Văn học 12 Soạn bài thực hành về hàm ý

Soạn bài thực hành về hàm ý

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu 1. 

a. Câu trả lời của A Phủ thiếu thông tin: bò mất mấy con. Thừa thông tin: về lấy súng bắn hổ. Hàm ý câu trả lời: tôi muốn lấy công chuộc tội.

b. Hàm ý là nội dung của câu hỏi không được thể hiện trong nghĩa tường minh mà được suy ra từ nghĩa tường minh và nhờ ngữ cảnh hỗ trợ.

Khi phát ngôn, người nói cố ý vi phạm các phương châm hội thoại sau thì sẽ làm nảy ra hàm ý:

- Phương châm về lượng khi giao tiếp

- Phương châm về quan hệ khi giao tiếp

- Phương châm về cách thức khi giao tiếp

- Phương châm về chất khi giao tiếp.

Câu trả lời của A Phủ vi phạm phương châm về lượng khi giao tiếp: vừa thiếu vừa thừa thông tin. 

Câu 2. 

a. Tôi không phải cái kho - > Hàm ý: Chí Phèo lại đến xin tiền nữa à, tôi giàu nhưng không thừa tiền, cũng không phải là nơi giữ tiền.

Cách nói này vi phạm phương châm cách thức cố ý nói không rõ ràng.

b. Chí Phèo đấy hở? Đây là câu hỏi nhưng hành động chào. Hàm ý: anh lại lôi thôi gì đây.

Rồi làm mà ăn chứ cứ báo người ta mãi à? Đây là câu hỏi nhưng hành động sai khiến. Hàm ý: Chí Phèo nên lo làm ăn, không được đến đây xin tiền nữa.

c. Ở hai lượt lời đầu, Chí Phèo cố ý không nói đầy đủ nội dung. Phầm hàm ý được thể hiện lượt lời thứ ba: Tao muốn làm người lương thiện!

Hai lượt lời vi phạm phương châm về lượng, về cách thức: nói thiếu ý và không rõ ràng – không xin tiền thì xin gì, - không đòi tiền thì đòi gì.

Câu 3. 

a. Ở lượt lời thứ nhất, hình thức câu hỏi nhưng hành động khuyên bảo. Hàm ý của câu được thê hiện ở lượt lời thứ hai của bà đồ.

Qua lượt lời thé hai của bà đồ, ta thấy hàm ý của câu là: văn chương của ông chẳng có giá trị gì.

b. Bà đồ nói tránh là để giữ thể diện của chồng, đánh giá hiện tượng một cách khéo léo, tế nhị và không chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Câu 4. Chọn câu trả lời thứ tư: D.

Từ Khóa

soạn bài thực hành về hàm ý tiếp theo,soạn bài thực hành về hàm ý tiết 2,thực hành về hàm ý tiết 2,soạn bài thực hành về hàm ý lớp 12,giáo án thực hành về hàm ý,hàm ý là gì,thực hành về hàm ý violet,thực hành về hàm ý tiết 1,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Chọn đất xây biệt thự theo phong thủy
Biệt thự khác với các kiểu nhà ở khác bởi các thuộc tính tự nhiên. Các biệt thự có cảnh quan riêng biệt, không khí thoáng mát khiến cho những người sống trong đó có cảm giác được gần gũi với thiên nhiên hơn. Chính vì vậy khi bạn chọn một biệt thự, bạn cần nắm vững mối quan hệ giữa địa hình và môi trường, sự kết hợp giữa cảnh quan môi trường và kiến trúc biệt thự.
Hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản nhất
Chụp ảnh màn hình là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, có thể ghi lại những khoảnh khắc trên màn hình, giúp bạn có thể lưu lại những hình ảnh mà nhiều website không cho tải, có thể nhanh chóng chia sẻ những đoạn văn bản nhanh chóng. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm được điều đó qua 2 cách đơn giản, chụp ảnh màn hình bằng snipping tool
Những kiêng kị khi làm mái nhà
Dân gian từ xưa đã lưu truyền khá nhiều những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, đếm số đòn tay khi lợp mái nhà, xem ngày giờ gác đòn đông…
Bí quyết cải thiện tài vận cho nhà ở
Trong thực tiễn có câu nói: “Chỉ có nỗ lực mới có thể thành công”. Tuy nhiên, để có được thành công cần dựa vào một chút vận khí. Vì vậy, thực hiện một số những thay đổi nhỏ trong nhà có thể giúp cải thiện tài vận cho gia chủ.
Văn học 11 Soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Chọn màu sắc sàn nhà giúp sự nghiệp phát triển
Theo phong thủy học, sàn nhà cần chắc chắn, màu đậm là màu nên chọn. Sàn nhà tượng trưng cho móng ngôi nhà, do đó, sàn nhà bằng phẳng và chắc chắn mới giúp cho sự nghiệp phát triển.
Giải pháp phong thủy tốt cho nhà ở
Nếu hay xảy ra tai nạn, bạn nên chọn giường có khung bằng đồng hay kim loại. Nếu hay cãi nhau với vợ/chồng, bạn hãy thử đặt một chiếc thảm đỏ bên dưới đệm hoặc thắp một chiếc đèn bàn đỏ để loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng không tốt cho căn phòng.
Thiết kế mái nhà phù hợp cho nhà ống
Trong phong thủy, mái nhà được xem là nơi tụ khí, ảnh hưởng đến cả gia đình trong quá trình sinh sống. Vì thế, mái nhà thiết kế phù hợp sẽ giúp căn nhà không những đẹp, hợp lý hơn mà còn mang lại may mắn cho các thành viên gia đình.
Những điều cần tránh trong bố trí cửa trong nhà
Theo phong thủy, một số kiêng kỵ với cửa cổng trong nhà sẽ giúp bạn tránh được những xui xẻo không đáng có và mang lại tài vận cho gia đình mình.
Phong thủy căn hộ chung cư và cách hóa giải những khuyết điểm
Điểm yếu của căn hộ chung cư là từ bên ngoài có thể nhìn thấy toàn bộ phòng khách, thậm chí cả bếp và phòng ngủ. Theo phong thủy, điều này tối kỵ vì nó dễ gây hao tán về tài lộc và tâm lý bất an cho gia chủ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền