Văn học 12 Phân tích một đoạn thơ yêu thích trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: Phân tích một đoạn thơ yêu thích trong bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm 

Một nhà thơ nước ngoài đã nói: mỗi khi một nhà thơ ra đời thì dường như thế giới được tạo lại. Điều ấy có lí, bởi lẽ thế giới nghệ thuật của mỗi tác phẩm không bao giờ trùng lên nhau, mỗi người nghệ sĩ đều có cách cảm nhận riêng về thế giới và tái tạo lại trong tác phẩm theo chuẩn thẩm mĩ riêng. Cùng đề tài, đối tượng nhưng trong mỗi trang viết lại mang một vẻ đẹp riêng. Cũng là một dòng sóng trong mát, đôi bờ cát trắng của quê hương nhưng trong thơ của Tế Hanh lại ngời lên một màu biếc nhớ nhung, trong thơ của Hoàng Cầm lại e ấp, bâng khuâng đầy tâm trạng. Còn trong thơ của Nguyễn Khoa Điềm cất lên lảnh lót những khúc hát dân ca:

Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu

Mà khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát

Người đến hát khi chèo đò, kéo thuyền vượt thác

Gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi…

Trong phần đầu của chương V, trích từ trường ca Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm đã cảm nhận đật nước ở nhiều phương diện: chiều dài thời gian lịch sử, bề sâu văn hóa phong tục và một phương diện khá cơ bản là chiều rộng không gian địa lí. Không gian mảnh đất này là nơi sinh tồn của cộng đồng từ bao đời nay. Nhân dân lao động sinh sống đã góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp cảnh quan đất nước. Từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, ở mỗi dáng hình của núi đồi sông biển đều in bóng dáng, lối sống và ước vọng của ông cha:

Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi

Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha

Ôi Đất Nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy

Những cuộc đời đã hóa núi sông ta

Sự khám phá mới mẻ của Nguyễn Khoa Điềm là nhận thấy trong cảnh quan đất nước luôn in dấu đời sống văn hóa truyền thống của dân tộc. Do đó dòng sông cũng được cảm nhận ở phương diện văn hóa: dòng sông âm nhạc. Xét về phương diện địa lí thì những dòng sông lớn ở Việt Nam như sông Đà, sông Cửu Long đều bắt nguồn bên ngoài biên giới, từ cao nguyên Thanh Tạng hay Vân Nam – Trung Quốc… Khi những dòng sông ấy chảy qua quốc gia nào thí nó tô điểm cho vẻ đẹp quốc gia ấy và mang dấu ấn văn hóa của cư dân vùng miền đó với tên riêng. Cũng có khi nó chỉ là một dòng sông hoang dại như thời tiền sử nhưng đến khi nó bang qua biên giới, nhập tịch Việt Nam thì có vẻ đẹp riêng không chỉ ở dáng hình mà còn là không khí văn hóa, cụ thể là tiếng hát trên sông:

Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu

Mà khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát.

Những dòng sông đổ vào đất nước mình ăm ắp phù sa, tưới cho những cánh đồng xanh tươi, trù phú, màu mỡ. Những con sông còn cho cá ăn, nước uống, cho vật liệu xây dựng nhà cửa, cho điện, cho con đường giao thông nối những bờ vui và xuôi ngược trăm chiều. Những con sông đã cho con người sự sống nên bao đời nay cộng đồng nào cũng sinh sống quần tụ bên sông. Trải qua bao lớp thời gian họ đã xây dựng một nền văn hóa bên sông. Do đó mỗi con sông mang theo một nền văn hóa riêng, tên dòng sông trở thành tên một nền văn hóa: nền văn hóa sông Nin, nền văn hóa sông Hằng, nền văn hóa sông Hoàng Hà và nền văn hóa sông Hồng… Nhân dân đã sáng tạo ra nền văn hóa để tô điểm cho vẻ đẹp dòng sông. Ở bình diện hẹp, những người lao động trên sông hàng bao đời nay đã sáng tạo ra những làn điệu dân ca làm cho dòng sông như cất lên tiếng hát:

Và khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát

Người đến hát khi chèo đò, kéo thuyền vượt thác.

Nhờ tiếng hát mà những dòng sông trở nên trữ tình hơn, vui hơn, có linh hồn hơn. Mỗi dòng sông gắn liền với một làn điệu dân ca riêng: sông Hồng thì có điệu hò, sông Hương thì có điệu Nam Ai, Nam Bình…. Cửu Long giang thì có điệu lí… Mỗi dòng sông có dáng vẻ riêng, có sắc màu riêng và có nét riêng về làn điệu dân ca nên mới gọi: Gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi. Tính đa dạng của các làn điệu dân ca trên sông nước, đã góp thành nền văn hóa sông nước phong phú cho Tổ quốc ta. Câu thơ vừa ca ngợi, vừa tự hào về vẻ đẹp thân thương yêu dấu của non sông đất nước mình. Dòng sông và tiếng hát là hình ảnh đẹp trong tâm hồn người Việt. Do đó Tố Hữu đã thiết tha, bồi hồi nhớ:

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ bồn chồn bước đi

Hình ảnh tiếng hát trên sông còn gợi liên tưởng đến tiếng sáo Trương Chi huyền thoại, tiếng sáo gắn với một bi kịch tình yêu nhưng qua đó, dân gian ca ngợi những người bình dân vô danh là những nghệ sĩ tài năng đã góp phần tô điểm cho vẻ đẹp non sông này. Nhân dân đã sáng tạo văn hóa để làm đẹp cho đất nước:

Để Đất Nước này là Đất Nước Nhân dân

Đất Nước của Nhân dân, Đất Nước của ca dao, thần thoại.

Vẻ đẹp của dòng sông địa lí, văn hóa gợi nhớ đến dòng sông lịch sử của Hoài Vũ, cũng có vẻ đẹp đáng ca ngợi và tự hào.

Đây con sông như dòng sữa mẹ

Nước về xanh ruộng lúa vườn cây

Và ăm ắp như lòng người mẹ

Chở tình thương trang trải đêm ngày

Đây con sông như dòng lịch sử

Sáng ngời tên từ thuở cha ông

Đã bao phen đoàn quân cảm tử

Vùi đáy sông xác giặc tanh nồng.

                         (Vàm Cỏ Đông)

Cách cảm nhận về dòng sông, về không gian địa lí của Nguyễn Khoa Điềm như thế là mới mẻ. Viết về dòng sông, tác giả đã bộc lộ niềm yêu thương, ca ngợi và tự hào. Bốn câu thơ cũng góp phần thể hiện rõ tư tưởng của đoạn trích Đất Nước.

Từ Khóa

cảm nhận bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm,bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm lop 12,phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm,phân tích bài thơ đất nước của nguyễn khoa điềm đoạn 2,đất nước nguyễn khoa điềm tư tưởng đất nước của nhân dân,bài thơ đất nước nguyễn khoa điềm sgk 12,bài thơ đất nước của nguyễn đình thi,đất nước nguyễn khoa điềm ôn thi đại học,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn học 12 Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu
Hướng dẫn Nghị luận xã hội về thói hư tật xấu của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách nhận biết căn hộ chung cư phạm sát khí
Tình trạng bí sinh khí của ngôi nhà cần thiết phải khắc phục ngay vì không có sinh khí tức là không có sức sống, nhà ở sẽ phạm sát khí ảnh hưởng rất nhiều đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình
Cửa ra vào đem lại vận may
Một lối vào chật hẹp hoặc tối tăm sẽ chặn lại vận may của những người sống trong nhà. Nếu lối vào hẹp có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Về mặt tâm lý, một lối đi hẹp và thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến một tâm trạng buồn bã.
Ý nghĩa và cách trưng bày tượng Tam Đa
Ông Tam Đa là tên gọi khác của ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách trưng bày ba vị thần này trong nhà hoặc văn phòng hợp phong thủy nhé!
Chọn hướng nhà theo phong thủy hiện đại
Hướng nhà là điều có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sinh khí của toàn bộ ngôi nhà. Theo quan điểm phong thủy hiện đại thì mỗi hướng nhà đều có những ưu và nhược điểm riêng.
Vun vén tình yêu, hạnh phúc lứa đôi dựa vào thuật phong thủy
Những thay đổi nhỏ trong nhà cũng có thể mang đến cho bạn may mắn và mặn nồng hơn trong tình yêu. 1. Mở cửa trước
Bí quyết ‘rinh’ sinh khí cho nhà ở
Cầu thang hình cánh cung sẽ giúp cho việc vận chuyển khí được dễ dàng hơn đồng thời cũng làm không gian nhà bạn mềm mại độc dáo hơn, tuy nhiên nó cũng chiếm diện tích và phức tạp về mặt kỹ thuật.
Bố trí hướng cửa giúp con cái học hành thông minh
Kinh nghiệm cho thấy, phong thủy nhà ở rất quan trọng đối với mọi mặt đời sống của gia chủ. Ngôi nhà chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ bình an, thịnh vượng, con cái ngoan ngoãn, học hành giỏi giang…
Dùng cây xanh tăng sinh khí cho nhà ở
Cây xanh có tác dụng tăng sinh khí cho ngôi nhà gia chủ. Việc sinh khí trong nhà dồi dào đồng nghĩa với việc cây cỏ tốt tươi.
Văn học 11 Soạn bài luyện tập viết tóm tắt tiểu sử
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập viết tóm tắt tiểu sử của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền