Văn học 12 Soạn bài ôn tập phần văn lớp 12 HK 2

ÔN TẬP PHẦN LÀM VĂN

Bài ôn tập gồm hai phần: ôn tập các tri thức đã học về Làm văn ở THPT, đặc biệt là ở lớp 12; và sau đó là phần luyện tập.

I. ÔN TẬP CÁC KIẾN THỨC ĐÃ HỌC

1. Thống kê các kiểu loại vốn bạn đã được học trong chương trình Ngữ văn THPT và cho biết những yêu cầu cơ bản của các kiểu loại đó.

Câu này, anh (chị) có thể tự làm dựa theo các bài đã học ở THPT.

2. Để viết được một văn bản, cần thực hiện những công việc gi?

a) Tìm hiểu đề (yêu cầu về nội dung, yêu cầu về loại bài).

b) Tìm ý và lập dàn ý (đối với bài nghị luận, quan trọng nhất là tìm luận điểm, xác định các luận cứ và xây dựng lập luận).

c) Viết bài văn theo dàn ý đã lập (chú ý các câu chuyển ý, chuyển đoạn).

d) Đọc lại bài, sửa lại cho hoàn chỉnh (chú ý cách dùng từ, đặt câu, chính tả).

3. Văn nghị luận

a) Đề tài cơ bản của văn nghị luận trong nhà trường

- Nghị luận xã hội:

+ Về một hiện tượng trong đời sống

 + Về một vấn đề tư tưởng, đạo lí

- Nghị luận văn học:

+ Về một bài thơ, một đoạn thơ

        + Về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi 

+ Về một vấn đề văn học

b) Lập luận trong văn nghị luận

- Lập luận gồm luận điểm, luận cứ và phương pháp lập luận (tức là cách xây dựng luận điểm, luận cứ bằng một lập luận lôgíc, khoa học).

- Luận điểm là tư tưởng cơ bản của bài văn nghị luận; luận cứ bao gồm cả lí lẽ và dẫn chứng để giải thích và chứng minh cho luận điểm; phương pháp lập luận là cách xây dựng, sắp xếp luận cứ theo một hệ thống khoa học, chặt chẽ để làm sáng tỏ luận điểm.

- Yêu cầu cơ bản của luận cứ là phải đúng với luận điểm, nằm trong hệ thống của luận điểm nhằm thuyết minh cho luận điểm.

- Các lỗi thường gặp khi lập luận và cách khắc phục (tự nêu).

- Kể tên các thao tác lập luận cơ bản:

+ Thao tác lập luận giải thích 

+ Thao tác lập luận chứng minh 

+ Thao tác lập luận phân tích 

+ Thao tác lập luận so sánh 

+ Thao tác lập luận bác bỏ 

+ Thao tác lập luận bình luận

Cách tiến hành và sử dụng các thao tác lập luận đó trong bài văn nghị luận (phần này anh (chị) tự làm dựa vào các bài đã học).

c) Bố cục của bài văn nghị luận

- Mở bài      Anh (chị) trả lời các câu hỏi gợi ý của ba phần

-    Thân bài         này trong SGK.

- Kết bài

d) Diễn đạt trong văn nghị luận

- Yêu cầu của diễn đạt trong văn nghị luận (tự làm)

- Các lỗi về diễn đạt và cách khắc phục (tự làm)

II. LUYỆN TẬP

Đề 1. Về câu chuyện Ba câu hỏi của nhà triết học Xô-cơ-rát (Hi Lạp) đối với người khách.

- Yêu cầu của đề bài:

+ Trả lời câu hỏi: Xô-cơ-rát sẽ nói với người khách như thế nào?

+ Bình luận về bài học rút ra từ câu chuyện trên.

- Muốn đạt được yêu cầu trên, cần đọc kĩ câu chuyện và suy ngẫm về ý nghĩa triết lí của câu chuyện.

- Gợi ý làm bài:

+ Xô-cơ-rát nói với người khách, “Vậy thì ông không cần nói với tôi những điều về người bạn của tôi nữa”.

+ Bình luận về bài học rút ra từ câu chuyện:

• Chỉ nói những điều gì mình nắm vững và cần thiết, có lợi cho người mình định nói (có nghĩa là xác định rõ ràng một mục đích nói đúng đắn).

• Chỉ nghe những điều gì chính xác, trung thực và thật sự cần thiết với mình, (có nghĩa là xác định rõ ràng một mục đích nghe đúng đắn).

• Câu chuyện phê phán những người hay đưa chuyện với mục đích không trong sáng, và trước những người như vậy, ta cần phải tỉnh táo xem xét như cách làm của Xô-cơ-rát (đưa ra “ba câu hỏi”). Đây là một bài học ứng xử trong cuộc sống mang ý vị triết lí sâu sắc.

Đề 2. Phân tích đoạn thơ mà anh (chị) thích nhất trong bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm.

- Yêu cầu của đề bài:

Đây là đề tự chọn một đoạn thơ mình thích nhất để phân tích.

- Gợi ý:

+ Cần đọc kĩ lại bài thơ Đất Nước vài lần để chọn được đoạn thơ thích nhất.

+ Phân tích đoạn thơ theo cảm nhận riêng của mình, cả về nội dung cảm hứng thơ cũng như nghệ thuật biểu hiện của tác giả.

Chú ý:

Ở cả hai đề, cần thực hiện đúng yêu cầu luyện tập đã nêu trong SGK, gồm bốn phần a, b, c, d. Riêng phần a: Tìm hiểu đề, cần trả lời 3 câu hỏi:

- Hai đề bài trên yêu cầu phải viết kiểu bài nghị luận nào?

- Các thao tác lập luận cần sử dụng để làm bài là gì?

- Những luận điểm cơ bản nào cần dự kiến cho bài viết?

Từ Khóa

soạn bài ôn tập văn nghị luận lớp 7,soạn bài ôn tập văn miêu tả lớp 6,soạn bài ôn tập phần tiếng việt lớp 9,soạn bài tổng kết phần văn học lớp 10,ôn tập phần làm văn lớp 12 kì 2,ôn tập phần văn học lớp 12 kì 2,ôn tập phần văn học 12,ôn tập phần văn học lớp 12 tập 2,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Treo tranh trong phòng bếp hợp phong thủy
Phòng bếp là nơi nấu nướng thức ăn, mà thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng, do đó, việc bố trí phòng bếp theo phong thủy chiếm một vị trí quan trọng. Tranh treo trong phòng bếp chủ yếu là nhằm mang lại cảm giác hài hòa cho không gian này.
Văn học 12 Soạn bài thực hành về hàm ý
Hướng dẫn Soạn bài thực hành về hàm ý của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Phong thủy cho cửa
Cửa là một yếu tố rất quan trọng tác động đến phong thủy, là vùng lưu thông của khí, nằm trong dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ”, nghĩa là “cửa – bếp – phòng ngủ”. Theo phong thủy, môn mệnh phải tương phối, hướng cửa chính và mệnh của chủ nhà phải hợp với nhau, thì vượng khí mới tốt, gia chủ mới phát tài. Cần lưu ý là chọn hướng theo mệnh của người chồng (dương), thay vì vợ (âm), vì xây nhà là việc dương cơ nên người nam làm sẽ tốt hơn.
Chọn màu sắc trang trí nhà ở hợp phong thủy
Khi trang trí một ngôi nhà, bài toán luôn làm nhiều người đau đầu chính là việc chọn màu thích hợp cho từng phòng. Tuy việc chọn màu tùy vào sở thích cá nhân, nhưng việc kết hợp màu sắc theo ý nghĩa và theo phong thủy sẽ vừa mang đến vẻ đẹp cho căn nhà và chính chủ nhân của nó.
Cách hóa giải cho nhà phạm hướng Ngũ quỷ
Tôi được biết, có quan niệm phong thủy cho rằng nếu nhà phạm vào hướng Ngũ quỷ sẽ không tốt cho gia chủ, thậm chí có thể mang lại tai ương. Xin hỏi, có cách hóa giải không, và hóa giải thế nào?
Bài trí tủ rượu trong phòng bếp
Kinh tế ngày một phát triển, đối với nhiều gia đình hiện nay, tủ rượu trong phòng ăn đã trở thành vật dụng và đồ trang trí không thể thiếu. Trên giá tủ bầy biện nhiều loại nhãn mác rượu, càng tăng vẻ hoa lệ cho phòng ăn.
Cách bài trí hòn non bộ theo phong thủy
Nếu muốn chơi non bộ như 1 vật trang trí thì chỉ nên dùng những loại có kích thước nhỏ. Ngược lại, nếu dùng những hòn non bộ có kích thước lớn, hình dáng thô mà đặt sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ.
Văn lớp 9 Soạn bài nghị luận trong văn bản tự sự
Hướng dẫn Soạn bài nghị luận trong văn bản tự sự của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Biểu tượng cây tre trong phong thủy
Tre là một trong số những vật được dùng trong ngôi nhà tượng trưng cho sự may mắn.
Bố trí rèm cửa tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ
Phong thủy quan niệm, trần nhà đại diện cho trời, sàn nhà đại diện cho đất và tường đại diện cho con người. Chính vì vậy màu sắc của tường hay rèm cửa có tác dụng kết nối trần và sàn nhà. Để tạo sự hài hòa màu tường và rèm cửa nên sẫm hơn trần nhà và nhạt hơn sàn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền