Văn 6 Soạn bài Mưa của Trần Đăng Khoa

Soạn bài Mưa của Trần Đăng Khoa

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Bài thơ tả cơn mưa ở vùng nông thôn Bắc Bộ vào mùa hè.

- 45 dòng đầu : Sắp mưa.

- 18 dòng cuối : Mưa.

Câu 2. Đây là bài thơ tự do. Dòng ngắn nhất là 1 tiếng, dài nhất là 4 tiếng. Chủ yếu là dòng 2 tiếng. Hình thức này tạo nên tiết tấu nhanh, nhiều biến đối liên tục của sự vật diễn ra trong một cơn mưa rào (Mưa lớn nhưng kết thúc sớm !).

Câu 3. Rất nhiều sự vật:

- Trước cơn mưa :

(1) Những con mối

(2) Gà con

(3) Ông trời

(4) Muôn nghìn cây mía

(5) Kiến

(6) Lá khô

(7) Cỏ gà

(8) Bụi tre

(9) Hàng bưởi

(10) Chớp

(11) Sấm

(12) Cây dừa

(13) Cóc

(14) Cây lá

(15) Chó.

- Tác giả đã sử dụng hàng loạt các động từ, tính từ miêu tả các sự vật độc đáo, thể hiện sự quan sát tinh tế.

+ Mối trẻ bay cao ; Mối già bay thấp.

+ Ông trời và kiến như chuẩn bị tham gia trận đánh nên “mặc áo giáp đen”, “hành quân đầy đường”.

+ Mỗi sự vật đều chờ đón cơn mưa với niềm vui riêng thể hiện những tình cảm, tính cách riêng.

• Cỏ gà rung tai nghe.

• Bui tre tần ngần gỡ tóc.

• Hàng bưởi đu đưa bế lũ con.

• Hàng chớp khốc

• Sấm khanh khách cười

• Cây dừa sải tay bơi

• Ngọn mồng tơi nhảy múa.

Dường như có cả một thế giới già trẻ, trai gái và đủ kiểu tính cách phong phú.

- Biện pháp nhân hóa được sử dụng triệt để khiến cho cơn mưa rào ở làng quê thật sinh động và gần gũi.

+ Những trái bưởi tròn không có gì đặc biệt nhưng nhà thơ đã liên tưởng đây là lũ con đầu tròn trọc lốc được mẹ bưởi đu đưa vỗ về thì lại rất độc đáo.

Câu 4. Hình ảnh con người, mà là người đi cày, người dân lao động bình dị xuất hiện trong trời mưa như là biểu tượng đứng ngang tầm vóc của đất trời vũ trụ.

Từ Khóa

soạn bài mưa ngữ văn 6,soạn bài hoán dụ,soạn bài mưa ngữ văn 6 violet,ngữ văn 6 mưa,soạn bài mưa tuthienbao,soan bai luom ngu van 6 tap 2,tóm tắt văn bản mưa lớp 6,soan bai co to,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách hóa giải ảnh hưởng xấu của xà nhà
Theo phong thủy, xà nhà có thể gây ra sự ngột ngạt khi xuất hiện phía trên giường ngủ, bếp hoặc bàn làm việc và ức chế nguyên khí của người đang sinh hoạt bên dưới.
Chọn màu sắc phòng ngủ theo ngũ hành
Mỗi cung mệnh khác nhau trong ngũ hành tương hợp với một màu sắc nhất định và xung khắc với các màu còn lại. Do đó, việc bố trí màu sắc trong phòng ngủ có ý nghĩa rất quan trọng tới vận mệnh và tài lộc của chủ nhân căn phòng.
Vai trò của đèn chùm pha lê trong phong thủy
Rất nhiều người sử dụng đèn chùm pha lê để “trang điểm” cho ngôi nhà của mình. Ngoài công năng trang trí, làm đẹp cho nội thất căn nhà, đèn chùm pha lê còn có những công dụng đáng kể về mặt Phong Thủy, sau đây:
Chọn màu sơn cho văn phòng theo hướng
Chọn màu sơn cho văn phòng là điều vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan và tinh thần của mọi người trong công ty. Việc lựa chọn màu sắc không chỉ cần phù hợp với mệnh tuổi của chủ nhân công ty mà còn phải căn cứ vào hướng của văn phòng.
Những lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà bếp
Trong phong thủy, hỏa khí của bếp nóng không thể dung hòa với thủy mát lạnh của nước, chính là cái gọi là “thủy hỏa bất tương dung”, bếp nấu sẽ xung khắc.
Cách đặt bếp quyết định sự thành công của gia chủ
Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng, bếp là khu vực vô cùng quan trọng. Đây không đơn thuần chỉ là nơi nấu nướng mà quan trọng hơn còn ảnh hưởng đến sự thành bại của gia chủ.
Nguyên tắc phong thủy khi trang trí trần nhà
Trong ngôi nhà, nếu cửa chính thể giống như cửa khẩu quyết định tài lộc, cửa sổ như đôi mắt quyết định tầm nhìn và mối quan hệ với làng xóm thì trần nhà tượng trưng cho phần bầu trời thu nhỏ. Nó sẽ quyết định lối sống phóng khoáng, cởi mở của cả gia đình và mang đến nhiều cơ hội mới về công việc, tình cảm cho gia chủ. Việc trang trí trần nhà cần phải xem xét trong không gian của mỗi ngôi nhà. Có một số điều cần chú ý như sau để kiến trúc trần nhà mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân.
Văn học 11 Soạn bài tình yêu và thù hận
Hướng dẫn Soạn bài tình yêu và thù hận của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Nhà ở nên tránh nơi có đường phản cung
Phản cung giống như chúng ta nâng cây cung, đặt mũi tên tỳ vào dây cung rồi kéo căng, phương đầu mũi tên sẽ phóng đi khi buông dây gọi là “Phản cung vị”.
Những điều kiêng kỵ phong thủy đối với đầu giường
Có những người thường hay bị khó hoặc mất ngủ hoặc bị bệnh tật triền miên. Khi đến các bệnh viện để khám, bác sĩ không chỉ ra được nguyên nhân. Trong những trường hợp này bạn nên kiểm tra đầu giường của mình, kê giường cần loại bỏ những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ dưới đây.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền