Văn 7 Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

I. Hướng dẫn tìm hiểu câu hỏi.

1. Liên hệ hiện tại với tương lai

Đoạn văn của Thép Mới.

- Việc liên tưởng đến tương lai công nghiệp hóa đã khơi gợi cho tác giả nghĩ tới sự gắn bó mật thiết và sự trường tồn của cây tre đối với đời sống của con người Việt Nam, dù mau sau sắt thép có nhiều đến đâu đi chăng nữa.

- Tác giả đã biểu cảm trực tiếp bằng các biện pháp: miêu tả, so sánh và liên tưởng.

2. Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

Đoạn văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường

- Tác giả rất say mê con gà trống đất, coi đó là niềm vui kì diệu “tái sinh tâm hồn” được thổi vào con gà trống đất, tác giả có cảm tưởng “giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng”.

- Việc hồi tưởng quá khứ hiểu được lí do vì sao đồ chơi trẻ con hồi đó lại hấp dẫn: vì sự mong manh của chúng và vì linh hồn ẩn chứa trong mỗi món đồ chơi.

3. Tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước.

Đoạn văn của A-mi-xi, Nguyễn Tuân.

- Trí tưởng tượng đã giúp người viết bày tỏ tình cảm với cô giáo bằng cách nhớ lại những kỉ niệm thời còn đi học với cô và qua đó nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với cô giáo.

- Việc liên tưởng từ Lũng Cú, cực bắc của Tổ quốc tới Cà Mau, cực nam Tổ quốc đã giúp tác giả thể hiện những cảnh đẹp kì thú của Tổ quốc và qua đó biểu hiện tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

4. Quan sát, suy ngẫm

Qua đoạn văn ta thấy sự quan sát của nhà văn đối với u (mẹ) của mình rất kĩ càng, chi tiết. Điều đó thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ của nhà văn đối với mẹ.

II. Luyện tập.

Câu 1. Tập làm dàn ý bài văn biểu cảm theo các đề sau.

Cảm xúc về vườn nhà, về con vật nuôi, người thân, mái trường thân yêu.

Khi tiến hành lập dàn ý các em cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề.

Bước 2: Tìm ý cho bài văn.

Bước 3: Lập dàn bài.

Tham khảo các bài lập dàn ý sau:

 Cảm xúc về ngôi trường thân yêu

 Cảm xúc về vườn nhà

Từ Khóa

dàn ý bài văn biểu cảm về người thân,cách lập ý của bài văn biểu cảm ngữ văn 7,soạn bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh,dàn ý văn biểu cảm lớp 10,lập dàn ý cảm nghĩ về mái trường thân yêu,lập dàn ý cho bài văn biểu cảm,những bài văn biểu cảm lớp 7,lập dàn ý cảm xúc về người thân,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Mượn tuổi làm nhà nên chọn người có sức khỏe tốt, làm ăn khấm khá
Theo quan điểm phong thủy, trong việc mượn tuổi làm nhà, ngoài việc mượn người hợp tuổi thì cần phải chọn người ‘tốt vía’.
Hãy tả một người bạn thân của em.
Em và An không ở cùng khu tập thể, thế nhưng ngay từ khi đi học lớp một chúng em đã rất thân nhau. Chúng em ngồi cùng bàn, mặc những bộ quần áo giống nhau và mỗi buổi đi học về chúng em lại cùng nhau đi chung một con đường, bạn An thường chia tay em trước bởi nhà bạn gần trường hơn nhà em.
Văn 6 Soạn bài ông lão đánh cá và con cá vàng
Hướng dẫn Soạn bài ông lão đánh cá và con cá vàng của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Hai căn hộ chung cư đối diện nhau phải làm sao ?
Nếu cửa cửa chính của căn hộ chung cư đối diện nhau sẽ gây nên bệnh tật và tán tài cho gia chủ
Cách khắc phục cho hướng cửa sổ không hợp phong thủy
Cửa sổ quay về hướng Đông là tốt nhất nhưng cũng không nhất thiết tất cả các cửa sổ nhà ở đều trổ về hướng Đông, cũng có thể quay về các hướng khác, nhưng cần chú ý một số cách khắc phục.
Màu sắc và hình dáng đĩa ăn ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ như thế nào ?
Sử dụng những chiếc đĩa hình tròn sẽ giúp cho sức khỏe gia chủ được bổ trợ bởi đây là hình dạng giúp cho các nguồn năng lượng được chuyển động thông suốt và hài hòa nhất.
Ban công không nên trồng cây quá rậm rạp
Theo phong thủy, ban công ở phòng khách là nơi cần được tập trung ánh sáng nhiều nhất. Phòng khách sáng sủa sẽ mang lại nhiều vượng khí cho gia đình.
Ý nghĩa các loại hoa torng phong thủy
Hoa là biểu tượng của vẻ đẹp, sự tinh tế và còn chứa nguồn năng lượng hưng thịnh, may mắn.
Bố trí phòng khách vuông vắn hợp phong thủy
Theo phong thủy học, các phòng trong nhà nên có hình thức vuông vắn mang ý nghĩa “cát lợi”, tốt nhất là hình vuông hoặc hình chữ nhật, tạo sự luân chuyển tốt của không khí và ánh sáng.
Biện pháp hóa giải khi nhà bạn không hợp phong thủy
Nhiều người cho rằng gia chủ có một căn nhà hợp hướng là tốt đủ rồi, không cần quan tâm đến những điều khác. Ðây là một suy nghĩ sai lầm bởi một căn nhà tốt phải hội đủ và hài hòa tất cả yếu tố phong thủy trong căn nhà chứ không chỉ riêng phương hướng là đủ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền