Văn 6 Soạn bài Lượm của Tố Hữu

Soạn bài Lượm của Tố Hữu

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. 

- Trong không khí tang thương và chết chóc của những ngày đổ máu ở Huế, người chú tình cờ gặp cháu. Qua hình ảnh, cử chỉ, lời nói của Lượm ta hình dung ra một chú bé liên lạc nhỏ tuổi, dễ thương lạc quan trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Sau đó, người chú nghe tin Lượm đã hi sinh.

Chú bé đã bình tĩnh là công việc thường ngày là chuyển những bức thư quan trọng trên chiến tường ác liệt. Chú bé bị bắn trên cánh đồng lúa thơm mùi sữa mà bàn tay cháu vẫn nắm chặt những bông lúa.

- Bố cục :

+ 5 khổ đầu : Người chú bất ngờ gặp cháu trong tư thế người lính.

+ 7 khổ tiếp : Hành động đi liên lạc và cái chết của Lượm.

+ 2 khổ cuối : Lượm không chết trong lòng của chú.

Câu 2. 

- Hình ảnh Lượm rất đáng yêu đáng mến.

+ Ngoại hình : loắt choắt, xinh xinh, ca-lô đội lệch, như con chim chích nhảy thoăn thoắt, má đỏ bồ quân.

- > Biểu hiện sự dễ thương, hồn nhiên và nét đẹp khỏe mạnh ở làn da tiếp xúc với nhiều ánh nắng, khí trời.

+ Cử chỉ : Cái đầu nghênh nghênh, mồm huýt sáo vang, chạy nhảy hoạt bát trên đường, cười híp mí.

- > Biểu hiện sự hồn nhiên nhanh nhạy. Có lẽ do công việc làm liên lạc đã tạo nên những nét như vậy.

+ Lời nói : 

Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

- > Là lời tâm sự với chú rất vui vẻ, thoải mái, tự hào.

Lượm không hề quan tâm tới những nguy hiểm trong công việc đối mặt thường trực với cái chết này.

- Những yếu tố nghệ thuật láy : khổ 2 ;

+ vần : cách khoảng.

+ dòng 1 và 3 ; dòng 2 và 4.

+ nhịp đa dạng, so sánh : Như con chim chích, má đỏ bồ quân.

+ đã có tác dụng dựng chân dung rất sinh động của một nhân vật nhỏ tuổi.

Câu 3.

a.

- Lượm làm nhiệm vụ nguy hiểm là đi lại giữa hai làn đạn của một trận đánh. Lượm phải đi rất nhanh (vượt qua) mặt trận để đưa thư thượng khẩn trong lúc đạn bay vèo vèo. Tuy nhiên « chú đồng chí nhỏ » này bất chấp, chú thi hành nhiệm vụ rất khẩn trương. Hình ảnh « Calô chú bé, nhấp nhô » trên đồng lúa cao ngang tầm Lượm đã cho thấy điều đó.

- Lượm đã bị kẻ thù phát hiện và nòng súng đã bắn trúng Lượm. Lượm ngã xuống trên đồng lúa tay năm chặt bông mà hồn bay giữa đòng ngào ngạt mùi thơm sữa lúa.

- Hình ảnh Lượm gợi cho ta sự khâm phục, kính trọng và xúc động.

b. Những câu, khổ thơ có cấu tạo đặc biệt.

- Ra thế

Lượm ơi !...

+ Biểu hiện sự đau đớn, sửng sốt đến lặng người.

- Thôi rồi, Lượm ơi !

Là một lời cảm thán. Tác giả như đang hồi hộp theo dõi chuyến đi của Lượm, tác giả nhìn thấy chớp đỏ từ họng súng kẻ thù và tuyệt vọng biết rằng Lượm không thoát được cái chết.

- Lượm ơi, còn không ?

Một câu thơ được tách thành một khổ. Ta đọc chậm rãi để biểu hiện sự thảng thốt nghẹn ngào « không tin được dù đó là sự thật ». Thực tế thì Lượm đã chết, người chú đã nghe kể tỉ mỉ. Nhưng vì thương và khâm phục cháu, vì ấn tượng sống động của lần gặp gỡ, vì hiểu rằng Lượm chết cho Tổ quốc là bất tử, cho nên người chú tin Lượm vẫn còn.

- Sự lặp lại 2 khổ thơ ở đoạn cuối cho ta thấy Lượm vẫn tiếp tục làm liên lạc, Lượm vẫn như ngày nào. Giặc không thể giết được chú Lượm trong lòng người. Bài thơ vui hẳn lên, ta thấy Lượm đẹp hơn bởi chú bé vẫn đi trên đường vằng.

Câu 4. Quan hệ của chú cháu trong một gia đình : Cháu cười híp mí.

- Quan hệ xã hội :

+ Chú đồng chí nhỏ (cả hai đều tham gia kháng chiến).

+ Lượm ơi, còn không ? (Cách gọi tên biểu hiện sự ngang vai, bè bạn).

Xem lại câu 3 và phần Ghi nhớ trang 77.

II. Luyện tập.

Câu 2. Trận đánh diễn ra một cách ác liệt. Lượm vừa truyền đạt mệnh lệnh của chỉ huy xuống các chiến hào, các ụ súng thì được lệnh phải băng qua mặt trận đỏ lừ những viên đạn bay vèo vèo đang cày xới ruộng lúa trước mặt để đưa thư thượng khẩn. Chú bé cẩn thẩn để thư vào cái xách vắt chéo ngực rồi chạy như bay về phía trước.

Phía bên kia, kẻ thù đã rê nòng súng theo chiếc mũ ca lô đang nhấp nhô lại gần. Một tiếng nổ đang tai chát chúa, Lượm đã ngã xuống. Đồng quê thơm mùi sữa lúa đang chín trở thành cái nôi êm ru Lượm vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Từ Khóa

ngữ văn lớp 6 lượm,soạn bài mưa,bài thơ lượm ngữ văn 6,tóm tắt bài lượm ngữ văn 6,soạn bài mưa ngữ văn 6,viết một đoạn văn khoảng mười dòng miêu tả chuyến đi liên lạc cuối cùng và sự hi sinh của lượm.,lượm lớp 2,lượm ngữ văn 6 violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Yếu tố cơ bản của phong thủy phòng bếp
Bài trí nhà bếp nên lưu ý chọn sơn nhà phong thủy, màu sắc của toàn bộ phòng phải hài hoà, cửa không phạm kỵ, đó là yêu cầu cơ bản của phong thuỷ nhà ở.
Bố trí sắp xếp vị trí nhà ở theo từng cung mạng của các thành viên
Theo phong thủy, mỗi ngôi nhà có những cách thiết kế sắp đặt khác nhau từ các không gian lớn đến chi tiết nhỏ tùy thuộc vào cung mạng của từng người.
Phòng ngủ, phòng bếp và gian thờ hợp phong thủy
Trong nghệ thuật kiến trúc ngày nay, các kiến trúc sư cũng phải để rất nhiều tâm sức vào việc thiết kế mặt bằng, bố trí các khu, các phòng, lối đi… trong một ngôi nhà để phát huy tối đa công năng của các phòng, thuận tiện trong sinh hoạt, sử dụng, điều hòa ánh sáng, không khí được tốt nhất.
Mang thịnh vượng vào nhà nhờ trang trí ngoại thất
Các yếu tố bên ngoài ngôi nhà đóng vai trò quyết định cho sự hưng thịnh của căn nhà và chi phối các yếu tố bên trong. Phong thuỷ cho ngoại thất là một trong những thành phần quan trọng trong phong thuỷ nhà ở để mang lại sự thịnh vượng cũng như vẻ đẹp tổng thể cho ngôi nhà.
Bí quyết để có được phòng tân hôn hợp phong thủy
Ông cha ta có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”.Phòng cưới là nơi vợ chồng trẻ bắt đầu một cuộc sống mới. Vì vậy cần phải bố trí sao cho hợp phong thủy để có được khởi đầu tốt lành, vợ chồng trăm năm hạnh phúc. Hãy cùng đến với bí quyết bố trí phòng tân hôn sau đây để có được một không gian thật tuyệt vời đêm tân hônlại vừa hợp phong thủy.
Văn học 12 Phân tích bài thơ dọn về làng của Nông Quốc Chấn
Hướng dẫn Phân tích bài thơ dọn về làng của Nông Quốc Chấn của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Chọn vật trang trí phòng khách đem lại may mắn
Bài trí phòng khách cần lưu ý màu sắc, đồ vật đầu tiên khách nhìn thấy khi bước vào nhà là gì. Khi chọn vật trang trí như bể cá, bình phong, tranh ảnh… cần theo phong thủy. 1. Mở cửa thấy màu đỏ
Chọn hướng phòng ngủ đem lại may mắn cho gia chủ
Đời sống vợ chồng sẽ trở nên tốt đẹp và nhiều may mắn hơn nếu bạn biết cách bài trí phòng ngủ phù hợp với phong thủy. Bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé!
Cách bố trí phòng ăn hợp phong thủy
Phòng ăn là nơi quan trọng để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với nhau hàng ngày. Một phòng ăn có phong thủy tốt không những có thể quy tụ tâm sức của các thành viên gia đình, mà còn có khả năng chiêu dẫn tài lộc.
Hai căn hộ chung cư đối diện nhau phải làm sao ?
Nếu cửa cửa chính của căn hộ chung cư đối diện nhau sẽ gây nên bệnh tật và tán tài cho gia chủ

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền