Văn 6 Soạn bài Lượm của Tố Hữu

Soạn bài Lượm của Tố Hữu

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. 

- Trong không khí tang thương và chết chóc của những ngày đổ máu ở Huế, người chú tình cờ gặp cháu. Qua hình ảnh, cử chỉ, lời nói của Lượm ta hình dung ra một chú bé liên lạc nhỏ tuổi, dễ thương lạc quan trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Sau đó, người chú nghe tin Lượm đã hi sinh.

Chú bé đã bình tĩnh là công việc thường ngày là chuyển những bức thư quan trọng trên chiến tường ác liệt. Chú bé bị bắn trên cánh đồng lúa thơm mùi sữa mà bàn tay cháu vẫn nắm chặt những bông lúa.

- Bố cục :

+ 5 khổ đầu : Người chú bất ngờ gặp cháu trong tư thế người lính.

+ 7 khổ tiếp : Hành động đi liên lạc và cái chết của Lượm.

+ 2 khổ cuối : Lượm không chết trong lòng của chú.

Câu 2. 

- Hình ảnh Lượm rất đáng yêu đáng mến.

+ Ngoại hình : loắt choắt, xinh xinh, ca-lô đội lệch, như con chim chích nhảy thoăn thoắt, má đỏ bồ quân.

- > Biểu hiện sự dễ thương, hồn nhiên và nét đẹp khỏe mạnh ở làn da tiếp xúc với nhiều ánh nắng, khí trời.

+ Cử chỉ : Cái đầu nghênh nghênh, mồm huýt sáo vang, chạy nhảy hoạt bát trên đường, cười híp mí.

- > Biểu hiện sự hồn nhiên nhanh nhạy. Có lẽ do công việc làm liên lạc đã tạo nên những nét như vậy.

+ Lời nói : 

Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

- > Là lời tâm sự với chú rất vui vẻ, thoải mái, tự hào.

Lượm không hề quan tâm tới những nguy hiểm trong công việc đối mặt thường trực với cái chết này.

- Những yếu tố nghệ thuật láy : khổ 2 ;

+ vần : cách khoảng.

+ dòng 1 và 3 ; dòng 2 và 4.

+ nhịp đa dạng, so sánh : Như con chim chích, má đỏ bồ quân.

+ đã có tác dụng dựng chân dung rất sinh động của một nhân vật nhỏ tuổi.

Câu 3.

a.

- Lượm làm nhiệm vụ nguy hiểm là đi lại giữa hai làn đạn của một trận đánh. Lượm phải đi rất nhanh (vượt qua) mặt trận để đưa thư thượng khẩn trong lúc đạn bay vèo vèo. Tuy nhiên « chú đồng chí nhỏ » này bất chấp, chú thi hành nhiệm vụ rất khẩn trương. Hình ảnh « Calô chú bé, nhấp nhô » trên đồng lúa cao ngang tầm Lượm đã cho thấy điều đó.

- Lượm đã bị kẻ thù phát hiện và nòng súng đã bắn trúng Lượm. Lượm ngã xuống trên đồng lúa tay năm chặt bông mà hồn bay giữa đòng ngào ngạt mùi thơm sữa lúa.

- Hình ảnh Lượm gợi cho ta sự khâm phục, kính trọng và xúc động.

b. Những câu, khổ thơ có cấu tạo đặc biệt.

- Ra thế

Lượm ơi !...

+ Biểu hiện sự đau đớn, sửng sốt đến lặng người.

- Thôi rồi, Lượm ơi !

Là một lời cảm thán. Tác giả như đang hồi hộp theo dõi chuyến đi của Lượm, tác giả nhìn thấy chớp đỏ từ họng súng kẻ thù và tuyệt vọng biết rằng Lượm không thoát được cái chết.

- Lượm ơi, còn không ?

Một câu thơ được tách thành một khổ. Ta đọc chậm rãi để biểu hiện sự thảng thốt nghẹn ngào « không tin được dù đó là sự thật ». Thực tế thì Lượm đã chết, người chú đã nghe kể tỉ mỉ. Nhưng vì thương và khâm phục cháu, vì ấn tượng sống động của lần gặp gỡ, vì hiểu rằng Lượm chết cho Tổ quốc là bất tử, cho nên người chú tin Lượm vẫn còn.

- Sự lặp lại 2 khổ thơ ở đoạn cuối cho ta thấy Lượm vẫn tiếp tục làm liên lạc, Lượm vẫn như ngày nào. Giặc không thể giết được chú Lượm trong lòng người. Bài thơ vui hẳn lên, ta thấy Lượm đẹp hơn bởi chú bé vẫn đi trên đường vằng.

Câu 4. Quan hệ của chú cháu trong một gia đình : Cháu cười híp mí.

- Quan hệ xã hội :

+ Chú đồng chí nhỏ (cả hai đều tham gia kháng chiến).

+ Lượm ơi, còn không ? (Cách gọi tên biểu hiện sự ngang vai, bè bạn).

Xem lại câu 3 và phần Ghi nhớ trang 77.

II. Luyện tập.

Câu 2. Trận đánh diễn ra một cách ác liệt. Lượm vừa truyền đạt mệnh lệnh của chỉ huy xuống các chiến hào, các ụ súng thì được lệnh phải băng qua mặt trận đỏ lừ những viên đạn bay vèo vèo đang cày xới ruộng lúa trước mặt để đưa thư thượng khẩn. Chú bé cẩn thẩn để thư vào cái xách vắt chéo ngực rồi chạy như bay về phía trước.

Phía bên kia, kẻ thù đã rê nòng súng theo chiếc mũ ca lô đang nhấp nhô lại gần. Một tiếng nổ đang tai chát chúa, Lượm đã ngã xuống. Đồng quê thơm mùi sữa lúa đang chín trở thành cái nôi êm ru Lượm vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Từ Khóa

ngữ văn lớp 6 lượm,soạn bài mưa,bài thơ lượm ngữ văn 6,tóm tắt bài lượm ngữ văn 6,soạn bài mưa ngữ văn 6,viết một đoạn văn khoảng mười dòng miêu tả chuyến đi liên lạc cuối cùng và sự hi sinh của lượm.,lượm lớp 2,lượm ngữ văn 6 violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

7 Vật phẩm phong thủy mang may mắn cho phòng khách
7 vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa cát tường là giải pháp để đón lành, tránh dữ, cho gia đình một năm mới sức khỏe và tràn đầy hạnh phúc.
Những kiểu nhà gây hao tài theo phong thủy
Những yếu tố phong thủy có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của những thành viên sống trong ngôi nhà đó.
Những lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng khách
Thuyết phong thủy có những tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong nhà. Vì thế khi thiết kế không gian sống, cụ thể là căn phòng khách trong gia đình, ngoài kết cấu, bố cục, cách trang trí…, bạn còn phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Dưới đây là những nguyên tắc phong thủy cần lưu ý khi thiết kế phòng khách: Một phòng luôn rộng mở sẽ là chào mời đầu tiên khi đón khách đến chơi nhà Không trang trí bằng vật có đầu sắc nhọn
Bài trí tủ lạnh hợp phong thủy giúp mang lại tài lộc
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.
Sử dụng màu xanh dương đúng cách trong phong thủy
Màu xanh dương sẽ đem lại cho nhà bạn những nguồn năng lượng quý giá. Màu xanh dương là màu sắc phong thủy tuyệt vời. Nếu biết sử dụng nó đúng cách, nó sẽ mang lại nguồn năng lượng vô biên cho nhà bạn.
Phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến việc sinh con trai
Xét theo góc độ phong thủy, ngôi nhà vuông vức, tức là “tứ chính” trong phong thủy học, thì xác suất sinh con trai sẽ cao hơn.
Vị trí đặt máy giặt theo phong thủy
Máy giặt là đồ dùng quen thuộc của nhiều gia đình. Việc đặt máy giặt theo phong thuỷ phù hợp tại nhiều vị trí trong nhà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và vận khí của người cư ngụ.
Những lưu ý phong thủy cho mặt tiền nhà phố
Tại các đô thị của Việt Nam, nhà phố vẫn là kiểu nhà được dùng phổ biến. Để có một ngôi nhà phố đạt được sự hài hòa về mặt thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy cần có những ứng dụng phù hợp với các nguyên tắc cơ bản.
Phòng khách đẹp và chuẩn phong thủy
Mức độ tiến triển của công việc tỉ lệ thuận với mức độ khách viếng thăm phòng khách nhà bạn. Ngoài việc tiếp khách, đây còn là nơi trao đổi công việc, nơi thể hiện sự sang trọng, thịnh vượng của gia đình.
Bố trí văn phòng các bộ phận trong công ty (P2)
Mỗi bộ phận trong công ty đều có chức năng riêng. Vì vậy theo phong thủy cần bài trí khu vực văn phòng dựa vào đặc trưng của từng bộ phận.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền