Văn học 12 Soạn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

Soạn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

I. Rèn luyện kĩ năng

Đề văn: Hãy viết bài nghị luận để được trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu: Ôi, sống đẹp là thế nào, hỡi bạn? (Một khúc ca)

1. Phân tích đề và tìm ý

1.1. Đặt vấn đề

Lẽ sống và lối sống đẹp của con người.

Sống đẹp là sống có văn hóa, biết cống hiến; là sống giàu tình thương và lòng nhân ái; không ích kỉ, hẹp hòi; biết giúp đỡ lẫn nhau; biết phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp hơn…

1.2. Các luận điểm

- Khái niệm sống đẹp

- Nội dung sống đẹp

- Những quan niệm khác nhau về sống đẹp

- Thái độ của chúng ta đối với vấn đề trên.

1.3. Các thao tác lập luận cần sử dung

- Bình luận (đây là thao tác chính), giải thích, chứng minh và phân tích.

- Tư liệu làm nguồn dẫn chứng: các vấn đề trong đời sống hằng ngày, trong lao động sản xuất và chiến đấu.

1.4. Nhận xét

- Vấn đề trọng tậm: bàn về lẽ sống

- Thao tác lập luận chính: bình luận.

2. Lập dàn ý

- Các yêu cầu về lập dàn ý đã được SGK hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng một hệ thống câu hỏi. Theo trình tự các câu hỏi, các em có thể lập một dàn ý dựa tren những ý trong phần tìm hiểu đề. Lưu ý có một số điểm sau đây trong bài văn:

- Bài văn nghị luận về tư tưởng, đạo đức nhằm trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình để thuyết phục người khác, đồng thời tự mình nâng cao nhận thực, rèn luyện phẩm chất theo vấn đề mình đang nghị luận.

- Bài nghị luận kiểu này thường có một số nội dung: 

+ Giới thiệu, trình bày, giải thích rõ vấn đề tư tưởng, đạo đức cần nghị luận.

+ Phân tích các mặt đúng sai, lợi hại của vấn đề đang xem xét đối với cuộc sống.

+ Nêu ý nghĩa, rút ra bài học trọng tư tưởng, đạo đức và hành động.

- Khi làm bài, cần chú ý sự trao đổi mang tính chất hai chiều: đúng – sai, phải – trái, công nhận – bác bỏ. Tỏ thái độ dứt khoát, rõ ràng. Văn nghệ luận không chỉ thuyết phục, hấp dẫn bằng lí lẽ mà còn có ở sự truyền cảm của một trái tim yêu, ghét rõ ràng, phân minh.

II. Luyện tập

1. Đọc văn bản của Gi. Nê-ru và thực hiện các yêu cầu

Vấn đề mà Gi. Nê-ru bàn luận là “văn hóa của con người”. Do vậy, có thể đặt tên cho văn bản là Bàn về văn hóa của con người.

Tác giả sử dụng các thao tác lập luận như phân tích, so sánh, bình luận.

Cách diễn đạt trong sáng, dứt khoát, cuốn hút sự chú ý của người đọc (xem đoạn đầu văn bản).

2. Thực hiện đề văn nghị luận về câu nói của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi.

Có thể tiến hành theo 3 gợi ý trong SGK, hoặc bàn luậ theo các ý trong câu nói của Lép Tôn-xtôi.

- Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường

- Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định

- Không có phương hướng thì không có cuộc sống.

Từ Khóa

soạn bài tuyên ngôn độc lập,soạn bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí,giáo án nghị luận về một tư tưởng đạo lí,soạn bài nghị luận về một hiện tượng đời sống lớp 12,nghị luận về tư tưởng đạo lí sống đẹp,soạn bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí lớp 12,lí tưởng là gì,nghị luận về một tư tưởng đạo lí ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách xem số nhà tốt, xấu theo phong thủy
Những con số được xem là đen đủi, không mang lại may mắn khiến nhiều người dân ái ngại khi lấy biển số xe, số điện thoại và thậm chí cả số nhà. Các chuyên gia phong thủy sẽ giải thích rõ về điều này.
Bố trí phòng giải trí trong nhà nhớ xem mệnh gia chủ
Không gian giải trí cần được bố trí phù hợp với chức năng, đảm bảo được sự cân bằng về không gian cũng như các thiết bị. Cách sắp xếp một là theo hướng tương hòa (sự hài hòa về đồ đạc, hình dáng vật liệu, tông màu), hai là tương phản (sự đối lập để lưu thông khí trong nhà dựa vào ngũ hành như những góc nhọn thì bố trí các khối hình tròn) tùy thuộc vào sự tương sinh hay tương khắc trong Ngũ hành.
Văn học 11 Soạn bài người cầm quyền khôi phục uy quyền
Hướng dẫn Soạn bài người cầm quyền khôi phục uy quyền của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Bí quyết tăng cường sinh khí cho nhà ở
Một trong những cách hiệu quả nhằm tăng cường năng lượng cho cửa chính để thu hút sinh khí vào nhà là đặt cấu trúc nước gần cửa.
Văn lớp 9 Soạn bài tổng kết về từ vựng tiếp theo (tiết 3)
Hướng dẫn Soạn bài tổng kết về từ vựng tiếp theo (tiết 3) của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Cách treo tranh ảnh hợp phong thủy
Theo phong thủy, việc xếp đặt các tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh hợp lý rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hạnh phúc và tài lộc của bạn.
Mỗi hình dáng lô đất là một vị trí làm nhà khác nhau
Làm nhà trên lô đất hình tam giác có cửa ra vào nhìn ra góc sẽ không tốt mà nên quay cửa hướng ra một cạnh nào đó của lô đất.
Bố trí cây xanh trong phòng ngủ hợp phong thủy
Có rất nhiều khu vực trong nhà phù hợp để trang trí thêm cây xanh tươi tốt, chẳng hạn như khu vực Đông hoặc Đông Nam.
Những lưu ý phong thủy khi trồng cây trong bếp
Không gian khu bếp là một trong những nơi thích hợp để trang trí cây xanh, giúp cho không khí trong bếp luôn trong lành, mát mẻ. Theo phong thủy, trồng cây trong nhà bếp là một cách làm rất tốt đối nhà bếp nói riêng và nhà ở nói chung. Tuy nhiên, khi trồng cây trong khu vực bếp ăn, bạn cần nhờ một số lưu ý về mặt phong thủy.
Chọn hướng kê bàn làm việc cho người sinh năm 1967
Hỏi: Tôi sinh ngày 06/04/1967. Hiện tại hướng bàn làm việc của tôi đặt theo hướng phòng là hướng Tây, bàn làm việc đang kê bên tay phải của phòng.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền