Văn học 12 Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Câu 1. Câu sai: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7.

HS tự sửa. Chú ý các trường hợp dùng thừa hoặc thiếu giới từ, hay giới từ không phù hợp.

Câu 2. 

a. Nó… chạy theo tôi (1)

Tôi chạy theo máy (2)

Mẹ nó chạy chợ (3)

- > Câu 1, chạy là nội động từ (kèm theo giới từ): di chuyển bằng hai chân với tốc độ cao (nghĩa gốc), câu 2, chạy là ngoại động từ: điều khiển máy móc đang hoạt động (nghĩa chuyển), câu 2, chạy là ngoại động từ: xoay xở để đạt cái gì đó (nghĩa chuyển).

b. Bạn hữu … nhảy lên những ngôi mả (1)

Chúng nó nhảy điện van-xơ (2)

Thằng Ba nhảy từ cơ quan này sang công ty khác (3)

- > Câu 1, nhảy là nội động từ (kèm theo giới từ): chỉ động tác bật mạnh toàn thân để vượt qua một khoảng cách nào đó (nghĩa gốc), câu 2, nhảy là ngoại động từ: di chuyển bằng chân theo một cách thức (nghĩa chuyển), câu 3, nhảy là ngoại động từ: chuyển từ vị trí này sang vị trí khác (nghĩa chuyển).

(Các từ còn lại HS tự làm)

Nhận xét: Động từ có quan hệ từ đứng sau là động từ nội động, không có quan hệ từ là động từ ngoại động, có thành phần đứng sau làm bổ ngữ.

Câu 3.

- Nó đi chùa, Nó đi chợ là chỉ một hoạt động của nơi đến. Nó đi đến chùa, Nó đi đến chợ thì chùa và chợ là điểm đến.

- Nó nhớ tôi, từ nhớ trong trường hợp này là một trạng thái tình cảm thương yêu, còn nhớ trong câu Nó nhớ tới tôi thì chỉ hoạt động của não bộ, tái hiện trong trí những điều đã biết, gần nghĩa với từ nghĩ.

- Nó đánh tôi, thì tôi là đối tượng đánh. Nó đánh vào tôi thì tôi là mục đích đánh.

- Nó cưỡi ngựa là chỉ hoạt động điều khiển ngựa. Nó cưỡi trên ngựa đơn thuần là ngồi trên ngựa.

Khi thêm quan hệ từ vào câu thì nội dung diễn đạt sẽ thay đổi, do quan hệ từ ấy chi phối đến hoạt động của động từ làm vị ngữ trong câu.

Từ Khóa

Văn học 12, Soạn bài luyện tập về cách dùng một số quan hệ từ (nâng cao)

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những cấm kị cần lưu ý khi bài trí nước
Các biểu tượng thuộc hành Thuỷ thường được sử dụng để tăng cường vận may về của cải, thu hút tiền bạc vào nhà.
Cách tính số bậc cầu thang theo “sinh, lão, bệnh, tử”
Cầu thang là một trong những nguồn dẫn khí lưu thông trong nhà nên khi thiết kế cần chú ý vị trí, kết cấu cho đến số bậc thang.
Văn 8 Soạn bài tình thái từ
Hướng dẫn Soạn bài tình thái từ của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Văn 6 Soạn bài Sọ Dừa
Hướng dẫn Soạn bài Sọ Dừa của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Biện pháp phong thủy làm giảm bớt lo âu căng thẳng
Dấu hiệu của lo lắng là đau đầu, căng cơ, mất ngủ, khó chịu, thậm chí là tình trạng hốt hoảng. Khi đó, ngoài việc chữa trị theo y học, bạn có thể áp dụng các biện pháp phong thủy để cải thiện tình hình.
Phong thủy hóa giải nhà “đầu voi đuôi chuột”
Theo quan niệm dân gian, nhà “đầu voi đuôi chuột” sẽ không có hâu. Tuy nhiên, theo phong thủy học thì chúng ta có thể hóa giải được nhược điểm này để mang tài vận đến cho gia chủ.
Xác định vị trí tài lộc cho nhà ở
Theo phương pháp Bát Trạch, một ngôi nhà có 4 vị trí có thể gọi chung là tài vị, và 4 vị trí xung sát (cả với mệnh cung phong thủy của chủ nhà và phong thủy của ngôi nhà).
Bố trí khu tiền sảnh hợp phong thủy
Tiền sảnh không chỉ là nơi đón tiếp mà còn là khoảng ngăn cản hữu hiệu các xung sát từ bên ngoài tác động vào nhà. Đây cũng như làm một điểm nhấn riêng biệt của mỗi không gian sống.
Cách đặt gương bát quái trước nhà hợp phong thủy
Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng gương bát quái nhưng không phải ai cũng biết cách đặt đúng để tránh sát khí cũng như hoá giải hướng xấu cho căn hộ.
Văn học 12 Soạn bài luyện tập về cách sửa chữa văn bản
Hướng dẫn Soạn bài luyện tập về cách sửa chữa văn bản của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền