Văn học 12 Soạn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

Soạn bài nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

I. Rèn luyện kĩ năng

Đề văn: Hãy viết bài nghị luận để được trả lời câu hỏi sau của nhà thơ Tố Hữu: Ôi, sống đẹp là thế nào, hỡi bạn? (Một khúc ca)

1. Phân tích đề và tìm ý

1.1. Đặt vấn đề

Lẽ sống và lối sống đẹp của con người.

Sống đẹp là sống có văn hóa, biết cống hiến; là sống giàu tình thương và lòng nhân ái; không ích kỉ, hẹp hòi; biết giúp đỡ lẫn nhau; biết phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp hơn…

1.2. Các luận điểm

- Khái niệm sống đẹp

- Nội dung sống đẹp

- Những quan niệm khác nhau về sống đẹp

- Thái độ của chúng ta đối với vấn đề trên.

1.3. Các thao tác lập luận cần sử dung

- Bình luận (đây là thao tác chính), giải thích, chứng minh và phân tích.

- Tư liệu làm nguồn dẫn chứng: các vấn đề trong đời sống hằng ngày, trong lao động sản xuất và chiến đấu.

1.4. Nhận xét

- Vấn đề trọng tậm: bàn về lẽ sống

- Thao tác lập luận chính: bình luận.

2. Lập dàn ý

- Các yêu cầu về lập dàn ý đã được SGK hướng dẫn cụ thể, chi tiết bằng một hệ thống câu hỏi. Theo trình tự các câu hỏi, các em có thể lập một dàn ý dựa tren những ý trong phần tìm hiểu đề. Lưu ý có một số điểm sau đây trong bài văn:

- Bài văn nghị luận về tư tưởng, đạo đức nhằm trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình để thuyết phục người khác, đồng thời tự mình nâng cao nhận thực, rèn luyện phẩm chất theo vấn đề mình đang nghị luận.

- Bài nghị luận kiểu này thường có một số nội dung: 

+ Giới thiệu, trình bày, giải thích rõ vấn đề tư tưởng, đạo đức cần nghị luận.

+ Phân tích các mặt đúng sai, lợi hại của vấn đề đang xem xét đối với cuộc sống.

+ Nêu ý nghĩa, rút ra bài học trọng tư tưởng, đạo đức và hành động.

- Khi làm bài, cần chú ý sự trao đổi mang tính chất hai chiều: đúng – sai, phải – trái, công nhận – bác bỏ. Tỏ thái độ dứt khoát, rõ ràng. Văn nghệ luận không chỉ thuyết phục, hấp dẫn bằng lí lẽ mà còn có ở sự truyền cảm của một trái tim yêu, ghét rõ ràng, phân minh.

II. Luyện tập

1. Đọc văn bản của Gi. Nê-ru và thực hiện các yêu cầu

Vấn đề mà Gi. Nê-ru bàn luận là “văn hóa của con người”. Do vậy, có thể đặt tên cho văn bản là Bàn về văn hóa của con người.

Tác giả sử dụng các thao tác lập luận như phân tích, so sánh, bình luận.

Cách diễn đạt trong sáng, dứt khoát, cuốn hút sự chú ý của người đọc (xem đoạn đầu văn bản).

2. Thực hiện đề văn nghị luận về câu nói của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi.

Có thể tiến hành theo 3 gợi ý trong SGK, hoặc bàn luậ theo các ý trong câu nói của Lép Tôn-xtôi.

- Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường

- Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định

- Không có phương hướng thì không có cuộc sống.

Từ Khóa

soạn bài tuyên ngôn độc lập,soạn bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí,giáo án nghị luận về một tư tưởng đạo lí,soạn bài nghị luận về một hiện tượng đời sống lớp 12,nghị luận về tư tưởng đạo lí sống đẹp,soạn bài nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí lớp 12,lí tưởng là gì,nghị luận về một tư tưởng đạo lí ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy sắp xếp phòng ngủ và giường ngủ
Sắp xếp phòng ngủ và giường ngủ phù hợp với phong thủy sẽ giúp bạn có những giấc ngủ ngon để tinh thần và cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Đặt cây xanh đem lại tài lộc cho phòng ăn
Việc đặt bồn cây, giỏ cây cảnh nhiều màu sắc phía trên các phân cách bằng gỗ để phân chia phòng ăn và các khu vực chức năng khác cũng là một cách hay để làm xanh không gian.
9 Giải pháp phong thủy cơ bản cho phòng bếp
Nếu chúng ta yêu thích phòng bếp của mình thì sẽ luôn muốn dành nhiều thời gian ở đây hơn, để nấu nướng và thưởng thức những món ăn ngon lành cùng mọi người trong gia đình. Ngược lại, nếu chúng ta không thích chúng thì các hoạt động ăn uống sẽ giảm đi hoặc diễn ra “chóng vánh”, từ đó gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe. Sức khỏe yếu ớt sẽ cản trở những khả năng làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bố cục nhà ở ảnh hưởng đến sức khỏe của từng thành viên trong gia đình
Nhà có quá nhiều cửa sổ hay kích thước cửa chính và cửa sổ của ngôi nhà không cân xứng với diện tích, tỷ lệ nghịch với diện tích dễ mang đến luồng không khí bất lợi và có thể gây đau đầu.
Văn học 11 Soạn bài tinh thần thể dục
Hướng dẫn Soạn bài tinh thần thể dục của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách treo tranh chân dung hợp phong thủy
Người ta xem việc treo tranh chân dung như là biểu tượng duy nhất kết nối thành công, hay mang đến may mắn cho cả đại gia đình hoặc cá nhân đó.
Cách thiết kế, bố trí cầu thang hợp phong thủy
Cầu thang được xem là xương sống của ngôi nhà. Vì thế việc bố trí cầu thang thế nào cho thẩm mỹ và hợp phong thuỷ là rất quan trọng. Dưới đây là những ví dụ về cách bố trí cầu thang hợp tuổi gia chủ sinh 1951 và những lưu ý khi thiết kế cầu thang. Cầu thang hợp phong thuỷ cho gia chủ sinh 1951
Vị trí đặt máy giặt theo phong thủy
Máy giặt là đồ dùng quen thuộc của nhiều gia đình. Việc đặt máy giặt theo phong thuỷ phù hợp tại nhiều vị trí trong nhà có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và vận khí của người cư ngụ.
Những lưu ý phong thủy khi treo tranh trong nhà
Khi treo tranh gà, mỏ gà phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc ngoài cửa sổ, hàm ý ra ngoài kiếm ăn, có thể đem lại tiền tài may mắn. Hơn nữa tranh con gà cũng có tác dụng ngăn trừ hung thần, vì vậy rất thích hợp đặt ở phòng khách hoặc cửa chính.
Nhà ở phải dựa lưng vào núi hợp phong thủy
Người xưa khi xây nhà thường rất coi trọng việc dựng dựa lưng vào núi để đảm bảo thế chắc chắn cho ngôi nhà và do quan điểm chú trọng tầm nhìn cảnh quan. Đến nay, loại “nhà ở sơn cảnh” vẫn rất được ưa thích.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền