Văn 6 Soạn bài hoán dụ

Soạn bài hoán dụ

I. Hoán dụ là gì?

1. Các từ in đậm trong câu thơ.

Áo nâu: chỉ người nông dân.

Áo xanh: chỉ người công nhân.

Nông thôn: chỉ những người nông dân.

Thị thành: chỉ những người công nhân, thương nhân, trí thức, công chức…

2. Mối quan hệ.

- Người nông dân Việt Nam trước đây thường mặc áo nhuộm nâu.

+ Những em sột soạt quần nâu (Hoàng Cầm)

+ Gái trai cùng một áo nâu nhuộm bùn. (Nguyễn Đình Thi).

- Người công nhân làm việc thường mặc áo xanh. Ta cũng gọi là màu xanh công nhân.

- Vùng nông thôn và nơi làm nghề nông, nơi cư trứ của đa số người Việt Nam vốn là nông dân.

- Vùng thị thành có nhiều loại người khác nhau như thương gia, trí thức, các công chức, nhưng trong thế đối ứng của câu thơ thì Công nhân vẫn là đối tượng cần kêu gọi.

3. Tác dụng của cách diễn đạt này :

Xem ghi nhớ trang 82.

II. Các kiểu hoán dụ.

1. Các từ in đậm.

a.

- Bàn tay ta là một bộ phận của cả con người. Bàn tay là bộ phận trực tiếp đưa sức người để lao động chân tay có hiệu quả. Nói bàn tay ta là dùng một bộ phận để nhấn mạnh khả năng lao động của con người.

b.

- Một là đơn vị nhỏ nhất, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

- Ba đơn vị tạo nên số nhiều, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

Đổ máu là việc con người hay động vật bị đâm có thể gây tự thương. Huế đổ máu là muốn nhắc tới những ngày chiến tranh đầy chết chóc, khi tực dân Pháp quay trở lại xâm lược (1947).

2. 3. Đọc phần ghi nhớ trang 83.

III. Luyện tập

1. Chỉ ra phép hoán dụ và cho biết quan hệ.

a. Làng xóm ta - > Lấy vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng (ở đây muốn nói tới những Người nông dân ta).

b. Mười năm, trăm năm - > Lấy con số cụ thể để gọi sự vật trừu tượng (ta còn gọi là Cái số).

c. Áo chàm - > Lấy dấu hiệu của sự vật (dấu hiệu y phục của người dân Việt Bắc) để gọi sự vật (là người dân Việt Bắc).

d. Trái đất - > Lất vật chứa đựng (trái đất) để biểu thị vật được chứa đựng (đông đảo nhân dân bị áp bức trên thế giới).

2. Hoán dụ và ẩn dụ :

- Thử lấy hai ví dụ :

+ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ (Ẩn dụ)

+ Áo chàm đưa buổi phân ly (Hoán dụ)

- Thực tế cho ta hiểu rằng : Bác Hồ (A) như là mặt trời (B). Đây là kết quả rút gọn của phép so sánh, nó ẩn A để chỉ còn B. Tuy nhiên nhờ B mà ta có mối liên tưởng tương đồng tới A.

- Hoán dụ cũng lấy từ ngữ chỉ sự vật B để nói A. Tuy nhiên B và A không giống nhau, chúng thường gần gũi với nhau, đi đôi với nhau trong thực tế. Có B ta liên tưởng tiếp cận với A.

Ta có thể hiểu : Người Việt Bắc (A) thường mặc áo chàm (B). Vì thế khi Áo chàm (B) xuất hiện ta liên tưởng tới người Việt Bắc (A).

Từ Khóa

soạn bài thực hành phép tu từ ẩn dụ hoán dụ,soạn bài ẩn dụ ngữ văn 6,soạn bài hoán dụ lớp 6,soạn bài tập làm thơ 4 chữ,ví dụ về hoán dụ,các kiểu hoán dụ,hoán dụ là gì,ví dụ về hoán dụ và ẩn dụ,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cửa chính là nơi đón khí và dẫn khí cho ngôi nhà
Trong phong thủy của một ngôi nhà, cửa chính đóng vai trò rất quan trọng, là không gian giao tiếp đầu tiên, nơi liên hệ giữa hai yếu tố nội, ngoại và cũng là nơi nạp khí cho ngôi nhà.
Chọn hướng quay đầu khi ngủ theo thuật phong thủy
Không chỉ hướng phòng ngủ có vai trò quan trọng mà hướng nằm ngủ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình cảm và cả tài vận của bạn. Hướng Bắc
Văn học 11 Soạn bài luyện tập viết bản tin
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập viết bản tin của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn lớp 9 Soạn bài những đứa trẻ
Hướng dẫn Soạn bài những đứa trẻ của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn lớp 9 Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Hướng dẫn Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn lớp 10 Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày
Hướng dẫn Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Lời khuyên phong thủy cho màu đỏ
Trong phong thủy, màu đỏ đóng vai trò khá quan trọng. Nó tượng trưng cho lửa và danh vọng. Màu đỏ giúp tăng cường năng lượng và làm rung động cả những thứ vô tri vô giác.
Bài trí sofa cần tạo thế “tựa lưng vào núi”
Sofa và ghế ngồi nói chung về mặt tạo hình phải thật chắc chắn, nhất là loại sofa và ghế có lưng tựa cao. Như vậy không những có thể ngả lưng tựa dễ chịu mà còn tăng cảm giác an toàn.
Cách xử lý thế nhà nghịch âm dương
Sau nhiều lần cất công tìm kiếm, anh Phùng Khắc Hà (Gia Lâm, Hà Nội), đã tìm được căn nhà ở gần sông Hồng rất ấn tượng về thiết kế, tiện nghi hợp lý với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu thì anh lại cảm thấy băn khoăn khi có người rỉ tai, căn nhà này ở thế “trước cao sau thấp”, đây là thế nhà nghịch âm dương
Bố trí cây trúc gia tăng tài vận cho nhà ở
Tương truyền, vốn dĩ pháo được làm từ trúc, khi được đốt lên sẽ xua đuổi tà ma, bảo hộ bình an và hạnh phúc. Hơn nữa, hai từ “Trúc” và “Phúc” đồng âm, ngụ ý điều tốt lành sẽ đến. Trong các bức tranh, nhiều hình ảnh đốt pháo tượng trưng cho “hạnh phúc bình an”, là vật phẩm ngụ ý cát tường, theo đuổi những điều tốt lành.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền