Văn 8 Soạn bài hội thoại tiếp theo

Soạn bài hội thoại tiếp theo

I. Lượt lời trong hội thoại

1. Trong cuộc hội thoại trên :

- Người cô có sáu lần.

- Nhân vật Hồng nói hai lần.

2. Có ba lần lẽ ra Hồng được nói nhưng Hồng đã không nói. Sự im lặng thể hiện thái độ bất bình đối với những lời người cô nói.

3. Hồng không cắt lời người có khi bài nói những điều Hồng không muốn nghe vì Hồng ý thức rằng mình là người thuộc vai dưới, không được phép xúc phạm người cô, người thuộc vai trên.

II. Luyện tập

Câu 1. Qua cách miêu tả cuộc hội thoại giữa các nhân vật cai lệ, người nhà lí trưởng, chị Dậu và anh Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ (ngữ văn 8 tập 1, tr.28), em thấy tính cách của mỗi nhân vật được thể hiện khá rõ:

Xét về lượt lời nói trong cuộc thoại, ta thấy nói nhiều lời nhất là cai lệ và chị Dậu, người nhà lí trưởng nói ít hơn. Nói ít nhất là anh Dậu. Anh Dậu nói sau khi cuộc xung đột giữa chị Dậu với cai lệ và người nhà lí trưởng đã kết thúc.

Về cách thể hiện vai xã hôi, chị Dậu lúc đầu nhún nhường (xưng cháu, gọi cai lệ là ông, van vỉ thiết tha). Sau đó đã vùng lên kháng cự. Chị xưng tao, gọi cai lệ là mày, đe dọa rồi thực hiện lời đe dọa. Còn cai lệ luôn hống hách, người nhà lí trưởng thì gọi vợ chồng anh Dậu là anh, chị xưng là tôi, nghĩa là có giữ gìn hơn, nhưng cũng tỏ thái độ mỉa mai. Qua đây nổi bật lên hình ảnh chị Dậu, một người phụ nữ gánh vác mọi việc, sẵn sàng đương đầu với kẻ đàn áp, bốc lột.

Câu 2. Đọc đoạn trích và trả lời các câu hỏi:

a. Sự chủ động tham gia cuộc hội thoại của chị Dậu với cái Tí phát triển ngược chiều nhau: thoạt đầu cái Tí nói rất nhiều (còn chị Dậu im lặng. Nhưng về sau, cái Tí nói ít hẳn đi, còn chị Dậu nói nhiều hơn).

b. Vì sao lại có hiện tượng đó? Điều này phù hợp với tâm lí của hai nhân vật vừa nói. Thoạt đầu vì vô tư chưa biết là mình sắp bị bán đi, nên cái Tí rất hồn nhiên, nói rất nhiều. Còn chị Dậu đau lòng chuyện buộc phải bán con nên chị chỉ im lặng. Về sau đến khi cái Tí biết là mình sắp bị bán đi nên bé sợ hãi đau buồn, ít nói hẳn đi. Còn chị Dậu lúc này phải nói nhiều là để thuyết phục hai đứa con nhỏ nghe lời mình.

c. Việc Ngô Tất Tố cả cái Tí hồn nhiên kể lể cùng mẹ những việc đã làm, khuyên em mình để phần những củ khoai lớn hơn cho bố mẹ, lại hỏi thăm mẹ, càng làm cho chị Dậu xót xa đau đớn, khi buộc phải bán đứa con hiếu thảo, giỏi dắn như vậy đi và càng tô đậm thêm nỗi bất hạnh sắp đổ ập xuống đầu đứa bé khốn khổ là cái Tí.

Câu 3. Trong đoạn trích này, nhân vật “tôi” có hai lần im lặng:

- Giật sững người

- Không trả lời ngay

Lần đầu, nhân vật “tôi” im lặng giật sững người là vì thoạt đầu tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện sau đó là xấu hổ.

Lần sau, nhân vật tôi không trả lời mợ vì tôi muốn khóc quá.

Câu 4. Hai nhận xét trên đều đúng nhưng mỗi nhận xét đúng với một số hoàn cảnh khác nhau.

- Chẳng hạn, sự im lặng là vàng khi cần để giữ bí mật, để biểu lộ sự tôn trọng người khác, để đảm bảo sự tế nhị trong giao tiếp.

- Còn câm tiếng trước áp bức bất công, trước những điều sai trái… thì sự im lặng đó đúng là dại khờ, hèn nhát.

Từ Khóa

soạn bài hội thoại ngữ văn 8,soạn văn bài hội thoại lớp 8,soạn bài câu nghi vấn tiếp theo lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo violet,soạn bài hội thoại tiếp theo tuthienbao,soạn bài luyện tập đưa yếu tố biểu cảm vào bài văn nghị luận,soạn bài hội thoại lớp 8,soạn bài hội thoại tiếp theo lớp 8 tuthienbao,

Tác giả: Lê Văn Toàn
25-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách bố trí ban công vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Để có ngôi nhà vừa đẹp vừa hợp phong thủy, ngoài cửa chính, hướng nhà…bạn cũng nên lưu ý tới ban công. Đây là nơi giao thoa giữa thiên nhiên và cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình nên cũng cần bố trí hợp phong thủy.
Cách bố trí đèn trong nhà ở mang lại may mắn
Theo Phong Thủy, bố trí đèn hợp lý không chỉ giúp căn nhà đẹp hơn mà còn mang lại may mắn.
Cách trồng cây cảnh hợp phong thủy cho nhà ở
Việc trồng các loại hoa, cây cảnh trong nhà nên có sự lựa chọn kỹ lưỡng để vừa làm đẹp không gian sống, vừa có ích lợi cho sức khỏe. Trong phong thủy nhà ở, các loại hoa, cây cảnh còn được cho là có thể sinh tài lộc, hóa giải sát khí.
Phong thủy cho bếp xài chung
Tôi đang ở nhà cấp 4 thuê tạm một thời gian, trong phòng không có bếp, phải xài chung bếp với mấy phòng khác thì có bị sai về phong thuỷ không và có cần bố trí bếp trong phòng theo tuổi gia chủ không?” (Lâm Minh Văn, đường Bành Văn Trân, quận Tân Bình)
Những kiêng kị khi bố trí phòng ăn
Khi sắp xếp đồ đạc và bài trí phòng ăn, bạn nên lưu ý một vài điều kiêng kỵ dưới đây để có một không gian ăn uống đẹp mắt và hợp phong thủy.
Sửa lỗi phong thủy giúp mau chóng có con
Theo quan điểm phong thủy, việc vô sinh hoặc khó thụ thai một phần có thể do năng lượng phong thủy đã bị khóa hoặc ngưng đọng.
Cửa chính và ngũ hành
Năng lượng xấu ở cửa trước có thể là do sự xung khắc của ngũ hành. Ngũ hành có chu kỳ tương sinh và tương khắc.
Rinh tài lộc vào nhà bằng những mẹo đơn giản
Có nhiều mẹo phong thủy mà bạn có thể áp dụng trong nhà và văn phòng để tăng tài lộc. Một trong những thủ thuật đó, mà cần đảm bảo đầu tiên, đó là phải tách rời không gian nghỉ ngơi và không gian làm việc. Bắt buộc khu vực kinh doanh và không gian sống gia đình phải có không gian riêng, tách biệt.
Vận dụng nước đúng cách hóa giải phong thủy xấu cho nhà ở
Nước được coi như yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài lộc, nhưng nếu vận dụng sai cách, nước trở thành yếu tố xấu.
Nguyên tắc phong thủy khi làm đẹp huyền quan
Phong thuỷ học vốn tượng trưng cho mỹ học, huyền quan được thiết kế tinh tế khiến người ta bước vào cửa là cảm thấy một cảnh tượng bừng sáng trước mặt, khiến họ không thể không vào.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền