Văn học 12 Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học tiếp theo

Hướng dẫn Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học tiếp theo của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học tiếp theo

1. Phân tích ba đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ khoa học (tính trừu tượng, khái quát; tính lí trí, logic, tính phi cá thể). Từ đó rút ra khái niệm về phong cách ngôn ngữ khoa học.

Gợi ý:

1.1. Đặc điểm

a. Tình trừu tượng, khái quát

- Biểu hiện: việc dùng các thuật ngữ khoa học.

- Thuật ngữ khoa học luôn mang tính khái quát, trừu tượng vì nó là kết quả của quá trình khái quát từ những biểu hiện cụ thể.

- Thuật ngữ khoa học được phân chia theo các ngành khoa học.

b. Tính lí trí, logic

- Biểu hiện: câu văn, đoạn văn, cấu tạo văn bản

+ Câu văn: chuẩn cú pháp, nhận định, đánh giá chính xác, logic chặt chẽ.

+ Đoạn văn, văn bản: có sự liên kết chặt chẽ và mạch lạc.

- Câu văn của văn bản khoa học không phải do cảm nhận chủ quan, do cảm xúc mà là sản phẩm của tư duy khoa học.

c. Tính phi cá thể

- Biểu hiện: Câu văn trong văn bản khoa học có sắc thái trung hòa, ít cảm xúc.

- Khoa học có tính khách quan cao nên ít có những biểu đạt có tính chất cá nhân.

1.2. Khái niệm

Phong cách ngôn ngữ khoa học là phong cách ngôn ngữ dùng trong phạm vi giao tiếp của lĩnh vực khoa học.

2. Sự khác nhau giữa ngôn ngữ thông thường với các ngôn ngữ khoa học

Gợi ý:

- Thuật ngữ khoa học, chứa đựng khái niệm cơ bản của chuyên ngành khoa học. Nó có tính khái quát, tính trừu tượng và tính hệ thống.

- Từ ngữ trong lời nói hàng ngày: cụ thể, giàu sắc thái biểu cảm.

3. Tìm và sữa chữa câu sai phong cách

Gợi ý:

Ví dụ về câu sai phong cách:

1. Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc nhất trong giai đoạn trước cách mạng.

2. Tố Hữu là nhà văn cách mạng của nước ta.

3. Truyền kì mạn lục là một công trình có giá trị của văn học cổ nước ta thế kỉ XV.

4. Viết một đoạn văn với yêu cầu văn phong khoa học.

Gợi ý

Các em có thể tham khảo nhiều bài viết, đoạn văn khoa học (các bài văn mẫu, các báo cáo khoa học…). Tập viết theo một chủ đề nào đó, sau đó chỉ ra các đặc điểm về phong cách ngôn ngữ khoa học, khác với lời nói hàng ngày như thế nào.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ khoa học lớp 12,ví dụ về phong cách ngôn ngữ khoa học,phong cách ngôn ngữ hành chính,khái niệm phong cách ngôn ngữ khoa học,luyen tap phong cách ngôn ngữ khoa học lớp 12,đặc điểm của phong cách ngôn ngữ khoa học,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bố trí hành Hỏa mang lại vận may cho tình yêu
Trong phong thủy, hành Hỏa là một trong những hành mạnh nhất mang lại vận may về tình yêu. Tuy nhiên, khi sử dụng hành Hỏa, bạn cần phải cẩn thận.
Nhận biết nhà phạm đao sát và cách hóa giải
Trong phong thủy nếu nhà phạm phải đao sát được cho là rất xấu, thường ảnh hưởng tới sức khỏe người trong gia đình. Người trong nhà dễ gặp thương tích, thậm chí đổ máu.
Những nguyên nhân gây hao tài cho ngôi nhà
Phong thủy trong một ngôi nhà liên quan tới tài vận, lộc và cả sự may mắn của gia chủ. Hãy chú ý những điều dưới đây, đôi khi bạn vô tình bỏ qua, nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến chuyện tiền tài trong nhà.
Những mẹo phong thủy giúp cải thiện tình yêu
Phòng ngủ có một tác động mạnh mẽ tới tình yêu của bạn, còn phòng khách hay bếp lại liên quan tới sự nghiệp và nguồn thu nhập. Bạn có thể cải thiện tình yêu và công việc của mình bằng cách làm theo những mẹo phong thủy sau.
Cách sắp đặt, bố trí khu vực huyền quan hợp phong thủy
Một vấn đề cũng hết sức quan trọng về mặt phong thủy căn hộ đó là việc bài trí, sắp đặt bên trong căn hộ. Liên quan đến vấn đề này, nội dung chính mà chúng ta cần quan tâm chính là làm sao để hạn chế, tránh được những nhân tố có thể gây bất lợi để đạt đến sự hợp lý, hài hòa cho căn hộ.
Những cách đơn giản để có một căn hộ chung cư hợp phong thủy
Phong thủy quan niệm, trong một căn nhà, khu vực trung tâm (trung cung) luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Vì vậy, những căn có WC nằm ở giữa nhà là tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe.
Cách hóa giải cho bếp đối diện nhà vệ sinh
Theo quan điểm phong thủy, bếp nấu thuộc hành hỏa, trong khi đó nhà vệ sinh là nơi chứa nước mang hành thủy, là nơi có nhiều xú uế, khí tạp. Do đó, tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh.
Vai trò quan trọng của nước trong phong thủy
Trong phong thủy, nước tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng. Vị trí của nó trong phong thủy là đặc biệt quan trọng. Để đạt được yêu cầu này, bạn có thể tự xây một công trình nước trong nhà mình hoặc mua sẵn. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng nó đáp ứng các nguyên tắc phong thủy cụ thể cho nhà bạn.
Màu sắc và hình dáng đĩa ăn ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ như thế nào ?
Sử dụng những chiếc đĩa hình tròn sẽ giúp cho sức khỏe gia chủ được bổ trợ bởi đây là hình dạng giúp cho các nguồn năng lượng được chuyển động thông suốt và hài hòa nhất.
Phong thủy bố trí cho nhà ống
Hầu hết nhà trong đô thị hiện nay đều là dạng nhà ống. Trừ các khu quy hoạch mới được bố trí hợp lý, còn phần lớn nhà ống cũ hạn chế về mặt môi trường sống do không gian hẹp và dài. Theo quan điểm phong thủy, trường khí trong nhà ống có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền