Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư

Xin hỏi chuyên gia, nếu đặt bàn thờ ở vị trí này có phạm vào thế ban thờ bị động ở đằng sau do hành lang có nhiều người đi lại và phía hậu lại bị hở do có cửa hay không? Khi tôi quay bàn thờ nhìn ngang nhà thì lại được hướng tốt nhưng bố trí như thế có hợp lý không?

Nguyễn Thị Xuân (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư Trong căn hộ chung cư, việc chọn hướng ban thờ cần phải căn cứ vào các đặc điểm bố trí của căn hộ. Trả lời: Theo quan điểm của phong thủy phái Bát trạch, ban thờ nên đặt quay về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, nhưng đây là quan niệm chưa thực sự đầy đủ, sâu sắc. Ví dụ, nhà thờ họ khi xây chọn hướng hợp tuổi của ông, trong khi đến đời người con kế thừa lại không hợp hướng thì phải xây lại hay xoay lại ban thờ? Và đến đời cháu đích tôn kế tục nếu cũng không hợp hướng thì lại phải xây lại hay lại xoay lại…? Đơn giản hơn, nếu gia chủ hợp với hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, song ngôi nhà ở mặt phố lại chỉ phân chia lô và buôn bán mở cửa mặt tiền hướng Đông. Như vậy, muốn được hướng tốt như hướng Tây thì phải để toàn bộ ban thờ quay ra sau nhà thì sẽ phạm đại kỵ về thờ cúng. Đối với căn hộ chung cư, hiện có trường phái coi ban công luận hướng làm mặt chính, cũng có trường phái vẫn lấy cửa ra vào để luận hướng. Vì thế mới có chuyện chưa thống nhất về quan điểm đặt ban thờ tại chung cư. Với trường hợp cụ thể của bạn, đặt ban thờ nhìn ngang như bạn nói là phù hợp, vừa được hướng tốt theo Bát trạch, mà cũng không phạm phải thế sau lưng ban thờ là hành lang. Phong thủy học cho rằng, vị trí đặt là yếu tố quan trọng nhất với ban thờ rồi mới đến thế trước sau và xung quanh ban thờ. Ban thờ trong căn hộ chung cư không được để nhìn vào cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, tránh đặt ở góc nhà, không đặt dưới dầm, tránh xa luồng đi lại, tránh đặt ở vị trí có các cửa thông nhau dẫn đến khí không tụ được trên ban thờ, tránh đặt ban thờ dưới giường, dưới nhà vệ sinh, dưới bàn ghế ngồi của nhà phía trên… Chuyên gia PT Hoàng Trà (Theo Gia đình và Xã hội)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
29-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở ảnh hưởng lớn tới may mắn, tài lộc cho gia đình. Vì thế mà việc xem phong thủy cho nhà ở rất quan trọng. Những lưu ý về phong thủy nhà ở mà các bạn cần biết.
Những kiêng kị khi bài trí phòng tiếp khách
Ở một góc phòng, đôi khi ngay trên bàn tiếp khách, có người còn đặt cả bục, kệ hẳn hoi cho các mãnh thú: sư tử, hổ, báo… ngồi, nằm trợn mắt, nhe nanh múa vuốt… vẫn biết là các “ngài” được làm bằng đất đá 100%.
Vị trí đặt thạch anh trong phong thủy nhà ở
Có nhiều hình tượng con vật gần gũi và thiêng liêng trong quan niệm truyền thống hoặc các tượng như Phật bà nghìn tay nghìn mắt, thần tài, long, ly, quy, phượng, cóc… được chế tác từ thạch anh. Với những sản phẩm này nên đặt vị trí nào trong nhà?
Phong thủy cho nhà hình chữ L
Từ cổ xưa, người Trung Quốc thường tránh xây nhà hình chữ L vì cho rằng kiểu nhà này cho thấy có sự thiếu sót và mất cân bằng.
Văn học 12 Phân tích bài thơ đò lèn của Nguyễn Duy
Hướng dẫn Phân tích bài thơ đò lèn của Nguyễn Duy của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Bố trí tủ rượu theo quy tắc phong thủy
Tủ rượu là 1 phần không thể thiếu trong phòng bếp đối với nhiều gia đình. Tủ rượu theo quy tắc phong thủy, tượng trưng cho núi, bàn ăn thấp và phẳng tượng trưng cho nước không gian hiện đại. Sẽ có lợi cho gia chủ nếu phòng bếp có sơn có thủy được phối hợp 1 cách nhịp nhàng.
Nhà có quá nhiều cửa không tốt theo phong thủy
Với những ngôi nhà có diện tích rộng, gia chủ thường muốn bố trí cửa đi mở ra nhiều mặt nhà nhằm thoáng khí. Thế nhưng, một ngôi nhà có quá nhiều cửa sẽ ảnh hưởng không tốt đến người sống bên trong.
Cách treo tranh chữ Thọ hợp phong thủy
Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng, Phan Bội Châu, Hải Phòng thư về cho chuyên gia mục Phong thủy bày tỏ sự băn khoăn là có nên tặng hình ông Thọ, bà Thọ, chữ Thọ cho những người cao tuổi không, tại sao? Khi treo những chữ này trong phòng thì nên lưu ý vấn đề gì?
Những lưu ý phong thủy khi xây nhà để tránh rủi ro
Thiết kế phong thủy trước cũng là việc lựa chọn được các số đo đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ, ban thờ sao cho lấy được các số đẹp mang lại may mắn.
Bí quyết phong thủy để “tiền vào như nước”
Phong thủy hiểu theo nghĩa đen là gió và nước. Phong thủy tốt có nghĩa là tạo ra được những dòng chảy năng lượng tốt. Theo cách này, chúng ta có thể dựa vào một vài bí quyết phong thủy để có thể cải tạo vận tiền tài và công danh sự nghiệp.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền