Văn học 12 Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Câu 1. Câu sai: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7.

HS tự sửa. Chú ý các trường hợp dùng thừa hoặc thiếu giới từ, hay giới từ không phù hợp.

Câu 2. 

a. Nó… chạy theo tôi (1)

Tôi chạy theo máy (2)

Mẹ nó chạy chợ (3)

- > Câu 1, chạy là nội động từ (kèm theo giới từ): di chuyển bằng hai chân với tốc độ cao (nghĩa gốc), câu 2, chạy là ngoại động từ: điều khiển máy móc đang hoạt động (nghĩa chuyển), câu 2, chạy là ngoại động từ: xoay xở để đạt cái gì đó (nghĩa chuyển).

b. Bạn hữu … nhảy lên những ngôi mả (1)

Chúng nó nhảy điện van-xơ (2)

Thằng Ba nhảy từ cơ quan này sang công ty khác (3)

- > Câu 1, nhảy là nội động từ (kèm theo giới từ): chỉ động tác bật mạnh toàn thân để vượt qua một khoảng cách nào đó (nghĩa gốc), câu 2, nhảy là ngoại động từ: di chuyển bằng chân theo một cách thức (nghĩa chuyển), câu 3, nhảy là ngoại động từ: chuyển từ vị trí này sang vị trí khác (nghĩa chuyển).

(Các từ còn lại HS tự làm)

Nhận xét: Động từ có quan hệ từ đứng sau là động từ nội động, không có quan hệ từ là động từ ngoại động, có thành phần đứng sau làm bổ ngữ.

Câu 3.

- Nó đi chùa, Nó đi chợ là chỉ một hoạt động của nơi đến. Nó đi đến chùa, Nó đi đến chợ thì chùa và chợ là điểm đến.

- Nó nhớ tôi, từ nhớ trong trường hợp này là một trạng thái tình cảm thương yêu, còn nhớ trong câu Nó nhớ tới tôi thì chỉ hoạt động của não bộ, tái hiện trong trí những điều đã biết, gần nghĩa với từ nghĩ.

- Nó đánh tôi, thì tôi là đối tượng đánh. Nó đánh vào tôi thì tôi là mục đích đánh.

- Nó cưỡi ngựa là chỉ hoạt động điều khiển ngựa. Nó cưỡi trên ngựa đơn thuần là ngồi trên ngựa.

Khi thêm quan hệ từ vào câu thì nội dung diễn đạt sẽ thay đổi, do quan hệ từ ấy chi phối đến hoạt động của động từ làm vị ngữ trong câu.

Từ Khóa

Văn học 12, Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Tiền xu phong thủy mang lại may mắn, hóa giải vận xui
Những đồng tiền xu là biểu tượng của nguồn tài lộc và của cải. Cát khí của nó không những làm gia tăng tài lộc mà con đem lại nhiều may mắn về công danh, sự nghiệp và giải trừ tai họa, tiểu nhân…
Văn lớp 10 Soạn bài Nguyễn Trãi
Hướng dẫn Soạn bài Nguyễn Trãi của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 6 Soạn bài chân, tay, tai, mắt, miệng
Hướng dẫn Soạn bài chân, tay, tai, mắt, miệng của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bí quyết phong thủy giúp sống khỏe, sống thọ
Nhà gần bệnh viện, chùa đền, giáo đường, đài hóa thân cũng rất xấu. Bởi vì những khu vực này đều mang âm sát, khí trường rất xấu.
Cây xanh trong vườn đem lại sinh khí và may mắn
Tre, trúc là loại cây thích hợp trồng trước sân, mang đến may mắn, phát đạt cho gia chủ.
Phòng khách nên đặt ở vị trí trung tâm
Phong thủy trong phòng khách dựa trên nền tảng năng lượng tương tự phong thủy tốt của toàn bộ một ngôi nhà. Chính vì vậy phòng khách là nơi tụ nhiều vượng khí nhất, vì thế bạn nên đặt phòng khách ở vị trí trung tâm.
Những sai lầm nên tránh trong phong thủy nhà ở
Đặt tivi trong phòng ngủ, kê giường quá sát tường hay để hệ thống ống nước rò rỉ… là những điều cần tránh trong phong thủy.
Văn 6 Soạn bài từ mượn
Hướng dẫn Soạn bài từ mượn của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Những kiêng kỵ khi chọn đất làm nhà
Ngoại trạch là hình thể cơ bản của gia trạch, môi trường xung quanh gia trạch. Người xưa làm nhà rất chủ ý đến lựa chọn địa thể, xem đó như yếu tố số một. Các bậc hiền triết đều chủ trương nhà ở phải đạt tới sự hài hòa với tự nhiên. Do đó, cần phải chú ý ngoại trạch khi chọn đất làm nhà.
Những lưu ý phong thủy cần biết khi thiết kế hành lang
Nếu hành lang nền gỗ hoặc trải thảm, bạn cũng nên dùng màu sắc sẫm hơn để viền xung quanh, ở giữa màu sắc nhạt hơn, tượng trưng cho tài khí quy tụ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền