Văn lớp 10 Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Mục I.1.

a. Hoạt động giao tiếp được văn bản ghi lại diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào ? Hai bên có cương vị và quan hệ với nhau như thế nào ?

Hoạt động giao tiếp của văn bản được trích dẫn diễn ra giữa vua Trần và các bô lão. Hai bên có quan hệ vua – tôi với nhau.

b. Trong hoạt động giao tiếp trên, các nhân vật giao tiếp lần lượt đổi vai (vai người nói, vai người nghe) cho nhau như thế nào ? Người nói tiến hành những hành động cụ thể nào, còn người nghe thực hiện những hành động tương ứng nào ?

Khi vua Trần hỏi thì các bô lão là vai người nghe, vua Trần là vai người nói ; khi các bô lão trả lời vua Trân là vai người nghe, các bô lão là vai người nói. Người nói hỏi : “Nên hòa hay nên đánh ?’’ Tương ứng với câu hỏi đó là câu trả lời của người nghe : “Đánh ! Đánh !’’.

c. Hoạt động giao tiếp trên diễn ra trong hoàn cảnh nào ? (Ở đâu ? Vào lúc nào ? Khi đó ở nước ta có sự kiện lịch sử gì ?).

Hoạt động giao tiếp trên diễn ra tại điện Diên Hồng, vua Trần hỏi ý kiến các bô lão về cách đối phó với giặc Nguyên Mông khi nước ta đứng trước nguy cơ bị xâm lược.

d. Hoạt động giao tiếp trên hướng vào nội dung gì ?

Hoạt động giao tiếp trên hướng vào việc bàn bạc sách lược đối phó với quân xâm lược.

e. Mục đích của cuộc giao tiếp (hội nghị) là gì ? Cuộc giao tiếp đó có đạt mục đích hay không ?

Mục đích của cuộc giao tiếp là tìm ra một sách lược thống nhất trong cả nước, vua tôi đồng lòng trong việc đối phó với giặc Nguyên. Kết quả, mọi người đều đồng thanh xin “đánh’’, đo đó có thể nói cuộc giao tiếp đã đạt được mục đích.

 

Mục 2.Tìm hiểu văn bản Tổng quan văn học Việt Nam

a. Thông qua văn bản đó, hoạt động giao tiếp diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào ? (Ai viết ? Ai đọc ? Đặc điểm của các nhân vật đó về lứa tuổi, vốn sống, trình độ hiểu biết, nghề nghiệp… ?)

Ở văn bản Tổng quan văn học Việt Nam, hoạt động giao tiếp diễn ra giữa người nói (viết) có trình độ hiểu biết về văn học sâu rộng, nhiều tuổi hơn với người nghe (đọc) có trình độ hiểu biết về văn học cạn hơn, ít tuổi hơn (thường là học sinh).

b. Hoạt động giao tiếp đó được tiến hành trong hoàn cảnh nào ? Hoàn cảnh có tổ chức, có kế hoạch của giáo dục nhà trường, hay là hoàn cảnh giao tiếp ngẫu nhiên, tự phát hằng này… ?).

Hoàn cảnh giao tiếp đó được tiến hành trong nhà trường, theo kế hoạch giáo dục của Nhà nước.

c. Nội dung giao tiếp (thông qua văn bản đó) thuộc lĩnh vực nào ? Về đề tài gì ? Bao gồm những vấn đề cơ bản nào ?

Nội dung giao tiếp thuộc lĩnh vực văn học, đề tài là “Tổng quan văn học Việt Nam’’. Bao gồm những vấn đề cơ bản : Các bộ phận hợp thành của văn học viết Việt Nam ; quá trình phát triển của văn học Việt Nam ; con người Việt Nam qua văn học.

d. Hoạt động giao tiếp thông qua văn bản đó nhằm mục đích gì (xét từ phía người viết và từ phía người đọc) ?

Mục đích giao tiếp là thông qua văn bản, người viết trình bày một cách tổng quan các vấn đề của văn học Việt Nam và người nghe, là học sinh, có thể nắm được những vấn đề được trình bày.

e. Phương tiện ngôn ngữ và cách tổ chức văn bản có đặc điểm gì nổi bật ?

- Phương tiện ngôn ngữ : sử dụng nhiều thuật ngữ văn học.

- Cách thức giao tiếp : dùng văn phong khoa học, cách viết rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ.

- Kết cấu văn bản rõ ràng, có hệ thống đề mục lớn nhỏ, có hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng.

 

Từ Khóa

soạn bài khái quát văn học dân gian việt nam,các nhân tố giao tiếp,giao tiếp bằng ngôn ngữ là gì,hoat dong giao tiep la gi,lập bảng so sánh đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết,xác định các nhân tố giao tiếp,soạn bài văn bản,soạn bài tổng quan văn học việt nam,

Tác giả: Lê Văn Toàn
09-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy phòng ngủ giúp chồng thêm yêu gia đình
Bài trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại cho bạn một cuộc hôn nhân mỹ mãn.
Trong vai nhà văn Nguyễn Tuân, hãy tả lại cảm giác trong những ngày ở Cô Tô
Đoàn chúng tôi có sáu người, ra thăm đảo Cô tô hơn tuần lễ. Sau mấy ngày còn bỡ ngỡ với cuộc sống của ngư dân vùng đảo chúng tôi đã kịp hoà mình. Mấy ngày cuối cùng trên đảo có thể nói là những ngày hoà nhập không phân biệt được đâu là người ở đất liền, đâu là người vùng đảo, đâu là một anh nhà văn với bên kia là một bác thuyền chài.
Các lỗi không truy cập được Wifi (dấu chấm than màu vàng) và cách khắc phục
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính không kết nối được wifi hoặc kết nối được mà vẫn không vào được mạng. Bài viết này mình sẽ phân tích và đưa ra một vài cách khắc phục thường gặp nhất.
Sân vườn hợp phong thủy
Bố cục khéo léo chính là vấn đề về phương vị. Phương vị thích hợp có thể hình thành một trường khí tốt, giúp ích rất nhiều cho cuộc đời và sự nghiệp của người ở. Trái lại, nếu kiến tạo các cảnh sắc ở vị trí không thích hợp có thể sẽ hình thành một trường khí khác thường, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và công việc của mọi người.
Hướng nhà không hợp phong thủy hóa giải làm sao ?
Nếu có dốc cao chạy thẳng vào nhà thì khí sẽ xung thẳng vào nhà hoặc khí đổ thẳng ra đường. Khí vận chuyển trong ngôi nhà cũng như mạch máu trong cơ thể, phải thu nạp sinh khí và xuất đi uế khí.
Ứng dụng thuyết ngũ hành phong thủy cho từng ngành nghề
Phong thủy cho biết, ngũ hành tương ứng với những ngành nghề khác nhau, vì thế, nếu bạn chọn đúng cách trang trí cho ngành của mình thì sẽ phát huy tốt đa sức mạnh, dễ đạt thành công nhất. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn! Hành Hỏa trong trang trí nhà hàng
Chọn hướng phòng ngủ đem lại may mắn cho gia chủ
Đời sống vợ chồng sẽ trở nên tốt đẹp và nhiều may mắn hơn nếu bạn biết cách bài trí phòng ngủ phù hợp với phong thủy. Bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé!
Phong thủy cầu thang giúp ‘tụ khí’ cho nhà ở
Vị trí kị nhất khi thiết kế cầu thang là trung tâm của ngôi nhà, bởi, kiểu thiết kế này sẽ khiến “cái phụ lấn át cái chính”.
Cách bài trí nhà theo phong thủy để bé thông minh, hoạt bát hơn
Vị trí phòng ngủ của bé có ảnh hưởng rất lớn, trực tiếp đến vân may của trẻ. Khi vị trí giường ngủ của trẻ trùng với vị trí trăng khuyết thì đứa trẻ ấy sẽ trở nên trầm cảm và vô cùng khó tiếp xúc, không bao giờ lên tiếng trong một tập thể, dần dà đứa trẻ ấy sẽ trở nên tiêu cực.
Văn 8 Soạn bài tức cảnh Pắc Bó
Hướng dẫn Soạn bài tức cảnh Pắc Bó của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền