Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư

Xin hỏi chuyên gia, nếu đặt bàn thờ ở vị trí này có phạm vào thế ban thờ bị động ở đằng sau do hành lang có nhiều người đi lại và phía hậu lại bị hở do có cửa hay không? Khi tôi quay bàn thờ nhìn ngang nhà thì lại được hướng tốt nhưng bố trí như thế có hợp lý không?

Nguyễn Thị Xuân (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chọn hướng đặt bàn thờ cho căn hộ chung cư Trong căn hộ chung cư, việc chọn hướng ban thờ cần phải căn cứ vào các đặc điểm bố trí của căn hộ. Trả lời: Theo quan điểm của phong thủy phái Bát trạch, ban thờ nên đặt quay về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, nhưng đây là quan niệm chưa thực sự đầy đủ, sâu sắc. Ví dụ, nhà thờ họ khi xây chọn hướng hợp tuổi của ông, trong khi đến đời người con kế thừa lại không hợp hướng thì phải xây lại hay xoay lại ban thờ? Và đến đời cháu đích tôn kế tục nếu cũng không hợp hướng thì lại phải xây lại hay lại xoay lại…? Đơn giản hơn, nếu gia chủ hợp với hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc, song ngôi nhà ở mặt phố lại chỉ phân chia lô và buôn bán mở cửa mặt tiền hướng Đông. Như vậy, muốn được hướng tốt như hướng Tây thì phải để toàn bộ ban thờ quay ra sau nhà thì sẽ phạm đại kỵ về thờ cúng. Đối với căn hộ chung cư, hiện có trường phái coi ban công luận hướng làm mặt chính, cũng có trường phái vẫn lấy cửa ra vào để luận hướng. Vì thế mới có chuyện chưa thống nhất về quan điểm đặt ban thờ tại chung cư. Với trường hợp cụ thể của bạn, đặt ban thờ nhìn ngang như bạn nói là phù hợp, vừa được hướng tốt theo Bát trạch, mà cũng không phạm phải thế sau lưng ban thờ là hành lang. Phong thủy học cho rằng, vị trí đặt là yếu tố quan trọng nhất với ban thờ rồi mới đến thế trước sau và xung quanh ban thờ. Ban thờ trong căn hộ chung cư không được để nhìn vào cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh, tránh đặt ở góc nhà, không đặt dưới dầm, tránh xa luồng đi lại, tránh đặt ở vị trí có các cửa thông nhau dẫn đến khí không tụ được trên ban thờ, tránh đặt ban thờ dưới giường, dưới nhà vệ sinh, dưới bàn ghế ngồi của nhà phía trên… Chuyên gia PT Hoàng Trà (Theo Gia đình và Xã hội)

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
29-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những biểu tượng thu hút sự may mắn vào nhà
Bạn có tin vào may mắn không? Một số biểu tượng quen thuộc và dễ tìm kiếm dưới đây có thể thu hút may mắn đến với ngôi nhà của bạn.
Văn 8 Soạn bài câu ghép
Hướng dẫn Soạn bài câu ghép của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí hệ thống thoát nước thải của ngôi nhà hợp phong thủy
Nhiều chuyên gia phong thủy không quên nhắc nhở gia chủ và nhà chuyên môn cần lưu tâm những phần ngoại vi có liên hệ mật thiết với phòng tắm – khu vệ sinh: hệ thống thoát nước thải của ngôi nhà.
Văn 7 Soạn bài ca Huế trên sông Hương
Hướng dẫn Soạn bài ca Huế trên sông Hương của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 6 Soạn bài luyện nói về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả
Hướng dẫn Soạn bài luyện nói về quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét trong văn miêu tả của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 7 Soạn bài Sài Gòn tôi yêu
Hướng dẫn Soạn bài Sài Gòn tôi yêu của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Những lưu ý phong thủy cần biết khi thiết kế hành lang
Nếu hành lang nền gỗ hoặc trải thảm, bạn cũng nên dùng màu sắc sẫm hơn để viền xung quanh, ở giữa màu sắc nhạt hơn, tượng trưng cho tài khí quy tụ.
Thay đổi phong thủy giúp tinh thần thêm phấn chấn, vui vẻ
Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu hào hứng đối với công việc, học tập… hãy thử xem xét lại tình hình phong thủy trong nhà.
Đưa nước vào nhà tài lộc tiến
Người Việt có câu “tiền vào như nước” trùng với quan niệm phong thủy là “thủy quản tài lộc”. Nước được coi như yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài lộc, nhưng nếu vận dụng sai cách, nước trở thành yếu tố xấu.
Hóa giải những kiêng kỵ phong thủy của nhà ở
Nhà ở hiện đại đa dạng về kiểu dáng, kiến trúc, có nhiều thiết kế cố tìm sự dị biệt mà vô tình phạm vào những điều kiêng kỵ theo quan điểm phong thủy.Dưới đây là một số hình thể sát trong kiến trúc theo “Dương trạch tam yếu”, chủ yếu căn cứ từ góc độ tạo hình kiến trúc.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền