Văn học 12 Soạn bài thực hành về hàm ý

Soạn bài thực hành về hàm ý

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu 1. 

a. Câu trả lời của A Phủ thiếu thông tin: bò mất mấy con. Thừa thông tin: về lấy súng bắn hổ. Hàm ý câu trả lời: tôi muốn lấy công chuộc tội.

b. Hàm ý là nội dung của câu hỏi không được thể hiện trong nghĩa tường minh mà được suy ra từ nghĩa tường minh và nhờ ngữ cảnh hỗ trợ.

Khi phát ngôn, người nói cố ý vi phạm các phương châm hội thoại sau thì sẽ làm nảy ra hàm ý:

- Phương châm về lượng khi giao tiếp

- Phương châm về quan hệ khi giao tiếp

- Phương châm về cách thức khi giao tiếp

- Phương châm về chất khi giao tiếp.

Câu trả lời của A Phủ vi phạm phương châm về lượng khi giao tiếp: vừa thiếu vừa thừa thông tin. 

Câu 2. 

a. Tôi không phải cái kho - > Hàm ý: Chí Phèo lại đến xin tiền nữa à, tôi giàu nhưng không thừa tiền, cũng không phải là nơi giữ tiền.

Cách nói này vi phạm phương châm cách thức cố ý nói không rõ ràng.

b. Chí Phèo đấy hở? Đây là câu hỏi nhưng hành động chào. Hàm ý: anh lại lôi thôi gì đây.

Rồi làm mà ăn chứ cứ báo người ta mãi à? Đây là câu hỏi nhưng hành động sai khiến. Hàm ý: Chí Phèo nên lo làm ăn, không được đến đây xin tiền nữa.

c. Ở hai lượt lời đầu, Chí Phèo cố ý không nói đầy đủ nội dung. Phầm hàm ý được thể hiện lượt lời thứ ba: Tao muốn làm người lương thiện!

Hai lượt lời vi phạm phương châm về lượng, về cách thức: nói thiếu ý và không rõ ràng – không xin tiền thì xin gì, - không đòi tiền thì đòi gì.

Câu 3. 

a. Ở lượt lời thứ nhất, hình thức câu hỏi nhưng hành động khuyên bảo. Hàm ý của câu được thê hiện ở lượt lời thứ hai của bà đồ.

Qua lượt lời thé hai của bà đồ, ta thấy hàm ý của câu là: văn chương của ông chẳng có giá trị gì.

b. Bà đồ nói tránh là để giữ thể diện của chồng, đánh giá hiện tượng một cách khéo léo, tế nhị và không chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Câu 4. Chọn câu trả lời thứ tư: D.

Từ Khóa

soạn bài thực hành về hàm ý tiếp theo,soạn bài thực hành về hàm ý tiết 2,thực hành về hàm ý tiết 2,soạn bài thực hành về hàm ý lớp 12,giáo án thực hành về hàm ý,hàm ý là gì,thực hành về hàm ý violet,thực hành về hàm ý tiết 1,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy phòng làm việc tránh nguy cơ thất nghiệp
Nếu có những đồng nghiệp thường xuyên hoạnh họe, gây khó dễ cho bạn, rất có thể là do bạn đã đặt bên phải bàn làm việc quá nhiều vật dụng gây phiền phức, chẳng hạn như những cuốn tạp chí mang tính giải trí, tiêu khiển.
Ánh sáng và màu sắc nhà hợp phong thủy
Theo phong thủy, màu sắc và ánh sáng đều có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng không gian sống. Do đó, việc phối hợp màu sắc và ánh sáng sao cho thích hợp và đạt được hiệu quả cao trong ngôi nhà là điều mỗi gia chủ cần quan tâm.
Văn 8 Soạn bài tức nước vỡ bờ
Hướng dẫn Soạn bài tức nước vỡ bờ của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Thùng rác càng ít càng có lợi
Bất luận là ở văn phòng hay ở nhà, số lượng thùng rác được dùng càng ít thì càng tốt.
Phong thủy nhà ở cho người làm kinh doanh
Theo quan niệm trong phong thủy nhà ở, cung tài lộc tọa lạc ở cung Đông Nam, tượng trưng cho nguồn tài chính, tiền bạc trong gia đình. Chính vì vậy nếu ngôi nhà khuyết góc Đông Nam sẽ ảnh hưởng xấu đến công việc và các vấn đề tài chính.
Chọn hướng đặt két sắt để thu hút tiền về
Theo chuyên gia phong thủy, theo nguyên tắc phong thủy, khi đặt két tiền, chúng ta cần quan tâm đến hai điều. Thứ nhất là phương vị tức là vị trí và thứ hai là hướng mở cửa két hay hướng nạp khí trong phong thủy.
Những cấm kỵ đối với gương trong nhà
Trong phong thủy, gương tiềm ẩn một dạng năng lượng rât đặc biệt, có thể rất tốt, nhưng cũng có thể cực xấu. Nó có thể giúp đưa vận khí tốt đến với gia đình hay cơ quan bạn.
Phong thủy học cho nhà trong hẻm
Những vị trí hẻm cụt, đường đam thẳng vào nhà sẽ không tốt vì các luồng gió đọc thổi thẳng, đồng thời khi có hỏa hoạn sẽ khó thoát khỏi.
Gợi ý cách treo đồng hồ hợp phong thủy
Treo đồng hồ để xem thời gian, để trang trí làm đẹp không gian và đem lại may mắn cho cả nhà
Chọn hướng ban công mang lại may mắn
Ban công là nơi đón nhận ánh sáng mặt trời, là nơi nạp khí của cả ngôi nhà. Vì vậy, việc lựa chọn hướng khi thiết kế là điều cần được tính toán kỹ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền