Mái nhà theo phong thủy

Phân loại mái nhà theo ngũ hành trong phong thuỷ

Hai cấu trúc quan trọng nhất trong một ngôi nhà là tường nhà và mái nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành, dù ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào thì bản chất của ngôi nhà vẫn thuộc hành Thổ (do nhà có cấu trúc từ những góc vuông). Do đó, cần phải tạo ra tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc nhà để tạo được mối quan hệ phong thủy hoàn hảo.

Hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều ngôi nhà làm mái nhọn. Mái nhà nhọn là Hỏa hình, Hỏa sinh Thổ. Giữa hình thức mái nhà và cấu trúc nhà đã có sự tương sinh.

Nếu phân loại mái nhà theo ngũ hành, mái nhà sẽ có 5 loại chính: mái bằng thuộc Thổ hình, mái vút cao thuộc Mộc hình; mái hình tròn thuộc Kim hình; mái lượn sóng thuộc Thủy hình và mái nhọn thuộc Hỏa hình. Mái nhà truyền thống

Mái nhà trong kiến trúc dân gian Việt Nam thường được làm bằng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên và mỗi địa phương lại có một loại mái nhà với vật liệu đặc thù. Miền Bắc có mái tranh, mái rạ, mái cọ; miền Nam có mái làm bằng lá dừa. Khung mái có thể là tre, gỗ, dùng các loại mộng, chốt, lạt, dây dừa để liên kết.

Mái nhà theo phong thủy Theo phong thủy, mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể ngôi nhà

Mái nhà thông dụng tiếp theo chính là mái ngói. Loại mái nhà này đã trở thành hình ảnh điển hình trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Kết cấu khung gỗ, mái ngói chính là sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu với vật liệu, của kiến trúc và điêu khắc.

Các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam đa phần đều quay mặt về hướng Nam, phần đỉnh mái nhà sẽ kéo dài từ Đông sang Tây. Việt Nam là một đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời, các cư dân nông nghiệp đều cho rằng phương Đông là khởi điểm của cuộc sống, thuộc Mộc. Do đó, người ta thường bọc vải đỏ hai đầu cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà. Mái nhà hiện đại

Với sự sáng tạo của giới xây dựng, kiến trúc, ngày càng có nhiều kiểu mái khác nhau cho ngôi nhà hiện đại. Theo quan niệm của phong thủy, những kiểu mái nhà đạt chuẩn có khả năng tụ khí chính là mái tam giác truyền thống, mái tròn và cuối cùng là mái bằng.

Để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà, hiện nay có nhiều gia chủ lựa chọn mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy. Điều này có khá nhiều tác dụng, một phần là để tạo ra cá tính riêng cho không gian, vừa là cách để chống nóng vào mùa hè, đồng thời đây cũng là một biện pháp chống thấm.

Hiện nay, tùy theo sở thích và cảnh quan, các chủ nhà có nhiều sự lựa chọn khác nhau về các diện mái, có thể là hai mái, có thể là ba mái, mái đôi. Mái nhà cũng không còn dày khít như trước mà có thể để ra một khoảng rộng để đón nắng mặt trời. (Theo baoxaydung)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
24-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách hóa giải cho nhà không hợp phong thủy (P2)
Sau khi đã xác định rõ căn nhà đang sống có những khuyết điểm ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc của gia đình, ta cần tìm phương pháp hóa giải. Theo Phong Thủy, để hóa giải cái xấu, tạo lập nên sự hòa hợp, cần phải lựa chọn những biểu tượng thích hợp.
Nguyên tắc bài sơn theo phong thủy
Đối với mỗi căn nhà, “bài sơn” tức là trang trí hòn giả sơn hay xây dụng non bộ theo Phong thủy sẽ mang lại sự hòa hợp âm dương, mang lại sự tương sinh thuận hòa trong cuộc sống gia đình.
Tam thái trong bố cục tài vị
Thứ nhất là cách lựa chọn theo trạng thái tĩnh: Phương pháp dựa vào thất tinh Bát quái, tức phương vị của bốn cát tinh được nhắc tới trong phần trước là diên niên, thiên y, sinh khí, và vị trí của tài tinh.
Phong thủy hóa giải cho nhà tóp hậu
Không ít gia đình gặp phải trường hợp nhà nở hay tóp hậu. Trong tình huống đó, vấn đề xây nhà như thế nào cho hợp lý cả về công năng lẫn phong thủy là điều mà các gia chủ băn khoăn nhất.
Phong thủy sắp xếp phòng ngủ và giường ngủ
Sắp xếp phòng ngủ và giường ngủ phù hợp với phong thủy sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon để tinh thần và cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Hướng cửa chính không tốt và cách khắc phục
Theo phong thủy, cổng nằm ở hướng Bắc là không tốt, vì hướng Bắc là nơi phát ra gió lạnh. Mở cổng hướng này sẽ có hại đối với sức khỏe của toàn thể gia đình.
Chọn nội thất nhà ở theo ngũ hành bản mệnh của gia chủ
Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích, tính cách của bản thân cũng là phù hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh, tương khắc. Vì vậy, khi xây dựng, bài trí nhà cửa, gia chủ cần lưu ý chọn vật liệu, hình dáng, màu sắc của đồ vật phù hợp với ngũ hành bản mệnh của mình.
“Tứ sát” trong phong thủy và cách hóa giải
Trong phong thủy, bốn loại sát khí gây ảnh hưởng xấu đến nhà ở được gọi là “Tứ sát”, bao gồm: Thiên trảm sát, Bạch hổ sát, Liêm đao sát và Thương sát.
Làm nhà nên chọn nơi có long mạch
Từ xưa đến nay, mọi người đều quan niệm xem địa làm nhà là rất cần thiết, bởi trong đất có nước và khí mà hai thứ đó đều ảnh hưởng đến cuộc sống vạn vật và con người. Có những nơi mạch nước độc, địa khí độc, người sống ở đó thì mòn mỏi, hao kiệt.
Nguyên lý âm dương, ngũ hành của màu sắc
Theo phong thuỷ, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng. Các trường năng lượng này tác động đến môi trường nhà ở và ảnh hưởng đến mỗi cá nhân.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền