Mái nhà theo phong thủy

Phân loại mái nhà theo ngũ hành trong phong thuỷ

Hai cấu trúc quan trọng nhất trong một ngôi nhà là tường nhà và mái nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành, dù ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào thì bản chất của ngôi nhà vẫn thuộc hành Thổ (do nhà có cấu trúc từ những góc vuông). Do đó, cần phải tạo ra tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc nhà để tạo được mối quan hệ phong thủy hoàn hảo.

Hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều ngôi nhà làm mái nhọn. Mái nhà nhọn là Hỏa hình, Hỏa sinh Thổ. Giữa hình thức mái nhà và cấu trúc nhà đã có sự tương sinh.

Nếu phân loại mái nhà theo ngũ hành, mái nhà sẽ có 5 loại chính: mái bằng thuộc Thổ hình, mái vút cao thuộc Mộc hình; mái hình tròn thuộc Kim hình; mái lượn sóng thuộc Thủy hình và mái nhọn thuộc Hỏa hình. Mái nhà truyền thống

Mái nhà trong kiến trúc dân gian Việt Nam thường được làm bằng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên và mỗi địa phương lại có một loại mái nhà với vật liệu đặc thù. Miền Bắc có mái tranh, mái rạ, mái cọ; miền Nam có mái làm bằng lá dừa. Khung mái có thể là tre, gỗ, dùng các loại mộng, chốt, lạt, dây dừa để liên kết.

Mái nhà theo phong thủy Theo phong thủy, mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể ngôi nhà

Mái nhà thông dụng tiếp theo chính là mái ngói. Loại mái nhà này đã trở thành hình ảnh điển hình trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Kết cấu khung gỗ, mái ngói chính là sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu với vật liệu, của kiến trúc và điêu khắc.

Các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam đa phần đều quay mặt về hướng Nam, phần đỉnh mái nhà sẽ kéo dài từ Đông sang Tây. Việt Nam là một đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời, các cư dân nông nghiệp đều cho rằng phương Đông là khởi điểm của cuộc sống, thuộc Mộc. Do đó, người ta thường bọc vải đỏ hai đầu cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà. Mái nhà hiện đại

Với sự sáng tạo của giới xây dựng, kiến trúc, ngày càng có nhiều kiểu mái khác nhau cho ngôi nhà hiện đại. Theo quan niệm của phong thủy, những kiểu mái nhà đạt chuẩn có khả năng tụ khí chính là mái tam giác truyền thống, mái tròn và cuối cùng là mái bằng.

Để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà, hiện nay có nhiều gia chủ lựa chọn mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy. Điều này có khá nhiều tác dụng, một phần là để tạo ra cá tính riêng cho không gian, vừa là cách để chống nóng vào mùa hè, đồng thời đây cũng là một biện pháp chống thấm.

Hiện nay, tùy theo sở thích và cảnh quan, các chủ nhà có nhiều sự lựa chọn khác nhau về các diện mái, có thể là hai mái, có thể là ba mái, mái đôi. Mái nhà cũng không còn dày khít như trước mà có thể để ra một khoảng rộng để đón nắng mặt trời. (Theo baoxaydung)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
24-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Ý nghĩa của dơi phong thủy
Dân gian thường lưu truyền câu chuyện rằng con dơi là do chuột biến hoá mà thành, chuột sau khi ăn muối sẽ hóa thân thành dơi. Do dơi có đầu và thân trông giống chuột, nên loài vật này còn được gọi là “phi thử”(chuột bay) hay “tiên thử” (chuột tiên).
Văn lớp 10 Soạn bài đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết
Hướng dẫn Soạn bài đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Chọn cây cảnh mang lại vận may cho văn phòng
Cây cảnh văn phòng không những làm đẹp cho góc làm việc mà còn rất tốt cho sức khoẻ con người.
Có nên xây phòng tắm to và rộng ?
Phòng tắm cũng như vệ sinh là phần không thể tách rời của một ngôi nhà. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, không gian này cũng được chăm chút kỹ càng hơn.
Văn 7 Soạn bài ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình
Hướng dẫn Soạn bài ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Hóa giải cho cầu thang đối diện cửa chính
Có một số yếu điểm trong nhà liên quan đến phong thủy mà nhiều người không biết, từ đó, vô tình gây họa cho các thành viên trong gia đình. Thiết kế nhà khi vào cửa thấy cầu thang là một ví dụ.
Hai cách cơ bản để chọn màu sắc cho cửa chính
Cửa nhà là nơi nạp khí chính của cả ngôi nhà, màu sắc của cửa khác nhau sẽ tạo ra khí trường khác nhau và có tác dụng thu hút sinh khí, vận may khác nhau. Theo phong thủy, có hai cách cơ bản để chọn màu sắc cho cửa nhà, đó là chọn theo mệnh chủ nhà và chọn theo phương vị của cửa.
Hướng nhà không hợp phong thủy và cách hóa giải
Xây thêm cửa phụ ra vào. Nếu cửa ra vào của ngôi nhà có hướng không hợp với tuổi của chủ nhân, thì tốt nhất nên xây thêm một cánh cửa phụ dùng để ra vào thường xuyên.
Dựa vào văn bản Bức tranh của em gái tôi, hãy miêu tả lại hình ảnh người em gái theo trí tưởng tượng của em.
Kiều phương là tên mẹ đặt cho cô em gái nhỏ của tôi. Những cả nhà tôi lại gọi nó bằng một cái tên dễ mến là Mèo.
Những lỗi phong thủy thường gặp khi bài trí nhà cửa
Hiện nay, nhiều ngôi nhà đang bị sai phạm phong thủy vì gia chủ không chú ý, từ cửa ra vào, phòng khách cho đến phòng ngủ, nhà bếp.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền