Văn 6 Soạn bài hoán dụ

Soạn bài hoán dụ

I. Hoán dụ là gì?

1. Các từ in đậm trong câu thơ.

Áo nâu: chỉ người nông dân.

Áo xanh: chỉ người công nhân.

Nông thôn: chỉ những người nông dân.

Thị thành: chỉ những người công nhân, thương nhân, trí thức, công chức…

2. Mối quan hệ.

- Người nông dân Việt Nam trước đây thường mặc áo nhuộm nâu.

+ Những em sột soạt quần nâu (Hoàng Cầm)

+ Gái trai cùng một áo nâu nhuộm bùn. (Nguyễn Đình Thi).

- Người công nhân làm việc thường mặc áo xanh. Ta cũng gọi là màu xanh công nhân.

- Vùng nông thôn và nơi làm nghề nông, nơi cư trứ của đa số người Việt Nam vốn là nông dân.

- Vùng thị thành có nhiều loại người khác nhau như thương gia, trí thức, các công chức, nhưng trong thế đối ứng của câu thơ thì Công nhân vẫn là đối tượng cần kêu gọi.

3. Tác dụng của cách diễn đạt này :

Xem ghi nhớ trang 82.

II. Các kiểu hoán dụ.

1. Các từ in đậm.

a.

- Bàn tay ta là một bộ phận của cả con người. Bàn tay là bộ phận trực tiếp đưa sức người để lao động chân tay có hiệu quả. Nói bàn tay ta là dùng một bộ phận để nhấn mạnh khả năng lao động của con người.

b.

- Một là đơn vị nhỏ nhất, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

- Ba đơn vị tạo nên số nhiều, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

Đổ máu là việc con người hay động vật bị đâm có thể gây tự thương. Huế đổ máu là muốn nhắc tới những ngày chiến tranh đầy chết chóc, khi tực dân Pháp quay trở lại xâm lược (1947).

2. 3. Đọc phần ghi nhớ trang 83.

III. Luyện tập

1. Chỉ ra phép hoán dụ và cho biết quan hệ.

a. Làng xóm ta - > Lấy vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng (ở đây muốn nói tới những Người nông dân ta).

b. Mười năm, trăm năm - > Lấy con số cụ thể để gọi sự vật trừu tượng (ta còn gọi là Cái số).

c. Áo chàm - > Lấy dấu hiệu của sự vật (dấu hiệu y phục của người dân Việt Bắc) để gọi sự vật (là người dân Việt Bắc).

d. Trái đất - > Lất vật chứa đựng (trái đất) để biểu thị vật được chứa đựng (đông đảo nhân dân bị áp bức trên thế giới).

2. Hoán dụ và ẩn dụ :

- Thử lấy hai ví dụ :

+ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ (Ẩn dụ)

+ Áo chàm đưa buổi phân ly (Hoán dụ)

- Thực tế cho ta hiểu rằng : Bác Hồ (A) như là mặt trời (B). Đây là kết quả rút gọn của phép so sánh, nó ẩn A để chỉ còn B. Tuy nhiên nhờ B mà ta có mối liên tưởng tương đồng tới A.

- Hoán dụ cũng lấy từ ngữ chỉ sự vật B để nói A. Tuy nhiên B và A không giống nhau, chúng thường gần gũi với nhau, đi đôi với nhau trong thực tế. Có B ta liên tưởng tiếp cận với A.

Ta có thể hiểu : Người Việt Bắc (A) thường mặc áo chàm (B). Vì thế khi Áo chàm (B) xuất hiện ta liên tưởng tới người Việt Bắc (A).

Từ Khóa

soạn bài thực hành phép tu từ ẩn dụ hoán dụ,soạn bài ẩn dụ ngữ văn 6,soạn bài hoán dụ lớp 6,soạn bài tập làm thơ 4 chữ,ví dụ về hoán dụ,các kiểu hoán dụ,hoán dụ là gì,ví dụ về hoán dụ và ẩn dụ,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Dùng vách ngăn để cân bằng khí cho nhà ở
Tìm hiểu yếu tố phong thủy là điều không thể thiếu khi xây dựng nhà ở, và trong thiết kế tường ngăn giữa các phòng cũng vậy. Tường nhà giúp cho nội khí được lưu giữ và bình ổn (tàng phong tụ khí), bởi vậy việc bố trí cũng như hoàn thiện tường nhà đặc biệt có liên quan đến cân bằng khí cũng như tầm nhìn nội ngoại thất.
Bí quyết phong thủy giúp may mắn khi đi xin việc
Phong thủy thường được nói đến trong cách trang trí nhà cửa, bài trí không gian sống hoặc chọn vị trí làm việc… Tuy nhiên, ngay cả khi tìm việc, chuyên gia về phong thủy cho rằng, ứng viên cũng nên chú ý một số điểm để giúp quá trình tìm việc thuận lợi hơn. Tránh dùng đường kẻ ngang trong CV và thư xin việc
Hóa giải cho giường ngủ có xà nhà đè
Một trong những điều tối kỵ với phong-thủy phòng ngủ là khi dầm (xà ngang) ở phía trên giường ngủ hoặc các đồ vật như quạt trần, đèn chùm, chuông gió… treo trên trần “đè” lên đầu giường.
Chọn màu trang trí nhà theo phong thủy cho người tuổi Tý
Người tuổi Tý thuộc hành Thủy, vì vậy việc lựa chọn màu sắc trang trí nhà cửa cũng có sự khác biệt so với những người có năm sinh khác.
Vai trò của ánh sáng trong phong thủy
Trong thuật phong thủy, ánh sáng và đèn thường được dùng làm cách chữa căn bản để sửa sai cho sự mất quân bình của nguồn khí lưu chuyển.
Cách treo tranh thờ Phật trong nhà đem lại bình an
Nếu bức tranh vẽ Phật vì một số lí do bị hỏng, bị rách hay bị bẩn, bạn đừng nên vứt đi mà nên mang đến đền chùa để cúng rồi đốt với giấy hương.
Văn học 12 Phân tích truyện ngắn Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan
Hướng dẫn Phân tích truyện ngắn Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách hóa giải những góc nhọn từ đồ vật trong nhà
Ngôi nhà không chỉ bị ảnh hưởng bởi những vật sắc nhọn bên ngoài chĩa vào mà ngay cả những góc nhọn tạo ra từ đồ đạc trong nhà cũng gây tác động tiêu cực. Do đó, cần cân hạn chế tối đa những món nội thất có góc nhọn hoặc phải áp dụng biện pháp hóa giải phù hợp.
Nhà ở hợp phong thủy, sự nghiệp được hanh thông
Cải thiện phong thủy phía nam của căn nhà sẽ giúp bạn đạt được địa vị cao trong xã hội và được mọi người công nhận
Cửa trong nhà tránh đặt theo thế đối xung
Phong thuỷ học truyền thống cho rằng, cửa là miệng khí trong một khu chung cư, giữa cửa (cổng) này với cửa (cổng) kia phải đặt so le nhau, bố trí như vậy thì giữa cửa và cửa mới không hình thành thế “đối xung” (xô đập nhau).

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền