Văn 6 Soạn bài hoán dụ

Soạn bài hoán dụ

I. Hoán dụ là gì?

1. Các từ in đậm trong câu thơ.

Áo nâu: chỉ người nông dân.

Áo xanh: chỉ người công nhân.

Nông thôn: chỉ những người nông dân.

Thị thành: chỉ những người công nhân, thương nhân, trí thức, công chức…

2. Mối quan hệ.

- Người nông dân Việt Nam trước đây thường mặc áo nhuộm nâu.

+ Những em sột soạt quần nâu (Hoàng Cầm)

+ Gái trai cùng một áo nâu nhuộm bùn. (Nguyễn Đình Thi).

- Người công nhân làm việc thường mặc áo xanh. Ta cũng gọi là màu xanh công nhân.

- Vùng nông thôn và nơi làm nghề nông, nơi cư trứ của đa số người Việt Nam vốn là nông dân.

- Vùng thị thành có nhiều loại người khác nhau như thương gia, trí thức, các công chức, nhưng trong thế đối ứng của câu thơ thì Công nhân vẫn là đối tượng cần kêu gọi.

3. Tác dụng của cách diễn đạt này :

Xem ghi nhớ trang 82.

II. Các kiểu hoán dụ.

1. Các từ in đậm.

a.

- Bàn tay ta là một bộ phận của cả con người. Bàn tay là bộ phận trực tiếp đưa sức người để lao động chân tay có hiệu quả. Nói bàn tay ta là dùng một bộ phận để nhấn mạnh khả năng lao động của con người.

b.

- Một là đơn vị nhỏ nhất, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

- Ba đơn vị tạo nên số nhiều, muốn nói về kết hợp, đoàn kết.

Đổ máu là việc con người hay động vật bị đâm có thể gây tự thương. Huế đổ máu là muốn nhắc tới những ngày chiến tranh đầy chết chóc, khi tực dân Pháp quay trở lại xâm lược (1947).

2. 3. Đọc phần ghi nhớ trang 83.

III. Luyện tập

1. Chỉ ra phép hoán dụ và cho biết quan hệ.

a. Làng xóm ta - > Lấy vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng (ở đây muốn nói tới những Người nông dân ta).

b. Mười năm, trăm năm - > Lấy con số cụ thể để gọi sự vật trừu tượng (ta còn gọi là Cái số).

c. Áo chàm - > Lấy dấu hiệu của sự vật (dấu hiệu y phục của người dân Việt Bắc) để gọi sự vật (là người dân Việt Bắc).

d. Trái đất - > Lất vật chứa đựng (trái đất) để biểu thị vật được chứa đựng (đông đảo nhân dân bị áp bức trên thế giới).

2. Hoán dụ và ẩn dụ :

- Thử lấy hai ví dụ :

+ Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ (Ẩn dụ)

+ Áo chàm đưa buổi phân ly (Hoán dụ)

- Thực tế cho ta hiểu rằng : Bác Hồ (A) như là mặt trời (B). Đây là kết quả rút gọn của phép so sánh, nó ẩn A để chỉ còn B. Tuy nhiên nhờ B mà ta có mối liên tưởng tương đồng tới A.

- Hoán dụ cũng lấy từ ngữ chỉ sự vật B để nói A. Tuy nhiên B và A không giống nhau, chúng thường gần gũi với nhau, đi đôi với nhau trong thực tế. Có B ta liên tưởng tiếp cận với A.

Ta có thể hiểu : Người Việt Bắc (A) thường mặc áo chàm (B). Vì thế khi Áo chàm (B) xuất hiện ta liên tưởng tới người Việt Bắc (A).

Từ Khóa

soạn bài thực hành phép tu từ ẩn dụ hoán dụ,soạn bài ẩn dụ ngữ văn 6,soạn bài hoán dụ lớp 6,soạn bài tập làm thơ 4 chữ,ví dụ về hoán dụ,các kiểu hoán dụ,hoán dụ là gì,ví dụ về hoán dụ và ẩn dụ,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng khách
Thuyết phong thủy có những tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong nhà. Vì thế khi thiết kế không gian sống, cụ thể là căn phòng khách trong gia đình, ngoài kết cấu, bố cục, cách trang trí…, bạn còn phải quan tâm đến yếu tố phong thủy. Dưới đây là những nguyên tắc phong thủy cần lưu ý khi thiết kế phòng khách: Một phòng luôn rộng mở sẽ là chào mời đầu tiên khi đón khách đến chơi nhà Không trang trí bằng vật có đầu sắc nhọn
Tác dụng của Hồ Lô trong phong thủy
Quả hồ lô có hình rất kỳ lạ, miệng nhỏ mà bụng lớn. Hô lô không chỉ dùng để chứa đựng mà còn là một vật phẩm có tác dụng rất lớn trong phong thủy.
Chọn màu sắc nhà ở theo phong thủy ngũ hành
Theo phong thuỷ người có mạng Kim nên sử dụng màu vàng hoặc nặng về màu vàng trong trang trí nội thất. Tương tự, gia chủ có mạng Thổ thì trang trí màu hồng hoặc đỏ nhiều; mạng Thuỷ trang trí màu trắng hoặc thiên về trắng; mạng Hoả màu xanh; mạng Mộc màu đen.
Văn học 12 Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là nghĩa vụ của tất cả mọi người
Hướng dẫn Hãy chứng minh rằng: Bảo vệ rừng là nghĩa vụ của tất cả mọi người của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Công dụng của ba loại gương bát quái thường gặp
Chiếc gương chiếu yêu gắn ở các cửa nhà thường được nhiều gia đình tin cậy để sửa nếu phong thủy chưa đạt. Nhưng treo gương thế nào cho đúng, khỏi chữa lợn lành thành què thì không phải dễ dàng.
VÌ sao trước Minh Đường nên tụ thủy ?
Trước có sông nhỏ, sau có núi cao, thường được cho là môi trường ở lý tưởng nhất. Phía sau có núi đương nhiên dựa vào thế núi, có thể tàng phong tụ khí, địa hình cũng là “trước thấp sau cao”, vững như Thái Sơn; trước có Minh Đường (một khoảng đất trống trước nhà) rộng lớn, tầm nhìn rộng, sông nhỏ cong cong, ví như “có tình nước”, “Uốn khúc ắt có tình” sẽ không có bệnh tật.
Nhà lệch tầng không tốt trong phong thủy
Hiện nay nhiều người ưa chuộng làm nhà lệch tầng, với mục đích tiết kiệm diện tích, điểm nhấn kiến trúc… Tuy nhiên, dưới góc nhìn phong thủy, nhà lệch tầng không phải là kiểu nhà tốt.
Hướng nhà không hợp phong thủy hóa giải làm sao ?
Nếu có dốc cao chạy thẳng vào nhà thì khí sẽ xung thẳng vào nhà hoặc khí đổ thẳng ra đường. Khí vận chuyển trong ngôi nhà cũng như mạch máu trong cơ thể, phải thu nạp sinh khí và xuất đi uế khí.
Sắp xếp phòng ăn cần lưu ý yếu tố kỵ và hợp
Phòng ăn không chỉ là nơi gia đình quây quần mà còn được xem là nơi thể hiện và chi phối sự thịnh vượng của gia đình, vì vậy khi sắp xếp cần lưu ý yếu tố kỵ và hợp.
Nên đặt phòng ngủ ở phía Tây ngôi nhà
Vị trí giường ngủ tốt nhất là nhìn theo hướng Nam Bắc thuận theo sức hấp dẫn của từ trường. Đầu nhìn theo hướng Nam hay hướng Bắc khi ngủ sẽ rất có ích cho sức khỏe

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền