Văn 6 Soạn bài Cô Tô của Nguyễn Tuân

Soạn bài Cô Tô của Nguyễn Tuân

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Bố cục.

1. Từ đầu đến « Mùa nóng ở đây » : Toàn cảnh đảo Cô Tô sau cơn bão.

2. Tiếp đó đến « nhịp cánh » : Miêu tả cảnh mặt trời lên trên biển.

3. Phần còn lại : Sinh hoạt của những ngư dân quanh các giếng nước ngọt.

Câu 2. Vẻ đẹp trong sáng của đảo Cô Tô sau trận bão.

- Không gian : trong trẻo, sáng sủa.

- Thời gian: sau một trận going bão.

- Bầu trời trong sáng.

- Cây trên đảo thêm xanh mượt, nước bể lại lam biếc đậm đà.

- Cát lại vàng ròn.

- Lưới càng thêm nặng nề.

- > Những từ ngữ rất gợi tả cho thấy màu sắc trong sáng, khung cảnh bao la, vẻ đẹp tươi ngời của đảo Cô Tô. Mở đầu bài ký ta bắt gặp sự sống trong dạng thể vừa rất quen vừa mới sinh nở, rất lạ.

Câu 3. Cảnh mặt trời mọc trên biển Cô Tô.

- Chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi.

- Đoạn miêu tả kiểu mẫu mà người đọc không thể bỏ qua được một câu chính là hình tượng mặt trời: “Tròn trĩnh, phúc hậu […] là là nhịp cánh”.

- > Bức tranh bình minh trên biển thật đẹp, thật rực rỡ, thật tráng lễ và dào dạt chất thơ.

- Tác giả đã sử dụng rất nhiều những hình ảnh so sánh bất ngờ.

Ví dụ: (Mặt trời) tròn trĩnh và phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn.

Người ta có thể nói “mặt trời đỏ bầm như mặt người say rượu” “Chiều, mặt trời xa trông như giọt phẩm”. Phải có lòng yêu thiên nhiên như chàng thi sĩ say giai nhân mới thấy khuôn mặt Thúy Vân của mặt trời “tròn trĩnh, phúc hậu” rất dịu dàng, nữ tính và căng tràn sức sống. “Mặt trời như khuôn mặt tròn trĩnh, phúc hậu” đã là một so sánh. Nguyễn Tuân lại dùng cái hình tượng gợi cảm ấy để so sánh tiếp với “lòng đỏ một quả trứng” thật nhỏ bé gần gũi trong thực đơn một bữa ăn sáng giàu chất dinh dưỡng. Người đọc bất ngờ bởi đây là quả trứng khổng lồ “quả trứng thiên nhiên đầy đặn”. Mặt trời vừa giống người, vừa là một sản phẩm của thiên nhiên kì diệu. Mặt trời tròn trĩnh, phúc hậu thật hợp với lẽ quả trứng thiên nhiên đầy đặng. Khi nhìn ngoại giới với “cái nhìn ẩm thực” như vậy thì lẽ tất nhiên lòng đỏ quả trứng ấy phải đặt trên cái mâm bạc.

Và so sánh tiếp theo “y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên biển Đông”. Thiên nhiên đã ban tặng cho người lao động bình dị món ăn tinh thần, món ăn cổ tích.

Câu 4. Cảnh sinh hoạt và lao động của người dân trên đảo.

- Cái giếng nước ngọt… cái sinh hoạt của nó vui như một cái bến và đậm đà mát mẻ hơn mọi cái chợ trong đất liền.

- > So sánh ngang bằng và không ngang bằng đã tạo nên một cảm nhận kỳ lạ. Giếng mà lại quan hệ tới bến và chợ ở đất liền!

- Không biết bao nhiêu là người đến gánh và múc.

- Từng đoàn thuyền, lũ con lành.

- > Hàng loạt các so sánh đã cho ta thấy cuộc sống thật bình yên, giản dị và hạnh phúc.

Đáng lưu ý là hình ảnh người anh hùng lao động Châu Hòa Mãn đi quảy nước cùng mọi người, hòa lẫn vào không khí náo nức khẩn trương của một chuyến ra khơi. Hình ảnh đầy chất thơ về người mẹ trẻ địu con đã truyền cho độc giả hơi ấm nóng của sự sống, của tình yên với con người.

II. Luyện tập

Tham khảo:

“Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Mặt trời đội biển nhô màu mới.

Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi.”

(Huy Cận)

Từ Khóa

soạn bài cô tô ngữ văn 6,tóm tắt bài cô tô,văn bản cô tô nguyễn tuân,tác phẩm cô tô,văn bản cô tô ngữ văn 6,giáo án bài cô tô,soạn bài các thành phần chính của câu,đọc văn bản cô tô,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chọn màu sắc mái tôn theo phong thủy
Theo quan niệm phong thủy, màu sắc mái nhà hợp “mạng” với gia chủ thì sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc, vững bền. Cụ thể, trong 5 màu sắc phong thủy ngũ hành, mỗi loại hình nhà ở phù hợp với những màu sắc khác nhau.
Chọn màu sắc hợp phong thủy cho người mệnh Thủy
Màu sắc luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu bên cạnh việc bố trí chức năng không gian khi tiến hành xây dựng hoặc cải tạo một ngôi nhà. Xét theo mệnh của chủ nhà, màu sắc trang trí trong nhà lại có những điểm khác nhau.
Sân vườn hợp phong thủy
Bố cục khéo léo chính là vấn đề về phương vị. Phương vị thích hợp có thể hình thành một trường khí tốt, giúp ích rất nhiều cho cuộc đời và sự nghiệp của người ở. Trái lại, nếu kiến tạo các cảnh sắc ở vị trí không thích hợp có thể sẽ hình thành một trường khí khác thường, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc của mọi người.
Trang trí lại nhà ở sau khi ly hôn
Để “phong thủy” một nơi ở mới sau khi ly hôn có khá nhiều điều bạn cần quan tâm. Chúng sẽ quyết định sự khởi đầu mới của bạn có tốt đẹp hay không.
Tác dụng của các bình cây phong thủy
Hỏi: Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều các bình cây phong thủy trồng theo phương pháp thủy canh. Tôi thấy những loại cây trồng trong bình phong thủy rất là lạ. Xin hỏi chuyên gia, đó là những cây gì và tác dụng về mặt phong thủy của nó như thế nào?
Văn học 12 Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Hướng dẫn Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những biểu tượng phong thủy tốt cho văn phòng làm việc – P2
Một số hình ảnh, biểu tượng nếu bố trí trong phòng làm việc sẽ rất tốt cho đường công danh. 3. Nước – biểu tượng của tài lộc
Cách dùng màu đen trong phong thủy
Đã từ lâu con người vẫn xem màu đen là một màu bí hiểm, thể hiện một không gian bao la và huyền bí.
Ý nghĩa của hướng nhà ở
Từ xưa, người ta đã rất quan tâm đến sức mạnh của phương hướng. Nó gồm có 4 phương chính: phía Bắc (Gió lạnh) được ngự trị của nước (Thủy), phía Nam (Ánh nắng ấm áp) biểu tượng của lửa (Hỏa), phía Đông (Mặt trời mọc) biểu tượng của gỗ (Mộc), phía Tây (Mặt trời lặn) biểu tượng của kim loại (Kim). Trái đất (Thổ) chiếm giữ vị trí trung tâm được bao bọc bởi các phương hướng này.
Những điều cần biết khi bài trí không gian thờ cúng
Vị trí đặt phòng thờ trong không gian nhà phố cũng rất đa dạng, có thể tầng trệt ở phòng khách hay lầu 1, lầu 2… Sao cho thuận lợi đi lại, sinh hoạt nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm cần thiết.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền