Văn học 11 Soạn bài luyện tập viết bản tin

Soạn bài luyện tập viết bản tin

Bài tập 1. Đây là tin thường với dung lượng trung bình, vừa đủ để nêu lên một thông tin : Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về bình đẳng giới.

Bản tin có cấu trúc như sau :

- Mở đầu : nêu khái quát về nội dung của thông tin, đó chính là thông tin sẽ đề cập đến (câu 1 – cũng là câu chủ đề).

- Triển khai chủ đề theo những luận cứ sau :

+ Về chỉ số bình đẳng giới (các câu 2, 3, 4 5 – mỗi câu nói về một bình diện).

+ Những mặt tồn tại của bất bình đẳng giới (câu 6 – nêu lên những biển hiện của bất bình đẳng giới)

Cấu trúc của bản tin khoa họ,  rõ ràng, gọn nhẹ, người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận.

Bài tập 2. Nội dung của bản tin này là một thông tin rất đáng quan tâm và tự hào về đất nước Việt Nam trong năm 2007 : Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 ».

Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.

- Câu mở đầu khẳng định một cách rõ ràng : « Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 », trong đó có một dự án của Việt Nam.

- Đoạn cuối, nhất là câu cuối cùng trong bản tinh nhấn mạnh thêm thông tin này qua lời của ông Giám đốc UNEP : « Mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường ».

 Như vậy, nhờ cách viết bản tin mà chúng ta có thể nắm bắt thông tin trong đó một cách nhanh chóng.

Bài tập 3. Có thể sắp xếp lại nội dung bản tin theo nội dung dưới đây :

« Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi : những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng ».

 Bài tập 4. Học sinh dựa vào ba tình huống trong SGk tiến hành viết các bản tin phù hơp với mỗi tình huống. Bố cục của bản tin theo ba phần :

- Đặt tên cho bản tin.

- Câu mở đầu bản tin.

- Triển khai chi tiết bản tin.

Từ Khóa

soạn bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,bản tin mẫu,luyện tập viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin thời sự,viết 1 bản tin ngắn,cách viết một bản tin ngắn,soạn bài hợp đồng,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Thiết kế cửa sổ mang lại may mắn cho nhà ở
Không có tác dụng quan trọng như cửa chính nhưng cửa sổ được xem là con mắt của ngôi nhà vì nó không chỉ mang đến vẻ đẹp, thoáng mát, là nơi giao lưu khí với bên ngoài. Đặc biệt hơn, chính tiềm ẩn trong các thiết kế cửa sổ sẽ mang lại sự may mắn về tài chính cho bạn.
Hướng cửa chính và bếp theo phái Bát Trạch
Hướng nhà được chọn là hướng tốt và phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của gia chủ.
Bí quyết sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc
Một số bí quyết sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc hợp phong thủy sau có thể khiến “thần tài” nhanh chóng mỉm cười với bạn. Một chậu cây trên bàn làm việc
Những kiêng kỵ và cách hóa giải trong phong thủy giường ngủ
Vấn đề phong thủy của giường ngủ có liên quan đến nhiều mặt, trừ những điều cát, hung về phương vị giường ngủ và cát hung về hướng nằm ngủ.
Văn lớp 10 Soạn bài lập kế hoạch cá nhân
Hướng dẫn Soạn bài lập kế hoạch cá nhân của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Phon thủy bài trí bếp tăng vận may
Theo quan niệm phong thủy của người xưa, bếp đóng một vai trò quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của cả gia đình. Việc bày biện bếp ra sao, đặt bếp hướng nào thì hợp theo quan niệm phong thủy là việc không hề xưa cũ…
7 Sai lầm nên tránh trong phong thủy nhà ở
Bài trí nhà hợp phong thủy là vấn đề ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về phong thủy. Nên tránh những sai lầm đó thì gia đnh phát triển mới yên ổn và phát tài.
Văn lớp 10 Soạn bài ôn tập phần làm văn lớp 10 HK 2
Hướng dẫn Soạn bài ôn tập phần làm văn lớp 10 HK 2 của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Chọn màu lát sàn cho nhà chật
Với những căn nhà có diện tích hạn chế, chật chội về phong thủy được đánh giá là mang tính âm. Nếu lát sàn màu tối thì âm tính…
Bàn trà cao hơn sofa, khách lấn át chủ
Trong phòng khách, bàn trà thường được đặt phía trước hoặc 2 bên đối xứng nhau của ghế sofa. Bàn trà dùng để bày ấm chén uống trà, khi khách đến chơi chủ nhà rót trà, rót rượu mời, rất thuận tiện.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền