Văn 7 Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

I. Hướng dẫn tìm hiểu câu hỏi.

1. Liên hệ hiện tại với tương lai

Đoạn văn của Thép Mới.

- Việc liên tưởng đến tương lai công nghiệp hóa đã khơi gợi cho tác giả nghĩ tới sự gắn bó mật thiết và sự trường tồn của cây tre đối với đời sống của con người Việt Nam, dù mau sau sắt thép có nhiều đến đâu đi chăng nữa.

- Tác giả đã biểu cảm trực tiếp bằng các biện pháp: miêu tả, so sánh và liên tưởng.

2. Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

Đoạn văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường

- Tác giả rất say mê con gà trống đất, coi đó là niềm vui kì diệu “tái sinh tâm hồn” được thổi vào con gà trống đất, tác giả có cảm tưởng “giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng”.

- Việc hồi tưởng quá khứ hiểu được lí do vì sao đồ chơi trẻ con hồi đó lại hấp dẫn: vì sự mong manh của chúng và vì linh hồn ẩn chứa trong mỗi món đồ chơi.

3. Tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước.

Đoạn văn của A-mi-xi, Nguyễn Tuân.

- Trí tưởng tượng đã giúp người viết bày tỏ tình cảm với cô giáo bằng cách nhớ lại những kỉ niệm thời còn đi học với cô và qua đó nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với cô giáo.

- Việc liên tưởng từ Lũng Cú, cực bắc của Tổ quốc tới Cà Mau, cực nam Tổ quốc đã giúp tác giả thể hiện những cảnh đẹp kì thú của Tổ quốc và qua đó biểu hiện tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

4. Quan sát, suy ngẫm

Qua đoạn văn ta thấy sự quan sát của nhà văn đối với u (mẹ) của mình rất kĩ càng, chi tiết. Điều đó thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ của nhà văn đối với mẹ.

II. Luyện tập.

Câu 1. Tập làm dàn ý bài văn biểu cảm theo các đề sau.

Cảm xúc về vườn nhà, về con vật nuôi, người thân, mái trường thân yêu.

Khi tiến hành lập dàn ý các em cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề.

Bước 2: Tìm ý cho bài văn.

Bước 3: Lập dàn bài.

Tham khảo các bài lập dàn ý sau:

 Cảm xúc về ngôi trường thân yêu

 Cảm xúc về vườn nhà

Từ Khóa

dàn ý bài văn biểu cảm về người thân,cách lập ý của bài văn biểu cảm ngữ văn 7,soạn bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh,dàn ý văn biểu cảm lớp 10,lập dàn ý cảm nghĩ về mái trường thân yêu,lập dàn ý cho bài văn biểu cảm,những bài văn biểu cảm lớp 7,lập dàn ý cảm xúc về người thân,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy treo tranh trong nhà
Trước kia nhiều người hay nghĩ rằng mua tranh và treo tranh là thú chơi thẩm mỹ nhiều hơn, tranh ảnh phục vụ cho yếu tố phong thủy thường là hình ảnh tôn giáo hay hoặc thác nước, rừng cây. Nhưng xét trên nhiều mặt, tranh ảnh nên được sử dụng có tính đến tác động âm dương, ngũ hành và các yếu tố phong thủy để với cùng một số tiền bỏ ra người sử dụng còn thêm an tâm về phong thủy.
Hóa giải cho nhà bị ánh nắng phản chiếu của nhà đối diện
Nhà tôi hiện đối diện với một tòa cao ốc có nhiều cửa bằng kính. Buổi chiều mùa hè, ánh nắng chiếu vào lớp kính của tòa nhà này rồi phản chiếu thẳng vào cửa chính và mặt tiền ngôi nhà của gia đình tôi.
Cửa sổ đón gió đem sinh khí vào nhà
Trong phòng bếp cũng cần có cửa sổ. Chúng sẽ giúp cho phòng bếp thêm thoáng đãng, sáng sủa nhờ có gió, ánh sáng trời và tạo cho người nội trợ cảm giác thoải mái hơn.
Văn lớp 10 Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếp theo của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn lớp 10 Soạn bài Uy-lít-xơ trở về
Hướng dẫn Soạn bài Uy-lít-xơ trở về của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Bố trí cửa – nẻo dẫn khí, đón vận may theo thuật phong thủy
Cửa bố trí thế nào là đúng, giúp đón khí, dẫn khí lưu chuyển trong nhà, đem lại may mắn?
Văn học 11 Soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận
Hướng dẫn Soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Hồ bơi trước nhà thu hút nhiều may mắn, thuận lợi
Hồ bơi được đặt ở ngoài sân vườn hay trong nhà đều có thể được nếu thiết kế đó hợp lý về kiến trúc và phong thủy.
Chọn bồn rửa mặt vừa hiện đại vừa hợp phong thủy
Điều đầu tiên mọi người quan tâm là sự tiện lợi, đơn giản và vừa mắt của chiếc bồn rửa mặt. Vậy thì chọn bồn rửa mặt như thế nào để thích hợp với phòng tắm lại vừa hợp phong thủy?
Văn 8 Soạn bài đập đá ở Côn Lôn
Hướng dẫn Soạn bài đập đá ở Côn Lôn của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền