Bố trí mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà chuẩn phong thủy

Bố trí mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà chuẩn phong thủy Theo quan điểm phong thủy, mặt tiền ngôi nhà cần thoáng sáng và cần có điểm tựa vững chắc cho mặt hậu. (Ảnh minh họa)

Khoa học phong thủy cho biết, mặt tiền là phía mặt có chứa cửa chính của ngôi nhà, phần đối xứng với mặt tiền hay còn gọi là lưng nhà được gọi là mặt hậu. Phong thủy học quan niệm, mặt tiền và mặt hậu của ngôi nhà cần có sự cân bằng âm dương. Vậy nhưng, theo xu thế chung thì mặt tiền ngôi nhà cần thịnh dương nhiều hơn, trong khi mặt hậu thì có thể thịnh âm hoặc thịnh dương, điều đó còn tùy vào mặt hậu có những vùng khí trường như thế nào. Tuy nhiên, cần lưu ý, mặt tiền và mặt hậu không có nghĩa là hai mặt trái ngược nhau. Cả 2 mặt này đều cùng nằm trong tổng quan ngôi nhà nên chúng cần có sự uyển chuyển và cân bằng về dòng khí, không nên bị đứt đoạn.

Khái niệm: “Minh đường tụ thủy hậu đường tọa sơn” xưa nay vẫn được áp dụng rộng rãi trong dân gian. Có thể hiểu khái niệm này như sau: Mặt tiền cần phải thoáng sáng còn cần sự vững chắc cho mặt hậu ngôi nhà. Do đó, chủ nhân cần dành ra một khoảng sân trước cửa bởi sân trước như một lớp vỏ bọc bảo vệ dòng khí xung trực từ đường giúp thanh lọc bớt hung khí không tốt cho gia chủ.

Phong thủy cho rằng, tóp hậu là thế nhà xấu nhất bởi sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của gia đình. Nhưng chẳng may ngôi nhà bị như thế vẫn có thể xử lý bằng cách xây một khoảng sân vườn ở mặt hậu. Theo đó, khoảng sân này sẽ có giúp nắn lại hình thái ngôi nhà cũng như tăng cường ánh sáng ở vùng tóp hậu. Theo phong thủy, ánh sáng lộ thiên sẽ hóa giải những khoảng tối tăm do thế tóp hậu đưa đến.

Khi thiêt kế, mặt hậu của nhà cần thiết phải có cửa bởi cửa đó sẽ là đường ra cho những điềm hung. Trong trường hợp không thể trổ cửa ở mặt hậu, bạn có thể thay thế bằng cửa sổ và 3 thang cửa phía trên.

Nhà quá cao hoặc quá thấp, hay nhô lên, thụt xuống so với mặt bằng chung đều không tốt đối với các nhà trong cùng một dãy phố. Theo quan điểm phong thủy, ngôi nhà nằm trong tổng thể cần đảm bảo sự hài hòa với tổng quan và mặt bằng kiến trúc. Ngôi nhà ấy không những làm mất đi vẻ thẩm mỹ của cả khu phố mà còn tạo ra những xung khắc về ngũ hành nếu như nó quá khác biệt so với những ngôi nhà còn lại.

Trong bài trí nhà cửa, chủ nhân cần nhớ, tránh đặt các vật uế tạp như chổi thùng rác hoặc chổi lau nhà ở trước nhà bởi mặt tiền rất cần được sạch sẽ. Đồng thời, sự tối tăm và bừa bộn cũng không tốt đối với mặt hậu. Cùng đó, gia chủ cần đặt một cái kho ở hướng xấu và đặt những uế tạp, vật xấu vào đó. Trong trường hợp ngôi nhà bị những mặt hậu của các tòa nhà khác chiếu vào, chẳng hạn như những miệng cầu thang lớn của nhà hàng xóm hướng đến thì có thể sử dụng hàng rào, tiểu cảnh, núi giả để che chắn. Gia chủ có thể tưởng tượng miệng cầu thang nhà khác chiếu vào như con hổ ở phía sau lưng, sẽ chứa đầy những hung họa rình rập. Chính vì thề, cần phải có những vật ngăn chặn những xung xạ không tốt từ phía mặt hậu của ngôi nhà.

Hiện nay, hình thái kiến trúc được ưa chuộng nhất là mặt tiền xây hình vòm và xây vuông vức đối với mặt hậu. Trong phong thủy, đây là thế: “Thổ sinh Kim ” nghĩa là “hậu sinh tiền” sẽ mang lại phú quý song toàn cho gia chủ. (Theo Báo Xây dựng Online)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
27-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 6 Sự việc và nhân vật trong văn tự sự
Hướng dẫn Sự việc và nhân vật trong văn tự sự của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Chọn vị trí kê sofa để gia chủ được may mắn
Trong không gian phòng khách, ghế sofa chiếm một vị trí khá quan trọng. Do đó, bài trí và đặt sofa đúng cách không chỉ mang lại vẻ đẹp thanh thoát cho căn phòng mà còn mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.
Bài trí tủ lạnh hợp phong thủy mang lại tài lộc
Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa bởi điều này có thể khiến tài lộc của gia chủ không ổn định, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ thất bát.
Không nên lát đá cả sân vườn
Chuyên gia phong thủy cho rằng không nên chuyển đổi sân vườn thành các sàn lát đá vì dễ làm cho khu vườn mang nhiều âm khí.
Cải thiện góc làm việc hợp phong thủy
Có thể góc làm việc của bạn đang có vài vấn đề nhỏ về phong thủy, nhưng bạn không thể thay đổi vì mọi thứ đã “yên vị”. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách có thể giúp bạn cải thiện được điều này.
Những vị trí không nên đặt phòng tắm
Việc đặt phòng tắm ở bất kỳ diện tích nào còn thừa ra có thể ảnh hưởng xấu tới gia đình bạn nếu vị trí đó không hợp phong thủy.
Văn lớp 10 Soạn bài văn bản
Hướng dẫn Soạn bài văn bản của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Phong thủy đem lại sức khỏe tốt
Ngôi nhà là nơi con người dành phần lớn thời gian cho sự nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại năng lượng nên việc tạo ra một môi trường hoàn hảo lại càng quan trọng, có tác động rất lớn đến thể trạng, sức khỏe của bản thân gia chủ.
Cấm kỵ đặt bể cá trong phòng ngủ
Nhiều người vẫn luôn nhầm tưởng bể cá đặt trong phòng ngủ sẽ làm cho phòng phong thủy tốt hơn, tạo sinh khí thiên nhiên dễ chịu. Thế nhưng đã có những nghiên cứu cho rằng điều này là hoàn toàn ngược lại.
Hình dáng nhà ở hợp phong thủy đem lại cuộc sống hạnh phúc
Khi xây dựng một ngôi nhà nếu bạn quan tâm đến nhiều yếu tố như kiến trúc, trang trí, phong thuỷ… sẽ giúp bạn có cuộc sống yên ổn và làm ăn thuận lợi hơn. Nó được coi như một yếu tố quan trọng quyết định đến cuộc sống hạnh phúc và công việc có “thuận buồm xuôi gió” hay không của cả gia đình.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền