Văn học 11 Soạn bài tinh thần thể dục

Soạn bài tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan

I. Tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Nguyễn Công Hoan (1903 – 1977) xuất thân trong một gia đình quan lại nho học thất thế. Trước Cách mạng tháng Tám ông dạy học và viết văn để sinh sống. Ông bắt đầu viết truyện từ năm 20 tuổi. Tập truyện ngắn Kép Tư Bền (1935) là tác phẩm khẳng định tài năng viết văn của Nguyễn Công Hoan, đồng thời làm nảy sinh cuộc tranh luận về quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật hay vì cuộc sống. Nguyễn Công Hoan sáng tác hơn 20 tiểu thuyết và hơn 200 truyện ngắn. Ông có sở trường về truyện ngắn trào phúng phê phán mạnh mẽ hiện thực xã hội đương thời. Con đường văn học, nghệ thuật của Nguyễn Công Hoàn được duy trì trong thời gian sau Cách mạng tháng Tám.

Cùng với Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Công Hoan cũng được xem là một trong những người đặc nền móng cho văn xuôi hiện đại Việt Nam. Tác phẩm của Nguyễn Công Hoan là một bức tranh phong phú, sống động về xã hội Việt Nam trước Cách mạng.

Các tác phẩm chính của Nguyễn Công Hoan trước Cách mạng có tập truyện ngắn Kép Tư Bền (1935), Hai thằng khốn nạn, Đào kép mới (1937), Người vợ lẽ bạn tôi (1939) ; các tiểu thuyết như Lá ngọc cành vàng, Ông chủ (1935), Bước đường cùng (1938)… Sau Cách mạng, ngoài các tập truyện ngắn và tiểu thuyết, ông còn viết tập hồi kí Đời viết văn của tôi (1971).

2. Tác phẩm

Truyện ngắn Tinh thần thể dục được đăng trên tuần báo Tiểu thuyết thứ bảy, số 51 ngày 25 – 3 – 1939. Tác phẩm vạch rõ tính chất bịp bợm của phong trào thể dục thể thao đương thời mà thực dân Pháp cổ động rầm rộ để đánh lạc hướng thanh niên.

II. Tìm hiểu tác phẩm

Câu 1. Tính chất bi hài của tác phẩm

Nội dung cốt truyện đã bộc lộ mâu thuẫn giữa bản chất và hiện tượng, giữa nội dung và hình thức của phong trào thể dục thể thao do chính quyền thực dân khởi xướng. Để được lòng bọn thực dân, quan tỉnh thúc quan huyện, quan huyện ép hương lí các xã, bọn chức dịch này lại hành hạ nhân dân. Xem bóng đá nhưng phải bắt cho đủ số người quy định, tìm người đi xem bóng đá mà như đi lùng tội phạm, mọi người đều phải tìm cách lẩn trốn như trốn lính ; bọn hương lí thừa cơ hội bòn rút tiền của dân chúng. Đúng là một tấn bi kịch cười ra nước mắt. Đằng sau tiếng cười ấy là những cảnh đời éo le, những số phận đáng thương khi sống trong cái xã hội đầy nước mắt.

Câu 2. Nghệ thuật trào phúng của Nguyễn Công Hoan

Từ hiện thực có thật lúc bấy giờ của phong trào thể thao do thực dân Pháp tiến hành, tác giả đã xây dựng những tình huống truyện gay cấn, giàu kịch tisnhvaf có tác dụng gây cười. Cốt truyện đơn giản nhưng gồm nhiều cảnh, các cảnh chuyển tiếp nhanh với sự tham gia của nhiều nhân vật, nhiều số phận, nhiều gương mặt, nhiều tình huống đặc sắc và thú vị.

Khuôn mặt anh Mịch nhăn nhó với ông Lí ; bác Phó gái dịu dàng, đặt càng cau lên bàn, ngồi xổm ở xó cửa, gãi tai nói với ông Lí ; bà cụ Phó Bính mắt kèm nhèm, vừa nói vừa cười rất vô duyên ; tiếng ông Lí quát tháo om sòm, kèm theo đó là tiếng dạ ran của lính tuần và những ngọn đuốc toa đi các ngả ; cùng cùng thằng cò nằm trong đống rơm với đứa con bên cạnh cũng bị lôi đi xem bóng đá đã phơi bày tính chất bịp bợm của phong trào thể dục thể thao đương thời. Mặc dù đã làm hết cách nhưng cuối cùng thiếu mất sáu người. Sự quay lưng của người dân đối vớ phong trào thể hiện qua sự chạy trốn và con số còn thiếu. Tất cả các chi tiết trong truyện đã tạo nên một tiếng cười trào phúng châm biếm sâu cay mang tính chất phê phán mạnh mẽ. Đó là tiếng cười được Nguyễn Công Hoan tạo ra để ném vào cái chế độ thực dân thối nát.

Từ Khóa

tinh thần thể dục nguyễn công hoan,soạn bài tinh thần thể dục nguyễn công hoan,tinh thần thể dục ngữ văn 11,ý nghĩa phê phán của truyện tinh thần thể dục,tinh thần thể dục nguyễn công hoan violet,tóm tắt tinh thần thể dục,giáo án tinh thần thể dục,nghệ thuật trào phúng trong tinh thần thể dục,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những bất lợi của việc tâm nhà nằm ngoài phạm vi nhà ở
Theo phong thủy, khu vực giữa nhà hay còn gọi là trung cung có vai trò tối quan trọng và chi phối lớn các cung còn lại. Do vậy, những ngôi nhà có tâm bên ngoài nhà thì gia chủ thường có sự nghiệp không thuận lợi, hay xảy ra chuyện ngoài ý muốn một cách đột ngột khiến vận thế càng lúc càng đi xuống.
Kê giường ngủ theo ngũ hành
Phòng ngủ là một trong những phần quan trọng của ngôi nhà, đặc biệt là giường ngủ. Liệu giường ngủ của bạn đã được kê đúng hướng phù hợp với thuật phong thủy?
Văn 8 Soạn bài đi bộ ngao du
Hướng dẫn Soạn bài đi bộ ngao du của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Chọn rèm cửa hút vận may vào nhà
Rèm cửa cũng có những tác dụng phong thủy riêng nên việc chọn mua và trang trí rèm cửa cũng cần lưu tâm đến một số tiêu chí.
4 quy tắc tạo thành các từ ghép trong bảng chữ cái tiếng nhật hiragana
Trong bài này mình sẽ nêu ra các quy tắc mà chính bảng thân mình chiêm nghiệm ra trong quá trình học bảng chữ cái này. mong giúp dc gì cho các bạn.
Biện pháp hóa giải khi nhà bạn không hợp phong thủy
Nhiều người cho rằng gia chủ có một căn nhà hợp hướng là tốt đủ rồi, không cần quan tâm đến những điều khác. Ðây là một suy nghĩ sai lầm bởi một căn nhà tốt phải hội đủ và hài hòa tất cả yếu tố phong thủy trong căn nhà chứ không chỉ riêng phương hướng là đủ.
Bố trí phòng giải trí trong nhà nhớ xem mệnh gia chủ
Không gian giải trí cần được bố trí phù hợp với chức năng, đảm bảo được sự cân bằng về không gian cũng như các thiết bị. Cách sắp xếp một là theo hướng tương hòa (sự hài hòa về đồ đạc, hình dáng vật liệu, tông màu), hai là tương phản (sự đối lập để lưu thông khí trong nhà dựa vào ngũ hành như những góc nhọn thì bố trí các khối hình tròn) tùy thuộc vào sự tương sinh hay tương khắc trong Ngũ hành.
Tính chất của ngũ hành trong phong thủy
Mỗi yếu tố phong thủy đều có tính chất riêng và những nguyên tắc để tạo nên sự cân bằng, dù không gian bạn muốn xử lý là vườn cây, phòng ở hay phòng làm việc. Mộc
Bố trí cửa trong nhà và những kiêng kị nên tránh
Nếu ngôi nhà có trổ cửa sau thì cửa này phải đặt so le với cửa trước để khí lưu thông trong nhà từ trước ra sau dích dắc theo hình chữ “S”, khí sẽ tụ lâu trong nhà.
Những cấm kỵ đối với gương trong nhà
Trong phong thủy, gương tiềm ẩn một dạng năng lượng rât đặc biệt, có thể rất tốt, nhưng cũng có thể cực xấu. Nó có thể giúp đưa vận khí tốt đến với gia đình hay cơ quan bạn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền