Văn học 12 Soạn bài phong cách ngôn ngữ hành chính

PHONG CÁCH NGÔN NGỮ HÀNH CHÍNH

I. NGÔN NGỮ HÀNH CHÍNH LÀ GÌ?

1. Tìm hiểu văn bản

a) - Văn bản 1: Nghị định của Chính phủ ban hành điều lệ bảo hiểm y tế.

- Văn bản 2: Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (tạm thời).

- Văn bản 3: Đơn xin học nghề.

(Xem toàn văn các văn bản nói trên trong SGK).

b) Nhận xét văn bản:

- Văn bản 1 là nghị định của Chính phủ. Gần với nghị định là các văn bản khác của các cơ quan Nhà nước (hoặc tổ chức chính trị, xã hội) như thông tư, thông cáo, chỉ thị, quyết định, pháp lệnh, nghị quyết,...

- Văn bản 2 là giấy chứng nhận của thủ trưởng một cơ quan Nhà nước. Gần với giấy chứng nhận là các loại văn bản như văn bằng, chứng chỉ, giấy khai sinh,...

- Văn bản 3 là đơn của một công dân gửi một cơ quan thuộc Nhà nước, hay do Nhà nước quản lí. Gần với đơn là các loại văn bản khác như bản khai, báo cáo, biên bản,...

2. Ngôn ngữ hành chính trong văn bản hành chính

Các loại văn bản hành chính đều có một số đặc điểm tiêu biểu về ngôn ngữ như sau:

- Về trình bày văn bản: Các văn bản đều được trình bày thông nhất. Mỗi văn bản thường gồm ba phần theo một khuôn mẫu nhất định (xem mục II.1, tr.179).

- Về từ ngữ: Có một lớp từ ngữ hành chính được dùng với tần số cao.

Ví dụ: Căn cứ..., được sự ủy nhiệm của...; tại công văn số...; nay quyết định, chịu quyết định, chịu trách nhiệm thi hành...; có hiệu lực từ ngày...; xin cam đoan...

- Về câu văn: Có những văn bản tuy dài nhưng chỉ là kết cấu của một câu.

Ví dụ: Chính phủ căn cứ... quyết định: điều 1, 2, 3, v.v... Mỗi một ý quan trọng thường được tách ra và xuống dòng, viết hoa đầu dòng. Ví dụ:

Tôi tên là: Nguyễn Việt Dũng

Sinh ngày: 19 tháng 8 năm 1992

Nơi sinh: Quân y viện 108, Hà Nội

Quê quán: Xã Liên Hà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

II. ĐẶC TRƯNG CỦA PHONG CÁCH NGÔN NGỮ HÀNH CHÍNH

Phong cách ngôn ngữ hành chính có ba đặc trưng cơ bản: tính khuôn mẫu, tính minh xác và tính công vụ.

1. Tính khuôn mẫu

Tính khuôn mẫu của phong cách ngôn ngữ hành chính thể hiện ở một kết cấu văn bản thống nhất, bao gồm ba phần:

a) Phần đầu (xem các nội dung trong SGK)

b) Phần chính: nội dung chính của văn bản

c) Phần cuối (xem các nội dung trong SGK)

2. Tính minh xác

Văn bản hành chính là văn bản được viết ra chủ yếu để thực thi, do vậy cần phải rất minh xác. Thể hiện qua phong cách ngôn ngữ như sau:

- Mỗi từ chỉ có một nghĩa, mỗi câu chỉ có một ý

- Không dùng từ địa phương, từ trong khẩu ngữ

- Không dùng các biện pháp tu từ hoặc lối biểu đạt hàm ý

- Ngôn từ trong văn bản hành chính là chứng tích pháp lí, nên không thể tùy tiện xóa bỏ, thay đổi, sửa chữa; phải chính xác đến từng dấu chấm, phẩy.

- Các văn bản nhà nước cần chính xác cả những ngày tháng mà văn bản có hiệu lực, cả chữ kí của người ban hành văn bản, v.v...

3. Tính công vụ

- Ngôn ngữ hành chính là ngôn ngữ dùng trong giao tiếp công vụ, do vậy những biểu đạt tình cảm của cá nhân bị hạn chế ở mức tối đa.

- Các từ ngữ biểu cảm nếu dùng cũng chỉ có tính ước lệ, khuôn mẫu. Ví dụ: kính chuyển, kính mong, trân trọng kính gửi...

- Trong đơn từ của cá nhân, khi muốn trình bày sự việc, người ta chú trọng đến những từ ngữ biểu ý hơn là biểu cảm.

- Những giấy tờ giao dịch (hợp đồng kinh tế, mua bán,...) cũng cần sử dụng ngôn ngữ hành chính để đảm bảo tính pháp lí.

Ba đặc điểm: tính khuôn mẫu, tính minh xác, tính công vụ giúp ta phân biệt phong cách ngôn ngữ hành chính với các phong cách ngôn ngữ khác.

Học thuộc phần Ghi nhớ cuối bài học trong SGK.

LUYỆN TẬP

Bốn bài tập trong sách giáo khoa đều vừa sức. Anh (chị) tự làm. Riêng bài tập 3, có thể ghi biên bản cuộc họp sinh hoạt lớp cuối tuần hoặc cuộc họp của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận,soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ hành chính lớp 12,soạn bài văn bản tổng kết,phong cách ngôn ngữ hành chính công vụ,ví dụ về phong cách ngôn ngữ hành chính,bài tập về phong cách ngôn ngữ hành chính,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bố trí hồ bơi hợp phong thủy sẽ kích hoạt vận may tiền tài cho gia chủ
Hồ bơi thường là nơi vui chơi, thư giãn và tập thể thao đồng thời góp phần làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà gia chủ. Tuy nhiên, do hồ trữ một nguồn năng lượng âm khổng lồ nên gia chủ cần chú ý một số điều khi xây dựng hồ bơi cho hợp phong thủy và kích hoạt được vận may tiền tài của mình.
Trồng hoa theo hướng sân nhà đem lại may mắn
Những mảnh sân vườn có hướng khác nhau sẽ thích hợp với những loại cây khác nhau để tạo ra những hiệu quả tốt về mặt phong thuỷ.
Văn học 12 Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa
Hướng dẫn Soạn bài chiếc thuyền ngoài xa của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những lưu ý trong phong thủy phòng khách
Thuyết phong thủy có những tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của các thành viên trong nhà. Vì thế khi thiết kế không gian sống, cụ thể là căn phòng khách trong gia đình, ngoài kết cấu, bố cục, cách trang trí…, bạn còn phải quan tâm đến yếu tố phong thủy.
Cách hóa giải cho nhà phạm hướng Ngũ quỷ
Tôi được biết, có quan niệm phong thủy cho rằng nếu nhà phạm vào hướng Ngũ quỷ sẽ không tốt cho gia chủ, thậm chí có thể mang lại tai ương. Xin hỏi, có cách hóa giải không, và hóa giải thế nào?
Phong thủy hồ bơi đem lại may mắn cho ngôi nhà
Nên xây hồ có kích cỡ tương xứng với ngôi nhà. Nếu quá to so với căn nhà, hồ có thể “làm chìm” nhà, truyền đến nguồn năng lượng xấu. Thay vì vậy, hãy xây hồ nhỏ hơn.
Những lưu ý phong thủy cần biết khi xây hồ cá trước nhà
Kích thước của hồ không nên lớn quá so với kích thước của căn nhà và so với diện tích của vườn sau. Hồ càng nhỏ càng giảm được nhiều bất lợi.
Những nguyên tắc phong thủy đối với văn phòng
Việc nền nhà hay tường trong công sở bị thấm nước, dột, rạn nứt tượng trưng cho sự “rơi lọt tiền tài”, bởi vậy cần sửa chữa ngay.
Cẩn thận khi bố trí đá trong phòng khách
Theo phong thủy, đặt những tảng đá trong phòng khách là không thích hợp. Nó sẽ biến căn nhà bạn thành “thạch gia trang” khiến bầu không khí ấm áp trong gia đình bị ảnh hưởng, tạo sự căng thẳng cho người ở.
Lời khuyên để bạn luôn được giàu có
Chẳng may bạn bị đuổi việc, tông phải xe người khác và phải bồi thường, bệnh hoạn hoặc đột nhiên chiếc laptop “dở chứng” thì bạn phải làm thế nào đây? Tiền đâu để dùng trong những lúc nguy cấp như thế này? Bởi thế mới nói tiền tiết kiệm không bao giờ thừa mà!

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền