dụ: なて |nate| sau khi sử dụng âm ngắt sẽ thành  なって |natte|

Cách đọc thì các bạn lên google dịch gõ vào cho nó đọc sẽ rõ.

Xong rồi nhé. trong bài này các bạn chú ý tỉ lệ chử 0.7 hay 0.5 khi viết nó rất quang trọng nhé. Nếu viết sai thì người đọc sẽ hiểu nhầm ý nghĩa đấy.

 

Bài liên quan:
Giới thiệu về hệ thống các bảng chữ cái của tiếng nhật Từ Khóa

bảng chữ cái tiếng nhật dịch sang tiếng việt,bảng chữ hiragana,hiragana alphabet,hiragana chart,cách học chữ cái hiragana nhanh, quy tắc dễ nhớ bảng chữ cái hiragana

Tác giả: Lê Văn Toàn
20-08-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bố trí sân vườn hợp phong thủy
Mỗi công trình kiến trúc trong vườn đều đem đến nguồn năng lượng riêng. Một số mẹo vặt sẽ khiến khu vườn của bạn thêm hoàn hảo.
Văn học 12 Soạn bài diễn đạt trong văn nghị luận
Hướng dẫn Soạn bài diễn đạt trong văn nghị luận của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Bài trí tủ lạnh hợp phong thủy giúp mang lại tài lộc
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.
Những thay đổi nhỏ về phong thủy nơi làm việc
Có thể góc làm việc của bạn đang có vài vấn đề nhỏ về phong thủy, nhưng bạn không thể thay đổi vì mọi thứ đã “yên vị”. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách có thể giúp bạn cải thiện được điều này.
Cách bố trí cửa sổ để đón tài rước lộc
Cửa sổ là nơi giao lưu khí vận trong ngôi nhà và bên ngoài môi trường tự nhiên. Việc mở cửa số được ví như một hành động chào đón năng lượng tươi mới tốt đẹp từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà và căn phòng.
Trang trí phòng nghe nhìn hợp cung mệnh
Tôi mệnh hoả (sinh năm 1965, tuổi âm lịch là Ất Tỵ) nghe nói là xài đồ có màu đỏ rất hợp. Vậy tôi nên chọn các loại loa, kệ tivi và trang trí phòng cho hợp mệnh của mình như thế nào? Trả lời:
Những lỗi phong thủy dễ gây bất hòa trong nhà ở
Nhiều nhà hay thiết kế phòng vệ sinh trong phòng ngủ vợ chồng, hoặc phải đi qua phòng ngủ vợ chồng để đến phòng khác. Thiết kế này không có lợi về mặt phong thủy vì nó tượng trưng cho bên thứ ba ảnh hưởng, quấy nhiễu cuộc sống riêng tư của 2 vợ chồng.
Chọn cây hợp phong thủy cho vườn nhà
Theo thuật phong thủy nhà ở, việc chọn đúng loại cây, cách bài trí cây cối phù hợp không chỉ cung cấp không gian xanh cho ngôi nhà còn giúp gia đình bạn khỏe mạnh và hòa thuận hơn.
Kiêng kỵ bố trí nhà vệ sinh và bể phốt ở chính giữa ngôi nhà
Một trong những lỗi nặng nhất chính là việc bố trí nhà vệ sinh và bể phốt ở chính giữa ngôi nhà.
Văn học 12 Soạn bài đò lèn
Hướng dẫn Soạn bài đò lèn của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền