Văn học 11 Soạn bài luyện tập viết bản tin

Soạn bài luyện tập viết bản tin

Bài tập 1. Đây là tin thường với dung lượng trung bình, vừa đủ để nêu lên một thông tin : Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về bình đẳng giới.

Bản tin có cấu trúc như sau :

- Mở đầu : nêu khái quát về nội dung của thông tin, đó chính là thông tin sẽ đề cập đến (câu 1 – cũng là câu chủ đề).

- Triển khai chủ đề theo những luận cứ sau :

+ Về chỉ số bình đẳng giới (các câu 2, 3, 4 5 – mỗi câu nói về một bình diện).

+ Những mặt tồn tại của bất bình đẳng giới (câu 6 – nêu lên những biển hiện của bất bình đẳng giới)

Cấu trúc của bản tin khoa họ,  rõ ràng, gọn nhẹ, người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận.

Bài tập 2. Nội dung của bản tin này là một thông tin rất đáng quan tâm và tự hào về đất nước Việt Nam trong năm 2007 : Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 ».

Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.

- Câu mở đầu khẳng định một cách rõ ràng : « Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 », trong đó có một dự án của Việt Nam.

- Đoạn cuối, nhất là câu cuối cùng trong bản tinh nhấn mạnh thêm thông tin này qua lời của ông Giám đốc UNEP : « Mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường ».

 Như vậy, nhờ cách viết bản tin mà chúng ta có thể nắm bắt thông tin trong đó một cách nhanh chóng.

Bài tập 3. Có thể sắp xếp lại nội dung bản tin theo nội dung dưới đây :

« Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi : những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng ».

 Bài tập 4. Học sinh dựa vào ba tình huống trong SGk tiến hành viết các bản tin phù hơp với mỗi tình huống. Bố cục của bản tin theo ba phần :

- Đặt tên cho bản tin.

- Câu mở đầu bản tin.

- Triển khai chi tiết bản tin.

Từ Khóa

soạn bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,bản tin mẫu,luyện tập viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin thời sự,viết 1 bản tin ngắn,cách viết một bản tin ngắn,soạn bài hợp đồng,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những khu vực kiêng kỵ không nên xây nhà
Nên kiêng xây nhà ở những khu vực đền chùa vì linh khí sẽ bị chùa hút hết, không có lợi cho con người.
Văn 7 Soạn bài chơi chữ
Hướng dẫn Soạn bài chơi chữ của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Cách dùng bể cá tăng vận đào hoa cho người độc thân
Có thể dùng bể cá để tăng vận đào hoa, nhưng phép dùng bể cá còn ảnh hưởng đến tài vận, vì vậy nếu dùng không thích hợp dễ dẫn đến hao tài tốn của, kinh doanh bất lợi.
Những biểu tượng mang lại may mắn trong phong thủy
Dù là nhà ở hay văn phòng công ty những biểu tượng phong thủy về tiền tài thường được đặt ở góc tài lộc của căn phòng, nhằm cầu tiền tài, may mắn sẽ đến với chủ nhà.
Cách trang trí phòng bếp tránh phạm “thiên môn hỏa”
Tốt nhất sau bếp nên là bức tường. Nếu như sau vị trí đặt bếp không có chỗ tựa có thể ảnh hưởng tới tài vận của cả gia đình, gây cảm giác hụt hẫng.
Văn lớp 10 Soạn bài Uy-lít-xơ trở về
Hướng dẫn Soạn bài Uy-lít-xơ trở về của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 7 Soạn văn bài ca côn sơn
Hướng dẫn Soạn văn bài ca côn sơn của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Xem cát hung của nhà ở trước khi mua nhà
Hoàn cảnh lý tưởng của nhà ở là không khí phải lưu thông, ôn độ và ẩm độ được điều tiết, ánh sáng có ảnh hưởng rõ ràng đến tinh thần và sức khỏe, bảo đảm vệ sinh cho sinh hoạt hằng ngày.
Cách treo tranh kỳ lân hợp phong thủy
Kỳ lân thuộc loài nai, hình dáng giống như con hươu, mình vằn, đuôi giống như đuôi trâu, vú giống như vú ngựa, có một sừng trên đầu, tính tình hiền lành, không ăn thịt con vật khác, chỉ ăn cỏ, nên gọi nó là Nhân thú (con thú hiền lành).
Phân loại các khuyết điểm nhà ở và cách hóa giải
Nhiều người cho rằng gia chủ có một căn nhà hợp hướng là tốt rồi, không cần quan tâm đến những điều khác. Ðây là một suy nghĩ sai lầm bởi một căn nhà tốt phải hội đủ và hài hòa tất cả yếu tố phong thủy trong căn nhà chứ không chỉ riêng phương hướng là đủ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền