Trong vai bà mẹ hãy kể lại câu truyện Thánh Gióng

Bài văn 1:

Chào các cháu. Hôm nay bà rất vui mừng được đón các cháu đến thăm. Từ ngày đứa con yêu quí của bà bay thẳng về trời, bà buồn và nhớ lắm. Đến tận bây giờ bà vẫn nhớ như in ngày tháng đó…

Hồi ấy, bà sống trong sự yêu thương đùm bọc của mọi người, gia đình hàng xóm rất tình nghĩa. Chỉ buồn một điều là bà chẳng sinh cho ông được một mụn con.

Một hôm bà ra đồng thăm lúa thì thấy một bàn chân rất to dẫm nát cả góc ruộng. Thấy kì lạ bà đưa chân ướm thử. Kì lạ thay khi về nhà bà thấy trong người khang khác, hơn một tháng sau bà biết mình có thai. Ông bà hết sức vui mừng nhưng phải đợi đến tháng 12 cậu Gióng mới ra đời. Biết là con mình không phải người thường nhưng đến gần 3 tuổi mà nó vẫn chẳng nói chẳng rằng làm ông bà rất lo.

Năm cậu Gióng vừa được ba tuổi thì giặc Ân tràn sang xâm lược nước ta. Thế giặc mạnh không sao chống cự nổi. Ông bà cũng đã bắt đầu lo tìm đường chạy giặc. Nhưng bỗng một hôm vừa nghe tiếng rao của sứ giả ở đầu ngõ, bà thấy từ trong nhà vang ra tiếng gọi:

–    Mẹ ơi! Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con.

Bà thấy lạ lắm nhưng cũng rất mừng bèn ra gọi sứ giả vào ngay. Không ngờ, cậu Gióng đòi sứ giả cho đi đánh giặc. Sứ giả không tin, cậu còn thử tài cho sứ giả biết nữa.

 

Kỳ lạ thay! Từ lúc sứ giả đi, con bà tự nhiên lớn nhanh như thổi. Bà đem cả số gạo trong nhà ra nấu cơm cho con mà không đủ đành phải đi nhờ cả xóm làng cùng nuôi chung cậu bé.

Vài hôm sau, bà thấy quan đến rất đông mang theo những thứ mà cậu Gióng đề nghị làm để cậu đi phá giặc. Tất cả đều vượt xa kích cỡ của người thường. Cậu Gióng vừa khoác xong bộ giáp, sắt, bà ngỡ nó lẫm liệt y như một vị thần. Mặc áo giáp xong cậu nói:

–    Thưa cha mẹ, con là con của Ngọc Hoàng được phái xuống trần gian giúp dân Nam đánh giặc.

Mặc dù vậy con vẫn cảm tạ công ơn sâu nặng mà cha mẹ đã chăm chút cho con suốt mấy năm qua. Bây giờ thế giặc đã rất nguy nan, xin cha mẹ nhận của con lạy này. Con xin chào cha mẹ và dân làng! Con đi!

Cậu Gióng nhảy lên mình ngựa, ngựa hí vang phun ra lửa làm cháy cả bụi tre đầu ngõ.

Chỉ mấy ngày sau tin thắng trận đã lan ra cả nước. Mọi nhà mừng vui trong chiến thắng, mừng vui vì đất nước hòa bình. Nhưng ông bà rất buồn vì biết cậu Gióng đã bay về trời mãi mãi.

Thấm thoát mới đó mà đã có đến mấy chục năm rồi. Ông của các cháu cũng đã về với cậu Gióng trên trời. Còn bà thì tóc cũng đã bạc trắng hết cả. Cũng may còn có các cháu thỉnh thoảng đến thăm, bà cũng đỡ cảm thấy tủi lòng. Bà xin cảm ơn các cháu!

Bài văn 2:

Đó là vào thời vua Hùng Vương thứ sáu. Đất nước thật thanh bình, mọi người đều hưởng ấm no hạrnh phúc. Thế nhưng vợ chồng già chúng tôi cứ cui cút hoài trong gian nhà tranh vắng tiếng trẻ con. Một hôm, tôi đi ra đồng thấy một dấu chân khác lạ. Phần thì tò mò, phần thì vừa thấy thần báo mộng trong đệm, tôi đặt chân ướm thử. Không ngờ về nhà thụ thai.

Chờ hết chín tháng mười ngày vẫn chưa sanh ông nhà và tôi lo quá. Nhưng đến tháng mười hai thì vợ chồng tôi đã có con. Chao ôi, một đứa bé mặt mũi khôi ngô như một tiên đồng. Chúng tôi mừng lắm. Nhưng chăm chút hoài mà thằng bé vẫn cứ như lúc lọt lòng. Đã ba năm tuổi mà nó không biết đi, không biết nói, biết cười.

Rồi một hôm loa sứ giả truyền tin giặc Ân đã đến xâm phạm bờ cõi, vua Hùng đang kén chọn người tài giỏi ra công giết giặc. Thằng bé nhà tôi bỗng níu tay áo, khi tôi đang đưa nôi cho nó và nó cất tiếng: "Mẹ ơi, mẹ ra mời sứ giả vô đây cho con". Hai vợ chồng tôi bàng hoàng nhìn nhau, tôi vội chạy ra mời sứ giả vào nhà. Thằng bé mắt long lanh và nói sang sảng như phán truyền: "Ông về tâu với vua sắm cho ta ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sàt, ta sẽ phá tan giặc!.". Sứ giả sửng sốt rồi kính cẩn chào chúng tôi ra về. Tôi và chồng tôi chạy lại ôm con mà mừng khôn xiết. Từ đó thằng bé lơn nhanh như thổi, cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc xong đã đứt chỉ.

Bà con lối xóm biết chuyện họ rất phấn khởi ngày đêm tấp nập nấu cơm, đội cà, may vá cho thằng bé rất chu đáo. Ai cũng hi vọng Gióng sớm ra giết giặc trừ họa cho mọi người.

Giặc đã đến chân núi Châu Sơn. Mọi người hoảng hốt nhìn Gióng như cầu cứu. Cũng may là nhà vua đã cho đưa đến ngựa sắt, áo giáp sắt và roi sắt. Thằng bé bỗng đứng dậy vươn vai một cái, nó to lớn và mạnh khỏe khác thường. Nó mặc giáp sắt, cẩm roi sắt và lên yên ngựa sắt. Nó vỗ vào mông ngựa, ngựa hét vang phun một luồng bão lửa về phía trước. Trông thằng Gióng giờ đây oai phong lẫm liệt như tướng nhà trời. Nó khẽ gật đầu chào mọi người rồi phi như bay ra nơi có giặc.

Nghe mấy người đi theo Gióng, cùng Gióng giết giặc kể lại thì nó đã cầm roi sắt tả xung hữu đột và giặc chết như rạ. Đang xông xáo như vậy thì roi sắt va vào đá núi và bị gãy. Gióng nhà tôi mới nhổ mấy cây tre bên đường quật nốt đám tàn quân còn lại. Nó truy đuổi giặc đến núi Ninh Sóc và tại đây nó cởi áo giáp sắt để ngay ngắn trên tảng đá rồi cùng ngựa sắt bay lên trời.

Mọi người đã lập đền thờ ngay trong làng. Và vua Hùng cũng phong cho con tôi là Phù Đổng Thiên Vương.

Nghe nói ở Gia Bình có những bụi tre đằng ngà màu vàng óng. Chính ngựa Gióng đã phun lửa mà nó cháy sém như vậy đấy.

Và bà con có biết không? Những ao hồ chi chít ở địa phương ta là dấu chân của con ngựa sắt ghê gớm mà Gióng cưỡi ấy. Tôi cũng muốn lưu ý mọi người cái làng Cháy hôm nay sở dĩ có tôn gọi như vậy là do ngựa Giống phun lửa và đốt rụi cả một làng. Cũng may bà con đã chạy giặc hết rồi không thì thật là thảm họa.

Vợ chồng tôi rất tự hào vì đã có một đứa con dũng cảm giết giác bảo vệ cuộc sống no ấm cho mọi người. Chúng tôi thật tự hào bởi mỗi lúc ra đường mọi người đều kính nể và nói: "Hai người ấy là cha mẹ của Phù Đổng Thiên Vương đó". Bà con hãy chờ coi, thằng Gióng nhà tôi trước lúc bay về trời có nhắn rằng khi nào cha mẹ già yếu nó sẽ trở lại chăm sóc chúng tôi. Chúng tôi đang chờ, và cái ngày ấy rồi sẽ đến thôi phải không bà con?

Bài văn 3:

Vào thời Hùng Vương thứ sáu, vợ chồng tôi sống lương thiện ở làng Gióng. Nhưng tuổi đã già mà chưa có lấy một mụn con.
Một hôm ra đồng tôi thấy có một vết chân to liền tò mò ướm thử, đâu ngờ về nhà lại mang thai. Điều này thật may mắn cho hai vợ chồng tôi. Nhưng tới mười hai tháng sau tôi mới sinh được một bé trai mặt mũi khôi ngô, tuấn tú. Chúng tôi đặt tên cho nó là Gióng. Nhưng điều đáng buồn là tới năm ba tuổi nhưng con tôi vẫn chưa biết nói cười cũng chẳng biết đi.

Bỗng một hôm sứ giả nhà vua đến làng thông báo tin giặc Ân xâm phạm bờ cõi nước ta. Vua cần người tài ra đánh giặc cứu nước, giúp dân. Vừa nghe tin ấy bỗng dưng con tôi cất tiếng nói làm tôi rất đổi ngạc nhiên. “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Tôi bán tín bán nghi nhưng cũng làm theo lời con. Khi sứ giả vừa vào tới Gióng liền nói dõng dạc “ Ông về tâu với vua sắm cho to một con ngựa sắt, một cái roi sắt bà một tấm áo giáp sắt ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Từ hôm ấy trở đi con tôi lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cũng không no, gạo trong nhà không đủ ăn, bà con phải góp gạo để nuôi nó.

Lúc đó, giặc đã đến chân núi Trâu. Mọi người đều hoảng hôt. Vừa khi ấy sứ giả đem những thứ mà con tôi yêu cầu tới nhà. Gióng vươn vai một cái lập tức biến thành một tráng sĩ oai phong, trèo lên lưng ngựa, phi thẳng tới nơi có giặc. Dưới ngọn roi sắt của con tôi, lũ giặc chết như rạ. Khi roi sắt gãy, Gióng nhổ cụm tre ven đường quật vào quân giặc. Giặc tan vỡ, những kẻ còn sống giẫm đạp lên nhau mà chạy thoát thân.

Tin thắng giặc Ân vang khắp nước nhưng tôi đợi mãi không thấy con trở về. Sau đó tôi nghe người ta bảo rằng nó đuổi theo giặc Ân chạy tới chân núi Sóc rồi cởi bỏ áo giáp sắt, cả người và ngựa bay lên trời. Vua nhớ công ơn đánh giặc của con tôi nên phong là Phù Đổng Thiên Vương, lập đền thờ ngay tại làng. Một số dấu tích ngày nay vẫn còn tìm thấy đó là tre đằng ngà và làng Cháy.
Từ Khóa

kể lại câu chuyện thánh gióng bằng lời của em,trong vai thánh gióng hãy kể lại câu chuyện thánh gióng,kể sáng tạo truyện thánh gióng,kể lại chuyện thánh gióng bằng lời của thánh gióng,em hay dong vai thanh giong ke lai cau chuyen,ke lai cau chuyen thanh giong,kể chuyện thánh gióng,bài văn tả thánh gióng,

Tác giả: An Nguyen
05-09-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chứng minh bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta
Chứng minh bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Dưới đây sẽ là bài tham khảo giúp cho ta có thể lập dàn ý, lên ý tưởng để hoàn thành bài viết của mình
Hướng dẫn cài win7 cho các bạn một cách chi tiết nhất
Hướng dẫn cách cài win7 đơn giản,chi tiết và dễ dàng nhất
Kể về một thầy (cô) giáo kính yêu nhất của em
Kể về một thầy (cô) giáo kính yêu nhất của em. Dưới đây là một số bài văn mẫu hay, chọn lọc. Các em có thể tham khảo để có thêm ý tưởng và hoàn thành bài tập làm văn của mình.
Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh
Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh. Dưới đây là các bài tham khảo để các em lựa chọn, lấy ý tưởng để hoàn thành bài tập làm văn
Thuốc lá - Những tác hại khôn lường và cách cai thuốc hiệu quả nhất
Bài viết thông tin về các tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như hướng dẫn cách hiệu quả, đơn giản nhất để cai thuốc lá.
Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ qua bài thơ “Bánh trôi nước” và “Chinh phụ ngâm khúc”
Cảm nghĩ về thân phận người phụ nữ qua bài thơ “Bánh trôi nước” và “Chinh phụ ngâm khúc”. Dưới đây là bài văn chọn lọc hay, giúp các em cảm nhận được về thân phận người phụ nữ ở xã hội xưa để cho các em tham khảo
Hãy tưởng tượng và kể lại cuộc trò chuyện, tâm sự giữa các đồ dùng học tập.
Hãy tưởng tượng và kể lại cuộc trò chuyện, tâm sự giữa các đồ dùng học tập. Dưới đây là những bài văn mẫu khá hay, thú vị các em có thể tham khảo để giúp các em có thể tự hoàn thiện bài tập làm văn của mình.
Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của con người
Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của con người. Dưới đây là bài văn tham khảo chọn lọc, giúp các em nắm bắt được ý tưởng để hoàn thành bài tập làm văn của mình.
Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan
Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra của Lý Lan. Dưới đây là bài văn tham khảo chọn lọc, giúp các em có ý để lập dàn bài, hoàn thành bài tập làm văn

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền