Văn 8 Soạn bài hội thoại tiếp theo

Soạn bài hội thoại tiếp theo

I. Lượt lời trong hội thoại

1. Trong cuộc hội thoại trên :

- Người cô có sáu lần.

- Nhân vật Hồng nói hai lần.

2. Có ba lần lẽ ra Hồng được nói nhưng Hồng đã không nói. Sự im lặng thể hiện thái độ bất bình đối với những lời người cô nói.

3. Hồng không cắt lời người có khi bài nói những điều Hồng không muốn nghe vì Hồng ý thức rằng mình là người thuộc vai dưới, không được phép xúc phạm người cô, người thuộc vai trên.

II. Luyện tập

Câu 1. Qua cách miêu tả cuộc hội thoại giữa các nhân vật cai lệ, người nhà lí trưởng, chị Dậu và anh Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (ngữ văn 8 tập 1, tr.28), em thấy tính cách của mỗi nhân vật được thể hiện khá rõ:

Xét về lượt lời nói trong cuộc thoại, ta thấy nói nhiều lời nhất là cai lệ và chị Dậu, người nhà lí trưởng nói ít hơn. Nói ít nhất là anh Dậu. Anh Dậu nói sau khi cuộc xung đột giữa chị Dậu với cai lệ và người nhà lí trưởng đã kết thúc.

Về cách thể hiện vai xã hôi, chị Dậu lúc đầu nhún nhường (xưng cháu, gọi cai lệ là ông, van vỉ thiết tha). Sau đó đã vùng lên kháng cự. Chị xưng tao, gọi cai lệ là mày, đe dọa rồi thực hiện lời đe dọa. Còn cai lệ luôn hống hách, người nhà lí trưởng thì gọi vợ chồng anh Dậu là anh, chị xưng là tôi, nghĩa là có giữ gìn hơn, nhưng cũng tỏ thái độ mỉa mai. Qua đây nổi bật lên hình ảnh chị Dậu, một người phụ nữ gánh vác mọi việc, sẵn sàng đương đầu với kẻ đàn áp, bốc lột.

Câu 2. Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi:

a. Sự chủ động tham gia cuộc hội thoại của chị Dậu với cái Tí phát triển ngược chiều nhau: thoạt đầu cái Tí nói rất nhiều (còn chị Dậu im lặng. Nhưng về sau, cái Tí nói ít hẳn đi, còn chị Dậu nói nhiều hơn).

b. Vì sao lại có hiện tượng đó? Điều này phù hợp với tâm lí của hai nhân vật vừa nói. Thoạt đầu vì vô tư chưa biết là mình sắp bị bán đi, nên cái Tí rất hồn nhiên, nói rất nhiều. Còn chị Dậu đau lòng chuyện buộc phải bán con nên chị chỉ im lặng. Về sau đến khi cái Tí biết là mình sắp bị bán đi nên bé sợ hãi đau buồn, ít nói hẳn đi. Còn chị Dậu lúc này phải nói nhiều là để thuyết phục hai đứa con nhỏ nghe lời mình.

c. Việc Ngô Tất Tố cả cái Tí hồn nhiên kể lể cùng mẹ những việc đã làm, khuyên em mình để phần những củ khoai lớn hơn cho bố mẹ, lại hỏi thăm mẹ, càng làm cho chị Dậu xót xa đau đớn, khi buộc phải bán đứa con hiếu thảo, giỏi dắn như vậy đi và càng tô đậm thêm nỗi bất hạnh sắp đổ ập xuống đầu đứa bé khốn khổ là cái Tí.

Câu 3. Trong đoạn trích này, nhân vật “tôi” có hai lần im lặng:

- Giật sững người

- Không trả lời ngay

Lần đầu, nhân vật “tôi” im lặng giật sững người là vì thoạt đầu tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện sau đó là xấu hổ.

Lần sau, nhân vật tôi không trả lời mợ vì tôi muốn khóc quá.

Câu 4. Hai nhận xét trên đều đúng nhưng mỗi nhận xét đúng với một số hoàn cảnh khác nhau.

- Chẳng hạn, sự im lặng là vàng khi cần để giữ bí mật, để biểu lộ sự tôn trọng người khác, để đảm bảo sự tế nhị trong giao tiếp.

- Còn câm tiếng trước áp bức bất công, trước những điều sai trái… thì sự im lặng đó đúng là dại khờ, hèn nhát.

Từ Khóa

soạn bài hội thoại ngữ văn 8,soạn văn bài hội thoại lớp 8,soạn bài câu nghi vấn tiếp theo lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo violet,soạn bài hội thoại tiếp theo tuthienbao,soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận,soạn bài hội thoại lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo lớp 8 tuthienbao,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy hóa giải nhà bị trực xung
Nhà ở phạm trực xung được ví như một người cả ngày sống trong gió mạnh, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Phòng khách nên đặt ở vị trí trung tâm
Phong thủy trong phòng khách dựa trên nền tảng năng lượng tương tự phong thủy tốt của toàn bộ một ngôi nhà. Chính vì vậy phòng khách là nơi tụ nhiều vượng khí nhất, vì thế bạn nên đặt phòng khách ở vị trí trung tâm.
Bố trí ánh sáng kích hoạt vận may trong nhà
Bằng cách kích hoạt một hướng cụ thể trong nhà của bạn với ánh sáng, bạn sẽ đánh thức những nguồn năng lượng cũng như những vận may tiềm ẩn trong khu vực đó.
Ảnh hưởng phong thủy của nhà ở gần các tòa nhà cao tầng
Năng lượng âm có thể phát ra từ tòa nhà to lớn đang ở đối diện với nhà bạn. Trong trường hợp này, sức mạnh và quyền lực của lực lượng sống trong tòa nhà sẽ đè nén sức sống của nhà bạn.
Bí quyết chọn thảm trải sàn ưng ý và phù hợp phong thủy
Trong phong thủy, sàn nhà có liên quan đến nền tảng cuộc đời bạn. Vì vây, chọn thảm sàn nhà sao cho hợp với các yếu tố phong thủy của ngôi nhà cũng là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn chọn được tấm thảm ưng ý và phù hợp.
Bố trí két sắt hợp phong thủy
Quan niệm phong thủy cho biết, tủ tiền (két sắt) có nguồn năng lượng lớn, là trung tâm tài lộc quyết định sự sống còn cho gia chủ nên vị trí đặt két sắt đúng phong thủy là điều rất quan trọng.
Nhận diện 10 kiểu nhà không nên mua theo phong thủy
Khi chúng ta ở trong ngôi nhà có tàng phong tụ khí tốt làm người ở trong nhà luôn cảm thấy thoải mái, sức khỏe tốt, cửa nhà hưng thịnh. Một trong những yếu tố để nhà có tàng phong tụ khí là nhà có vị trí môi trường tốt. Đây là những nơi có bố cục hợp lý, tầm nhìn thoáng rộng, sáng sủa và có sức sống. Để tránh những sai lầm trong việc chọn đất xây nhà hay mua nhà ở, chúng ta nên xem xét 10 điều sau.
Sát khí đầy nhà do treo gương bát quái không đúng cách
Chúng ta đều biết, gương bát quái là một trong những bảo bối phong thủy có sức mạnh lớn, vì thế gia đình không bao giờ được treo gương bát quái một cách tùy tiện. Nếu treo gương bát quái không đúng cách sẽ khiến sát khí phát tán mọi phương.
Những lưu ý cần tránh khi thiết kế trần thạch cao
Khi thi công nhà thì điều quan tâm nhất của chúng ta là ngôi nhà phải vững chắc, thẩm mỹ và phù hợp với phong thủy.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền