Văn 7 Soạn bài tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh

TÌM HIỂU CHUNG VỀ PHÉP LẬP LUẬN

CHỨNG MINH

I. MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỨNG MINH

1.   Nhu cầu chứng minh trong đời sống:

-     Trong đời sống, khi ta bị nghi ngờ hay hoài nghi điều gì, ta đều có nhu cầu chứng minh sự thật.

-     Khi cần chứng minh cho ai đó tin rằng điều ta nói hay viết ra là chính xác, ta phải nêu ra bằng chứng, chứng cứ. Thí dụ muốn chứng minh ta bị bệnh thì đưa ra giấy khám bệnh, muốn chứng minh ta học giỏi thì đưa học bạ hay bài kiểm tra được điểm cao...

-     Vậy chứng minh là đưa ra bằng chứng để chứng tỏ, khẳng định một điều nào đó là sự thật, là chính xác, chân thực; bằng chứng càng nhiều thì sự thuyết phục càng lớn!

2.   Tìm hiểu lập luận chứng minh trong văn bản nghị luận:

Trong văn bản nghị luận, chứng minh là cách sử dụng lí lẽ, vận dụng lí lẽ nhằm khẳng định một luận điểm nào đó là đúng sự thật (thay vì nêu bằng chứng), vận dụng lí lẽ, dẫn chứng nhằm khẳng định một luận điểm nào đó là đúng đắn. Các lí lẽ, dẫn chứng phải được lựa chọn thật tiêu biểu, trình bày càng rõ ràng, phong phú càng có sức thuyết phục.

3.   Bài văn nghị luận “Đừng sợ vấp ngã”(t.41, 42)

a)   Luận điểm cơ bản:

Luận điểm cơ bản nằm trong nhan đề của bài: Đừng sợ vấp ngã, được nhắc lại trong câu áp chót: chớ lo sợ thất bại.

b)  Lập luận chứng minh;

Nêu luận điểm chứng minh “đừng sợ vấp ngã”.

-     Nêu một số ví dụ về việc vấp ngã trong đời sống hằng ngày.

-     Nêu năm danh nhân thế giới đã từng vấp ngã nhưng vấp ngã không cản trở việc họ thành đạt vẻ vang về sau.

-     Kết luận: điều đáng sợ hơn là không cố gắng hết mình.

Các sự thật được diễn ra:

-     Về kinh nghiệm bản thân: ai cũng có thể có.

-     Về năm tấm gương của danh nhân: hoàn toàn là sự thật ai cũng công nhận.

Qua đó, chứng minh là một phép lập luận dùng những lí lẽ, bằng chứng chân thực đã được thừa nhận để chứng tỏ luận điểm cần được chứng minh là đáng tin cậy.   .

Tham khảo bài trích đoạn sau của nhà nghiên cứu Nguyễn Hiến Lê:

II.  LUYỆN TẬP

Tìm hiểu kết cấu của bài văn “Không sợ sai lầm” (Ngữ văn 7 tập II tr.43)

a)   Luận điểm

-     Luận điểm nằm trong nhan đề của bài “Không sợ sai lầm” được khẳng định trong câu văn cuối: Không sợ sai lầm, mới là người là chủ số phận của mình.

-     Luận điểm này được trình bày trong một số câu văn trong bài:

•     Một người mà lúc nào cũng sợ thất bại, làm gì cũng sợ sai lầm là một người sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế, và suốt đời không bao giờ có thể tự lập được.

•     Nếu bạn không chịu mất gì thì sẽ không được gì.

•     Sai lầm cũng có hai mặt. Tuy nó đem lại tổn thất; nhưng nó đem đến bài học cho đời.

•     Nếu bạn sợ sai lầm thì bạn chẳng dám làm gì.

•     Những người sáng suốt dám làm, không sợ sai lầm, mới là người làm chủ số phận của mình.

b)  Luận cứ

-     Lí lẽ, phân tích:

•     Sợ thất bại, trôn tránh thực tế: không bao giờ có thể tự lập được.

•     Sai lầm có hai mặt: tổn thất là bài học kinh nghiệm.

•     Tiếp tục tiến vào tương lai và hành động, dù có gặp thất bại vì thất bại mẹ của thành công.

•     Phải biết suy nghĩ, rút kinh nghiệm.

-     Dẫn chứng:

•     Tập bơi lội.         

•     Học ngoại ngữ.

Những luận cứ trên hiển nhiên có sức thuyết phục.

c)   Cách lập luận chứng minh

Cách lập luận chứng minh của bài Không sợ sai lầm có khác bài Đừng sợ vấp ngã. Tác giả Hồng Diễm thường dùng lí lẽ, phân tích lí lẽ để chứng minh thay vì dùng những ví dụ để chứng minh.

Từ Khóa

soạn bài tìm hiểu chung về văn nghị luận lớp 7,soạn bài tìm hiểu chung về văn miêu tả,soạn bài tìm hiểu chung về văn bản hành chính,soạn bài tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích,tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh violet,phép lập luận là gì,thế nào là phép lập luận giải thích,các phép lập luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Làm sàn cho văn phòng, đừng xem thường yếu tố Phong Thủy
Về vật liệu làm sàn cũng cần lưu ý. Nên lắp ghép thật chắc chắn, mặt sàn bằng phẳng và luôn bóng như mới. Như vậy sẽ tạo ấn tượng cao quý và giàu có cho mọi người, đồng thời cũng thể hiện địa vị xã hội và sự thịnh vượng của công ty.
Những kiến thức phong thủy cơ bản cho bố trí văn phòng
Phong thủy văn phòng là một trong những điều được đa phần các chủ doanh nghiệp nghĩ tới khi mở công ty. Phong thủy văn phòng có ảnh hưởng đến sự phát triển sự nghiệp không chỉ của chủ doanh nghiệp mà còn của từng nhân viên. Cùng tìm hiểu 8 điều về phong thủy văn phòng dưới đây để có thể có một không gian làm việc tuyệt vời nhất bạn nhé!
Cách khắc phục thế nhà xấu theo phong thủy
Nhà ở có thể sẽ mắc phải những khiếm khuyết do nhiều yếu tố khác nhau tác động đến. Việc cải tạo hoặc xây mới không những tốn kém chi phí mà còn mất nhiều thời gian, do đó, chủ nhà có thể dùng những cách khắc phục đơn giản hơn mà vẫn mang lại thay đổi tốt.
Văn lớp 10 Soạn bài chiến thắng Mtao Mxây
Hướng dẫn Soạn bài chiến thắng Mtao Mxây của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những điều cần tránh trong phong thủy phòng khách
Bạn ngồi ở phòng khách và nhìn thấy hoạt động trong các phòng khác? Chắc chắn nhà bạn được thiết kế không hợp phong thủy.
Thế nào là một ngôi nhà hợp phong thuỷ?
Những yếu tố phong thủy có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của những thành viên sống trong ngôi nhà đó. Vậy như thế nào là một ngôi nhà hợp phong thuỷ?
Những cấu trúc nhà ở gây bất lợi cho hôn nhân, gia đình
Nhà hình ống là thiết kế khá phổ biến ở phố. Đối với loại nhà ở này phải chú ý khi bố trí cửa để tạo luồng phân bố khí trong nhà, đảm bảo đủ ánh sáng và thông gió.
Bố trí tiền sảnh trước nhà hợp phong thủy
Các không gian chung như tiền sảnh – hàng hiên – hành lang trước nhà được gọi với cái tên “nơi đón chào và tiễn đưa”. Dù với loại hình kiến trúc nào thì vị trí của không gian đón tiếp này luôn giữ vai trò quan trọng về mặt phong thủy.
Cách xua khí xấu cho nhà để trống đã lâu
Chuông gió bạn chọn nên làm từ kim loại, có thể phát ra âm vực cao, tương ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Loại chuông gió này trong phong thủy thuộc hành Kim, có ý nghĩa giúp mang tiền tài vào nhà theo gió.
Ý nghĩa của một số bức tranh mang lại may mắn
Phong thủy học truyền thống cho rằng, khi ánh sáng tự nhiên trong phòng không đủ có thể bổ sung bằng cách treo thêm tranh, thư pháp, câu đối, tranh thiên nhiên, phong cảnh… Sở dĩ như vậy vì màu sắc, nội dung của các bức tranh mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền