Văn học 11 Soạn bài luyện tập viết bản tin

Soạn bài luyện tập viết bản tin

Bài tập 1. Đây là tin thường với dung lượng trung bình, vừa đủ để nêu lên một thông tin : Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về bình đẳng giới.

Bản tin có cấu trúc như sau :

- Mở đầu : nêu khái quát về nội dung của thông tin, đó chính là thông tin sẽ đề cập đến (câu 1 – cũng là câu chủ đề).

- Triển khai chủ đề theo những luận cứ sau :

+ Về chỉ số bình đẳng giới (các câu 2, 3, 4 5 – mỗi câu nói về một bình diện).

+ Những mặt tồn tại của bất bình đẳng giới (câu 6 – nêu lên những biển hiện của bất bình đẳng giới)

Cấu trúc của bản tin khoa họ,  rõ ràng, gọn nhẹ, người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận.

Bài tập 2. Nội dung của bản tin này là một thông tin rất đáng quan tâm và tự hào về đất nước Việt Nam trong năm 2007 : Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 ».

Chỉ cần đọc câu mở đầu và đoạn cuối cùng của bản tin là có thể nắm bắt được nội dung của thông tin.

- Câu mở đầu khẳng định một cách rõ ràng : « Chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) đã công bố danh sách 10 ứng viên cho giải thưởng « Môi trường và phát triển 2007 », trong đó có một dự án của Việt Nam.

- Đoạn cuối, nhất là câu cuối cùng trong bản tinh nhấn mạnh thêm thông tin này qua lời của ông Giám đốc UNEP : « Mô hình và tác động của dự án này là vô cùng to lớn đối với việc cải thiện cuộc sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường ».

 Như vậy, nhờ cách viết bản tin mà chúng ta có thể nắm bắt thông tin trong đó một cách nhanh chóng.

Bài tập 3. Có thể sắp xếp lại nội dung bản tin theo nội dung dưới đây :

« Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng Gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi này. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận các đội sẽ trải qua ba vòng thi : những mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, ru-bíc ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong trận chung kết sẽ được nhạn giải thưởng 30 triệu đồng ».

 Bài tập 4. Học sinh dựa vào ba tình huống trong SGk tiến hành viết các bản tin phù hơp với mỗi tình huống. Bố cục của bản tin theo ba phần :

- Đặt tên cho bản tin.

- Câu mở đầu bản tin.

- Triển khai chi tiết bản tin.

Từ Khóa

soạn bài phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,bản tin mẫu,luyện tập viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin ngữ văn 11,cách viết bản tin thời sự,viết 1 bản tin ngắn,cách viết một bản tin ngắn,soạn bài hợp đồng,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 8 Soạn bài câu nghi vấn tiếp theo
Hướng dẫn Soạn bài câu nghi vấn tiếp theo của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí ngoại thất đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ
Trong phong thủy nhà ở, việc bố trí ngoại thất có ảnh hưởng lớn tới cảnh đẹp tổng thể của ngôi nhà cũng như đem lại sự thịnh vượng cho gia chủ.. .
Cách treo rèm cửa thu hút vượng khí cho nhà ở
Khi chọn mua rèm cửa nên tránh sử dụng rèm có gam màu đỏ, đen, vì chúng sẽ khiến tinh thần luôn bị căng thẳng, ức chế, mệt mỏi thậm chí dẫn đến những hành động quá khích.
Hướng cổng và bếp trong phong thủy nhà ở
Dựa trên những lý luận về niên mệnh, phái Bát Trạch quan niệm hướng cổng chính và bếp phải phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của chủ nhà. Như vậy, mỗi người đều có 4 sự lựa chọn cho hướng nhà mình.
Kiêng kê giường ngủ thẳng với cửa ra vào
Phong thủy có quan niệm rằng: Kiêng kê giường ngủ thẳng với cửa ra vào. Những lý giải về khoa học phong thủy của KTS Phạm Cương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiêng kỵ này.
Hóa giải lỗi phong thủy giúp bạn tránh được nguy cơ thất nghiệp
Theo phong thủy, một số lỗi trong việc bài trí chỗ ngồi tại nơi làm việc có thể khiến bạn gặp khó khăn, thậm chí còn có nguy cơ thất nghiệp. Những biện pháp sau sẽ giúp bạn hóa giải điều đó.
Chọn đối tác làm ăn hợp với bản mệnh
Chọn đối tác làm ăn hợp tuổi theo phong thủy là một việc rất quan trọng, nếu bạn chọn được đối tác hợp với mình thì công việc sẽ trôi chảy, thuận lợi, phát triển hơn, ngược lại, nếu người đó không hợp ( hoặc khắc với mình ) thì sự hợp tác sẽ khó khăn, nhiều trắc trở và có thể dễ đổ bể.
Cách trang trí rèm cửa đem lại hạnh phúc và tài vận cho nhà ở
Khi chọn mua rèm cửa nên tránh sử dụng rèm có gam màu đỏ, đen, vì chúng sẽ khiến tinh thần luôn bị căng thẳng, ức chế, mệt mỏi thậm chí dẫn đến những hành động quá khích.
Màu sắc và hình dáng đĩa ăn ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ như thế nào ?
Sử dụng những chiếc đĩa hình tròn sẽ giúp cho sức khỏe gia chủ được bổ trợ bởi đây là hình dạng giúp cho các nguồn năng lượng được chuyển động thông suốt và hài hòa nhất.
Cách treo tranh đá trong phòng ngủ hợp phong thủy
Ngoài chất liệu, việc treo tranh trong phòng ngủ cũng cần được cân nhắc, lựa chọn nội dung bức tranh cũng như màu sắc.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền