Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Dành dụm lâu nay mua được ngôi nhà cũ có vị trí mặt tiền, chúng tôi dự định sửa lại để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên bạn bè ghé chơi mỗi người một ý nhưng chung quy đều khuyên nên đập nhà cũ đi làm mới để tốt hơn về phong thuỷ, vì kiểu dáng nhà cũ không hợp thời, sợ làm ăn không khá. Họ dẫn chứng nhiều ngân hàng hay quán xá hiện nay khi thuê nhà kinh doanh cũng phải sửa lại mặt tiền, thậm chí làm rất hoành tráng thì mới thu hút được khách. Chúng tôi đang phân vân quá, vì không lẽ để hợp phong thuỷ phải “đại phẫu” toàn bộ nhà mình vậy sao?

Khi nhà thuần tuý để ở thì cách làm ẩn náu trong môi trường bao cảnh tươi xanh luôn tốt về phong thuỷ hơn là phô trương hình thức mặt ngoài.

Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Thông tin, truyền tụng về phong thuỷ có rất nhiều nhưng chọn lọc, áp dụng ra sao luôn là điều không đơn giản. Với sự giúp sức của nhà chuyên môn, mỗi gia chủ cần xem trọng khâu khảo sát ban đầu và trang bị đủ kiến thức để vượt lên trên những đồn đại mang màu sắc mê tín.

Ta thường nghe nói đến ngũ hư và ngũ thực (5 điều dở và 5 điều lợi) khi bố trí phong thuỷ. Đây là những quy định mang tính cơ bản để mỗi ngôi nhà dù rộng hẹp lớn bé cũng cần chú ý nhằm giảm các sai lệch cũng như tăng các thuận lợi cho không gian sống. Ngũ hư và ngũ thực là hai mặt đối lập của một vấn đề, tránh được ngũ hư cũng là tạo được ngũ thực. Cụ thể ngũ hư như sau:

1. Nhà không tương xứng với nhân khẩu, nhà ở lớn mà người ít hoặc ngược lại.

2. Nhà không tương xứng với hệ thống cửa (nhà nhỏ mà cửa lại lớn, hoặc ngược lại).

3. Tường vây (hàng rào) và bao cảnh chung quanh không hoàn thiện, không bảo vệ che chở được cho nhà, hoặc ngược lại, quá bít bùng ngăn cách với môi trường.

4. Bếp và giếng nước không đúng phương vị theo trạch mệnh tương phối của gia chủ (vấn đề về thuỷ và hoả trong nhà).

5. Nhà và đất không tương xứng nhau (nhà lọt thỏm trong khu đất quá rộng hoặc nhà làm hết sạch đất, không còn khoảng trống để thở và thoát hiểm).

Có thể thấy việc đánh giá ngũ hư – ngũ thực xét về bản chất là tìm kiếm sự hài hoà chứ không phải là làm nhà cho hoành tráng, hoặc ngược lại quá đơn sơ, quá tính toán tận dụng quá mức. Và thật thú vị khi ngũ hư của phong thuỷ phương Đông lại khá tương đồng với các tiêu chí cần đạt đến của kiến trúc hiện đại mà khoa học phương tây đã đề ra: thích dụng – bền vững – kinh tế – thẩm mỹ. Từ cách bố trí tổng mặt bằng và không gian kiến trúc tương ứng với nhu cầu sử dụng, cho đến vấn đề bền vững và thẩm mỹ… ngôi nhà không thể tách biệt với bao cảnh, không thể lấy trang trí đẹp bù đắp cho hình thế xấu được. Những chuyện tưởng chừng như thuần tuý kỹ thuật (hướng cấp thoát nước, bếp núc… thực sự lại là yếu tố hoàn thiện khó thiếu cho không gian cư ngụ. Tóm lại: tránh ngũ hư chính là hướng tới sự hài hoà trong quan hệ giữa ngôi nhà với con người, ngôi nhà với môi trường cư ngụ.

Chính vì gắn bó với con người cụ thể (thuyết trạch mệnh tương phối) mà phong thuỷ phương Đông có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà nghiên cứu Tây phương hiện nay. Họ nhận thấy trong ngôi nhà của người phương Đông, nhất là nhà dân gian Việt Nam, Nhật Bản… yếu tố con người (tuổi của gia chủ, của các thành viên quyết định cách bố trí, ngày tháng xây nhà, dọn nhà…) luôn được xem trọng và làm nên sự khác biệt, không có ngôi nhà tốt hay xấu chung chung, mà là ngôi nhà hợp hay chưa hợp với đối tượng cư ngụ cụ thể.

Muốn hợp phong thủy phải đập bỏ nhà ?

Khu vực có quy hoạch ổn định, mẫu nhà đồng bộ luôn đem lại trường khí tổng thể tốt hơn, thay vì mỗi nhà đua chen phô trương khác biệt.

Theo quẻ địa sơn khiêm trong kinh dịch thì chỗ nào cần cao nên làm cao, đáng phải thấp thì giữ cho thấp, chớ tham chi tiết mà lệch lạc tổng thể, lui vào trong, giữ thực chất mới được mọi việc hanh thông. Chuẩn thẩm mỹ của ngôi nhà truyền thống Việt Nam xưa nay chính là biết dựa vào thiên nhiên để được che chở, lấy vẻ đẹp bao cảnh (cây xanh, mặt nước) làm tôn lên vẻ đẹp công trình. Đây cũng chính là quan điểm kiến trúc sinh thái, kiến trúc bền vững đang là xu thế bắt buộc hiện nay trong lộ trình kế thừa truyền thống để hướng đến tương lai.

Tóm lại, nếu gia chủ xác định được mình có khả năng tài chính đến đâu, mức độ làm nhà để ở hay kinh doanh ra sao, hiện trạng nhà thế nào… thì mới có thể đề ra giải pháp chỉnh sửa tương ứng. Còn việc lâu nay ta hay thấy các doanh nghiệp thuê mặt bằng hay xây trụ sở làm hoành tráng lại thuộc về vấn đề khuếch trương thương hiệu của họ, cũng là một cách xác lập hình thế tương ứng với chiến lược kinh doanh. Nếu ngôi nhà của mình có chủ trương cho thuê (tức là người khác vào kinh doanh, mình không ở trong đó) thì thiết nghĩ không cần phải sửa chữa nhiều mà chỉ tạo các điều kiện cơ bản (điện nước đầy đủ, kết cấu an toàn) còn việc thiết kế trang trí sẽ do doanh nghiệp chủ động xử lý, có muốn làm trước cũng không được.

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
04-11-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Hướng phòng ngủ và vận mệnh đàn ông
Đặc điểm của phòng ngủ hướng Tây Bắc là tính độc tài và bảo thủ, tuy nhiên đây lại là hướng nằm ngủ rất tốt đối với nam giới.
Nhà có cây to án ngữ và cách hóa giải
Đôi khi mặt tiền nhà có thể bị án ngữ bởi cây to, cột tròn, thậm chí góc nhọn của cao ốc hay những vật có hình dáng như mũi tên, lưỡi dao, chiếu thẳng vào… Mặt tiền cửa chính căn nhà rất quan trọng vì đây là nơi đón tiếp các tia, các từ trường, các luồng khí từ vũ trụ chuyển đến.
Những yếu tố cần xem xét trước khi chọn đất xây nhà
Khoa học phong thủy cho rằng, khi chọn đất xây nhà, nước là yếu tố cần chú ý đầu tiên. Nước từ phía Đông chảy đến rồi chảy đi theo hướng Tây Nam là cát lợi nhất. Nhà sẽ phát vượng nếu cây cối xanh tốt và ngược lại, nhà suy bại khi cây cối xác xơ.
Những kiêng kỵ theo phong tục trong ngày Tết
Ngày Tết, người Việt ta vẫn áp dụng nhiều phong tục đặc biệt với quan niệm ngày đầu năm suôn sẻ, tốt đẹp, cả năm sẽ may mắn, hanh thông.
Cách hóa giải cho những ngôi nhà bị mất cân bằng âm dương
Theo phong thủy, con người là thể thống nhất giữa Âm và Dương. Do đó, nếu sinh sống ở một nơi có âm khí quá nặng trong một thời gian dài sẽ khiến con người bị ảnh hưởng không tốt. Đây cũng là tình trạng thường được gọi là “âm thịnh dương suy”.
Mẹo phong thủy giúp bạn nhanh chóng được tăng lương
Lắp đặt đèn chiếu sáng ở vị trí trên ghế ngồi là điều nên làm. Bởi vì, ánh sáng mềm mại chiếu xuống trong suốt quá trình làm việc sẽ giảm bớt dòng chảy năng lượng của ghế ngồi và gia tăng sự giàu có, mang lại nhiều cơ hội được tăng lương hơn.
Bố trí cửa chính đón sinh khí vào nhà
Cửa chính không chỉ là diện mạo của ngôi nhà, mà còn biểu tượng cho sự hưng thịnh của gia chủ.
Bố trí hành Hỏa mang lại vận may cho tình yêu
Trong phong thủy, hành Hỏa là một trong những hành mạnh nhất mang lại vận may về tình yêu. Tuy nhiên, khi sử dụng hành Hỏa, bạn cần phải cẩn thận.
Văn học 12 Soạn bài thân bài
Hướng dẫn Soạn bài thân bài của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những kiêng kị khi bài trí hổ phong thủy
Trong phong thủy, hổ là con vật tượng trưng cho sự quyền uy, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và bản lĩnh. Tuy nhiên không nên bài trí hổ trong nhà ở.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền