Văn học 12 Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên: Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ ... Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên :

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nào qua lòng lại chẳng yêu thương

Khi ta chỉ là nơi đất ở,

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn

Gợi ý làm bài

I. Mở bài

- Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên được in trong tập thơ Ánh sáng và phù sa (1960).

- Bài thơ ra đời trong thời kì miền Bắc đang náo nức, khẩn trương xây dựng cuộc đời mới vào những năm đầu thập niên 1960. Khúc hát lên đường của bài thơ mang không khí xã hội say mê, hào hứng ấy.

- Bài thơ nằm trong đề tài chung của thơ ca viết về quê hương đất nước thời kì này. Những kỉ niệm về nhân dân nghĩa tình trong kháng chiến đã khơi dòng cho nguồn cảm xúc tuôn trào : tình đất nước, tình nhân dân. Nội dung tình cảm ấy được thể hiện sâu sắc qua đoạn thơ :

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nào qua lòng lại chẳng yêu thương

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn.

II. Thân bài

Theo mạch cảm xúc, tiếp nối với nỗi nhớ người ở những khổ thơ trước đến khổ thơ này là nỗi nhớ cảnh, nhớ quê hương Tây Bắc.

1. Hình ảnh bản làng hiện ra mơ màng trng sương khói hoài niệm.

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ,

- Người Tây Bắc thường làm nhà chon von trên sườn núi nên sơm chiều giăng mắc một màn sương, còn đường đèo lên cao vút chìm trong mây. Hai hình ảnh gợi tả bức tranh hùng vĩ nhưng thơ mộng, mơ màng, êm ả, nhẹ nhàng, có chút hư ảo chập chờn trong cõi mộng. Điệp từ nhớ trong một câu thơ cho thấy tâm trạng nhà thơ đang đắm chìm trong những kỉ niệm ân tình và quê hương Tây Bắc hiện lên đẹp đẽ trong nỗi nhớ càng bộc lộ tình yêu sâu nặng của nhà thơ.

- Cảnh thơ ấy trong thơ Tố Hữu có vẻ đẹp riêng :

Trăng lên đầu núi nắng chiều lưng nương

Nhớ từng bản khói cùng sương

Nơi quê hương ấy có biết bao con người nghĩa tình, mỗi nơi là một kỉ niệm đẹp mà bước chân tác giả đã từng đi qua suốt chiều dài kháng chiến.

2. Theo dòng hoài niệm tâm tư hướng ra ngoại cảnh, rồi trong khoảng cách của không gian thời gian tác giả quay lại soi vào lòng mình, suy ngẫm, kiểm nghiệm và nhận ra rằng :

Nơi nào qua lòng lại chẳng yêu thương

Câu thơ vừa tự hỏi lòng, vừa như muốn tâm sự, chia sẽ rồi ngầm khẳng định. Tình cảm với đất nước con người Tây Bắc đã được thử thách qua thời gian, đã được lọc qua nỗi nhớ nên câu thơ có sự lắng kết tình cảm nhưng vẫn giàu cảm xúc.

3. Từ tình cảm cụ thể, những suy ngẫm ấy và đang trên đỉnh cao trào của cảm xúc, ý thơ nâng lên thành khái quát.

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn

- > Khi ta ở miền đất ấy bình thường, là mảnh đất ở vô vị, bên ngoài vùng tri giác của con người nhưng khi đi xa đất hóa ra đẹp như tâm hồn. Mảnh đất tâm hồn ấy lúc nào cũng thao thức mãi trong hồn ta, làm sống dậy vô vàn những kỉ niệm ngọt ngào. Ý thơ cũng có thê hiểu : khi đi xa tâm hồn ta như gởi về với chốn cũ, gắn chặt với mảnh đất ấy, nhiều khi nó thức dậy bao nhiêu hình ảnh bình dị thân thương như muốn kéo ta về. Mảnh đất từng sống trong quá khứ như phần hồn, phần đời không thể thiếu của mỗi người. Nó trở thành quê hương thứ hai. Đó là một chân lí của đời sống tình cảm mà ai cũng có thể tự kiểm nghiệm.

- > Triết lí này không phải hội tụ từ ánh sáng của trí tuệ mà kết tinh từ cảm xúc mãnh liệt và sâu lắng của tâm hồn – một dạng cảm xúc trí tuệ và được rút ra từ sự trải nghiệm thấm thía của chính cuộc đời nhà thơ. Đúng như Tố Hữu nói : « Đốt cháy trái tim đến cùng nó trở thành trí tuệ ». Điều này thể hiện một quy luật tâm lí sáng tạo nghệ thuật : khi cảm xúc mãnh liệt thì nảy sinh ý tưởng sâu sắc, phổ quát. Vì quá nhớ thương ocn người và đất mình sống, cảm xúc dâng lên lần lượt qua từng hình ảnh : người anh, người em, người mẹ rồi cảnh bản làng, đến đỉnh cao trao Chế Lan Viên khám phá chân lí bằng trực giác về mối quan hệ giữa con người và đất ở. Hiện tượng này cũng đã diện ra trong tâm hồn Hồ Dzếnh :

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé !

Để lòng buồn tôi dạo khắp sân,

Nhó trên tay, thuốc lá cháy lụi dần…

Tôi nói khẽ : Gớm, làm sao nhớ thế ?

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé !

Em tôi ơi ! Tình có nghĩa gì đâu ?

Nếu là không lưu luyến buổi sơ đầu ?

Thuở ân ái mang manh như nắng lụa.

Hoa bướm ngập ngừng cỏ cây lần nữa,

Hẹn này mai mùa đến sẽ vui tươi,

Chỉ ngày mai mới đẹp, ngày mai mới thôi !

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé !

Tôi sẽ trách – cố nhiên ! – nhưng rất nhẹ

Nếu trót đi, em hãy gắng quay về

Tình mất vui khi đã vẹn câu thề

Lời chỉ đẹp những khi còn dang dở.

[…]                     (Ngập ngừng)

Chính vì triết lí được rút ra từ cảm xúc nên nó không khô khan mà tự nhiên, truyền cảm. Sức hấp dẫn của thơ Chế Lan Viên là cảm xúc mà giàu trí tuệ. Hai câu thơ triết lí này hay nhất của bài thơ và nó có đời sống riêng, thường xuất hiện riêng như một danh ngôn.

- Giọng thơ nhẹ, da diết, sâu lắng phù hợp với tâm tư đang hoài niệm, tưởng nhớ.

III. Kết bài

Mạch thơ là sự vận động đi từ tình cảm đến suy tưởng rồi đúc kết thành chân lí, triết luận. Đoạn thơ ca ngợi quê hương Tây Bắc tươi đẹp đã gắn bó máu thịt với tâm hồn nhà thơ. Tình yêu quê hương Tây Bắc đã bồi đắp và làm phong phú thêm tâm hồn nhà thơ.

Đoạn thơ làm nỗi rõ phong cách thơ Chế Lan Viên : trí tuệ mà giàu cảm xúc, chân lí được phát biểu qua hình tượng thơ sống động, lấp lánh sắc màu. Đoạn thơ góp phần khẳng định sự thành công nghệ thuật và sức sống của bài thơ.

 

Từ Khóa

khi ta ở chỉ là nơi đất ở khi ta đi đất đã hóa tâm hồn,anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét tình yêu ta như cánh kiến hoa vàng,tình yêu làm đất lạ hóa quê hương,đọc hiểu nhớ bản sương giăng nhớ đèo mây phủ,anh nhớ em như thịt chó nhớ mắm tôm,ý nghĩa câu thơ tình yêu làm đất lạ hóa quê hương,đọc hiểu anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét,nơi nào qua lòng lại chẳng yêu thương,

Tác giả: Lê Văn Toàn
10-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách tính tuổi Kim Lâu và cách hóa giải
Trong dân gian có rất nhiều cách tính tuổi Kim lâu. Mỗi cách đều có cái hay và dở với độ chính xác chưa được kiểm chứng.
Cách hóa giải cho các đại kỵ trong nhà ở
Không ít những ngôi nhà được xây dựng và bài trí có nhiều điểm phạm vào đại kỵ theo phong thủy. Dưới đây là một vài cách hóa giải và giảm bớt những đại kỵ đó, cân bằng thêm cuộc sống cho gia đình bạn.
Lối vào nhà là nơi tiếp dẫn khí tốt
Không gian sân vườn trước cổng chính, cùng với cửa chính được coi như lối dẫn, cửa ngõ đưa năng lượng vào bên trong nhà.
Cách bài trí hòn non bộ theo phong thủy
Nếu muốn chơi non bộ như 1 vật trang trí thì chỉ nên dùng những loại có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu dùng những hòn non bộ có kích thước lớn, hình dáng thô mà đặt sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ.
Phong thủy chọn màu cho mái tôn nhà ở
Màu đỏ thuộc hành Hỏa, màu nâu thuộc hành Thổ nên mái tôn có các màu sắc này phù hợp với biệt thự truyền thống. Trong khi đó, màu xanh thuộc hành Mộc nên mái tôn màu này thích hợp với các nhà vườn nghỉ dưỡng.
Bí quyết đơn giản ‘rủ’ sinh khí vào nhà
Sinh khí ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người. Nhà có sinh khí tốt thì người sống trong đó cảm thấy bình an, ấm cúng và gắn bó còn nhà thiếu sinh khí (nhà nhiều sát khí) sẽ gây cảm giác bất an, căng thẳng, đau yếu do dễ gặp xui xẻo trong đời sống hàng ngày.
Cách tính số bậc cầu thang theo “sinh, lão, bệnh, tử”
Cầu thang là một trong những nguồn dẫn khí lưu thông trong nhà nên khi thiết kế cần chú ý vị trí, kết cấu cho đến số bậc thang.
Những nguồn năng lượng tốt lành trong phong thủy
Bằng cách kết hợp ba khía cạnh của thiết kế là hình dáng, công năng và dòng chảy năng lượng, bạn hoàn toàn có thể mang lại cho ngôi nhà mình những không gian lý tưởng với những nguồn năng lượng tốt lành.
Không nhất thiết nhà cao cửa rộng là có phong thủy tốt
Con người ta cũng giống như bộ máy điều hòa này vậy, căn phòng càng lớn, thì năng lượng mà cơ thể hao tổn cũng sẽ nhiều hơn. Vậy nên, người ở trong căn phong rất lớn sẽ khó ngủ hơn so với khi ở trong căn phòng nhỏ.
Văn lớp 9 Soạn bài tổng kết từ vựng lớp 9 HK 1
Hướng dẫn Soạn bài tổng kết từ vựng lớp 9 HK 1 của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền