Văn 8 Soạn bài tức cảnh Pắc Bó

Hướng dẫn Soạn bài tức cảnh Pắc Bó của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Soạn bài tức cảnh Pắc Bó

Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Bài thơ thuộc thể thơ tứ tuyệt. Một số bài thơ cùng thể thơ này đã học : Cảnh Khuya, Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng)…

Câu 2. Bài thơ bốn câu thật tự nhiên, bình dị, giọng điệu thoải mái, pha chút đùa hóm hình, tất cả toát lên một cảm giác vui thích sảng khoái.

Câu thơ đầu có giọng điệu thật thoải mái, phơi phới, cho thấy Bác Hồ sống thật ung dung, hòa điệu nhịp nhàng với nhịp sống núi rừng :

Sáng ra bờ suối / tối vào hang.

Câu thơ ngắt nhịp 4/3, tạo thành hai vế sóng đôi, toát lên cảm giác về sự nhịp nhàng, nề nếp : sáng ra, tối vào…

Câu thứ hai vẫn tiếp tục mạch cảm xúc đó, có thêm nét vui đùa : lương thực, thực phẩm ở đây thật đầy đủ, đầy đủ tới dư thừa  ‘cháo bẹ, rau măng’ luôn có sẵn :

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Có người hiểu câu thơ này là dù phải ăn chỉ có cháo bẹ, rau măng rất khổ nhưng tinh thần vẫn sẵn sàng. Hiểu như vậy không sai về ngữ pháp nhưng không phù hợp với tinh thần chung, giọng điệu chung (đùa vui, thoải mái) của bài thơ, cũng  tức là không thật phù hợp với cảm xúc của tác giả.

Văn 8 Soạn bài tức cảnh Pắc Bó

Câu thứ nhất nói về việc ở, câu thứ hai về ăn, câu thứ ba nói về làm việc, cả ba câu đều thuật tả cảnh sinh hoạt của tác giả ở Pác Bó, đều toát lên cảm giác thích thú, bằng lòng.

Hai câu này (và cả bài thơ cũng vậy) làm gợi nhớ mạch cảm xúc của bài Cảnh rừng Việt Bắc (1947) của Bác Hồ, cũng diễn tả niềm vui thích, sảng khoái đặc biệt của Người trong cuộc sống ở rừng chắc chắn có nhiều gian khổ lúc bấy giờ :

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Vượn hót chim kêu suốt cả ngày

… Non xanh nước biếc tha hồ dạo

Rượu ngọt chè tươi mặc sức say…

Rõ ràng là với Bác Hồ, được sống giữa suối rừng, có suối có hang, có ‘vượn hót chim kêu’, ‘non xanh nước biếc’, thật là thích thú, mọi thứ cần gì có nấy, ‘cháo bẹ rau măng’ hay ‘rượu ngọt chè tươi’ đề ‘vẫn sẵn sàng’, ‘tha hồ’, ‘mặc sức’ hưởng thụ.

Nhưng kỳ thực, hoàn cảnh sinh hoạt của Bác Hồ ở Pác Bó hết sức gian khổ. Bài Tức cảnh Pác Bó cũng nói đến sự thật gian khổ đó (ngủ trong hang tối, ăn nhiều khi chỉ có cháo bẹ rau măng, bàn làm việc chỉ là tảng đá chông chênh), nhưng đã trở thành một sự thật khác hẳn, không phải là nghèo khổ, thiếu thốn mà là giàu có, dư thừa, sang trọng. Những câu thơ có giọng khẩu khí, nói cho vui, phần nào khoa trương (thường gặp trong hàng loạt bài thơ xưa nói vui cảnh nghèo, một chủ đề đã trở thành huyền thoại). Nhưng niềm vui thích của Bác Hồ ở đây là rất thật, không chút gượng gạo, ‘lên gân’ : niềm vui đó toát lên từ toàn bộ bài thơ, từ từ ngữ, hình ảnh đến giọng điệu thơ.

Niềm vui lớn của Bác Hồ trong bài thơ không phải chỉ là niềm vui của người ẩn sĩ đang hưởng ‘thú lâm tuyền’ với thái độ ‘vong bần lạc đạo’ xưa – mà trước hết, đó là niềm vui to lớn của người chiến sĩ yêu nước vĩ đại, sau ba mươi năm xa nước, ‘Đêm mơ nước ngày thấy hình của Bác’ (thơ Chế Lan Viên), nay được trở bề sống giữa lòng đất nước yêu dấu : trực tiếp lãnh đạo cách mạng để cứu nước cứu dân :

Ba mươi năm ấy chân không mỏi

Mà đến bây giờ mới tới nơi

(Tố Hữu)

Đặc biệt, Bác Hồ còn rất vui vì Người tin chắc rằng thời cơ giải phóng dân tộc đang tới gần, điều mà Bác chiến đấu suốt đời để đạt tới đang trở thành hiện thực. So với niềm vui lớn lao đó thì những gian khổ trong sinh hoạt có nghĩa lý gì : thậm chí, tất cả những hang tối, cháo bẹ, rau măng, bàn đá chông chênh… kia không phải là gian khổ mà đều trở thành sang trọng, vì đó là cuộc đời cách mạng !

Trong câu thứ ba, hình tượng người chiến sĩ bỗng nổi bật, như được đặc tả bằng những nét đậm, khỏe, đầy ấn tượng :

Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng

Chông chênh là từ láy miêu tả duy nhất của bài thơ, rất tạo hình và gợi cảm. Ba chữ lịch sử Đảng toàn vần trắc, toát lên cái khỏe khoắn, mạnh mẽ, gân guốc. Trong một bài tứ tuyệt, câu thứ ba thường có vị trí nổi bật, thường là hình ảnh trung tâm của bài thơ. Như vậy, trung tâm của bức tranh Pác Bó là hình tượng người chiếc sĩ được khắc họa vừa chân thực, sinh động, lại vừa như có một tầm vóc lớn lao, một tư thế uy nghi, lồng lộng, giống như một bức tượng đài về vị lãnh tụ cách mạng. Bác Hồ đang dịch lịch sử Đảng Cộng sản Liên Xô – đồng thời, chính là đang xoay chuyển lịch sử Việt Nam nơi ‘đầu nguồn’… Cảnh ấy, cuộc sống cách mạng ấy quả thật là đẹp, ‘thật là sang’ ! Chữ sang kết thúc bài thơ có thể coi là chữ thần, chữ mắt (nhãn tự), đã kết tinh, tỏa sáng tinh thần toàn bài.

Câu 2. ‘Thú lâm tuyền’ – cũng như ‘thú điền viên’ – là một tình cảm thanh cao, một nét đẹp có truyền thống từ xưa. Bao triết nhân hiền giả, gặp lúc thời thế nhiễu nhương, lầm bụi, không thể nhập thế hành đạo giúp đời, bạn cùng hoa cỏ gió trăng, giữ tâm hồn trong sạch.

Vui ‘thú lâm tuyền’ thì cũng có nghĩa là vui với cái nghèo. Vui cảnh nghèo cũng là một chủ đề, một cảm hứng lớn, để lại cả một mạch sáng tác trong thi ca truyền thống. Nguyễn Bình Khiêm viết :

Khó thì mặc khó có nài bao

Càng khó bao nhiêu chí mới hào

Và : Trúc biếc nước trong ta sẵn có

Phong lưu rất mực dễ ai bì

Nguyễn Trãi cũng viết :

Muôn chung chín vạc để làm gì ?

Nước lã cơm rau hãy tri túc

Càng nghèo càng cảm thấy ‘hào’, thiếu thốn đủ thứ mà cảm thấy phong lưu rất mực, tự cho là ‘tri túc’… ! Vì thế, cái phong vị nghèo ấy lại là biểu hiện cao quý, của giày sang – giàu sang về tinh thần, về đạo lí.

Bài thơ ‘Tức cảnh Pác Bó’ cho thấy rõ ‘thú lâm tuyền’ và niềm vui cảnh nghèo của Bác Hồ khi ở Pác Bó. Dường như Người thật sự hoà nhịp với điệu sống nơi núi rừng, như một ông tiên, một ‘khách lâm tuyền’.

Có điều, đây không phải là một ẩn sĩ trốn đời mà là một nhà cách mạng vĩ đại đang nếm mật nằm gai, hoạt động cách mạng bí mật. Và sự nghiệp cách mạng ấy chỉ cho phép Người hưởng niềm vui thú được sống với rừng, suối (thú lâm tuyền) trong hoàn cảnh ấy đầy gian khổ khi ở Pác Bó và sau đó ở Việt Bắc. Phần lớn cuộc đời của Người dành trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Từ Khóa

soạn bài tức cảnh pác bó violet,tức cảnh pác bó ngữ văn 8,văn bản tức cảnh pác bó,soạn bài ngắm trăng,bài thơ tức cảnh pác bó,soạn bài tức cảnh pác bó tuthienbao,soạn bài câu cầu khiến,tức cảnh pác bó violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách ngăn tường cân bằng sinh khí cho nhà ở
Cách hoàn thiện tường nhà giúp khỏa lấp các khiếm khuyết (nếu có), tạo nên các cảm giác tốt hơn về không gian sống và tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.
Bố trí mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà chuẩn phong thủy
Mặt tiền và mặt hậu của ngôi nhà có sự phối kết hợp thuộc phối cảnh của ngôi nhà, bên cạnh tính chất trang trí còn cần dẫn chuyển dòng khí, khi đó mặt tiền và mặt hậu ngôi nhà mới được coi là chuẩn phong thủy. Trong đó, mặt tiền cần có dương khí thịnh, thoáng sáng, rộng rãi trong khi mặt hậu cũng cần tránh ẩm thấp và tối tăm.
Chọn hình dáng bàn ăn như thế nào là hợp phong thủy ?
Xét theo góc độ phong thủy, không nên chọn bàn ăn hình tam giác có góc nhọn, vì nó có khả năng gây nguy hiểm, không an toàn và không tốt cho sức khỏe ăn uống.
Xác định hướng mặt tiền của ngôi nhà
Hướng mặt tiền của ngôi nhà không nhất thiết phải cùng hướng với hướng đối diện của cửa chính. Thông thường thì hướng mặt tiền của ngôi nhà rất rõ ràng và có một số hướng dẫn giúp bạn xác định được hướng này.
Văn 7 Soạn bài thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Thiết kế ban công nên có ‘tứ khí đông lai’
Ban công hướng Bắc rõ ràng là bất lợi, bởi mùa đông hứng gió lạnh, sẽ ảnh hưởng tới tình cảm của con người, nếu thiết bị chống rét trong nhà không đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ mọi người trong nhà.
Điểm mặt 5 loại sát khí khiến gia chủ thường ốm đau, bệnh tật
Sao bệnh phù sẽ mang đến bệnh tật cho gia đình. Dựa vào vị trí lưu niên của sao này, nếu cửa, phòng ngủ hay ban công ở hướng này thì gia chủ sẽ liên tiếp mắc bệnh
Cách bài trí tượng Phúc – Lộc – Thọ đúng và hợp phong thủy
Không phải ai cũng biết cách bày và thờ cúng Phúc – Lộc – Thọ đúng cách.
Cách xem hướng nhà cho người tuổi Tỵ
Trên thực tế, với rất nhiều yếu tố và lý do khác nhau buộc nhiều người phải xây nhà theo những hướng được coi là đại kỵ.
Chọn màu sắc mái nhà theo ngũ hành
Theo quan niệm phong thủy, màu sắc mái nhà hợp “mạng” với gia chủ thì sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc, vững bền. Cụ thể, trong 5 màu sắc phong thủy ngũ hành, mỗi loại hình nhà ở phù hợp với những màu sắc khác nhau.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền