Văn 6 Soạn bài lòng yêu nước

Soạn bài lòng yêu nước

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Đọc phần ghi nhớ trang 109.

Câu 2. 

a. Câu mở đầu.

« Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh ».

Nhận xét : Vì sau dấu 2 chấm ( :) viết thường cho nên đây là một câu dài. Đáng lẽ dấu chấm (.) ở dấu ( :) thì câu văn sẽ ngắn gọn, tổng quát hơn. Tuy nhiên đây là ý đồ nghệ thuật của tác giả. Đặc biệt nó có quan hệ với câu cuối.

- Câu kết đoạn : « Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc ».

b. Trình tự lập luận trong đoạn văn là cách lí giải về lòng yêu nước của tác giả một cách hình tượng và sâu sắc.

- Lòng yêu nước bắt đầu từ lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng trước nhà… phố nhỏ… vị thơm.

- Người mỗi vùng trên đất nước Liên Xô đều có lòng yêu nước hết sức cụ thể gắn bó với đặc thù của mỗi vùng. Tất cả đều yêu những vật tầm thường nhất, không cao xa và gần gũi nhất.

- Tác giả dùng hai câu đối ứng :

+ Quy luật tự nhiên : Suối -> Sông -> Sôn dài -> BIỂN.

+ Quy luật lòng yêu nước : yêu nhà -> yêu xóm -> yêu quê hương -> yêu Tổ Quốc.

- > So sánh đối chiếu : Lòng yêu nước bắt nguồn từ cái nhỏ đến cái lớn.

Đây là cách lập luận đi từ một nhận định chung sau đó minh họa bằng những trường hợp cụ thể Người ta gọi đây là kiểu lập luận diễn dịch.

Riêng hai câu sau thì ngược lại. Ta gọi là kiểu quy nạp. Nó như gói lại những giá trị mà tác giả vừa khám phá ở phần trên.

Câu 3. Nhớ đến quê hương, người dân Xô Viết ở mỗi vùng đều nhớ đến vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình :

- Người vùng Bắc nghĩ đến :

+ Cánh rừng bên dòng sông Vi-na, thân cây mọc là là mặt nước.

+ Những đền tháp sáu hồng và tiếng « cô nàng » gọi đùa người yêu.

- Người U-crai-na :

+ Nhớ bóng thùy dương.

+ Cái bằng lặng của trưa hè.

+ Ong bay xao động.

- Các em tìm các chi tiết ở : người Gru-di-a, người ở thành Lê-nin-gơ-rát, người Mát-xcơ-va.

- Tác giả đã chọn lọc những chi tiết giản dị, miêu tả cái thần của sự vật và đặc biệt là miêu tả được những nét đặc trưng, thơ mộng nhất của từng nơi.

Câu 4. Chân lí ấy ở câu in nghiêng :

- Lòng yêu nhà, yêu … Tổ quốc.

II. Luyện tập

Các em tự làm. 

Từ Khóa

bài văn nghị luận về lòng yêu nước,lòng yêu nước ngữ văn 6,đoạn văn về lòng yêu nước,soạn bài vận nước,soạn bài vận nước tuthienbao,soạn bài vận nước lớp 10,soạn văn bài cáo bệnh bảo mọi người,soạn ngữ văn lớp 6 bài lòng yêu nước violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chọn hình dáng hồ bơi giúp kích hoạt vận may
Trong trường hợp hồ bơi hình vuông, các chuyên gia phong thủy ví kiểu hồ này với những đường thẳng và nhiều góc nhọn như các “mũi tên độc” hướng thẳng vào ngôi nhà. Điều này chắc chắn sẽ làm phương hại đến những người sống trong đó.
Bí quyết phong thủy mang lại tài vận và may mắn cho văn phòng
Khu làm việc chính của công ty là nơi tụ khí hoặc nơi thu hút tài khí. Đây là vị trí chủ chốt trong văn phòng để mang đến tài vận và may mắn cho công ty. Do vậy không nên để họ nhìn thẳng vào khu vực làm việc.
Nhà có đường dốc đâm thẳng vào cửa chính và cách hóa giải
Nhiều khu vực, đường cao hơn nhà vài tấc trở lên hoặc nhà nằm dưới chân đê nên khi xây nhà có thể xảy ra trường hợp đường dốc đâm thẳng vào cửa chính. Các trường hợp trên phong thủy cho rằng sẽ không thuận lợi cho ngôi nhà, nên hóa giải để được sự bình an.
Văn 7 Soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh
Hướng dẫn Soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Nguyên tắc phong thủy giúp tránh “dột tiền tài”
Nên dựa vào người có quyền hành cao nhất để tính toán phong thủy cho văn phòng.
Bí quyết đơn giản hút vượng khí vào nhà
Theo phong thủy, cốc chén, bát đĩa bị sứt vỡ là những loại vật dụng rất không tốt và cần được loại bỏ khỏi căn nhà. Vì vậy, để tránh những điều không tốt cần thay đồ bị sứt mẻ bằng đồ mới.
Chọn tranh phong thủy cho phòng khách
Tranh phong thủy phải mang lại hiệu ứng tâm lý tốt đẹp cho gia chủ.nhưng không phải ai cũng biết cách ứng dụng cho đúng. Hiện nay Có 2 dòng tranh phong thủy: tranh phong thủy truyền thống và tranh phong thủy mạng xu hướng hiện đại.
Văn lớp 10 Soạn bài hiền tài là nguyên khí của quốc gia
Hướng dẫn Soạn bài hiền tài là nguyên khí của quốc gia của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách hóa giải cho nhà phạm Thái Tuế
Trong lịch Vạn sự chúng ta thường thấy các tuổi 13, 25, 37, 49, 61, 73…là gặp năm Thái Tuế. Bởi vì Địa chi của năm đó giống như Địa chi năm mình sinh ra,thường gọi là phạm Thái Tuế,hay còn gọi là gặp năm tuổi…
Xác định vị trí cửa chính cho căn hộ chung cư
Ngoài các yếu tố phù hợp về giá cả, diện tích, số tầng… khi chọn mua căn hộ chung cư thì theo phong thủy học, bạn cũng cần lưu ý đến vị trí cửa chính của căn hộ đó.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền