Văn 7 Soạn bài liệt kê

LIỆT KÊ

I.  PHÉP LIỆT KÊ

I.   Cấu tạo và ý nghĩa của các bộ phận trong câu (in đậm): (t.104)

a)   Sự giống nhau về cấu tạo và ý nghĩa của các bộ phận in đậm trong câu:

-     Về cấu tạo: các bộ phận in đậm đều có kết cấu tương tự.

-     Về ý nghĩa, các bộ phận im đậm đều là những đồ vật bày biện chung quanh viên quan phủ.

b)  Tác dụng:

Tác giả nêu ra hàng loạt đồ vật lỉnh kỉnh tương tự, bằng những kết cấu tương tự như vậy có tác dụng làm nổi bật sự xa hoa của viên quan, đối với lập với tình cảnh lam lũ của dân phu đang hộ đê ngoài mưa gió.

II.  CÁC KIỂU LIỆT KÊ

1.   Các kiểu liệt kê (t.105)

(1) Tìm hiểu các kiểu liệt kê:

a)   Kiểu liệt kê không theo từng cặp.

b)  Kiểu liệt kê theo từng cặp, với quan hệ từ.

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về cấu tạo.

(2) Phân biệt kiểu liệt kê.

a)   Có thể thay đổi thứ tự các bộ phận liệt kê (tre, nứa, trúc, mai, vầu).

b)  Không thể thay đổi thứ tự các bộ phận liệt kê, vì các sự vật, sự việc liệt kê được sắp xếp theo mức độ tăng tiến, (hình thành - trưởng thành; gia đình - họ hàng - làng xóm).

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về mức độ tăng tiến.

(3) Phân loại phép liệt kê

Hai kiểu liệt kê trên khác nhau về mức độ tăng tiến.

Văn 7 Soạn bài liệt kê

III.      LUYỆN TẬP(t.106)

1.   Phép liệt kê

Bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta có sử dụng phép liệt kê để nêu ra nhiều dẫn chứng sinh động, giàu sức thuyết phục cho luận điểm yêu nước là một truyền thống quý báu của ta. Phép liệt kê đã được dùng ba lần để diễn tả:

•     Sức mạnh của tinh thần yêu nước.

•     Lòng tự hào về những trang lịch sử vẻ vang qua tấm gương những vị anh hùng dân tộc.

•     Sự đồng tâm nhất trí của mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam, đứng lên đánh Pháp.

(1) Để miêu tả sức mạnh tinh thần yêu nước của nhân dân ta, tác giả đã liệt kê:

... Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.

(2) Để miêu tả niềm tự hào về những trang sử vẻ vang, tác giả đã liệt kê:

... thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,...

(3) Để miêu tả sự đồng tâm, nhất trí của mọi tầng lớp nhân dân..., tác giả đã liệt kê:

... Từ các cụ già... đến các cháu nhi đồng, từ những kiều bào... đến những đồng bào..., từ nhân dân miền ngược đến miền xuôi... Từ những chiến sĩ... đến những công chức... từ những phụ nữ... đến các bà mẹ. Từ những nam nữ công nhân và nông dân... đến những đồng bào điền chủ...

2.   Tìm phép liệt kê (SGK, Tr.106)

      a)   Đoạn văn của Nguyễn Ái Quốc có sử dụng hai phép liệt kê:

      -     ....dưới lòng đường, trên vỉa hè, trong cửa tiệm.

-     Những cu li xe kéo tay phóng cật lực, đôi bàn chân trần giẫm lạch bạch... hình chữ thập.

b)  Đoạn thơ của Tố Hữu có sử dụng một lần phép liệt kê:

Điện giật, dùi đâm, dao cắt, lửa nung

3.   Đặt câu có sử dụng phép liệt kê

a)   “Sân trường em trong giờ ra chơi thật là náo nhiệt: chỗ này một nhóm đá cầu, chỗ kia nhảy dây, keo co... Trên những ghế đá, dưới các tàn cây rợp mát, những nhóm bạn lặng lẽ hơn. Họ đang thủ thỉ tâm sự, chia nhau miếng bánh, đọc truyện hoặc cùng ôn bài..."

b)  “Những trò lố”  hay là Va-ren và Phan Bội Châu đã khắc họa được hai nhân vật có tính cách đại diện cho hai lực lượng xã hội hoàn toàn đối lập nhau ở nước ta dưới thời Pháp thuộc. Va-ren gian trá, lố bịch, đại diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương. Phan Bội Châu kiên cường, bất khuất, xứng đáng là vị anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập”, tiêu biểu cho khí phách dân tộc Việt Nam.”

Từ Khóa

soạn bài tìm hiểu chung về văn bản hành chính,liet ke ngu van 7,liệt kê violet,bài tập về phép liệt kê,soạn bài liệt kê violet,giáo án bài liệt kê lớp 7,biện pháp tu từ liệt kê,khái niệm phép liệt kê,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Nhà phạm những lỗi này không nên mua
Chái nhà giống như chân tay của ngườị Nếu khuyết (thiếu) một bên, coi như tàn phế, không đi lại được. Theo lý luận phong thủy nhà bên phải không có chái thì nữ nhân chết, bên trái không có chái thì nam nhân vong.
Văn học 11 Soạn bài lai tân
Hướng dẫn Soạn bài lai tân của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn lớp 9 Soạn bài ôn tập phần tập làm văn lớp 9 HK 1
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập phần tập làm văn lớp 9 HK 1 của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn lớp 9 Soạn bài trau dồi vốn từ
Hướng dẫn Soạn bài trau dồi vốn từ của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Lưu ý phong thủy khi dựng tường rào
Quan niệm của phong thủy học cho rằng, nhà ở tốt nhất là hình vuông, tường rào quanh nhà đường tròn hoặc chữ chi, mang ý nghĩa “trời tròn đất vuông”, thể hiện sự hòa hợp giữa con người và trời đất.
Cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà
Trong phong thủy, cửa sổ được ví như con mắt của ngôi nhà, là nơi giao lưu khí vận trong – ngoài. Vì vậy, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thay đổi chủng loại, màu sắc, vị trí của nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia chủ.
Mẹo phong thủy để mẹ dễ thụ thai
Bạn có thể xem xét treo một cặp tượng voi đáng yêu trong phòng ngủ bởi vì con voi đã được coi là biểu tượng sinh sản từ xa xưa.
Máy vi tính và cách bố trí dựa theo khoa học phong thủy
Tránh đặt máy tính bên phải bàn làm việc
Hạ nhiệt cho văn phòng với thuỷ mộc
Một chút ánh sáng dìu dịu, màu xanh tươi mát của cây, sự lung linh của nước… tất cả tạo nên một góc thiên nhiên nhỏ, giúp tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng. Hồ thuỷ sinh được trang trí trong nhiều văn phòng như một liệu pháp thư giãn. Ảnh minh họa (nguồn Internet). Hạ nhiệt cho công sở
Văn học 11 Soạn bài tràng giang
Hướng dẫn Soạn bài tràng giang của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền