Văn 6 Soạn bài Lượm của Tố Hữu

Soạn bài Lượm của Tố Hữu

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. 

- Trong không khí tang thương và chết chóc của những ngày đổ máu ở Huế, người chú tình cờ gặp cháu. Qua hình ảnh, cử chỉ, lời nói của Lượm ta hình dung ra một chú bé liên lạc nhỏ tuổi, dễ thương lạc quan trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Sau đó, người chú nghe tin Lượm đã hi sinh.

Chú bé đã bình tĩnh là công việc thường ngày là chuyển những bức thư quan trọng trên chiến tường ác liệt. Chú bé bị bắn trên cánh đồng lúa thơm mùi sữa mà bàn tay cháu vẫn nắm chặt những bông lúa.

- Bố cục :

+ 5 khổ đầu : Người chú bất ngờ gặp cháu trong tư thế người lính.

+ 7 khổ tiếp : Hành động đi liên lạc và cái chết của Lượm.

+ 2 khổ cuối : Lượm không chết trong lòng của chú.

Câu 2. 

- Hình ảnh Lượm rất đáng yêu đáng mến.

+ Ngoại hình : loắt choắt, xinh xinh, ca-lô đội lệch, như con chim chích nhảy thoăn thoắt, má đỏ bồ quân.

- > Biểu hiện sự dễ thương, hồn nhiên và nét đẹp khỏe mạnh ở làn da tiếp xúc với nhiều ánh nắng, khí trời.

+ Cử chỉ : Cái đầu nghênh nghênh, mồm huýt sáo vang, chạy nhảy hoạt bát trên đường, cười híp mí.

- > Biểu hiện sự hồn nhiên nhanh nhạy. Có lẽ do công việc làm liên lạc đã tạo nên những nét như vậy.

+ Lời nói : 

Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

- > Là lời tâm sự với chú rất vui vẻ, thoải mái, tự hào.

Lượm không hề quan tâm tới những nguy hiểm trong công việc đối mặt thường trực với cái chết này.

- Những yếu tố nghệ thuật láy : khổ 2 ;

+ vần : cách khoảng.

+ dòng 1 và 3 ; dòng 2 và 4.

+ nhịp đa dạng, so sánh : Như con chim chích, má đỏ bồ quân.

+ đã có tác dụng dựng chân dung rất sinh động của một nhân vật nhỏ tuổi.

Câu 3.

a.

- Lượm làm nhiệm vụ nguy hiểm là đi lại giữa hai làn đạn của một trận đánh. Lượm phải đi rất nhanh (vượt qua) mặt trận để đưa thư thượng khẩn trong lúc đạn bay vèo vèo. Tuy nhiên « chú đồng chí nhỏ » này bất chấp, chú thi hành nhiệm vụ rất khẩn trương. Hình ảnh « Calô chú bé, nhấp nhô » trên đồng lúa cao ngang tầm Lượm đã cho thấy điều đó.

- Lượm đã bị kẻ thù phát hiện và nòng súng đã bắn trúng Lượm. Lượm ngã xuống trên đồng lúa tay năm chặt bông mà hồn bay giữa đòng ngào ngạt mùi thơm sữa lúa.

- Hình ảnh Lượm gợi cho ta sự khâm phục, kính trọng và xúc động.

b. Những câu, khổ thơ có cấu tạo đặc biệt.

- Ra thế

Lượm ơi !...

+ Biểu hiện sự đau đớn, sửng sốt đến lặng người.

- Thôi rồi, Lượm ơi !

Là một lời cảm thán. Tác giả như đang hồi hộp theo dõi chuyến đi của Lượm, tác giả nhìn thấy chớp đỏ từ họng súng kẻ thù và tuyệt vọng biết rằng Lượm không thoát được cái chết.

- Lượm ơi, còn không ?

Một câu thơ được tách thành một khổ. Ta đọc chậm rãi để biểu hiện sự thảng thốt nghẹn ngào « không tin được dù đó là sự thật ». Thực tế thì Lượm đã chết, người chú đã nghe kể tỉ mỉ. Nhưng vì thương và khâm phục cháu, vì ấn tượng sống động của lần gặp gỡ, vì hiểu rằng Lượm chết cho Tổ quốc là bất tử, cho nên người chú tin Lượm vẫn còn.

- Sự lặp lại 2 khổ thơ ở đoạn cuối cho ta thấy Lượm vẫn tiếp tục làm liên lạc, Lượm vẫn như ngày nào. Giặc không thể giết được chú Lượm trong lòng người. Bài thơ vui hẳn lên, ta thấy Lượm đẹp hơn bởi chú bé vẫn đi trên đường vằng.

Câu 4. Quan hệ của chú cháu trong một gia đình : Cháu cười híp mí.

- Quan hệ xã hội :

+ Chú đồng chí nhỏ (cả hai đều tham gia kháng chiến).

+ Lượm ơi, còn không ? (Cách gọi tên biểu hiện sự ngang vai, bè bạn).

Xem lại câu 3 và phần Ghi nhớ trang 77.

II. Luyện tập.

Câu 2. Trận đánh diễn ra một cách ác liệt. Lượm vừa truyền đạt mệnh lệnh của chỉ huy xuống các chiến hào, các ụ súng thì được lệnh phải băng qua mặt trận đỏ lừ những viên đạn bay vèo vèo đang cày xới ruộng lúa trước mặt để đưa thư thượng khẩn. Chú bé cẩn thẩn để thư vào cái xách vắt chéo ngực rồi chạy như bay về phía trước.

Phía bên kia, kẻ thù đã rê nòng súng theo chiếc mũ ca lô đang nhấp nhô lại gần. Một tiếng nổ đang tai chát chúa, Lượm đã ngã xuống. Đồng quê thơm mùi sữa lúa đang chín trở thành cái nôi êm ru Lượm vào giấc ngủ vĩnh hằng.

Từ Khóa

ngữ văn lớp 6 lượm,soạn bài mưa,bài thơ lượm ngữ văn 6,tóm tắt bài lượm ngữ văn 6,soạn bài mưa ngữ văn 6,viết một đoạn văn khoảng mười dòng miêu tả chuyến đi liên lạc cuối cùng và sự hi sinh của lượm.,lượm lớp 2,lượm ngữ văn 6 violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Dấu hiệu nhận biết nhà tụ khí và tán khí theo phong thủy
Tụ khí hay tán khí là sự tương tác vật lý của các dạng vật chất, môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới cuộc sống con người. Khí ở đây chính là năng lượng được sinh ra do tương tác giữa con người với đồ vật và môi trường xung quanh.
Những lưu ý khi sắp xếp không gian văn phòng
Bố trí không gian làm việc hợp lý có thể giúp tăng khả năng tập trung, tinh thần và trí tuệ của mỗi nhân viên, từ đó tăng khả năng thành công của cả tập thể.
Phong thủy phòng tắm giúp tái tạo năng lượng,
Quan tâm tới phong thủy phòng tắm sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng, giữ gìn sức khỏe một cách toàn diện…
Văn 7 Soạn bài ôn tập phần tiếng việt tiếp theo lớp 7 HK II
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập phần tiếng việt tiếp theo lớp 7 HK II của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Lát đá cân bằng âm dương cho nhà ở
Theo quan niệm phong thủy truyền thống nếu rải quá nhiều đá thì sẽ làm tiêu hao hơi khí của đất, làm cho đá tràn ngập âm khí, từ đó làm tổn thương đến dương khí.
Biểu tượng Hạc mang lại êm ấm, hạnh phúc
Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là ‘nhất phẩm điểu’ có tính cách của một người quân tử. Nếu đặt hạc trong vườn nhà, nó sẽ mang tới cho gia đình bạn sự êm ấm và hạnh phúc.
Chọn vật trang trí phòng khách đem lại may mắn
Bài trí phòng khách cần lưu ý màu sắc, đồ vật đầu tiên khách nhìn thấy khi bước vào nhà là gì. Khi chọn vật trang trí như bể cá, bình phong, tranh ảnh… cần theo phong thủy. 1. Mở cửa thấy màu đỏ
Văn lớp 9 Soạn bài kiểm tra truyện trung đại
Hướng dẫn Soạn bài kiểm tra truyện trung đại của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Không nên đặt gương và nến trong phòng ngủ
Ở phương Tây, người ta hay dùng gương và nến thơm trong phòng ngủ cho thêm phần lãng mạn. Nhưng các chuyên gia phong thủy khuyến cáo, cần phải biết cách dùng gương và nến hợp lý, không nên lạm dụng nếu không sẽ phản khoa học, gây nên hệ quả không tốt.
Không nên đặt giường ngủ ở những vị trí như
Cửa ra vào được xem là đường dẫn năng lượng mạnh nhất vào phòng, nếu nằm trên giường ngay của ra vào, nguồn năng lượng này sẽ vượt mức cần thiết đối với cơ thể người.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền