Văn 7 Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

Soạn bài cách lập dàn ý của bài văn biểu cảm

I. Hướng dẫn tìm hiểu câu hỏi.

1. Liên hệ hiện tại với tương lai

Đoạn văn của Thép Mới.

- Việc liên tưởng đến tương lai công nghiệp hóa đã khơi gợi cho tác giả nghĩ tới sự gắn bó mật thiết và sự trường tồn của cây tre đối với đời sống của con người Việt Nam, dù mau sau sắt thép có nhiều đến đâu đi chăng nữa.

- Tác giả đã biểu cảm trực tiếp bằng các biện pháp: miêu tả, so sánh và liên tưởng.

2. Hồi tưởng quá khứ và suy nghĩ về hiện tại

Đoạn văn của Hoàng Phủ Ngọc Tường

- Tác giả rất say mê con gà trống đất, coi đó là niềm vui kì diệu “tái sinh tâm hồn” được thổi vào con gà trống đất, tác giả có cảm tưởng “giống như người nghệ sĩ thổi kèn đồng”.

- Việc hồi tưởng quá khứ hiểu được lí do vì sao đồ chơi trẻ con hồi đó lại hấp dẫn: vì sự mong manh của chúng và vì linh hồn ẩn chứa trong mỗi món đồ chơi.

3. Tưởng tượng tình huống, hứa hẹn, mong ước.

Đoạn văn của A-mi-xi, Nguyễn Tuân.

- Trí tưởng tượng đã giúp người viết bày tỏ tình cảm với cô giáo bằng cách nhớ lại những kỉ niệm thời còn đi học với cô và qua đó nói lên những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với cô giáo.

- Việc liên tưởng từ Lũng Cú, cực bắc của Tổ quốc tới Cà Mau, cực nam Tổ quốc đã giúp tác giả thể hiện những cảnh đẹp kì thú của Tổ quốc và qua đó biểu hiện tình yêu sâu sắc đối với quê hương, đất nước.

4. Quan sát, suy ngẫm

Qua đoạn văn ta thấy sự quan sát của nhà văn đối với u (mẹ) của mình rất kĩ càng, chi tiết. Điều đó thể hiện tình cảm yêu thương vô bờ của nhà văn đối với mẹ.

II. Luyện tập.

Câu 1. Tập làm dàn ý bài văn biểu cảm theo các đề sau.

Cảm xúc về vườn nhà, về con vật nuôi, người thân, mái trường thân yêu.

Khi tiến hành lập dàn ý các em cần tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề.

Bước 2: Tìm ý cho bài văn.

Bước 3: Lập dàn bài.

Tham khảo các bài lập dàn ý sau:

 Cảm xúc về ngôi trường thân yêu

 Cảm xúc về vườn nhà

Từ Khóa

dàn ý bài văn biểu cảm về người thân,cách lập ý của bài văn biểu cảm ngữ văn 7,soạn bài cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh,dàn ý văn biểu cảm lớp 10,lập dàn ý cảm nghĩ về mái trường thân yêu,lập dàn ý cho bài văn biểu cảm,những bài văn biểu cảm lớp 7,lập dàn ý cảm xúc về người thân,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Mượn tuổi làm nhà thế nào cho đúng ?
Mượn tuổi làm nhà thực chất rất khó, và cũng nhiều câu hỏi xoay quanh việc tại sao phụ nữ lại không được chú trọng trong việc “nhà cửa” để tìm hiểu kỹ hơn về việc xem tuổi làm nhà và trong câu hỏi mượn tuổi làm nhà thế nào cho đúng, các chuyên gia sẽ lý giải rõ hơn về vấn đề này.
Những điểm phạm phong thủy của cửa chính
Cửa chính, cùng với phòng ngủ chính, bếp nấu là ba yếu tố quan trọng quyết định đến vận khí của ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp đến người ở trong nhà.
Những lưu ý khi thiết kế hành lang tránh phạm phong thủy
Vai trò của hành lang là dẫn khí nên phải đảm bảo hành lang đưa khí tốt, phân bổ đều cho toàn bộ ngôi nhà.
Chọn màu rèm cửa mang lại may mắn cho nhà ở
Rèm cửa cũng giống như lông mi trên mắt của chúng ta, ngoài tác dụng làm đẹp thì giá trị thực dụng của nó rất cao. Bài trí rèm cửa nên lưu ý chọn màu phong thủy để mang lại may mắn cho gia chủ.
Bố trí bàn trang điểm hợp phong thủy
Gương của bàn trang điểm nên chọn loại gập vào được để tránh sự bất an và những cơn ác mộng.
Thiết kế trần nhà hợp phong thủy
Trong ngôi nhà, nếu cửa chính thể giống như cửa khẩu quyết định tài lộc, cửa sổ như đôi mắt quyết định tầm nhìn và mối quan hệ với làng xóm thì trần nhà tượng trưng cho phần bầu trời thu nhỏ. Nó sẽ quyết định lối sống phóng khoáng, cởi mở của cả gia đình và mang đến nhiều cơ hội mới về công việc, tình cảm cho gia chủ.
Góc học tập hợp phong thủy giúp trẻ chăm ngoan hơn
Nếu góc học tập chỉ có thể bố trí ở góc căn phòng thì khắc phục bằng cách treo 1 chiếc chuông gió để hấp thụ sinh khí trời đất, xua đi sự tích tụ của âm khí.
Các hướng dẫn bố trí hòn non bộ theo phong thủy
Nếu muốn chơi non bộ như 1 vật trang trí thì chỉ nên dùng những loại có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu dùng những hòn non bộ có kích thước lớn, hình dáng thô mà đặt sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ.
Văn 7 Soạn bài từ đồng âm
Hướng dẫn Soạn bài từ đồng âm của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bài trí văn phòng cho từng bộ phận trong công ty (P1)
Mỗi bộ phận trong công ty đều có chức năng riêng. Vì vậy theo phong thủy cần bài trí khu vực văn phòng dựa vào đặc trưng của từng bộ phận. 1. Phòng làm việc của người chủ quản

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền