Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Dành dụm lâu nay mua được ngôi nhà cũ có vị trí mặt tiền, chúng tôi dự định sửa lại để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên bạn bè ghé chơi mỗi người một ý nhưng chung quy đều khuyên nên đập nhà cũ đi làm mới để tốt hơn về phong thuỷ, vì kiểu dáng nhà cũ không hợp thời, sợ làm ăn không khá. Họ dẫn chứng nhiều ngân hàng hay quán xá hiện nay khi thuê nhà kinh doanh cũng phải sửa lại mặt tiền, thậm chí làm rất hoành tráng thì mới thu hút được khách. Chúng tôi đang phân vân quá, vì không lẽ để hợp phong thuỷ phải “đại phẫu” toàn bộ nhà mình vậy sao?

Khi nhà thuần tuý để ở thì cách làm ẩn náu trong môi trường bao cảnh tươi xanh luôn tốt về phong thuỷ hơn là phô trương hình thức mặt ngoài.

Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Thông tin, truyền tụng về phong thuỷ có rất nhiều nhưng chọn lọc, áp dụng ra sao luôn là điều không đơn giản. Với sự giúp sức của nhà chuyên môn, mỗi gia chủ cần xem trọng khâu khảo sát ban đầu và trang bị đủ kiến thức để vượt lên trên những đồn đại mang màu sắc mê tín.

Ta thường nghe nói đến ngũ hư và ngũ thực (5 điều dở và 5 điều lợi) khi bố trí phong thuỷ. Đây là những quy định mang tính cơ bản để mỗi ngôi nhà dù rộng hẹp lớn bé cũng cần chú ý nhằm giảm các sai lệch cũng như tăng các thuận lợi cho không gian sống. Ngũ hư và ngũ thực là hai mặt đối lập của một vấn đề, tránh được ngũ hư cũng là tạo được ngũ thực. Cụ thể ngũ hư như sau:

1. Nhà không tương xứng với nhân khẩu, nhà ở lớn mà người ít hoặc ngược lại.

2. Nhà không tương xứng với hệ thống cửa (nhà nhỏ mà cửa lại lớn, hoặc ngược lại).

3. Tường vây (hàng rào) và bao cảnh chung quanh không hoàn thiện, không bảo vệ che chở được cho nhà, hoặc ngược lại, quá bít bùng ngăn cách với môi trường.

4. Bếp và giếng nước không đúng phương vị theo trạch mệnh tương phối của gia chủ (vấn đề về thuỷ và hoả trong nhà).

5. Nhà và đất không tương xứng nhau (nhà lọt thỏm trong khu đất quá rộng hoặc nhà làm hết sạch đất, không còn khoảng trống để thở và thoát hiểm).

Có thể thấy việc đánh giá ngũ hư – ngũ thực xét về bản chất là tìm kiếm sự hài hoà chứ không phải là làm nhà cho hoành tráng, hoặc ngược lại quá đơn sơ, quá tính toán tận dụng quá mức. Và thật thú vị khi ngũ hư của phong thuỷ phương Đông lại khá tương đồng với các tiêu chí cần đạt đến của kiến trúc hiện đại mà khoa học phương tây đã đề ra: thích dụng – bền vững – kinh tế – thẩm mỹ. Từ cách bố trí tổng mặt bằng và không gian kiến trúc tương ứng với nhu cầu sử dụng, cho đến vấn đề bền vững và thẩm mỹ… ngôi nhà không thể tách biệt với bao cảnh, không thể lấy trang trí đẹp bù đắp cho hình thế xấu được. Những chuyện tưởng chừng như thuần tuý kỹ thuật (hướng cấp thoát nước, bếp núc… thực sự lại là yếu tố hoàn thiện khó thiếu cho không gian cư ngụ. Tóm lại: tránh ngũ hư chính là hướng tới sự hài hoà trong quan hệ giữa ngôi nhà với con người, ngôi nhà với môi trường cư ngụ.

Chính vì gắn bó với con người cụ thể (thuyết trạch mệnh tương phối) mà phong thuỷ phương Đông có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà nghiên cứu Tây phương hiện nay. Họ nhận thấy trong ngôi nhà của người phương Đông, nhất là nhà dân gian Việt Nam, Nhật Bản… yếu tố con người (tuổi của gia chủ, của các thành viên quyết định cách bố trí, ngày tháng xây nhà, dọn nhà…) luôn được xem trọng và làm nên sự khác biệt, không có ngôi nhà tốt hay xấu chung chung, mà là ngôi nhà hợp hay chưa hợp với đối tượng cư ngụ cụ thể.

Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Khu vực có quy hoạch ổn định, mẫu nhà đồng bộ luôn đem lại trường khí tổng thể tốt hơn, thay vì mỗi nhà đua chen phô trương khác biệt.

Theo quẻ địa sơn khiêm trong kinh dịch thì chỗ nào cần cao nên làm cao, đáng phải thấp thì giữ cho thấp, chớ tham chi tiết mà lệch lạc tổng thể, lui vào trong, giữ thực chất mới được mọi việc hanh thông. Chuẩn thẩm mỹ của ngôi nhà truyền thống Việt Nam xưa nay chính là biết dựa vào thiên nhiên để được che chở, lấy vẻ đẹp bao cảnh (cây xanh, mặt nước) làm tôn lên vẻ đẹp công trình. Đây cũng chính là quan điểm kiến trúc sinh thái, kiến trúc bền vững đang là xu thế bắt buộc hiện nay trong lộ trình kế thừa truyền thống để hướng đến tương lai.

Tóm lại, nếu gia chủ xác định được mình có khả năng tài chính đến đâu, mức độ làm nhà để ở hay kinh doanh ra sao, hiện trạng nhà thế nào… thì mới có thể đề ra giải pháp chỉnh sửa tương ứng. Còn việc lâu nay ta hay thấy các doanh nghiệp thuê mặt bằng hay xây trụ sở làm hoành tráng lại thuộc về vấn đề khuếch trương thương hiệu của họ, cũng là một cách xác lập hình thế tương ứng với chiến lược kinh doanh. Nếu ngôi nhà của mình có chủ trương cho thuê (tức là người khác vào kinh doanh, mình không ở trong đó) thì thiết nghĩ không cần phải sửa chữa nhiều mà chỉ tạo các điều kiện cơ bản (điện nước đầy đủ, kết cấu an toàn) còn việc thiết kế trang trí sẽ do doanh nghiệp chủ động xử lý, có muốn làm trước cũng không được.

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
04-11-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 7 Soạn bài từ hán việt tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài từ hán việt tiếp theo của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Cách sử dụng màu sắc nhà ở hợp phong thủy
Theo phong thuỷ, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng. Các trường năng lượng này tác động đến môi trường nhà ở và ảnh hưởng đến mỗi cá nhân.
Phong thủy bố trí cho tủ quần áo
Hầu hết mọi người cho rằng tủ quần áo chỉ là một nơi để cất giữ quần áo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nó cũng có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của họ về mặt khoa học phong thủy.
Văn lớp 10 Soạn bài ca dao hài hước
Hướng dẫn Soạn bài ca dao hài hước của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách bố trí ban công hợp phong thủy
Khi thiết kế nhà, không phải ai cũng có thể tìm cho nhà mình nơi đặt vị trí ban công vừa hướng ra cảnh quan đẹp vừa hợp lý với cách bố trí trong nhà và phù hợp với phong thuỷ.
Những nguyên tắc bất biến trong phong thủy phòng khách
Khi thiết kế không gian sống, cụ thể là căn phòng khách trong gia đình, ngoài kết cấu, bố cục, cách trang trí… bạn còn phải quan tâm đến yếu tố phong thủy.
Văn học 11 Soạn bài luyện tập thao thác lập luận bác bỏ tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập thao thác lập luận bác bỏ tiếp theo của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 7 Soạn bài điệp ngữ
Hướng dẫn Soạn bài điệp ngữ của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Phong thủy tại góc làm việc giúp công việc suôn sẻ hơn
Công việc suôn sẻ, các kế hoạch diễn ra như ý, được sếp tin cậy là những mong ước của hầu hết dân văn phòng. Phong thủy tại góc làm việc của bạn cũng hỗ trợ một phần nào đó cho những mong muốn này. 1. Không ngồi quay lưng ra cửa
Phong thủy bàn làm việc giúp đem lại thành công
Phong thủy bàn làm việc (Sắp xếp bàn làm việc) hợp lý là điều vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thành công hay thất bại cho sự nghiệp của bạn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền