Văn 6 Soạn bài Mưa của Trần Đăng Khoa

Soạn bài Mưa của Trần Đăng Khoa

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Bài thơ tả cơn mưa ở vùng nông thôn Bắc Bộ vào mùa hè.

- 45 dòng đầu : Sắp mưa.

- 18 dòng cuối : Mưa.

Câu 2. Đây là bài thơ tự do. Dòng ngắn nhất là 1 tiếng, dài nhất là 4 tiếng. Chủ yếu là dòng 2 tiếng. Hình thức này tạo nên tiết tấu nhanh, nhiều biến đối liên tục của sự vật diễn ra trong một cơn mưa rào (Mưa lớn nhưng kết thúc sớm !).

Câu 3. Rất nhiều sự vật:

- Trước cơn mưa :

(1) Những con mối

(2) Gà con

(3) Ông trời

(4) Muôn nghìn cây mía

(5) Kiến

(6) Lá khô

(7) Cỏ gà

(8) Bụi tre

(9) Hàng bưởi

(10) Chớp

(11) Sấm

(12) Cây dừa

(13) Cóc

(14) Cây lá

(15) Chó.

- Tác giả đã sử dụng hàng loạt các động từ, tính từ miêu tả các sự vật độc đáo, thể hiện sự quan sát tinh tế.

+ Mối trẻ bay cao ; Mối già bay thấp.

+ Ông trời và kiến như chuẩn bị tham gia trận đánh nên “mặc áo giáp đen”, “hành quân đầy đường”.

+ Mỗi sự vật đều chờ đón cơn mưa với niềm vui riêng thể hiện những tình cảm, tính cách riêng.

• Cỏ gà rung tai nghe.

• Bui tre tần ngần gỡ tóc.

• Hàng bưởi đu đưa bế lũ con.

• Hàng chớp khốc

• Sấm khanh khách cười

• Cây dừa sải tay bơi

• Ngọn mồng tơi nhảy múa.

Dường như có cả một thế giới già trẻ, trai gái và đủ kiểu tính cách phong phú.

- Biện pháp nhân hóa được sử dụng triệt để khiến cho cơn mưa rào ở làng quê thật sinh động và gần gũi.

+ Những trái bưởi tròn không có gì đặc biệt nhưng nhà thơ đã liên tưởng đây là lũ con đầu tròn trọc lốc được mẹ bưởi đu đưa vỗ về thì lại rất độc đáo.

Câu 4. Hình ảnh con người, mà là người đi cày, người dân lao động bình dị xuất hiện trong trời mưa như là biểu tượng đứng ngang tầm vóc của đất trời vũ trụ.

Từ Khóa

soạn bài mưa ngữ văn 6,soạn bài hoán dụ,soạn bài mưa ngữ văn 6 violet,ngữ văn 6 mưa,soạn bài mưa tuthienbao,soan bai luom ngu van 6 tap 2,tóm tắt văn bản mưa lớp 6,soan bai co to,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Ý nghĩa của ngọc và đá quý thạch anh trong phong thủy
Trong phong thủy, ngọc và đá quý thạch anh thường được chế tác thành các sản phẩm có ý nghĩa về văn hoá phương Đông như hình các linh vật, hình tượng Phật, tượng thần tài…
Những điểm phạm phong thủy của cửa chính
Cửa chính, cùng với phòng ngủ chính, bếp nấu là ba yếu tố quan trọng quyết định đến vận khí của ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp đến người ở trong nhà.
Phong thủy cửa đi trong nhà phố tránh bị hao tài
Theo truyền thống, người Trung Quốc thường tránh đặt ba hoặc nhiều cửa đi thẳng hàng. Sự giải thích theo kinh điển là những luồng khí xấu sẽ bay thẳng đường. Vì vậy, nên dùng các tấm bình phong để ngăn chặn ảnh hưởng xấu.
Chọn đất xây biệt thự vườn hợp phong thủy
Trước khi chọn đất cần xác định tâm và trục của mảnh đất, định vị được vị trí của ngôi nhà trên trục “long mạch” đó (nên xây biệt thự hơi lùi về phía sau trục long mạch). Sau đó, xác định hình thế xung quanh ngôi nhà.
Những loại đá nào không nên đặt trong nhà ?
Theo GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý – Trang sức Việt Nam, người chơi đá phải có hiểu biết về bản chất hoặc có kiểm tra các loại đá trước khi dùng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người ở trong nhà.
Văn học 11 Bài viết số 5 lớp 11 nghị luận !!!
Hướng dẫn Bài viết số 5 lớp 11 nghị luận !!! của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Phong thủy nhà ở nên lưu ý 4 đại kị sau
Theo quan niệm phong thủy, cổng, cửa chính, cửa sổ… là nơi đón khí chính, được ví với nơi đón tài lộc vào nhà. Bởi vậy, kích thước và số lượng của chúng phải được bố trí hài hòa với tổng thể ngôi nhà; luôn luôn được sạch sẽ, thông thoáng.
Những điều cấm kỵ trong thiết kế nhà bếp
Nhà bếp là một nơi rất quan trọng trong ngôi nhà vì thế phong thủy nhà bếp cũng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Khi thiết kế nhà bếp, các bạn hãy tránh những điều cấm kỵ sau để đảm bảo phong thủy nhà bếp tốt nhất.
Chọn màu sắc trang trí nhà ở hợp phong thủy
Khi trang trí một ngôi nhà, bài toán luôn làm nhiều người đau đầu chính là việc chọn màu thích hợp cho từng phòng. Tuy việc chọn màu tùy vào sở thích cá nhân, nhưng việc kết hợp màu sắc theo ý nghĩa và theo phong thủy sẽ vừa mang đến vẻ đẹp cho căn nhà và chính chủ nhân của nó.
Xem phong thủy của nhà hàng xóm
Từ thời cổ xưa, các nhà phong thủy đã rất quan tâm đến các yếu tố: Đồi núi, sông ngòi, ao hồ, cây cối…Ngày nay, đô thị phát triển nên ở thành phố, thiên nhiên chỉ đóng vai trò thứ yếu.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền