Kiến thức cần biết khi sử dụng gương bát quái cho nhà ở

Gương bát quái là một loại pháp khí phong thủy nổi tiếng và thường gặp nhất trong đời sống hiện nay, có tác dụng hội tụ năng lượng trong trời đất để hóa giải sát khí. Tuy nhiên, việc lạm dụng gương bát quái có thể dẫn đến những tác hại không thể lường trước được.

Từ xưa đến nay, gương luôn là một vật phẩm may mắn xua tà đuổi ma. Truyền thuyết kể lại, Ngọc Đế gặp Vương Mẫu ở núi Vương Ốc, đúc ra 12 tấm gương dùng trong 12 tháng, đây là nguồn gốc của gương. Thời cổ, gương được đúc bằng đồng, dần trở nên thịnh hành ở thời Chiến Quốc. Đến thời Đường, hoa văn, kiểu dáng của gương đã tinh xảo hơn rất nhiều. Người xưa cho rằng, gương đồng có thể đuổi tà trừ ma. Sách “Bão phác tử” viết: “Những vật sống lâu đã thành tinh, có thể biến thành hình người mê hoặc con người, chỉ khi soi gương đồng mới lộ ra hình dạng thật”. Khi xưa, đạo sĩ vẫn thường mang gương đồng bên người.

Bát quái tượng trưng cho các yếu tố cơ bản của tự nhiên như Thiên, Địa, Phong, Lôi, Thủy, Hỏa, Sơn, Trạch, tương đương với 8 quẻ Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khảm, Ly, Cấn, Đoài. Từ 8 quẻ này, người ta kết hợp được cả thảy 64 quẻ, bao quát toàn bộ quy luật trong trời đất. Gương đồng kết hợp với bát quái đồ càng tăng cường công dụng của gương.

Bát quái đồ trên gương bao giờ cũng là Tiên Thiên Bát Quái. Hậu Thiên Bát Quái chỉ dùng để xem tướng nhà và mộ phần. Từ đó, ta có thể hiểu, gương bát quái dùng để trấn trạch, hóa sát cho ngôi nhà nếu ngôi nhà có bố cục phong thủy nào đó không tốt. Đây là điều rất dễ gặp ở các ngôi nhà trong thành thị hiện nay.

Bởi vậy, đối với cuộc sống hiện đại, gương bát quái lại càng cần thiết hơn nữa. Ngày nay, người ta thường xây nhà theo sở thích hoặc phong cách thiết kế khác nhau, khiến trong nhà xuất hiện nhiều góc cạnh. Hoặc là, tình trạng đất chật, người đông ở thành thị nhiều khi dẫn đến việc đối diện ngôi nhà có những cột điện, nhà cao tầng, máy biến áp… Nhà ở gần nghĩa trang, bệnh viện, nhà cổ, đường cái… Khi đó, rất cần đến gương bát quái để hóa giải những hiện tượng phong thủy không tốt đó.

Kiến thức cần biết khi sử dụng gương bát quái cho nhà ở

Gương bát quái có 3 loại: gương lồi, gương lõm và gương phẳng. Mỗi loại gương khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau. Lưu ý rằng, không được chiếu gương vào trong nhà, càng không được chiếu vào nhà người khác, đem những tai ương của nhà mình chuyển sang nhà người khác. Ngoài ra, mỗi phương vị chỉ treo 1 chiếc gương, 1 ngôi nhà không nên treo quá 3 chiếc gương bát quái, treo quá nhiều gương chẳng những không lành mà còn rước hung vào nhà.

Gương lõm chuyên hấp thụ, tích tụ. Nếu phương vị phong thủy nào có hiện tượng thất tán khí hoặc các vật thể cát tường cách nhà quá xa, có thể treo gương lõm để hút năng lượng tốt. Chẳng hạn, khi cửa chính của nhà ở đối diện cầu thang đi xuống, hoặc đối diện thang máy, khí tốt trong nhà sẽ bị thất tán. Lúc này nên treo 1 gương lõm trước cửa, có thể chiêu tài tiến bảo.

Ngược lại, gương bát quái lồi hình dáng giống như mai rùa, chuyên phản xạ những sát khí có hại. Nếu trước cửa nhà bị những vật thể mang sát khí (như cột đèn, các vật thể có hình dáng nhọn sắc, con đường chạy thẳng vào nhà, biển báo…), hoặc vật phẩm phong thủy chiêu tài quá hung mãnh (như sư tử, tỳ hưu canh cổng trước cửa những công trình lớn), có thể treo gương lồi trước cửa để trấn trạch, hóa sát. Riêng với gương lồi, tuyệt đối không được treo trong nhà.

Gương bát quái phẳng tương đối trung lập, vừa có thể thu hút năng lượng tốt, vừa có thể phản xạ năng lượng xấu.

Gương bát quái là vật phẩm phong thủy trấn trạch hóa sát, cũng có thể chiêu tài tiến bảo, tuy nhiên nếu ngôi nhà đã hợp phong thủy rồi thì không việc gì phải treo gương bát quái cả, có treo cũng chỉ là “thêu hoa trên gấm”, thậm chí còn tạo ra những luồng xung khí cho ngôi nhà. Quả đúng theo triết lý phương Đông, “vật cực tất phản”, trong mọi chuyện, nên biết đủ mà dừng, không nên quá tham lam vô độ, để rồi cho dù có bao nhiêu vật phẩm phong thủy cát tường đi chăng nữa thì sự thịnh vượng cũng chẳng được bền lâu.

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
07-11-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những kiểu cửa sổ nên tránh trong phong thủy nhà ở
Cửa sổ, tương tự cửa chính, cũng có chức năng thu hút ánh sáng và không khí tự nhiên vào nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của mọi thành viên trong gia đình với thế giới bên ngoài.
Cần bố trí cây xanh theo quy tắc phong thủy
Nhiều người thích mang cây xanh đến nơi làm việc vì cho rằng việc này sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Dù vậy, đa phần người sử dụng chỉ bố trí cây xanh theo sở thích cá nhân chứ không tuân theo quy tắc phong thủy.
Phong thủy cửa sổ đón vận khí vào nhà
Yếu tố phong thủy cho cửa sổ rất cần phải lưu ý. Vì giống như cửa chính, cửa số cũng là nơi đón ánh sáng, vượng khí cho ngôi nhà.
Những điều nên tránh khi trang trí phòng tân hôn
Khi trang trí phòng tân hôn, những đôi vợ chồng son nên lưu ý một số điều nên tránh để có một khởi đầu tốt đẹp cho cuộc sống hôn nhân.
Lưu ý phong thủy khi treo gương bát quái
Gương bát quái là một vật phẩm phong thủy được sử dụng để bảo vệ, khắc phục, hoặc hóa giải cho các ngôi nhà có hướng xấu. Hiện có nhiều gia đình sử dụng gương bát quái, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng.
Những màu sắc giúp kích hoạt tinh thần
Những sắc màu trong vườn nhà sẽ mang lại một bầu không khí tươi vui và giúp kích hoạt tinh thần, làm cho tâm trạng của chủ nhà vui vẻ, phấn chấn hơn.
Cách làm mái nhà ống đem lại may mắn
Đối với nhiều nhà hiện đại, ngoài nhà mái bằng của nhà ống, chủ nhà muốn xây dựng thêm mái, cất nóc phía trên nhằm mục đích giảm nóng, làm đẹp.
Cách đặt bếp quyết định sự thành công của gia chủ
Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng, bếp là khu vực vô cùng quan trọng. Đây không đơn thuần chỉ là nơi nấu nướng mà quan trọng hơn còn ảnh hưởng đến sự thành bại của gia chủ.
Cách bố trí màu nâu mang lại bình yên cho nhà ở
Xét về ngũ hành, màu nâu thuộc Mộc, được sử dụng tốt nhất là ở khu vực phía Đông (thuộc cung Gia Đạo), phía Đông Nam (cung Tài Lộc) và phía Nam (cung Danh Vọng).
Những nguồn năng lượng tốt lành trong phong thủy
Bằng cách kết hợp ba khía cạnh của thiết kế là hình dáng, công năng và dòng chảy năng lượng, bạn hoàn toàn có thể mang lại cho ngôi nhà mình những không gian lý tưởng với những nguồn năng lượng tốt lành.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền