Văn học 12 Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học tiếp theo

Soạn bài phong cách ngôn ngữ khoa học tiếp theo

1. Phân tích ba đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ khoa học (tính trừu tượng, khái quát; tính lí trí, logic, tính phi cá thể). Từ đó rút ra khái niệm về phong cách ngôn ngữ khoa học.

Gợi ý:

1.1. Đặc điểm

a. Tình trừu tượng, khái quát

- Biểu hiện: việc dùng các thuật ngữ khoa học.

- Thuật ngữ khoa học luôn mang tính khái quát, trừu tượng vì nó là kết quả của quá trình khái quát từ những biểu hiện cụ thể.

- Thuật ngữ khoa học được phân chia theo các ngành khoa học.

b. Tính lí trí, logic

- Biểu hiện: câu văn, đoạn văn, cấu tạo văn bản

+ Câu văn: chuẩn cú pháp, nhận định, đánh giá chính xác, logic chặt chẽ.

+ Đoạn văn, văn bản: có sự liên kết chặt chẽ và mạch lạc.

- Câu văn của văn bản khoa học không phải do cảm nhận chủ quan, do cảm xúc mà là sản phẩm của tư duy khoa học.

c. Tính phi cá thể

- Biểu hiện: Câu văn trong văn bản khoa học có sắc thái trung hòa, ít cảm xúc.

- Khoa học có tính khách quan cao nên ít có những biểu đạt có tính chất cá nhân.

1.2. Khái niệm

Phong cách ngôn ngữ khoa học là phong cách ngôn ngữ dùng trong phạm vi giao tiếp của lĩnh vực khoa học.

2. Sự khác nhau giữa ngôn ngữ thông thường với các ngôn ngữ khoa học

Gợi ý:

- Thuật ngữ khoa học, chứa đựng khái niệm cơ bản của chuyên ngành khoa học. Nó có tính khái quát, tính trừu tượng và tính hệ thống.

- Từ ngữ trong lời nói hàng ngày: cụ thể, giàu sắc thái biểu cảm.

3. Tìm và sữa chữa câu sai phong cách

Gợi ý:

Ví dụ về câu sai phong cách:

1. Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc nhất trong giai đoạn trước cách mạng.

2. Tố Hữu là nhà văn cách mạng của nước ta.

3. Truyền kì mạn lục là một công trình có giá trị của văn học cổ nước ta thế kỉ XV.

4. Viết một đoạn văn với yêu cầu văn phong khoa học.

Gợi ý

Các em có thể tham khảo nhiều bài viết, đoạn văn khoa học (các bài văn mẫu, các báo cáo khoa học…). Tập viết theo một chủ đề nào đó, sau đó chỉ ra các đặc điểm về phong cách ngôn ngữ khoa học, khác với lời nói hàng ngày như thế nào.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ khoa học lớp 12,ví dụ về phong cách ngôn ngữ khoa học,phong cách ngôn ngữ hành chính,khái niệm phong cách ngôn ngữ khoa học,luyen tap phong cách ngôn ngữ khoa học lớp 12,đặc điểm của phong cách ngôn ngữ khoa học,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chọn văn phòng kinh doanh nên lưu ý hình thế con đường
Khi chọn văn phòng kinh doanh, bạn nên chọn con đường phía trước mặt hình cong hoặc gấp khúc sẽ giúp công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi và may mắn.
Vai trò của ban công trong phong thủy
Ban công, hay khu vực hiên nhà, đều là những nơi đặc biệt trong các khu vườn ở thành phố hoặc ở thôn quê. Chúng có thể đơn giản chỉ là một khoảng sân lát gạch phía sau nhà hoặc là những hàng lan can chạm khắc công phu chạy dọc quanh khu nhà tráng lệ ở vùng quê.
Ứng dụng thuyết ngũ hành phong thủy cho từng ngành nghề
Phong thủy cho biết, ngũ hành tương ứng với những ngành nghề khác nhau, vì thế, nếu bạn chọn đúng cách trang trí cho ngành của mình thì sẽ phát huy tốt đa sức mạnh, dễ đạt thành công nhất. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn! Hành Hỏa trong trang trí nhà hàng
Văn lớp 9 Soạn bài luyện tập kết hợp tự sự với miêu tả nội tâm
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập kết hợp tự sự với miêu tả nội tâm của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Những lỗi phong thủy trong bài trí nhà ở
Có một số lỗi bài trí nhà cửa không hợp phong thủy gia chủ hay phạm phải. Ví dụ như để xà ngang chạy qua phòng khách hay thiết kế phòng ngủ tối và nhỏ, không chú ý đến vị trí hay hướng đặt giường, …
Nguyên tắc bố trí cây xanh trong phòng làm việc
Nhiều người thích mang cây xanh đến nơi làm việc vì cho rằng việc này sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Dù vậy, đa phần người sử dụng chỉ bố trí cây xanh theo sở thích cá nhân chứ không tuân theo quy tắc phong thủy.
Nguyên tắc phong thủy trong trang trí trần nhà
Trần nhà phòng khách không nên quá hẹp: phòng khách là vị trí “hoàng cực”, do vậy trần nhà trong phòng khách giống như bầu trời trên đỉnh của ngôi nhà, nếu bầu trời không khoáng đạt, sự nghiệp sẽ không thuận lợi.
Phong thủy cho nhà hàng ăn uống
Ngoài không gian nhà ở, phong thủy còn được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều không gian khác, trong đó có không gian tại các địa điểm kinh doanh ẩm thực. Để công việc kinh doanh luôn đắt khách, hãy tham khảo những kinh nghiệm phong thủy dưới đây.
Dụng ngọc theo hướng trong phong thủy
Hướng Đông Bắc: Nên dùng các khối ngọc, khối đá hình tròn, hình vuông để gia tăng quan hệ và sức khoẻ. Phương này dùng màu vàng, màu hồng để tương sinh với phương vị.
Kích hoạt vận may bằng biểu tượng mặt trời
Nếu mặt trăng kích hoạt vận may về hôn nhân, thì biểu tượng mặt trời tăng cường năng lượng dương trong nhà giúp bạn may mắn hơn trong các hoạt động xã hội và phát triển tốt các mối quan hệ chung quanh.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền