Văn học 12 Chúng ta có hai tai và một miệng đế nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Đề bài: Nhà triết học Hi Lạp, Dê-nông (346 - 264 trước Công nguyên), nói với một người bẻm mép: Chúng ta có hai tai và một miệng đế nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Anh (chị) hiểu thế nào về ý kiến trên? Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình vế vấn để đặt ra trong ý kiến đó.

1. Tìm hiểu đề

Đề văn yêu cầu trình bày cách hiếu về câu nói của nhà triết học Hi Lạp cố đại Dê-nông, trên cơ sở đó đưa ra được những ý kiến đánh giá, bình luận về những vấn đề đặt ra trong ý kiến ấy. 

Đế thực hiện yêu cầu của đề, HS trước hết cần cắt nghĩa đưực ý nghĩa câu nói trên cơ sở xác định ý nghĩa cua các hình ánh “tai”, “miệng”, tương quan hai và một, khả năng cần thế hiện của tai và miệng theo tương quan dó. Sau khi xác định rõ ý nghĩa của ý kiến, HS cần tập trung thực hiện yêu cầu thứ hai của đề bài: đề xuất ý kiên của cá nhân mình về vấn đề đặt ra. Đê đề xuất ý kiến, HS cần giáng giải cho rò nghĩa lí của vấn để ấy: Tại sao con người cần lắng nghe nhiều hơn? Tại sao cần nói ít hơn? Từ đó, HS có thể phê phán nhừng biểu hiện không đúng đắn như nói mà không làm, không chịu lang- nghe ý kiến người khác và tự liên hệ để rút ra bài học cho bản thân.

2. Dàn ý sơ lược

Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề.

- Trích dẫn ý kiến.

Thân bài:

1. Cắt nghĩa ý kiến:

a. Cắt nghĩa từ ngừ, hình ảnh: “tai”, “miệng”, “hai tai - một miệng”.

b. Khái quát ý nghĩa của ý kiến: Con người cần biết lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

2. Lí giải vấn đề:

a. Vai trò và mức độ cần thiết của việc “nghe”.

b. Vai trò và mức độ cần thiết của việc “nói”.

c. Tác hại của việc nói nhiều, nghe ít.

3. Đề xuất ỷ kiến của bản thân mình:

a. Đánh giá giá trị ý kiến của Dê-nông.

b. Rút ra bài học.

Kết bài:

Có thể liên hệ với một câu chuyện, sự việc cụ thể rồi chốt lại vấn đề.

 

3. Dàn ý chi tiết

Mở bài:

- Trong cuộc sống, con người cần lắng nghe đế tiếp nhận thông tin về các vấn đề của đời sống song cũng rất cần cất lên tiếng nói đố thề hiện cái tôi của bản thân. Nghe và nói vừa là nhu cầu, vừa là trách nhiệm của con người. Vấn đề nằm ở chỗ ta cần xác định mức độ cũng như mục đích để điều tiết hợp lí hai hoạt động sống đó.

- Ý kiến của nhà triết học Hi Lạp cổ đại Dê-nông: “Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”.

Thân bài:

1. Cắt nghĩa ý kiến:

a. Cắt nghĩa từ ngữ, hình ảnh:

- “Tai”: cơ quan thính giác có chức năng thu nhận âm thanh, tiếng động nên trở thành biểu tượng cho khả năng và nhiệm vụ tiếp nhận thông tin.

- “Miệng”: cơ quan phát âm có chức năng chuyển tải ý nghĩ, cảm xúc thành lời nói nên trớ thành biểu tượng cho nhu cầu thế hiện, bộc lộ con người cá nhân của người nói.

- “Hai tai “ vả “một miệng”: là cấu trúc diện mạo tự nhiên cua con người song khi gắn với ý nghĩa biểu tượng của mỗi hình ảnh lại thể hiện một tương quan giữa nghe và nói.

b. Khái quát ý nghĩa của ý kiến:

- Đối tượng trực tiếp của ý kiến là một người bẻm mép (nói nhiều và nói khéo cốt để làm vừa lòng người khác): nhắc nhơ và phê bình với mục đích hạn chế nhừng lời nói không thực sự cần thiết.

- Đối tượng gián tiếp của ý kiến là tất cả mọi người: lời khuyên con người cần biết lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

2. Lí giải vấn đề:

a. Vai trò ưà mức độ cần thiết của việc “nghe”:

- Vai trò của việc “nghe”:

+ Tiếp nhận nhừng thông tin, kiến thức cần thiết để có thêm hiểu biết.

+ Nhận biết thái độ, cách đánh giá cua người khác để tự điều chỉnh và hoàn thiện bản thân.

+ Hiểu rõ sự đa dạng, phức tạp của cuộc sống đế có cách ứng phó, xử lí đích đáng.

- Mức độ cần thiết của việc “nghe”:

+ Cần biết lắng nghe trong mọi hoàn cảnh, điều kiện, tình huống khác nhau.

+ Cần kết hợp với khả năng phân tích, chọn lọc đế việc lắng nghe thực sự có ích, có ý nghĩa.

b. Vai trò ưà mức độ cần thiết của việc “nói”:

- Vai trò cùa việc nói:

+ Hành vi thế hiện nhu cầu của bản thân.

+ Bày tỏ, bộc lộ tình cảm, cảm xúc, quan điểm, cách nghĩ của cá nhân đế người khác hiểu về mình và tạo mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau giừa mình và người khác.

+ Hành động có ý nghĩa tác động làm thay đối nhận thức, quan niệm, tư tưởng của người khác.

- Mức độ cần thiết của việc “nói”:

+ Trong trường hợp có thể chắc chắn về tác dụng của việc nói hoặc có trách nhiệm bộc lộ ý kiến, quan điếm cá nhân thì việc nói là rất cần thiết.

+ Khi mục đích của việc nói chưa thật rõ ràng, chính đáng, nội dung cần nói chưa được cân nhắc, chọn lọc sao cho có hiệu quả thì tốt nhất là nên cẩn trọng.

+ Cần căn cứ vào hoàn cảnh, đối tượng, tính chất của quan hệ để xác định nội dung, cách thức và mức độ cần thiết của việc nói.

c. Tác hại của việc nói nhiều, nghe ít:

- Tác hại của việc nói nhiều:

+ Khi nói quá nhiều, ta sẽ không còn cơ hội đế lắng nghe, hậu quả là tự mình thu hẹp khả năng tiếp nhận thông tin và hạn chế sự giao lưu đa chiều.

+ Khi nói nhiều sẽ dẫn đến lời nói thiếu chọn lọc, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng của lời nói.

+ Khi nói nhiều sẽ làm cho người nghe mệt mỏi, chán ngán và căng thắng đầu óc có hại cho các môi quan hệ của chính mình.

- Tác hại của việc nghe ít:

+ Giảm cơ hội và khả năng tiếp nhận thông tin.

+ Hạn chế tầm hiểu biết về con người và cuộc sông xung quanh mình.

+ Không tận dụng được một “kênh” giao lưư tình cảm, tạo ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ, nhất là những mối quan hệ tình cảm giữa các cá nhân.

3. Đề xuất ý kiến:

a. Đánh giá giá trị ý kiến của Dễ-nông:

- Là ý kiến đúng đắn xuất phát từ sự hiểu biết sâu sắc về vai trò, tác dụng và tương quan hợp lí của các hoạt động nghe và nói.

- Là một lời khuyên chân thành, thâm thìa góp phần nâng cao ý thức và tầm văn hoá cho con người.

b. Rút ra bài học:

- Nói là cần thiết song nếu nói mà không làm sẽ gây mất niềm tin của người khác và tự hạ thấp giá trị bản thân mình.

- Chỉ nói mà không biết lắng nghe sẽ tự cô lập mình và khiến bản thân mình nghèo đi cả về nhận thức, tình cảm và các cơ hội đế tạo lập, củng cố những mối quan hệ giữa con người trong cuộc sống.

Kết bài:

- Kế vắn tắt câu chuyện dân gian về “Mâu” và “Thuẫn”. 

- Khẳng định ý nghĩa của việc lắng nghe: để thấu hiểu, để tự hoàn thiện bản thân và để có định hướng cho hành động, trong đó có cả chính hành động “nói”.

Từ Khóa

nói ít lại lắng nghe nhiều hơn,người khôn nói ít nghe nhiều,nói ít làm nhiều,

Tác giả: Lê Văn Toàn
09-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cân bằng năng lượng trong nhà ở
Sự hài hòa và cân bằng trong ngôi nhà sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng cho gia chủ. Màu sắc, ánh sáng và hương thơm sẽ giúp tạo nên cảm xúc và làm hài hòa ngôi nhà.
Không nên bố trí phòng ngủ ngay phía sau bàn thờ
Theo quan niệm phong thủy cũng như của dân gian, tuyệt đối không được cư trú trước mặt các vị thần linh hoặc phía sau miếu tự.
Những loại tranh không nên treo trong văn phòng
Treo tranh và thư họa trong văn phòng có thể làm tăng tính nghệ thuật và vẻ đẹp đầy thi vị cho cuộc sống. Tuy nhiên, khi treo tranh cũng cần am hiểu một chút về tranh và phong thủy để việc treo tranh không trở thành “mối họa” cho văn phòng của bạn. Theo phong thủy, có một số loại tranh không nên treo dưới đây:
Bố trí bếp và chậu rửa sao cho hợp lý ?
Bếp và chậu rửa là hai yếu tố không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, nhiều sự hiểu nhầm trong phong thủy khiến chủ nhà bất an khi sắp xếp hai thiết bị này.
Bắp cải phong thủy chiêu tài, hóa sát, cầu may mắn
Ở Việt Nam, nhiều người quan niệm hình dạng bắp cải trông như chiếc túi Càn khôn đựng tiền tài, của cải. Khi tiền đã vào trong túi rồi thì sẽ sinh sôi nảy nở, “cuồn cuộn” không ngừng, giống như những phiến lá cải xoăn tít nõn nà tràn đầy sức sống.
Cách hóa giải cho toilet không hợp phong thủy
Toilet là một hệ thống công trình phụ quan trọng trong mỗi ngôi nhà và phong thuỷ toilet cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp, tinh thần của gia chủ…
Phong thủy phòng ngủ cho bé sơ sinh
Tuy mới chào đời nhưng độ nhạy cảm về nguồn năng lượng sinh khí trong môi trường xung quanh của trẻ rất cao. Vì vậy, phòng của trẻ sơ sinh có năng lượng phong thủy tốt chắc chắn sẽ giúp bé cải thiện sức khỏe và phát triển tốt hơn. 1. Chọn một vị trí tốt cho phòng ngủ của bé.
Văn 6 Soạn bài Cô Tô của Nguyễn Tuân
Hướng dẫn Soạn bài Cô Tô của Nguyễn Tuân của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Mở cửa sổ nhìn thấy gì sẽ khiến cả nhà được may mắn và tài lộc ?
Trong phong thủy, cửa sổ được coi như là mắt của phong thủy, từ đó có thể thấy, cửa sổ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với phong thủy cả ngôi nhà.
Những hướng cổng tốt theo phong thủy
Nơi ở phải có hướng cổng tốt để đón khí thịnh đi vào nhà, tránh những nơi có các luồng khí xấu xâm nhập vào không gian sống.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền