Văn 6 Soạn bài lòng yêu nước

Soạn bài lòng yêu nước

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Đọc phần ghi nhớ trang 109.

Câu 2. 

a. Câu mở đầu.

« Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh ».

Nhận xét : Vì sau dấu 2 chấm ( :) viết thường cho nên đây là một câu dài. Đáng lẽ dấu chấm (.) ở dấu ( :) thì câu văn sẽ ngắn gọn, tổng quát hơn. Tuy nhiên đây là ý đồ nghệ thuật của tác giả. Đặc biệt nó có quan hệ với câu cuối.

- Câu kết đoạn : « Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc ».

b. Trình tự lập luận trong đoạn văn là cách lí giải về lòng yêu nước của tác giả một cách hình tượng và sâu sắc.

- Lòng yêu nước bắt đầu từ lòng yêu những vật tầm thường nhất : yêu cái cây trồng trước nhà… phố nhỏ… vị thơm.

- Người mỗi vùng trên đất nước Liên Xô đều có lòng yêu nước hết sức cụ thể gắn bó với đặc thù của mỗi vùng. Tất cả đều yêu những vật tầm thường nhất, không cao xa và gần gũi nhất.

- Tác giả dùng hai câu đối ứng :

+ Quy luật tự nhiên : Suối -> Sông -> Sôn dài -> BIỂN.

+ Quy luật lòng yêu nước : yêu nhà -> yêu xóm -> yêu quê hương -> yêu Tổ Quốc.

- > So sánh đối chiếu : Lòng yêu nước bắt nguồn từ cái nhỏ đến cái lớn.

Đây là cách lập luận đi từ một nhận định chung sau đó minh họa bằng những trường hợp cụ thể Người ta gọi đây là kiểu lập luận diễn dịch.

Riêng hai câu sau thì ngược lại. Ta gọi là kiểu quy nạp. Nó như gói lại những giá trị mà tác giả vừa khám phá ở phần trên.

Câu 3. Nhớ đến quê hương, người dân Xô Viết ở mỗi vùng đều nhớ đến vẻ đẹp tiêu biểu của quê hương mình :

- Người vùng Bắc nghĩ đến :

+ Cánh rừng bên dòng sông Vi-na, thân cây mọc là là mặt nước.

+ Những đền tháp sáu hồng và tiếng « cô nàng » gọi đùa người yêu.

- Người U-crai-na :

+ Nhớ bóng thùy dương.

+ Cái bằng lặng của trưa hè.

+ Ong bay xao động.

- Các em tìm các chi tiết ở : người Gru-di-a, người ở thành Lê-nin-gơ-rát, người Mát-xcơ-va.

- Tác giả đã chọn lọc những chi tiết giản dị, miêu tả cái thần của sự vật và đặc biệt là miêu tả được những nét đặc trưng, thơ mộng nhất của từng nơi.

Câu 4. Chân lí ấy ở câu in nghiêng :

- Lòng yêu nhà, yêu … Tổ quốc.

II. Luyện tập

Các em tự làm. 

Từ Khóa

bài văn nghị luận về lòng yêu nước,lòng yêu nước ngữ văn 6,đoạn văn về lòng yêu nước,soạn bài vận nước,soạn bài vận nước tuthienbao,soạn bài vận nước lớp 10,soạn văn bài cáo bệnh bảo mọi người,soạn ngữ văn lớp 6 bài lòng yêu nước violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những điều cần tránh khi thiết kế văn phòng
Yếu tố phong thuỷ cũng là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự phát triển của một công ty.
Xác định vị trí tài lộc cho nhà ở
Theo phương pháp Bát Trạch, một ngôi nhà có 4 vị trí có thể gọi chung là tài vị, và 4 vị trí xung sát (cả với mệnh cung phong thủy của chủ nhà và phong thủy của ngôi nhà).
Có nên sơn bếp màu xanh ?
Hỏi: Bếp được hiểu là có liên quan đến Hỏa, vậy, khi sơn màu bếp nên chọn những gam màu gì cho phù hợp, có sơn màu xanh được không? (Nguyễn Tuấn Phương, Trung Yên, Hà Nội).
Phòng bếp không nên đối diện với cửa
Người xưa vẫn thường hay nói rằng “mở cửa nhìn ngay thấy bếp, thì tiền tài hao hụt”.
Kích hoạt vận may bằng biểu tượng mặt trời
Nếu mặt trăng kích hoạt vận may về hôn nhân, thì biểu tượng mặt trời tăng cường năng lượng dương trong nhà giúp bạn may mắn hơn trong các hoạt động xã hội và phát triển tốt các mối quan hệ chung quanh.
Cây cảnh trong phòng ngủ, nên hay không ?
Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Việc sắp đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.
Sắp xếp phòng ăn cần lưu ý yếu tố kỵ và hợp
Phòng ăn không chỉ là nơi gia đình quây quần mà còn được xem là nơi thể hiện và chi phối sự thịnh vượng của gia đình, vì vậy khi sắp xếp cần lưu ý yếu tố kỵ và hợp.
Hồ nước trong vườn hợp phong thủy tăng tài lộc cho gia chủ
Nếu thiết kế hồ nước thành hình con kênh thì dễ hình thành cách cục “nước sâu không nhìn thấy đáy”, rất nguy hiểm cho trẻ con khi chơi đùa dưới nước.
Cách bài trí hoa trong phòng khách hợp phong thủy
Một bình hoa đầy màu sắc hay trang nhã ở phòng khách ngoài làm tăng vẻ đẹp cho không gian căn nhà, thể hiện tâm hồn của gia chủ còn mang tới không khí tươi vui cho căn nhà. Theo phong thủy, nếu gia chủ biết cách bài trí, hoa tươi còn mang lại nhiều vận khí tốt cho chủ nhân. Ngày 8/3, gia chủ là nữ hẳn sẽ có nhiều lựa chọn về trưng hoa thay vì chỉ 1 bình như ngày thường, hãy cùng TGĐA thử ngó qua một vài gợi ý cắm hoa theo phong thủy dưới đây.
Phong thủy cho nhà ở nông thôn đem lại tài vận, sự nghiệp
Chọn ngày động thổ cũng cần phải lưu ý “phong hòa nhật lệ”, tức chọn ngày lành tháng tốt, tránh chọn những ngày đầu tháng và cuối tháng. Đồng thời, nên chọn ngày nắng ráo nhưng đừng nắng gắt, tránh ngày mưa gió vì nắng gắt làm tổn thương quan hệ hòa hợp, mưa gió cuốn theo tài vận.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền