Phong thủy phân chia hợp lý cho từng không gian

Huyền quan

Phong thủy phân chia hợp lý cho từng không gian Cửa phong thủy rất qua trọng khi làm nhà

Huyền quan là lối đi mà khách bước vào cửa ngoài của ngôi nhà và để tới được phòng khách thì đều phải đi qua đây. Tác dụng của huyền quan là: Thứ nhất, tránh không cho người ngoài nhìn trộm vào trong nhà, bảo đảm sự kín đáo cho không gian bên trong ngôi nhà.

Thứ hai, làm cho luồng khí không lùa thẳng vào trong hoặc ra ngoài. Ngôi nhà không thể luôn mở rộng cửa như cổng thành, chính vì vậy huyền quan đã giải quyết vấn đề này. Huyền quan trong nhà ở hiện nay chính là tấm bình phong trong nhà truyền thống của Trung Quốc, trước khi bước vào nhà cần bước qua một khoảng không nhỏ rồi mới vào trong nhà.

Phòng khách

Phòng khách là nơi chiếm nhiều diện tích nhất trong nhà, đó là không gian hoạt động chính của cả nhà. Nó có nhiều chức năng như vui chơi, gặp gỡ, nghỉ ngơi, đồng thời cũng nối liền với nhà ăn, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng đọc và ban công. Phòng khách là nơi thể hiện rõ phong cách, tính tình, trình độ văn hoá và sở thích của mọi người.

Nhà bếp

Phong thủy phân chia hợp lý cho từng không gian Cần chú ý chọn hướng bếp theo phong thủy

Hiện nay phòng bếp được chia thành hai loại, đó là bếp kiểu khô và bếp kiểu ướt (hoặc bếp kiểu Á và bếp kiểu Âu). Những món như chiên, xào, hấp, rán là món ăn kiểu Á, còn những món cần sử dụng đến lò nướng thì thuộc món ăn kiểu Âu. Đối với những gia đình bình thường chỉ phân thành hai khu vực đó là phòng bếp và phòng ăn, mà không phân riêng Á Âu, nhưng đối với những gia đình có điêu kiện thì họ lại làm được điều này.

Tuy nhiên dù kiểu Âu hay kiểu Á thì đều có chung một yêu cầu đó là phải sử dụng thuận tiện. So với cửa chính thì phòng bếp cũng có vị trí quan trọng không kém, vì triết lý sống của người dân là “dĩ thực vi thiên”, tức coi cái ăn là trời, nó liên quan đến mọi vấn đề của bạn.

Phòng ăn

Trong thiết kế nhà ờ hiện đại thường không thiết kế phòng ăn riêng, mà chỉ kết hợp không gian bên ngoài cửa phòng bếp và phòng khách, đây hoàn toàn là kiểu thiết kế mở, có gia đình còn kê tủ rượu và quầy bar ở đây. Phòng ăn trong nhà dường như cũng không cần thiết phải thiết kế riêng một phòng khép kín, mà đặt ở nơi công cộng sẽ rất tiện lợi.

Phong thủy phân chia hợp lý cho từng không gian Khi thiết kế phòng ăn phải suy tính kỹ lưỡng đến không gian hoạt động của mọi người, và khoảng cách giữa tủ bát, bàn ăn và tủ lạnh, tất cả đều phải bố trí sao cho thuận tiện và hợp lý. Đồng thời cũng phải lưu ý khoảng không gian quá độ từ phòng ăn tới các khu vực khác phải thông thoáng, không được ảnh hưởng đến các khu vực khác. Đối với tủ lạnh bạn cũng có thể kê nó trong phòng bếp, hoặc cũng có thể kê trong nhà ăn.

Khi mua tủ lạnh nên mua loại tốt, có hệ thống khử mùi để không làm ảnh hưởng đến bầu không khí trong nhà, vả lại cũng không góp phần phá hỏng bầu khí quyển. Nếu kê tủ lạnh trong phòng bếp thì cần lưu ỷ cửa tủ lạnh không được đối diện với cửa phòng bếp và bệ bếp. Nếu kê trong phòng ăn thì vị trí tốt nhất là hướng Tây Bắc, nhưng tuyệt đối không được kê tủ lạnh trong phòng ngủ, càng không được kê ở đầu giường, về bàn ăn, đối với những gia đình có điều kiện thì có thể kê một bộ bàn ăn ở vị trí thích hợp để thuận tiện cho việc ăn uống.

Độ cao của bàn ăn khoảng 750mm là thích hợp, độ cao của ghế khoảng 430mm, đây là kích thước tương đối. Ngoài ra cũng cần lưu ý, bàn ăn không được đối diện với cửa nhà vệ sinh, nếu nhà nào thiết kế nhà vệ sinh hướng về phía bàn ăn thì nên kê đồ nội thất để che chắn.

Nêu nhà bạn thường chế biến các món ăn của người phương Đông thì ánh đèn phải sáng một chút. Nếu là các món ăn của người phương Tây thì ánh sáng có thể yếu hơn, tức là “Đông sáng Tây tối”, sự khác biệt này chỉ do thói quen mà thôi. Trên bức tường cạnh bàn ăn tốt nhất nên treo một bức tranh vui mắt để không khí lúc gia đình quây quần bên bàn ăn càng vui vẻ hơn.

Nhà vệ sinh

Vị trí làm nhà vệ sinh cũng rất quan trọng, thiết kế hai nhà vệ sinh trong nhà là tương đối lý tưởng và thuận tiện hơn rất nhiều. Trong nhà vệ sinh thường có ba bộ phận, đó là bồn tắm, bệt xí và vòi hoa sen. Nếu lịch sự hơn thì có thể có hai bôn tắm, bệt xí tiết kiệm nước, hay thậm chí còn có bôn tắm mát xa, nhưng điêu này còn tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế nhà bạn.

Điều cần lưu ý là, tuy bệt xí kiểu hoạt động bằng điện có luôn cả chức năng cọ rửa, nhưng chất lượng lại rất khó phân biệt, khi mua và lắp đặt cần phải nhờ đến người làm trong nghê. Nhà bếp và nhà vệ sinh là hai không gian chính trong nhà phải đầu tư tương đối nhiều tiền của, ở nước ngoài có một câu nói được lưu truyên như sau: “Nhìn vào nhà vệ sinh là có thế biết được trình độ văn hoá của nhà đó”.

Phòng ngủ chính

Phòng ngủ chính là phòng chiếm diện tích tương đối lớn trong nhà. Nó được sử dụng làm nơi để ngủ, trang điểm hay đọc sách,… Khi bài trí phải lấy giường làm trung tâm, vị trí của nơi để ngủ phải tương đối yên tĩnh. Phòng ngủ chính cùng cửa chính và phòng bếp cấu thành mối quan hệ phối hợp. Tính hợp lý của ba thứ này quyết định hạnh phúc, sự bình yên và khoẻ mạnh của người ở. Ngoài ra, kết hợp với nhà vệ sinh hình thành bốn khu vực chính trong nhà, tạo nên một không gian nhà ở hoàn hảo.

Phòng trẻ em

Hướng ngủ theo phong thủy đòi hỏi được coi trọng khi xem phong thủy

Phòng trẻ con cũng có thể gọi là phòng con cháu, đây là phòng ngủ tương đối nhỏ, nó không có điểm gì cần lưu ý, chỉ cần vị trí của phòng ngủ và hướng cửa phù hợp với yêu cầu phong thuỷ là được. Phòng trẻ con, phòng người già và phòng khách đều là một khái niệm, vị trí của nó không mấy quan trọng trong nhà.

Phòng đọc

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện làm phòng đọc riêng, những gia đình bình thường hầu như sử dụng ban công làm nơi đọc sách. Trong phòng đọc ngoài giá sách thì có thể kê thêm giá để đồ cổ hay tủ đựng tài liệu. Trong phòng đọc cũng nên lấy bàn làm việc là trung tâm. kết hợp với đồ dùng văn phòng như điện thoại, máy vi tính, máy fax, bút, giấy. Vị trí làm phòng đọc nên trùng với vị trị của Văn Xương tinh.

Ban công

Mục đích thiết kế ban công là để cảnh quan bên ngoài hoà vào trong nhà, đồng thời khiến cho người trong nhà luôn cảm thấy như đang ở bên ngoài. Có thể nói ban công chính là cầu nối để con người hoà nhập với giới tự nhiên. Hiện nay có không ít nhà trước sau đều làm ban công, cũng có nhà chỉ lầm ban công ở phía mặt trời. Chức năng của ban công có thể do sở thích của từng người mà có sự khác biệt, như để trồng hoa, nuôi chim, hoặc phơi quần áo, đối với gia đình có diện tích nhà ở không được rộng thì có thể làm một phòng đọc nhỏ ngoài ban công.

Từ Khóa

Tác giả: Lê Văn Toàn
31-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những điều cần tránh trong thiết kế văn phòng
Một công ty phát triển không chỉ nhờ vào năng lực của nhân viên và khả năng của người lãnh đạo mà còn dựa vào các yếu tố phong thuỷ. Thiết kế văn phòng cần phải tránh những điều sau đây để công việc kinh doanh được thuận lợi.
Cách trang trí văn phòng đem lại may mắn
Các đồ vật trang trí mang năng lượng dương (năng lượng của danh tiếng) như tượng chim đại bàng, tranh vẽ núi, bóng bay, hình ngôi sao, mặt trăng… thích hợp dùng ở phía Nam.
Phong thủy phòng ngủ đem lại sức khỏe
Bất kể bạn đã kết hôn hay đang độc thân thì nội thất trong phòng ngủ cũng nên bố trí có đôi, có cặp như hai chiếc bàn đầu giường, hai đèn ngủ… để tạo sự hài hòa, viên mãn.
Nguyên tắc phong thủy áp dụng cho văn phòng
Phong thủy đối với người Á Đông luôn hữu ích với mọi không gian sinh hoạt và làm việc. Một số nguyên tắc phong thủy sau sẽ giúp bạn tạo cơ sở tốt nhất cho sự phát triển của mình cũng như công ty.
Văn học 12 Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao) của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 6 Soạn bài đêm nay bác không ngủ
Hướng dẫn Soạn bài đêm nay bác không ngủ của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Tạo điều kiện cho khí lưu thông trong phòng bếp
Ngoài việc chọn đặt hướng bếp thế nào cho hợp phong thủy thì những điều kiện nhỏ để tạo cảm giác thoải mái và giúp luồng khí được lưu thông thuận lợi cũng là vấn đề cần được quan tâm
Cách hóa giải cho nhà bị phạm vào thế “Thiên trảm sát”
Nhà bị phạm vào thế “Thiên trảm sát” như bị một thanh đao “trời” chém xuống nhà, đây là thế phong thủy xấu, nguy hại đến tài lộc cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.
Phong thủy bài trí cho cửa sổ
Bên cạnh cửa chính, cửa sổ là một phần rất quan trọng trong tổng thể ngôi nhà mà bất kỳ gia chủ nào khi xây dụng cũng phải quan tâm, tìm hiểu và được tư vấn từ các chuyên gia nội thất để bố trí sao cho hợp với Phong thủy.
Những lưu ý phong thủy cần biết cho phòng ngủ
Đặc biệt, các cặp đôi sắp tiến tới hôn nhân hoặc đang chung sống càng cần dành sự quan tâm nhiều hơn đến phong thủy của “căn phòng ái ân”. Đảm bảo đây thực sự là “thiên đường an toàn”, có thể ngăn chặn mọi sự quấy nhiễu, nguồn khí tiêu cực khiến bạn và người ấy mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên, làm gián đoạn sự nghỉ ngơi cũng như chia rẽ tình cảm vợ chồng.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền