Văn học 11 Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản

Soạn bài thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản

I. Dùng kiểu câu bị động

Bài tập 1.

- Câu bị động : Hắn chưa được một người đàn bà nào yeu cả.

Mô hình chung của kiểu câu bị động : Đối tượng của hành động + động từ bị động (bị, được, phải) + chủ thể của hành động + hành động.

- Chuyển sang câu chủ động : Chưa một người đàn bà nào yêu hắn cả.

Mô hình chung của kiểu câu chủ động : Chủ thể của hành động + hành động + đối tượng của hành động.

Thay câu chủ động vào và nhận xét : Câu  không sai nhưng không nối tiếp ý và hướng triển khai ý của câu trước. Trong câu trước, từ hắn được chọn làm đề tài, nên câu sau phải dùng từ hắn làm đề tài ; do vậy, phải dùng câu bị động trong trường hợp trên.

Bài tập 2.

- Câu bị động : Đời hắn chưa bao giờ được săn sóc bởi một bàn tay đàn bà.

- Tác dụng : Tạo sự liên kết với câu trước đó, tức là tiếp tục đề tài nói về hắn.

Bài tập 3. Suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nam Cao luôn trăn trở về những vấn đề sống còn của nghệ thuật, về nghề văn, nhà văn. Ông quan niệm : văn chương phải phản ánh hiện thực, phải mang tinh thần nhân đạo. Đây là quan niệm nhằm phê phán thứ văn chương chỉ tả chân hời hợt bên ngoài.

Nhận xét : Câu bị động : Ông quan niệm : văn chương phải phản ánh hiện thực, phải mang tinh thần nhân đạo. Câu bị động này liên kết với câu văn trước, nhằm làm rõ quan niệm tiến bộ của Nam Cao về văn chương.

II. Dùng kiểu câu có khởi nhữ

Bài tập 1.

a. Câu có khởi ngữ : Hành thì nhà thị may lại còn.

- Khởi ngữ : Hành.

- Chuyển khởi ngữ : Nhà thị may lại còn hành. Câu này không còn khởi ngữ mà chỉ có bổ ngữ (hành), câu có khởi ngữ tạo ra sự đối lập về ý với câu đi trước, do đó nhấn mạnh được vào khởi ngữ.

Câu có khởi ngữ : Còn đôi mắt tôi thì các anh lái xe bảo…

Tác dụng : Tạo sự đối lập ý với câu trước, đồng thời tạo sự liên kết ý.

Bài tập 2. Câu văn thích hợp nhất là câu thứ ba : Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo : Cô có cái nhìn sao mà xa xăm.

Bài tập 3.

a. Câu thứ hai có khởi ngữ : Tự tôi…

Vị trí : ở đầu câu, trước chủ ngữ.

Dấu hiệu nhận biết : có ngắt quãng (dấu phẩy) sau khởi ngữ.

Tác dụng : nêu một đề tài có quan hệ liên tưởng với điều đã nói trong câu trước (thể hiện thông tin đã biết từ trước) : Tình yêu ghét, niềm vui buồn, ý đẹp xấu (câu trước), dẫn đến cảm giác tình tự, đời sống cảm xúc (khởi ngữ ở câu sau).

III. Dùng kiểu câu có trạng ngữ chỉ tình huống

Bài tập 1. 

- Phần in đậm đứng ở vị trí đầu câu

- Phần in đậm có cấu tạo là một cụm động từ

- Chuyển về sau chữ ngữ : Bà già kia thấy thị hỏi, bật cười…

- Nhận xét : sau khi chuyển, câu có hai vị ngữ, hai vị ngữ đó cùng cấu tạo là các cụm động từ, cùng biểu hiện hoạt động của cùng một chủ thể là Bà già kia. Nhưng theo kiểu câu đó một cụm động từ ở trước chủ ngữ thì câu tiếp theo sẽ rõ ràng hơn so với câu trước đó.

Bài tập 2. 

- Phần in đậm Nghe tiếng An là một cụm động từ đặt ở đầu câu, có đặc điểm :

+ Biểu hiện hoạt động của chủ thẻ mà chủ ngữ đề cập đến.

+ Biểu hiện hoạt động xảy ra đồng thời hay xảy ra trước hoạt động mà vị ngữ của câu đề cập đến.

- Phần in đậm đứng ở đầu câu có tác dụng :

+ Liên kết với câu đi trước dễ dàng hơn.

+ Thể hiện những điều đã biết từ những câu ai trước, hoặc điều dễ dàng suy ra từ những câu trước đó. Đó là những thông tin đã biết, nên giá trị thông tin thấp, thứ yếu. Vì thế, việc cấu tạo những câu có trạng ngữ đứng ở đầu câu có tác dụng phân bố thông tin : đưa phần thông tin đã biết, hoặc đưa phần thứ yếu lên đầu câu, tập trung trọng tâm thông tin ở phần vị ngữ chính, sau vị ngữ.

Bài tập 3.

a. Trạng ngữ chỉ tình huống : Nhận được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên đốc bộ đường.

b. Đây là câu đầu văn bản nên tác dụng của trạng ngữ này không phải là liên kết với văn bản, cũng không phải thể hiện thông tin đã biết, mà là phân biệt tin thứ yếu với tin quan trọng.

Từ Khóa

các kiểu câu tiếng việt,các loại câu trong văn bản,các kiểu câu trong văn học,thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản violet,thực hành về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản giáo án,các kiểu câu đã học ở lớp 8,các kiểu câu đơn trong tiếng việt,các loại câu trong ngữ pháp tiếng việt,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Lời khuyên phong thủy hữu ích cho phòng ngủ
Nếu bạn đang muốn thiết kế nhà ở hợp phong thủy chắc chắn bạn không thể bỏ qua 8 lời khuyên hữu ích về phong thủy phòng ngủ dưới đây.
Những kiêng kị khi bố trí phòng khách
Phòng khách thể hiện sự sang trọng, thịnh vượng của gia đình. Do vậy, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, chúng còn cần được sắp đặt đúng phong thủy. Sau đây là 6 điều tối kỵ khi bố trí phòng khách.
Phong thủy chọn màu cho mái tôn nhà ở
Màu đỏ thuộc hành Hỏa, màu nâu thuộc hành Thổ nên mái tôn có các màu sắc này phù hợp với biệt thự truyền thống. Trong khi đó, màu xanh thuộc hành Mộc nên mái tôn màu này thích hợp với các nhà vườn nghỉ dưỡng.
Cách chọn vị trí đẹp xây nhà trên mảnh đất
Theo phong thủy, chọn vị trí đẹp để làm nhà trên một mảnh đất là vấn đế rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, vận may, tiền tài của gia chủ.
Phong thủy bài trí cửa chính cho ngôi nhà
1. Không để vật cản gì trước cửa
Lưu ý khi làm sàn cho văn phòng công ty
Về vật liệu làm sàn cũng cần lưu ý. Nên lắp ghép thật chắc chắn, mặt sàn bằng phẳng và luôn bóng như mới. Như vậy sẽ tạo ấn tượng cao quý và giàu có cho mọi người, đồng thời cũng thể hiện địa vị xã hội và sự thịnh vượng của công ty.
Mua nhà nên tránh những kiểu nhà bất lợi này
Bên cạnh giá cả, những thuận lợi về vị trí hay hạ tầng giao thông xung quanh cũng là những tiêu chí để chúng ta lựa chọn khi mua nhà. Tuy nhiên, đừng nên quên xem xét về phong thuỷ của ngôi nhà bạn định mua bởi giá trị của những kiến thức về phong thuỷ vẫn còn vẹn nguyên cho tới ngày nay.
Bàn trà và ghế sofa phải được bố trí cân xứng
Trong phòng khách, bàn trà thường được đặt phía trước hoặc 2 bên đối xứng nhau của ghế sofa. Bàn trà dùng để bày ấm chén uống trà, khi khách đến chơi chủ nhà rót trà, rót rượu mời, rất thuận tiện.
Những biểu tượng may mắn cho văn phòng làm việc
Những biểu tượng may mắn khi được sắp xếp, bố trí một cách hợp lý sẽ mang lại nhiều thuận lợi, suôn sẻ và tiền tài.
Cảm nghĩ của em về một tác phẩm đã học mà em yêu thích nhất
Chúng ta đã từng học qua những truyện ngắn như Lão Hạc, Tắt đèn và chắc không mấy ai trong số chúng ta lại không trầm trồ thán phục tài năng nghệ thuật của Nam Cao hay Ngô Tất Tố.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền