Văn học 12 Soạn bài thực hành về hàm ý

Soạn bài thực hành về hàm ý

I. Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu 1. 

a. Câu trả lời của A Phủ thiếu thông tin: bò mất mấy con. Thừa thông tin: về lấy súng bắn hổ. Hàm ý câu trả lời: tôi muốn lấy công chuộc tội.

b. Hàm ý là nội dung của câu hỏi không được thể hiện trong nghĩa tường minh mà được suy ra từ nghĩa tường minh và nhờ ngữ cảnh hỗ trợ.

Khi phát ngôn, người nói cố ý vi phạm các phương châm hội thoại sau thì sẽ làm nảy ra hàm ý:

- Phương châm về lượng khi giao tiếp

- Phương châm về quan hệ khi giao tiếp

- Phương châm về cách thức khi giao tiếp

- Phương châm về chất khi giao tiếp.

Câu trả lời của A Phủ vi phạm phương châm về lượng khi giao tiếp: vừa thiếu vừa thừa thông tin. 

Câu 2. 

a. Tôi không phải cái kho - > Hàm ý: Chí Phèo lại đến xin tiền nữa à, tôi giàu nhưng không thừa tiền, cũng không phải là nơi giữ tiền.

Cách nói này vi phạm phương châm cách thức cố ý nói không rõ ràng.

b. Chí Phèo đấy hở? Đây là câu hỏi nhưng hành động chào. Hàm ý: anh lại lôi thôi gì đây.

Rồi làm mà ăn chứ cứ báo người ta mãi à? Đây là câu hỏi nhưng hành động sai khiến. Hàm ý: Chí Phèo nên lo làm ăn, không được đến đây xin tiền nữa.

c. Ở hai lượt lời đầu, Chí Phèo cố ý không nói đầy đủ nội dung. Phầm hàm ý được thể hiện lượt lời thứ ba: Tao muốn làm người lương thiện!

Hai lượt lời vi phạm phương châm về lượng, về cách thức: nói thiếu ý và không rõ ràng – không xin tiền thì xin gì, - không đòi tiền thì đòi gì.

Câu 3. 

a. Ở lượt lời thứ nhất, hình thức câu hỏi nhưng hành động khuyên bảo. Hàm ý của câu được thê hiện ở lượt lời thứ hai của bà đồ.

Qua lượt lời thé hai của bà đồ, ta thấy hàm ý của câu là: văn chương của ông chẳng có giá trị gì.

b. Bà đồ nói tránh là để giữ thể diện của chồng, đánh giá hiện tượng một cách khéo léo, tế nhị và không chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Câu 4. Chọn câu trả lời thứ tư: D.

Từ Khóa

soạn bài thực hành về hàm ý tiếp theo,soạn bài thực hành về hàm ý tiết 2,thực hành về hàm ý tiết 2,soạn bài thực hành về hàm ý lớp 12,giáo án thực hành về hàm ý,hàm ý là gì,thực hành về hàm ý violet,thực hành về hàm ý tiết 1,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bài trí góc làm việc cho sự nghiệp được thành công
Góc làm việc được bài trí đúng và hợp phong thủy sẽ có lợi cho gia đình và sự nghiệp, mang lại thành công và may mắn trong công việc.
Phong thủy màu sắc nhà ở cho người mệnh Thổ
Không gian sống của người mệnh Thổ thường khá đơn giản, mộc mạc, tự nhiên đúng như tên gọi. Đối với người mệnh Thổ, màu đỏ, hồng hoặc vàng và vàng đất là những màu phù hợp.
Văn 6 Soạn bài câu trần thuật đơn
Hướng dẫn Soạn bài câu trần thuật đơn của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Chọn cây xanh hợp phong thủy đem lại tài vận và sức khỏe
Khi trồng cây phù hợp với yêu cầu phong thủy sẽ có lợi cho sức khỏe, tài vận và sự nghiệp của con người.
Văn học 11 Phân tích bài thơ Vội Vàng (bài hay)
Hướng dẫn Phân tích bài thơ Vội Vàng (bài hay) của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Không nên lát đá cả sân vườn
Chuyên gia phong thủy cho rằng không nên chuyển đổi sân vườn thành các sàn lát đá vì dễ làm cho khu vườn mang nhiều âm khí.
Cẩn thận khi sử dụng hành Hỏa trong phòng ngủ
Biểu tượng được cho là hiệu quả nhất khi đặt trong phòng ngủ là Song Hỷ. Khi chữ Song Hỷ được trang trí trên chụp đèn hoặc đèn lồng, nó tạo ra năng lượng chủ về sự may mắn trong các mối quan hệ. Đây là cách tốt nhất để đưa năng lượng Hỏa vào phòng ngủ.
Văn 6 Soạn bài vượt thác
Hướng dẫn Soạn bài vượt thác của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Không nên đặt hai bàn thờ đối diện nhau
GS Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia về Dịch học và Phong thủy học khuyên, các bàn thờ không nhất thiết thờ chung về một hướng nhưng phải đảm bảo không có hai bàn thờ đối diện nhau.
Bố trí cây xanh cho góc làm việc
Nhiều người thích mang cây xanh đến nơi làm việc vì cho rằng việc này sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Dù vậy, đa phần người sử dụng chỉ bố trí cây xanh theo sở thích cá nhân chứ không tuân theo quy tắc phong thủy.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền