Văn lớp 10 Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

Soạn bài hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ

I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Mục I.1.

a. Hoạt động giao tiếp được văn bản ghi lại diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào ? Hai bên có cương vị và quan hệ với nhau như thế nào ?

Hoạt động giao tiếp của văn bản được trích dẫn diễn ra giữa vua Trần và các bô lão. Hai bên có quan hệ vua – tôi với nhau.

b. Trong hoạt động giao tiếp trên, các nhân vật giao tiếp lần lượt đổi vai (vai người nói, vai người nghe) cho nhau như thế nào ? Người nói tiến hành những hành động cụ thể nào, còn người nghe thực hiện những hành động tương ứng nào ?

Khi vua Trần hỏi thì các bô lão là vai người nghe, vua Trần là vai người nói ; khi các bô lão trả lời vua Trân là vai người nghe, các bô lão là vai người nói. Người nói hỏi : “Nên hòa hay nên đánh ?’’ Tương ứng với câu hỏi đó là câu trả lời của người nghe : “Đánh ! Đánh !’’.

c. Hoạt động giao tiếp trên diễn ra trong hoàn cảnh nào ? (Ở đâu ? Vào lúc nào ? Khi đó ở nước ta có sự kiện lịch sử gì ?).

Hoạt động giao tiếp trên diễn ra tại điện Diên Hồng, vua Trần hỏi ý kiến các bô lão về cách đối phó với giặc Nguyên Mông khi nước ta đứng trước nguy cơ bị xâm lược.

d. Hoạt động giao tiếp trên hướng vào nội dung gì ?

Hoạt động giao tiếp trên hướng vào việc bàn bạc sách lược đối phó với quân xâm lược.

e. Mục đích của cuộc giao tiếp (hội nghị) là gì ? Cuộc giao tiếp đó có đạt mục đích hay không ?

Mục đích của cuộc giao tiếp là tìm ra một sách lược thống nhất trong cả nước, vua tôi đồng lòng trong việc đối phó với giặc Nguyên. Kết quả, mọi người đều đồng thanh xin “đánh’’, đo đó có thể nói cuộc giao tiếp đã đạt được mục đích.

 

Mục 2.Tìm hiểu văn bản Tổng quan văn học Việt Nam

a. Thông qua văn bản đó, hoạt động giao tiếp diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào ? (Ai viết ? Ai đọc ? Đặc điểm của các nhân vật đó về lứa tuổi, vốn sống, trình độ hiểu biết, nghề nghiệp… ?)

Ở văn bản Tổng quan văn học Việt Nam, hoạt động giao tiếp diễn ra giữa người nói (viết) có trình độ hiểu biết về văn học sâu rộng, nhiều tuổi hơn với người nghe (đọc) có trình độ hiểu biết về văn học cạn hơn, ít tuổi hơn (thường là học sinh).

b. Hoạt động giao tiếp đó được tiến hành trong hoàn cảnh nào ? Hoàn cảnh có tổ chức, có kế hoạch của giáo dục nhà trường, hay là hoàn cảnh giao tiếp ngẫu nhiên, tự phát hằng này… ?).

Hoàn cảnh giao tiếp đó được tiến hành trong nhà trường, theo kế hoạch giáo dục của Nhà nước.

c. Nội dung giao tiếp (thông qua văn bản đó) thuộc lĩnh vực nào ? Về đề tài gì ? Bao gồm những vấn đề cơ bản nào ?

Nội dung giao tiếp thuộc lĩnh vực văn học, đề tài là “Tổng quan văn học Việt Nam’’. Bao gồm những vấn đề cơ bản : Các bộ phận hợp thành của văn học viết Việt Nam ; quá trình phát triển của văn học Việt Nam ; con người Việt Nam qua văn học.

d. Hoạt động giao tiếp thông qua văn bản đó nhằm mục đích gì (xét từ phía người viết và từ phía người đọc) ?

Mục đích giao tiếp là thông qua văn bản, người viết trình bày một cách tổng quan các vấn đề của văn học Việt Nam và người nghe, là học sinh, có thể nắm được những vấn đề được trình bày.

e. Phương tiện ngôn ngữ và cách tổ chức văn bản có đặc điểm gì nổi bật ?

- Phương tiện ngôn ngữ : sử dụng nhiều thuật ngữ văn học.

- Cách thức giao tiếp : dùng văn phong khoa học, cách viết rõ ràng, mạch lạc, chặt chẽ.

- Kết cấu văn bản rõ ràng, có hệ thống đề mục lớn nhỏ, có hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng.

 

Từ Khóa

soạn bài khái quát văn học dân gian việt nam,các nhân tố giao tiếp,giao tiếp bằng ngôn ngữ là gì,hoat dong giao tiep la gi,lập bảng so sánh đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết,xác định các nhân tố giao tiếp,soạn bài văn bản,soạn bài tổng quan văn học việt nam,

Tác giả: Lê Văn Toàn
09-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cẩn thận khi bài trí xương rồng trong nhà ở
Bạn chỉ nên đặt xương rồng ở ngoài cửa, như vai trò của người canh gác, bảo vệ bạn khỏi những năng lượng xấu, ngăn không cho chúng xâm nhập vào nhà.
Chọn hướng hợp phong thủy cho ban công
Theo quan niệm của phong thủy truyền thống, ban công là nơi hứng không khí, ánh sáng mặt trời và sương dăng sớm nhất của ngôi nhà, và ban công cũng là nơi nạp khí của cả ngôi nhà.
Cách hóa giải cho nhà gây hao tài
Ngôi nhà bạn đang ở nếu gần các tòa nhà cao tầng, cầu vượt, khách sạn… sẽ dễ mang đến áp lực và ảnh hưởng đến khí lưu thông trong nhà.
Văn 7 Soạn bài dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu tiếp theo của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Phong thủy kiến tạo hạnh phúc gia đình
Mỗi cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu cần có sự cố gắng giữ gìn và vun đắp của hai vợ chồng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một yếu tố khá quan trọng và tác động lớn đến tình cảm vợ chồng đó là phong thủy.
Không nên đặt bếp gần nhà vệ sinh
Theo phong thủy, phòng bếp là khu vực chức năng khá quan trọng, là một trong “dương trạch tam yếu”. Nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh dễ khiến người trong gia đình mắc nhiều bệnh tật.
Phong thủy cho nhà ống
Đa phần các nhà trong đô thị đều là những căn nhà ống. Trường khí vì thế sẽ có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong để có một căn nhà hợp phong thủy.
Chọn chỗ để bố trí thùng rác
Các chuyên gia phong thủy khuyên không nên vứt rác bừa bãi và bố trí thùng rác một cách tùy tiện.
Cách ngăn tường cân bằng sinh khí cho nhà ở
Cách hoàn thiện tường nhà giúp khỏa lấp các khiếm khuyết (nếu có), tạo nên các cảm giác tốt hơn về không gian sống và tránh những tác động xấu từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.
Sử dụng gương trang trí – Con dao hai lưỡi
Theo quan niệm phong thủy, vì gương có tác dụng nhân đôi không gian nên khi đặt trong phòng ngủ sẽ khiến giường ngủ và người bị nhân đôi. Vì thế, khi để gương trong phòng ngủ sẽ không tích cực đối với mối quan hệ vợ chồng.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền