Văn 8 Soạn bài hội thoại tiếp theo

Soạn bài hội thoại tiếp theo

I. Lượt lời trong hội thoại

1. Trong cuộc hội thoại trên :

- Người cô có sáu lần.

- Nhân vật Hồng nói hai lần.

2. Có ba lần lẽ ra Hồng được nói nhưng Hồng đã không nói. Sự im lặng thể hiện thái độ bất bình đối với những lời người cô nói.

3. Hồng không cắt lời người có khi bài nói những điều Hồng không muốn nghe vì Hồng ý thức rằng mình là người thuộc vai dưới, không được phép xúc phạm người cô, người thuộc vai trên.

II. Luyện tập

Câu 1. Qua cách miêu tả cuộc hội thoại giữa các nhân vật cai lệ, người nhà lí trưởng, chị Dậu và anh Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (ngữ văn 8 tập 1, tr.28), em thấy tính cách của mỗi nhân vật được thể hiện khá rõ:

Xét về lượt lời nói trong cuộc thoại, ta thấy nói nhiều lời nhất là cai lệ và chị Dậu, người nhà lí trưởng nói ít hơn. Nói ít nhất là anh Dậu. Anh Dậu nói sau khi cuộc xung đột giữa chị Dậu với cai lệ và người nhà lí trưởng đã kết thúc.

Về cách thể hiện vai xã hôi, chị Dậu lúc đầu nhún nhường (xưng cháu, gọi cai lệ là ông, van vỉ thiết tha). Sau đó đã vùng lên kháng cự. Chị xưng tao, gọi cai lệ là mày, đe dọa rồi thực hiện lời đe dọa. Còn cai lệ luôn hống hách, người nhà lí trưởng thì gọi vợ chồng anh Dậu là anh, chị xưng là tôi, nghĩa là có giữ gìn hơn, nhưng cũng tỏ thái độ mỉa mai. Qua đây nổi bật lên hình ảnh chị Dậu, một người phụ nữ gánh vác mọi việc, sẵn sàng đương đầu với kẻ đàn áp, bốc lột.

Câu 2. Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi:

a. Sự chủ động tham gia cuộc hội thoại của chị Dậu với cái Tí phát triển ngược chiều nhau: thoạt đầu cái Tí nói rất nhiều (còn chị Dậu im lặng. Nhưng về sau, cái Tí nói ít hẳn đi, còn chị Dậu nói nhiều hơn).

b. Vì sao lại có hiện tượng đó? Điều này phù hợp với tâm lí của hai nhân vật vừa nói. Thoạt đầu vì vô tư chưa biết là mình sắp bị bán đi, nên cái Tí rất hồn nhiên, nói rất nhiều. Còn chị Dậu đau lòng chuyện buộc phải bán con nên chị chỉ im lặng. Về sau đến khi cái Tí biết là mình sắp bị bán đi nên bé sợ hãi đau buồn, ít nói hẳn đi. Còn chị Dậu lúc này phải nói nhiều là để thuyết phục hai đứa con nhỏ nghe lời mình.

c. Việc Ngô Tất Tố cả cái Tí hồn nhiên kể lể cùng mẹ những việc đã làm, khuyên em mình để phần những củ khoai lớn hơn cho bố mẹ, lại hỏi thăm mẹ, càng làm cho chị Dậu xót xa đau đớn, khi buộc phải bán đứa con hiếu thảo, giỏi dắn như vậy đi và càng tô đậm thêm nỗi bất hạnh sắp đổ ập xuống đầu đứa bé khốn khổ là cái Tí.

Câu 3. Trong đoạn trích này, nhân vật “tôi” có hai lần im lặng:

- Giật sững người

- Không trả lời ngay

Lần đầu, nhân vật “tôi” im lặng giật sững người là vì thoạt đầu tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện sau đó là xấu hổ.

Lần sau, nhân vật tôi không trả lời mợ vì tôi muốn khóc quá.

Câu 4. Hai nhận xét trên đều đúng nhưng mỗi nhận xét đúng với một số hoàn cảnh khác nhau.

- Chẳng hạn, sự im lặng là vàng khi cần để giữ bí mật, để biểu lộ sự tôn trọng người khác, để đảm bảo sự tế nhị trong giao tiếp.

- Còn câm tiếng trước áp bức bất công, trước những điều sai trái… thì sự im lặng đó đúng là dại khờ, hèn nhát.

Từ Khóa

soạn bài hội thoại ngữ văn 8,soạn văn bài hội thoại lớp 8,soạn bài câu nghi vấn tiếp theo lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo violet,soạn bài hội thoại tiếp theo tuthienbao,soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận,soạn bài hội thoại lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo lớp 8 tuthienbao,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn học 12 Soạn bài mấy ý nghĩ về thơ
Hướng dẫn Soạn bài mấy ý nghĩ về thơ của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Dùng mèo phong thủy để hóa giải sát khí
Trong phong thủy, con mèo được xem là linh thú cát tường, có thể nhờ linh lực của nó để hóa giải sát khí.
Những cấm kỵ đối với bàn thờ tổ tiên
Người xưa quan niệm có rất nhiều cấm kị tại vị trí đặt ban thờ: Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí). Ban thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, có bệnh về cột sống.
Bố trí bàn thờ hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ hay không gian tâm linh tưởng nhớ trong nhà ở luôn là một không gian quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người Á Đông.
Trồng cây xanh trong vườn hợp phong thủy
Khi trồng cây trong vườn cũng cần chú ý đến những yếu tố phong thủy để cuộc sống của con người hài hòa hơn với thiên nhiên.
Phong thủy cho phòng khách mang lại may mắn
Các chuyên gia phong thủy cho rằng căn phòng sẽ trở nên lạnh lẽo và thiếu sức sống nếu để những đồ đạc hiện đại lấn át.
Những điều cần tránh trong phong thủy
Đặt gương sau bếp hoặc đối diện cửa trước, đặt cây và nước trong phòng ngủ, sơn đỏ cửa… là những điều cần tránh trong phong thủy.
Phong thủy hồ bơi hút tiền tài cho nhà ở
Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện có thể xây bể bơi trong vườn để vui chơi, thư giãn. Xây hồ bơi đúng phong thủy sẽ hút vận may về tiền tài, ngược lại có thể mang tới năng lượng âm khổng lồ bất lợi cho gia chủ.
Văn học 12 Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại của Nguyễn Khắc Viện
Hướng dẫn Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại của Nguyễn Khắc Viện của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Mang cây xanh vào bếp
Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để đưa cây cỏ vào nhà. Ngoài ý nghĩa trang trí, cây xanh còn là một biện pháp đơn giản để phục hồi oxy cho gian bếp.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền