Văn học 12 Phân tích bài thơ đò lèn của Nguyễn Duy

Phân tích bài thơ đò lèn của Nguyễn Duy

I. Tác giả

Nguyễn Duy sinh năm 1948, thuộc thế hệ những nhà thơ chống Mĩ, được độc giả biết đến năm 1973, khi ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ tuần báo Văn nghệ với chùm thơ : Hơi ấm ổ rơm Bầu trời vuông, Tre Việt Nam.

Thơ Nguyễn Duy có sự kết hợp tài hoa giữa cái duyên dáng, trữ tình với chất thế sự đậm đặc, giàu chiêm ghiệm và triết lí. Ông được đánh giá cao trong thể thơ lục bát, là một trong số không nhiều cây bút hiện nay đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

II. Tác phẩm

Bài thơ Đò lèn được viết năm 1983, trong dịp nhà thơ về quê noại, khi được sống với hồi ức đan xen nhiều buồn vui thời thơ ấu. Mẹ mất sớm, Nguyễn Duy ở với bà ngoại từ bé.  Trong tâm hồn nhà thơ, đó là tuổi thơ của đứa cháu mồ côi nghịch ngợm, vừa sóng đôi, vừa có gì tương phản với hình ảnh người bà âm thầm chịu đựng, vất vả để nuôi dạy đứa cháu mồ côi nghịch ngợm. Giữa đất trời quê ngoại dân dã, khi câu cá ở Cống Na, lúc “bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật, và đôi khi ăn trộm nhãn chùa Trần’’, rồi “chân đất đi xem lễ đền Sòng để biết mùi huệ, hương trầm và điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng, Nguyễn Duy cứ thế mà lớn lên bên bà nhưng nào có biết đời bà ra sao. Mãi khi về thăm ngoại, người lính đã trưởng thành ấy mới thực hiểu và thấm thía một đời bà lam lũ vất vả :

Tôi đâu biết bà tôi cơ cực thế

Bà mò cua, xúc tép ở đồng Quan

Bà đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán Cháo, Đồng Giao thập thững những đêm hàn.

Tôi đâu biết đã nối liền tuổi thơ nghịch ngợm của đứa cháu với đời bà cơ cực tần tảo sớm khuya nuôi cháu. Chỉ một khổ thơ dành cho bà mà chất chứa trong đó bao thương cảm xót xa, bao ân tình sâu nặng của đứa cháu khi nhớ đến bà. Tưởng như những vùng đất quen thuộc của xứ Thanh : Đồng Quan, Ba Trại, Quán Cháo, Đồng Giao vẫn in hình bóng bà với bước chân “thập thững những đêm hàn’’. Nhớ về bà, nhà thơ không chỉ thương tiếc, biết ơn mà còn kính trọng bà, một con người của đời thường, sống âm thầm chịu đựng trong cảnh đời thường nhưng lại đầy bản lĩnh, giàu nghị lực và lạc quan. Nghĩ về bà Nguyễn Duy có một chút so sánh mang ý nghĩa triết lí sâu xa :

Tôi trong suốt giữa hai bờ hư – thực

Giữa bà tôi và tiên, Phật, thánh thần.

Để đi đến một đáp số thật đơn giản và dễ hiểu khi “bom Mĩ giội – nhà bà tôi bay mất, đền Sòng bay, bay tuốt cả chùa chiền’’, lúc ấy đã xảy ra một sự đối lập sâu sắc :

Thánh với Phật rủ nhau đi đâu hết

Bà tôi đi bán trứng ở ga Lèn.

Trong sự tương phản của câu thơ, hình ảnh người bà hiện lên sừng sững giữa đời thường, giản dị mà đẹp.Có phải đó là ý chí, nghị lực, sức sống mạnh mẽ của người phụ nữ Việt Nam kết tinh trong bà mà người cháu trưởng thành đã nhìn thấy và thấu hiểu, để càng thêm yêu kính và biết ơn bà. Nhưng tất cả đều đã muộn và khổ thơ cuối cùng không nén nổi mọt niềm ăn năn, hối hận của người cháu – lính khi nghĩ về bà của mình.

Tôi đi lính, lâu không về quê ngoại

Dòng sông xưa vẫn bên lở bên bồi

Khi tôi biết thương bà thì quá muộn

Bà chỉ còn là một nấm cỏ thôi.

Từ Khóa

soan bai đò lèn nguyễn duy,khổ cuối bài thơ đò lèn,hình ảnh người bà trong bài thơ đò lèn,đọc hiểu đò lèn,giáo án bài đò lèn nguyễn duy,đò lèn ở đâu,đò lèn nguyễn duy violet,phân tích khổ cuối bài thơ đò lèn,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phòng ngủ hình tròn sẽ không tốt cho giấc ngủ
Với một số căn nhà, vì lý do nào đó nên có thiết kế phòng ngủ hình tròn. Đi kèm với đó, chủ nhà cũng sử dụng giường ngủ theo hình này với suy nghĩ đồng bộ nội thất. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho hay, giường ngủ hình tròn sẽ không mang lại giấc ngủ ngon.
Văn 8 Soạn bài tôi đi học
Hướng dẫn Soạn bài tôi đi học của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Chọn vị trí kê máy giặt hợp phong thủy
Nhiều người thường không để ý tới việc đặt máy giặt theo phong thủy mà chủ yếu thấy vị trí nào phù hợp thì đặt. Tuy nhiên, theo phong thuỷ, nhiều vị trí trong nhà ở không thích hợp đặt máy giặt, vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và vận khí của người cư ngụ.
Cách hóa giải phong thủy xấu cho căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở đang rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại bởi những ưu điểm rất thuyết phục của nó.
Cách khắc phục những lỗi phong thủy nhà ở thường gặp
Thực tế cho thấy, ngoài số mệnh thiên định, nỗ lực không ngừng của bản thân, cộng với tài năng thì yếu tố phong thủy nhà ở đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự giàu nghèo hay sang hèn của mỗi người.
Phong thủy hợp lý cho nơi thờ cúng
Bố trí phong thủy hợp lý cho nơi thờ cúng để đem lại may mắn.
Phong thủy bài trí cho phòng tân hôn
Kết hôn là chuyện lớn cả đời người và cũng là niềm vui lớn nhất trong 3 chuyện trọng đại theo quan niệm của nền văn hoá lúa nước: “Tậu trâu – cưới vợ – làm nhà”. Vì thế thiết kế phòng ngủ theo phong thủy là việc làm quan trọng.
Phong thủy nhà ở đem lại bình an
Phong là gió, thủy là nước. Phong thủy có thể định được nơi chốn tốt cho bất cứ ai và giúp người đó tránh được nơi hung hiểm trong bất cứ môi trường nào.
Bếp thuận phong thủy nhà cửa êm ấm
Từ xa xưa con người đã biết cách tìm ra lửa, dùng lửa và giữ lửa như giữ gìn một trong những thành tố quan trọng hàng đầu cấu thành nên sự sống.
Bài trí nhà ở cho vận khí hanh thông
Claire Georgia V Chan là tác giả của rất nhiều bài viết sâu sắc về phong thủy trên các tạp chí chuyên ngành. Những câu trả lời của cô về phong thủy thường thức dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức cơ bản về môn khoa học nổi tiếng của phương Đông…

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền