Văn 8 Soạn bài hội thoại tiếp theo

Soạn bài hội thoại tiếp theo

I. Lượt lời trong hội thoại

1. Trong cuộc hội thoại trên :

- Người cô có sáu lần.

- Nhân vật Hồng nói hai lần.

2. Có ba lần lẽ ra Hồng được nói nhưng Hồng đã không nói. Sự im lặng thể hiện thái độ bất bình đối với những lời người cô nói.

3. Hồng không cắt lời người có khi bài nói những điều Hồng không muốn nghe vì Hồng ý thức rằng mình là người thuộc vai dưới, không được phép xúc phạm người cô, người thuộc vai trên.

II. Luyện tập

Câu 1. Qua cách miêu tả cuộc hội thoại giữa các nhân vật cai lệ, người nhà lí trưởng, chị Dậu và anh Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (ngữ văn 8 tập 1, tr.28), em thấy tính cách của mỗi nhân vật được thể hiện khá rõ:

Xét về lượt lời nói trong cuộc thoại, ta thấy nói nhiều lời nhất là cai lệ và chị Dậu, người nhà lí trưởng nói ít hơn. Nói ít nhất là anh Dậu. Anh Dậu nói sau khi cuộc xung đột giữa chị Dậu với cai lệ và người nhà lí trưởng đã kết thúc.

Về cách thể hiện vai xã hôi, chị Dậu lúc đầu nhún nhường (xưng cháu, gọi cai lệ là ông, van vỉ thiết tha). Sau đó đã vùng lên kháng cự. Chị xưng tao, gọi cai lệ là mày, đe dọa rồi thực hiện lời đe dọa. Còn cai lệ luôn hống hách, người nhà lí trưởng thì gọi vợ chồng anh Dậu là anh, chị xưng là tôi, nghĩa là có giữ gìn hơn, nhưng cũng tỏ thái độ mỉa mai. Qua đây nổi bật lên hình ảnh chị Dậu, một người phụ nữ gánh vác mọi việc, sẵn sàng đương đầu với kẻ đàn áp, bốc lột.

Câu 2. Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi:

a. Sự chủ động tham gia cuộc hội thoại của chị Dậu với cái Tí phát triển ngược chiều nhau: thoạt đầu cái Tí nói rất nhiều (còn chị Dậu im lặng. Nhưng về sau, cái Tí nói ít hẳn đi, còn chị Dậu nói nhiều hơn).

b. Vì sao lại có hiện tượng đó? Điều này phù hợp với tâm lí của hai nhân vật vừa nói. Thoạt đầu vì vô tư chưa biết là mình sắp bị bán đi, nên cái Tí rất hồn nhiên, nói rất nhiều. Còn chị Dậu đau lòng chuyện buộc phải bán con nên chị chỉ im lặng. Về sau đến khi cái Tí biết là mình sắp bị bán đi nên bé sợ hãi đau buồn, ít nói hẳn đi. Còn chị Dậu lúc này phải nói nhiều là để thuyết phục hai đứa con nhỏ nghe lời mình.

c. Việc Ngô Tất Tố cả cái Tí hồn nhiên kể lể cùng mẹ những việc đã làm, khuyên em mình để phần những củ khoai lớn hơn cho bố mẹ, lại hỏi thăm mẹ, càng làm cho chị Dậu xót xa đau đớn, khi buộc phải bán đứa con hiếu thảo, giỏi dắn như vậy đi và càng tô đậm thêm nỗi bất hạnh sắp đổ ập xuống đầu đứa bé khốn khổ là cái Tí.

Câu 3. Trong đoạn trích này, nhân vật “tôi” có hai lần im lặng:

- Giật sững người

- Không trả lời ngay

Lần đầu, nhân vật “tôi” im lặng giật sững người là vì thoạt đầu tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện sau đó là xấu hổ.

Lần sau, nhân vật tôi không trả lời mợ vì tôi muốn khóc quá.

Câu 4. Hai nhận xét trên đều đúng nhưng mỗi nhận xét đúng với một số hoàn cảnh khác nhau.

- Chẳng hạn, sự im lặng là vàng khi cần để giữ bí mật, để biểu lộ sự tôn trọng người khác, để đảm bảo sự tế nhị trong giao tiếp.

- Còn câm tiếng trước áp bức bất công, trước những điều sai trái… thì sự im lặng đó đúng là dại khờ, hèn nhát.

Từ Khóa

soạn bài hội thoại ngữ văn 8,soạn văn bài hội thoại lớp 8,soạn bài câu nghi vấn tiếp theo lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo violet,soạn bài hội thoại tiếp theo tuthienbao,soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận,soạn bài hội thoại lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo lớp 8 tuthienbao,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cần lưu ý phong thủy khi xây nhà liên kế
Nhà cùng dãy, cùng đường hay tuyến phố đều có tác động trực tiếp lên nhau. Khi xây dựng những ngôi nhà cùng dãy như thế, các gia chủ cần đặc biệt chú ý tới yếu tố phong thủy.
Những yếu tố cần tránh khi đặt bếp
Hiện nay trong phong thủy có nhiều quan niệm khác nhau về bếp kể từ khi bếp dầu, bếp ga ra đời thay thế cho bếp bằng đất nung cổ điển. Nhưng nói chung, đều thừa nhận tầm quan trọng của bếp trong phong thủy nhà ở và thống nhất bếp phải quay về hướng tốt của gia chủ.
Nguyên tắc phong thủy cho từng góc phòng
Với mỗi khu vực khác nhau sẽ có những nguyên tắc phong thủy cơ bản giúp cuộc sống của bạn dễ chịu và thuận lợi hơn.
Cách làm nhà trên từng kiểu lô đất
Trong bài viết này, chúng tôi xin nêu tiếp một số hình dạng lô đất điển hình và cách làm nhà trên lô đất đó sao cho tốt nhất.
Cách lựa chọn cây xanh trang trí phòng ăn hợp phong thủy
Việc làm xanh và điểm xuyết phòng ăn là rất quan trọng. Các cách làm xanh phòng ăn như trồng bồn cây xanh, treo hoa, chậu thu hải đường… đều có thể làm tăng sức sống cho phòng, và làm tăng không khí vui vẻ.
Cách bố trí cửa nhà phố hợp phong thủy
Nhà phố tại các đô thị có đặc trưng dạng ống, vì thế nếu lúc đầu không chú ý bố trí hợp lý hệ thống cửa ra vào sẽ ảnh hưởng đến các luồng phân bố khí trong nhà khiên ngôi nhà thiếu ánh sáng và thông gió kém.
Phong thủy phòng ngủ cho tình cảm vợ chồng thêm nồng ấm
Được xem là chốn thiên đường để bạn nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, phòng ngủ không chỉ cần được trang trí trang nhã, ấm cúng mà còn phải hợp phong thủy. Để có được một phòng ngủ phong thuỷ tốt bạn cần phải biết cách ứng dụng thuyết cải vận để chọn màu sắc thích hợp, bày trí vật dụng sinh hoạt hợp lý…
Nhà có nhiều góc nhọn gây tác động xấu
Nếu trong nhà có nhiều đồ dùng góc nhọn, nhất là những góc nhọn này lại chĩa hẳn ra ngoài hoặc chĩa vào giường ngủ hay bàn làm việc… thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tình hình sức khoẻ của các thành viên gia đình, nhất là trẻ em
Xây nhà trên đất hình tam giác hợp phong thủy
Theo phong thủy, những ngôi nhà hay mảnh đất có hình dạng góc cạnh như hình lưỡi dao, hình tam giác… được xem là những hình dáng xấu. Chúng có tính Hỏa rất mạnh, nhiều xung sát và thường có ảnh hưởng không tốt tới người sinh sống trên đó.
Văn học 12 Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại của Nguyễn Khắc Viện
Hướng dẫn Phân tích bài Con đường trở thành kẻ sĩ hiện đại của Nguyễn Khắc Viện của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền