Văn học 11 Soạn bài tinh thần thể dục

Soạn bài tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

I. Tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) xuất thân trong một gia đình quan lại nho học thất thế. Trước Cách mạng tháng Tám ông dạy học và viết văn để sinh sống. Ông bắt đầu viết truyện từ năm 20 tuổi. Tập truyện ngắn Kép Tư Bền (1935) là tác phẩm khẳng định tài năng viết văn của Nguyễn Công Hoan, đồng thời làm nảy sinh cuộc tranh luận về quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật hay vì cuộc sống. Nguyễn Công Hoan sáng tác hơn 20 tiểu thuyết và hơn 200 truyện ngắn. Ông có sở trường về truyện ngắn trào phúng phê phán mạnh mẽ hiện thực xã hội đương thời. Con đường văn học, nghệ thuật của Nguyễn Công Hoàn được duy trì trong thời gian sau Cách mạng tháng Tám.

Cùng với Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Công Hoan cũng được xem là một trong những người đặc nền móng cho văn xuôi hiện đại Việt Nam. Tác phẩm của Nguyễn Công Hoan là một bức tranh phong phú, sống động về xã hội Việt Nam trước Cách mạng.

Các tác phẩm chính của Nguyễn Công Hoan trước Cách mạng có tập truyện ngắn Kép Tư Bền (1935), Hai thằng khốn nạn, Đào kép mới (1937), Người vợ lẽ bạn tôi (1939) ; các tiểu thuyết như Lá ngọc cành vàng, Ông chủ (1935), Bước đường cùng (1938)… Sau Cách mạng, ngoài các tập truyện ngắn và tiểu thuyết, ông còn viết tập hồi kí Đời viết văn của tôi (1971).

2. Tác phẩm

Truyện ngắn Tinh thần thể dục được đăng trên tuần báo Tiểu thuyết thứ bảy, số 51 ngày 25 – 3 – 1939. Tác phẩm vạch rõ tính chất bịp bợm của phong trào thể dục thể thao đương thời mà thực dân Pháp cổ động rầm rộ để đánh lạc hướng thanh niên.

II. Tìm hiểu tác phẩm

Câu 1. Tính chất bi hài của tác phẩm

Nội dung cốt truyện đã bộc lộ mâu thuẫn giữa bản chất và hiện tượng, giữa nội dung và hình thức của phong trào thể dục thể thao do chính quyền thực dân khởi xướng. Để được lòng bọn thực dân, quan tỉnh thúc quan huyện, quan huyện ép hương lí các xã, bọn chức dịch này lại hành hạ nhân dân. Xem bóng đá nhưng phải bắt cho đủ số người quy định, tìm người đi xem bóng đá mà như đi lùng tội phạm, mọi người đều phải tìm cách lẩn trốn như trốn lính ; bọn hương lí thừa cơ hội bòn rút tiền của dân chúng. Đúng là một tấn bi kịch cười ra nước mắt. Đằng sau tiếng cười ấy là những cảnh đời éo le, những số phận đáng thương khi sống trong cái xã hội đầy nước mắt.

Câu 2. Nghệ thuật trào phúng của Nguyễn Công Hoan

Từ hiện thực có thật lúc bấy giờ của phong trào thể thao do thực dân Pháp tiến hành, tác giả đã xây dựng những tình huống truyện gay cấn, giàu kịch tisnhvaf có tác dụng gây cười. Cốt truyện đơn giản nhưng gồm nhiều cảnh, các cảnh chuyển tiếp nhanh với sự tham gia của nhiều nhân vật, nhiều số phận, nhiều gương mặt, nhiều tình huống đặc sắc và thú vị.

Khuôn mặt anh Mịch nhăn nhó với ông Lí ; bác Phó gái dịu dàng, đặt càng cau lên bàn, ngồi xổm ở xó cửa, gãi tai nói với ông Lí ; bà cụ Phó Bính mắt kèm nhèm, vừa nói vừa cười rất vô duyên ; tiếng ông Lí quát tháo om sòm, kèm theo đó là tiếng dạ ran của lính tuần và những ngọn đuốc toa đi các ngả ; cùng cùng thằng cò nằm trong đống rơm với đứa con bên cạnh cũng bị lôi đi xem bóng đá đã phơi bày tính chất bịp bợm của phong trào thể dục thể thao đương thời. Mặc dù đã làm hết cách nhưng cuối cùng thiếu mất sáu người. Sự quay lưng của người dân đối vớ phong trào thể hiện qua sự chạy trốn và con số còn thiếu. Tất cả các chi tiết trong truyện đã tạo nên một tiếng cười trào phúng châm biếm sâu cay mang tính chất phê phán mạnh mẽ. Đó là tiếng cười được Nguyễn Công Hoan tạo ra để ném vào cái chế độ thực dân thối nát.

Từ Khóa

tinh thần thể dục nguyễn công hoan,soạn bài tinh thần thể dục nguyễn công hoan,tinh thần thể dục ngữ văn 11,ý nghĩa phê phán của truyện tinh thần thể dục,tinh thần thể dục nguyễn công hoan violet,tóm tắt tinh thần thể dục,giáo án tinh thần thể dục,nghệ thuật trào phúng trong tinh thần thể dục,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà
Trong phong thủy, cửa sổ được ví như con mắt của ngôi nhà, là nơi giao lưu khí vận trong – ngoài. Vì vậy, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thay đổi chủng loại, màu sắc, vị trí của nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia chủ.
Nguyên tắc phong thủy của việc đặt cửa sổ
strong>Cửa sổ được ví như đôi mắt của ngôi nhà, vì vậy chọn hướng cửa sổ rất quan trọng, bởi một cửa sổ được bố trí đúng sẽ tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng và ổn định.
Những loại đá nào không nên đặt trong nhà ?
Theo GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Đá quý – Trang sức Việt Nam, người chơi đá phải có hiểu biết về bản chất hoặc có kiểm tra các loại đá trước khi dùng để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người ở trong nhà.
Bố trí bàn trang điểm mang lại vận may
Bàn trang điểm trong không gian phòng ngủ nếu được đặt theo hướng Đông Nam sẽ có tác dụng giúp gia chủ làm ăn phát đạt, còn đặt hướng Bắc sẽ khiến đường công danh thuận lợi.
Bố trí nhà bếp nhỏ chuẩn phong thủy
Nhà bếp là một trong những khu vực trung tâm của ngôi nhà. Đồng thời nó cũng thuộc một phần của tam giác phong thủy quan trọng: phòng ngủ – phòng tắm – nhà bếp. Nó kết nối trực tiếp tới sức khỏe và hạnh phúc của bạn.
Phong thủy sàn nhà giúp công ty làm ăn phát đạt
Khi làm sàn nhà cho văn phòng, bạn cũng nên để ý đến yếu tố phong thủy để giúp công ty làm ăn phát đạt và hài hòa theo phong thủy.
Văn lớp 9 Soạn bài tổng kết phần văn bản nhật dụng lớp 9
Hướng dẫn Soạn bài tổng kết phần văn bản nhật dụng lớp 9 của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Dùng gương bảo vệ cho nhà ở
Vai trò của gương khi đặt gần cửa sổ, cửa đi có tác dụng phản chiếu, đuổi tà, bảo vệ cho ngôi nhà.
Cách cắm hoa ngày Tết hợp phong thủy
Ai cũng thích hoa, thế nhưng chưng bày một đóa hoa như thế nào cho hợp phong thủy đem lại may mắn cho gia chủ là điều không phải dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn để không thực hiện được.
Những bước đơn giản để xem phong thủy cho nhà ở
Không quá khó khăn để có được một ngôi nhà vừa đẹp vừa hợp lý về phong thuỷ cả, chỉ cần bạn tuân theo 16 chỉ dẫn đơn giản dưới đây là hoàn toàn tự mình có thể xem phong thuỷ cho ngôi nhà

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền