Mái nhà theo phong thủy

Phân loại mái nhà theo ngũ hành trong phong thuỷ

Hai cấu trúc quan trọng nhất trong một ngôi nhà là tường nhà và mái nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành, dù ngôi nhà có cấu trúc hình thể như thế nào thì bản chất của ngôi nhà vẫn thuộc hành Thổ (do nhà có cấu trúc từ những góc vuông). Do đó, cần phải tạo ra tính tương sinh giữa mái nhà và cấu trúc nhà để tạo được mối quan hệ phong thủy hoàn hảo.

Hiện nay, chúng ta thấy có rất nhiều ngôi nhà làm mái nhọn. Mái nhà nhọn là Hỏa hình, Hỏa sinh Thổ. Giữa hình thức mái nhà và cấu trúc nhà đã có sự tương sinh.

Nếu phân loại mái nhà theo ngũ hành, mái nhà sẽ có 5 loại chính: mái bằng thuộc Thổ hình, mái vút cao thuộc Mộc hình; mái hình tròn thuộc Kim hình; mái lượn sóng thuộc Thủy hình và mái nhọn thuộc Hỏa hình. Mái nhà truyền thống

Mái nhà trong kiến trúc dân gian Việt Nam thường được làm bằng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên và mỗi địa phương lại có một loại mái nhà với vật liệu đặc thù. Miền Bắc có mái tranh, mái rạ, mái cọ; miền Nam có mái làm bằng lá dừa. Khung mái có thể là tre, gỗ, dùng các loại mộng, chốt, lạt, dây dừa để liên kết.

Mái nhà theo phong thủy Theo phong thủy, mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể ngôi nhà

Mái nhà thông dụng tiếp theo chính là mái ngói. Loại mái nhà này đã trở thành hình ảnh điển hình trong kiến trúc truyền thống Việt Nam. Kết cấu khung gỗ, mái ngói chính là sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu với vật liệu, của kiến trúc và điêu khắc.

Các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam đa phần đều quay mặt về hướng Nam, phần đỉnh mái nhà sẽ kéo dài từ Đông sang Tây. Việt Nam là một đất nước có truyền thống nông nghiệp lâu đời, các cư dân nông nghiệp đều cho rằng phương Đông là khởi điểm của cuộc sống, thuộc Mộc. Do đó, người ta thường bọc vải đỏ hai đầu cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với bộ phận kết cấu đặc biệt này của ngôi nhà. Mái nhà hiện đại

Với sự sáng tạo của giới xây dựng, kiến trúc, ngày càng có nhiều kiểu mái khác nhau cho ngôi nhà hiện đại. Theo quan niệm của phong thủy, những kiểu mái nhà đạt chuẩn có khả năng tụ khí chính là mái tam giác truyền thống, mái tròn và cuối cùng là mái bằng.

Để tăng thêm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà, hiện nay có nhiều gia chủ lựa chọn mái nhà với các nhịp điệu gấp gãy. Điều này có khá nhiều tác dụng, một phần là để tạo ra cá tính riêng cho không gian, vừa là cách để chống nóng vào mùa hè, đồng thời đây cũng là một biện pháp chống thấm.

Hiện nay, tùy theo sở thích và cảnh quan, các chủ nhà có nhiều sự lựa chọn khác nhau về các diện mái, có thể là hai mái, có thể là ba mái, mái đôi. Mái nhà cũng không còn dày khít như trước mà có thể để ra một khoảng rộng để đón nắng mặt trời. (Theo baoxaydung)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
24-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Lời khuyên để bạn luôn được giàu có
Chẳng may bạn bị đuổi việc, tông phải xe người khác và phải bồi thường, bệnh hoạn hoặc đột nhiên chiếc laptop “dở chứng” thì bạn phải làm thế nào đây? Tiền đâu để dùng trong những lúc nguy cấp như thế này? Bởi thế mới nói tiền tiết kiệm không bao giờ thừa mà!
Văn học 11 Soạn bài ôn tập phần văn học lớp 11 HK 1
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập phần văn học lớp 11 HK 1 của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những kiểu nhà hao tài nên ‘tránh xa’ khi mua
Nếu đang tìm mua nhà, bạn nên “tránh xa” những kiểu nhà dưới đây để có được cuộc sống tốt lành.
Nên đặt tủ lạnh và hũ gạo chỗ nào trong bếp ?
Hũ gạo: Lương thực chính của người phương đông là gạo, đặc biệt là người phía nam, với họ bữa ăn không thể thiếu gạo để thổi cơm, vì vậy nhà nào cũng có hũ gạo để đựng gạo, hũ gạo là đồ dùng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình.
Chọn cây khai vận năm mới tốt nhất, hợp theo phong thủy nhất
Năm mới sắp đến, hãy lựa chọn cây cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn nữa cho mọi người trong gia đình. Theo quan niệm của phong thủy, một số cây cảnh có tác dụng phong thủy như hoa cúc, hoa đào, hoa lan… Trồng những loại cây đó trong nhà sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình trong năm mới. Hoa cúc
Chọn vật nuôi đem lại may mắn cho nhà ở
Ngày nay, các con vật nuôi trong nhà trở thành những ‘vật cưng’ và đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chủ nhân. Do vậy, sự có mặt của chúng cũng cần được xem xét đến khi bạn áp dụng các nguyên tắc phong thủy cho căn nhà.
Bí quyết phong thủy giúp cửa hàng tăng lợi nhuận
Để việc kinh doanh được thành công, ngoài chiến lược thì người chủ cũng cần vận dụng các bí quyết về phong thủy cửa hàng nhằm đón may mắn, gia tăng lợi nhuận.
Vai trò của ánh sáng trong phong thủy
Theo phong thủy, ánh sáng có một vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc của con người.
Phong thủy màu sắc trong phòng khách
Cách lựa chọn và phối hợp màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như tài vận cho gia chủ.
Thành công nhanh chóng nhờ phong thủy văn phòng
Bạn sẽ đạt được thành công dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu biết cách sắp xếp và trang trí văn phòng thật hài hòa với những bí quyết phong thủy dưới đây..

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền