Văn 7 Soạn bài liệt kê

Hướng dẫn Soạn bài liệt kê của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

LIỆT KÊ

I.  PHÉP LIỆT KÊ

I.   Cấu tạo và ý nghĩa của các bộ phận trong câu (in đậm): (t.104)

a)   Sự giống nhau về cấu tạo và ý nghĩa của các bộ phận in đậm trong câu:

-     Về cấu tạo: các bộ phận in đậm đều có kết cấu tương tự.

-     Về ý nghĩa, các bộ phận im đậm đều là những đồ vật bày biện chung quanh viên quan phủ.

b)  Tác dụng:

Tác giả nêu ra hàng loạt đồ vật lỉnh kỉnh tương tự, bằng những kết cấu tương tự như vậy có tác dụng làm nổi bật sự xa hoa của viên quan, đối với lập với tình cảnh lam lũ của dân phu đang hộ đê ngoài mưa gió.

II.  CÁC KIỂU LIỆT KÊ

1.   Các kiểu liệt kê (t.105)

(1) Tìm hiểu các kiểu liệt kê:

a)   Kiểu liệt kê không theo từng cặp.

b)  Kiểu liệt kê theo từng cặp, với quan hệ từ.

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về cấu tạo.

(2) Phân biệt kiểu liệt kê.

a)   Có thể thay đổi thứ tự các bộ phận liệt kê (tre, nứa, trúc, mai, vầu).

b)  Không thể thay đổi thứ tự các bộ phận liệt kê, vì các sự vật, sự việc liệt kê được sắp xếp theo mức độ tăng tiến, (hình thành - trưởng thành; gia đình - họ hàng - làng xóm).

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về mức độ tăng tiến.

(3) Phân loại phép liệt kê

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về mức độ tăng tiến.

Văn 7 Soạn bài liệt kê

III.      LUYỆN TẬP(t.106)

1.   Phép liệt kê

Bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta có sử dụng phép liệt kê để nêu ra nhiều dẫn chứng sinh động, giàu sức thuyết phục cho luận điểm yêu nước là một truyền thống quý báu của ta. Phép liệt kê đã được dùng ba lần để diễn tả:

•     Sức mạnh của tinh thần yêu nước.

•     Lòng tự hào về những trang lịch sử vẻ vang qua tấm gương những vị anh hùng dân tộc.

•     Sự đồng tâm nhất trí của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, đứng lên đánh Pháp.

(1) Để miêu tả sức mạnh tinh thần yêu nước của nhân dân ta, tác giả đã liệt kê:

... Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

(2) Để miêu tả niềm tự hào về những trang sử vẻ vang, tác giả đã liệt kê:

... thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,...

(3) Để miêu tả sự đồng tâm, nhất trí của mọi tầng lớp nhân dân..., tác giả đã liệt kê:

... Từ các cụ già... đến các cháu nhi đồng, từ những kiều bào... đến những đồng bào..., từ nhân dân miền ngược đến miền xuôi... Từ những chiến sĩ... đến những công chức... từ những phụ nữ... đến các bà mẹ. Từ những nam nữ công nhân và nông dân... đến những đồng bào điền chủ...

2.   Tìm phép liệt kê (SGK, Tr.106)

      a)   Đoạn văn của Nguyễn Ái Quốc có sử dụng hai phép liệt kê:

      -     ....dưới lòng đường, trên vỉa hè, trong cửa tiệm.

-     Những cu li xe kéo tay phóng cật lực, đôi bàn chân trần giẫm lạch bạch... hình chữ thập.

b)  Đoạn thơ của Tố Hữu có sử dụng một lần phép liệt kê:

Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung

3.   Đặt câu có sử dụng phép liệt kê

a)   “Sân trường em trong giờ ra chơi thật là náo nhiệt: chỗ này một nhóm đá cầu, chỗ kia nhảy dây, keo co... Trên những ghế đá, dưới các tàn cây rợp mát, những nhóm bạn lặng lẽ hơn. Họ đang thủ thỉ tâm sự, chia nhau miếng bánh, đọc truyện hoặc cùng ôn bài..."

b)  “Những trò lố”  hay là Va-ren và Phan Bội Châu đã khắc họa được hai nhân vật có tính cách đại diện cho hai lực lượng xã hội hoàn toàn đối lập nhau ở nước ta dưới thời Pháp thuộc. Va-ren gian trá, lố bịch, đại diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương. Phan Bội Châu kiên cường, bất khuất, xứng đáng là vị anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập”, tiêu biểu cho khí phách dân tộc Việt Nam.”

Từ Khóa

soạn bài tìm hiểu chung về văn bản hành chính,liet ke ngu van 7,liệt kê violet,bài tập về phép liệt kê,soạn bài liệt kê violet,giáo án bài liệt kê lớp 7,biện pháp tu từ liệt kê,khái niệm phép liệt kê,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bí quyết phong thủy hút tài lộc vào nhà
Những căn bếp từ xa xưa đã được coi là một biểu tượng của sự sung túc, nếu bạn có thể ăn no thì bạn đã khá đầy đủ rồi.
Phong thủy bố trí bàn làm việc cho người tuổi Nhâm Tuất
Để có hiệu quả tốt nhất về mặt phong thủy cho những chủ nhân tuổi này, bạn hãy chú ý tới vị trí ngồi, hướng ngồi, màu sắc và cách bố trí đồ đạc trên bàn làm việc:
Cách hóa giải các góc nhọn của đồ vật trong nhà
Hỏi: Nhà tôi mới làm một số đồ nội thất như giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo,… Nhưng hiện tôi rất bất an bởi khi hoàn thành các đồ nội thất đưa vào sử dụng thấy có nhiều góc nhọn.
Chọn hình dáng bể cá hợp phong thủy để thu hút tài lộc cho bạn
Nuôi cá không những chỉ đơn thuần là thú vui mà còn là thuật chống tà khí, mang lại may mắn cho gia chủ. Để bể cá phát huy tác dụng, ngoài chú ý đến số lượng, màu sắc cá nuôi, gia chủ cũng nên để tâm đến hình dáng bể cá. Bể cá hình lục giác
Bí quyết chọn vị trí thờ cúng hợp phong thủy
Trước nơi thờ cúng mà có gương thì là lỗi phong thủy rất xấu, tạo sự trống trải, gây ra “chủ vị bất phân”, người trong nhà gặp phản phúc.
Cửa trong nhà phố phải hài hòa và tránh đối xung
Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, mà nên bố trí lệch nhau. Hoặc nếu không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).
Cây cảnh trong phòng ngủ, nên hay không ?
Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Việc sắp đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.
Văn học 12 Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai
Hướng dẫn Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Tư vấn bài trí cho ban công nhà ở
Nhà tôi có diện tích 5x14m, phòng ngủ tầng 2 có ban công là phòng khách chính của gia đình nên tôi muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp về phong thủy để có một không gian hợp lý.
Nên hạn chế sử dụng màu đen khi trang trí nội thất nhà
Theo quan niệm của phong thủy, màu đen thường mang đến xui xẻo, những điều bất hạnh cho gia đình, việc sử dụng màu đen quá nhiều cũng sẽ gây mất cân bằng âm dương trong nhà.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền