Văn 6 Soạn bài lòng yêu nước

Soạn bài lòng yêu nước

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Đọc phần ghi nhớ trang 109.

Câu 2. 

a. Câu mở đầu.

« Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh ».

Nhận xét : Vì sau dấu 2 chấm ( :) viết thường cho nên đây là một câu dài. Đáng lẽ dấu chấm (.) ở dấu ( :) thì câu văn sẽ ngắn gọn, tổng quát hơn. Tuy nhiên đây là ý đồ nghệ thuật của tác giả. Đặc biệt nó có quan hệ với câu cuối.

- Câu kết đoạn : « Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc ».

b. Trình tự lập luận trong đoạn văn là cách lí giải về lòng yêu nước của tác giả một cách hình tượng và sâu sắc.

- Lòng yêu nước bắt đầu từ lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng trước nhà… phố nhỏ… vị thơm.

- Người mỗi vùng trên đất nước Liên Xô đều có lòng yêu nước hết sức cụ thể gắn bó với đặc thù của mỗi vùng. Tất cả đều yêu những vật tầm thường nhất, không cao xa và gần gũi nhất.

- Tác giả dùng hai câu đối ứng :

+ Quy luật tự nhiên : Suối -> Sông -> Sôn dài -> BIỂN.

+ Quy luật lòng yêu nước : yêu nhà -> yêu xóm -> yêu quê hương -> yêu Tổ Quốc.

- > So sánh đối chiếu : Lòng yêu nước bắt nguồn từ cái nhỏ đến cái lớn.

Đây là cách lập luận đi từ một nhận định chung sau đó minh họa bằng những trường hợp cụ thể Người ta gọi đây là kiểu lập luận diễn dịch.

Riêng hai câu sau thì ngược lại. Ta gọi là kiểu quy nạp. Nó như gói lại những giá trị mà tác giả vừa khám phá ở phần trên.

Câu 3. Nhớ đến quê hương, người dân Xô Viết ở mỗi vùng đều nhớ đến vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình :

- Người vùng Bắc nghĩ đến :

+ Cánh rừng bên dòng sông Vi-na, thân cây mọc là là mặt nước.

+ Những đền tháp sáu hồng và tiếng « cô nàng » gọi đùa người yêu.

- Người U-crai-na :

+ Nhớ bóng thùy dương.

+ Cái bằng lặng của trưa hè.

+ Ong bay xao động.

- Các em tìm các chi tiết ở : người Gru-di-a, người ở thành Lê-nin-gơ-rát, người Mát-xcơ-va.

- Tác giả đã chọn lọc những chi tiết giản dị, miêu tả cái thần của sự vật và đặc biệt là miêu tả được những nét đặc trưng, thơ mộng nhất của từng nơi.

Câu 4. Chân lí ấy ở câu in nghiêng :

- Lòng yêu nhà, yêu … Tổ quốc.

II. Luyện tập

Các em tự làm. 

Từ Khóa

bài văn nghị luận về lòng yêu nước,lòng yêu nước ngữ văn 6,đoạn văn về lòng yêu nước,soạn bài vận nước,soạn bài vận nước tuthienbao,soạn bài vận nước lớp 10,soạn văn bài cáo bệnh bảo mọi người,soạn ngữ văn lớp 6 bài lòng yêu nước violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Tác hại của việc đặt dao kéo tùy tiện trong nhà
Dao kéo có khả năng cắt đứt tình duyên, do vậy nhiều người còn có thói quen đặt kéo dưới đầu giường để cắt đứt những tình cảm muộn phiền trong cuộc sống. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm, không những nguy hiểm, mà còn ảnh hưởng tới việc an thai của phụ nữ .
Chuông gió mang lại cát khí và may mắn cho căn nhà
Chuông gió là vật khí không thể thiếu được trong Phong Thuỷ. Nó có tác dụng đem lại cát khí và may mắn cho căn nhà, văn phòng.
Bài trí sofa theo thế “tựa lưng vài núi”
Sofa và ghế ngồi nói chung về mặt tạo hình phải thật chắc chắn, nhất là loại sofa và ghế có lưng tựa cao. Như vậy không những có thể ngả lưng tựa dễ chịu mà còn tăng cảm giác an toàn.
Những đồ vật cấm kỵ bày trên bàn làm việc
Cây xương rồng, hoa giả… vốn là những đồ vật được yêu thích của dân công sở. Nhưng ít ai biết rằng chúng nằm trong số những đồ vật cấm kỵ bày trên bàn làm việc theo quan niệm về phong thủy.
Treo chuông thu hút tài lộc cho công ty
Treo chuông ở phía trên cửa, sao cho mỗi khi mở cửa, chuông sẽ ngân lên.
Văn học 12 Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Đình Thi
Hướng dẫn Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Đình Thi của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Móng chân mọc bó sát vào thịt (móng quặp) và cách khắc phục
Trường hợp móng chân mọc vào trong, còn được gọi là móng quặp hay móng thụt, là một vấn đề phổ biến. Khi góc hoặc bên cạnh một móng chân mọc vào thịt mềm mại của da ở gần đó,nó gây rất nhiều khó chịu. Nó thường xuyên xảy ra nhất ở móng chân, nhưng trong trường hợp hiếm, móng tay có thể mọc ngược vào thịt.
Phong thủy chọn tầng cho văn phòng
Mỗi tầng đều có Ngũ hành khác nhau, tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến những người có Ngũ hành khác nhau ở trong phòng. Vì thế, trong cùng một tòa nhà, số tầng khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đối với người làm việc trong phòng.
Thiết kế trần thạch cao hợp phong thủy
Hỏi: Trần phòng ngủ nhà tôi hiện nay đang rất cao, vì vậy tôi muốn làm trần thạch cao vừa để hạ thấp trần vừa để trang trí. Xin hỏi khi làm trần thạch cao có cần phải chú ý gì về mặt Phong thủy không?
Phong thủy chuẩn cho gian bếp
Giữ vai trò khá quan trọng trong nhà, vị trí thiết kế, nơi để bếp nấu, chậu rửa, cách điều chỉnh ánh sáng… không chỉ ảnh hưởng đến phong thủy của gian bếp mà còn có những tác động trực tiếp đến phong thủy của cả ngôi nhà.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền