Văn 7 Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

I. Hướng dẫn tìm hiểu câu hỏi.

1. Liên hệ hiện tại với tương lai

Đoạn văn của Thép Mới.

- Việc liên tưởng đến tương lai công nghiệp hóa đã khơi gợi cho tác giả nghĩ tới sự gắn bó mật thiết và sự trường tồn của cây tre đối với đời sống của con người Việt Nam, dù mau sau sắt thép có nhiều đến đâu đi chăng nữa.

- Tác giả đã biểu cảm trực tiếp bằng các biện pháp: miêu tả, so sánh và liên tưởng.

2. Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

Đoạn văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường

- Tác giả rất say mê con gà trống đất, coi đó là niềm vui kì diệu “tái sinh tâm hồn” được thổi vào con gà trống đất, tác giả có cảm tưởng “giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng”.

- Việc hồi tưởng quá khứ hiểu được lí do vì sao đồ chơi trẻ con hồi đó lại hấp dẫn: vì sự mong manh của chúng và vì linh hồn ẩn chứa trong mỗi món đồ chơi.

3. Tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước.

Đoạn văn của A-mi-xi, Nguyễn Tuân.

- Trí tưởng tượng đã giúp người viết bày tỏ tình cảm với cô giáo bằng cách nhớ lại những kỉ niệm thời còn đi học với cô và qua đó nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với cô giáo.

- Việc liên tưởng từ Lũng Cú, cực bắc của Tổ quốc tới Cà Mau, cực nam Tổ quốc đã giúp tác giả thể hiện những cảnh đẹp kì thú của Tổ quốc và qua đó biểu hiện tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

4. Quan sát, suy ngẫm

Qua đoạn văn ta thấy sự quan sát của nhà văn đối với u (mẹ) của mình rất kĩ càng, chi tiết. Điều đó thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ của nhà văn đối với mẹ.

II. Luyện tập.

Câu 1. Tập làm dàn ý bài văn biểu cảm theo các đề sau.

Cảm xúc về vườn nhà, về con vật nuôi, người thân, mái trường thân yêu.

Khi tiến hành lập dàn ý các em cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề.

Bước 2: Tìm ý cho bài văn.

Bước 3: Lập dàn bài.

Tham khảo các bài lập dàn ý sau:

 Cảm xúc về ngôi trường thân yêu

 Cảm xúc về vườn nhà

Từ Khóa

dàn ý bài văn biểu cảm về người thân,cách lập ý của bài văn biểu cảm ngữ văn 7,soạn bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh,dàn ý văn biểu cảm lớp 10,lập dàn ý cảm nghĩ về mái trường thân yêu,lập dàn ý cho bài văn biểu cảm,những bài văn biểu cảm lớp 7,lập dàn ý cảm xúc về người thân,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Kể lại một buổi cắm trại cùng các bạn trong lớp.
Cứ hai năm một lần, trường em (trước đây) lại tổ chức thi cắm trại cho học sinh vào đúng ngày thành lập đội.
Cách hóa giải phong thủy cho nhà đối diện bùng binh
Khi nhà bạn đối diện với một giao lộ vòng tròn, như một bùng binh, vòng xuyến thì ảnh hưởng của năng lượng vòng tròn đối với nhà bạn sẽ tùy thuộc vào tốc độ của xe cộ lưu thông.
Cách treo đèn trong phòng ngủ hợp phong thủy
Hỏi: Xin chào chuyên gia! Tôi đang muốn trang trí phòng cưới có đèn ngủ ở trên đầu giường song chồng tôi bảo nên treo hai bên sẽ tốt hơn về mặt phong thủy. Anh ấy giải thích rằng, treo đèn đầu giường sẽ gây áp lực lên người ngủ, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe của cả hai vợ chồng.
Văn học 12 Soạn bài đất nước của Nguyễn Đình Thi
Hướng dẫn Soạn bài đất nước của Nguyễn Đình Thi của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những điều cần làm để xua đi khí xấu trước khi dọn đến nhà mới
Căn nhà, căn hộ để trống đã lâu thường lạnh lẽo, âm u, vì thế trước khi thuê, mua và bắt đầu sử dụng, việc xua đi khí xấu, tận dụng trọn vẹn khí tốt cho gia chủ, mang lại tài lộc là điều rất quan tâm.
Cách treo ảnh cưới và gương trong phòng ngủ phù hợp
Hỏi: Tôi chuẩn bị lập gia đình nên đang chuẩn bị cho việc trang trí ảnh cưới. Tôi băn khăn treo ảnh cưới ở đâu trong phòng cũng như bố trí gương trong phòng ngủ của vợ chồng sao cho phù hợp.
Nhà ở nên ‘tàng phong tụ khí’ mới tốt
Thiết kế tường nhà hợp lý sẽ che bớt được những khiếm khuyết và tranh được những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập, đảm bảo sức khỏe cũng như tâm lý người sử dụng trong đó.
Chọn vật liệu bếp hợp phong thủy
Bếp theo ngũ hành vốn thuộc Hỏa, do đó những bề mặt ốp lát, hệ thống tủ bếp với vật liệu và màu sắc cụ thể luôn đem lại các hiệu quả khác nhau về phong thủy. Nguyên tắc sinh khắc ngũ hành cho thấy, không phải cứ tăng tính Hỏa nhờ Mộc là tốt, mà ngược lại, cần giảm bớt yếu tố Hỏa vượng để giữ gìn hòa khí trong nhà, tạo nên môi trường nấu bếp thư giãn, thoải mái, mát mẻ cho người sử dụng.
Trước nhà trồng cau lùn thu hút được tài vận
Theo phong thủy cũng như trong văn hóa Việt Nam thường có nhiều câu châm ngôn đúc kết kinh nghiệm của cha ông. Trong đó quan niệm “trước cau sau chuối” là một kinh nghiệm để bố trí cảnh quan cho ngôi nhà.
Dùng đèn khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt
Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc may mắn

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền