Văn học 11 Soạn bài vi hành

Soạn bài vi hành

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Việc tạo dựng tình huống truyện và hình ảnh vua Khải Định

- Truyện mở đầu bằng một tình huống oái ăm, vừa có nét vui của sự ngộ nhận, vừa tảo được hiệu quả châm biếm sâu cay mà vẫn giữ tính khách quan khi kể chuyện. Đó là tình huống lầm lẫn của đôi trai gái người Pháp trong chuyến tài điện ngầm. Họ cho rằng nhân vật Tôi trong truyện chính là vua Khải Định và cũng không hề biết tiếng Pháp nên tự nhiên trò chuyện, tranh luận, chê bai ông vua này.

- Tình huống lầm lẫn tưởng như vô lí nhưng lại rất có lí, vì người phương Tây rất khó phân biệt được bộ mặt khác nhau của những người da vàng mắt xếch, mặt thì bủng như vỏ chanh. Chính tình huống nhầm lẫn ấy khiến cho câu chuyện thật tự nhiên, tạo điều kiện cho việc miêu tả chân dung của vua Khải Định thật hài hước, khách quan. 

- Tạo ra tình huống nhầm lẫn của đôi trai gái còn để nhân qua đó, nhân vật Tôi tình cờ hiểu được nhiều điều nhận xét của người phương Tây đối với một vị vua An Nam : ngoại hình thì quê mùa, lố bịch, giống như một thứ đồ cổ ; hành tung thì mờ ám, đi ăn mảnh một cách đê tiện, đến những nơi không phải của một vị vua… tóm lại, ông ta chỉ là một trò hề, một con rối không hơn không kém trong con mắt của đôi thanh niên nam nữ người Pháp. Vì thế, dù vua Khải Định không hề xuất hiện trong truyện nhưng chân dung của ông ta được dựng lên rất cụ thể và ngộ nghĩnh.

Câu 2. Thủ đoạn xảo trá và bộ mặt nhân nghĩa của thực dân Pháp

- Tổ chức hội chợ thuộc địa để ve vãn, lừa bịp nhân dân các nước thuộc địa.

- Bày ra cảnh đón tiếp người An Nam niềm nở, chu đáo nhưng thực chất là để theo dõi gắt gao mọi hành động, cử chỉ của họ như những tên chó săn.

- Đưa ra nhiều bài khai hóa, văn minh rằng người da trắng đều là những bậc khai hóa để lừa bịp, xoa dịu dân chúng. Bộ mặt giả nhân giả nghĩa của thực dân Pháp càng cố giấu càng bị phơi bày ra những hành động trái ngược của chúng.

- Thi hành chính sách thuế khóa nặng nề, chế độ ngu dân độc ác, đầu độc nhân dân thuộc địa bằng rượu cồn và thuốc phiện.

Câu 3. Biện pháp nghệ thuật trong truyện Vi hành.

- Tác giả sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật độc đáo, đầy sáng tạo thể hiện là một người viết truyện ngăn già dặn.

- Sáng tạo độc đáo nhất là hư cấu ra cuộc nhầm lẫn của đôi thanh niên nam nữ trong tàu điện ngầm ở Pa-ri để qua đó khách quan tố cáo, lên án tên vua bù nhìn Khải Định.

- Các dựng cảnh sinh động, đối thoại tự nhiên, hợp lí, trần thuật chuyện linh hoạt.

- Sử dụng hình thức bức thư gởi cô em họ để có thể dung nạp trong một truyện ngắn nhiều giọng điệu phong phú, nhiều liên tưởng thật thú vị…

- Giọng điệu châm châm biến tự nhiên nhưng sâu cay, sắc sảo qua những chi tiết chọn lọc đắt giá, qua cách viết đa nghĩa gợi nhiều suy nghĩ lên tưởng cho người đọc, cách dùng ngôn từ hàm chứa nhiều ý nghĩa…

- Giọng văn chế giễu thâm thúy, nhìn bề ngoài có vẻ nhẹ nhàng, hóm hỉnh, không hề có ý thoái mạ nhưng thực chất có sức mạnh đả kích rất quyết liệt An Nam Khải Định và chiêu bài khai hóa giả dối của thực dân Pháp.

Từ Khóa

soạn bài ôn tập phần văn học lớp 11,soạn bài văn bản văn học,soạn bài văn bản văn học lớp 10,soạn bài ôn tập phần văn học lớp 7,soạn bài tổng kết phần văn học lớp 10,soạn bài tổng kết phần văn học lớp 9,soạn bài ôn tập phần văn học lớp 12,soạn bài thuyết minh về một thể loại văn học,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách hóa giải những góc nhọn từ đồ vật trong nhà
Ngôi nhà không chỉ bị ảnh hưởng bởi những vật sắc nhọn bên ngoài chĩa vào mà ngay cả những góc nhọn tạo ra từ đồ đạc trong nhà cũng gây tác động tiêu cực. Do đó, cần cân hạn chế tối đa những món nội thất có góc nhọn hoặc phải áp dụng biện pháp hóa giải phù hợp.
Văn học 12 Soạn bài phát biểu theo chủ đề
Hướng dẫn Soạn bài phát biểu theo chủ đề của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Giường cưới hợp phong thủy, hôn nhân viên mãn suốt đời
Việc chọn lựa và bố trí giường cưới rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống hôn nhân.
Văn lớp 9 Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích
Hướng dẫn Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Mẹo phong thủy giúp con học giỏi
Phong thủy có rất nhiều biện pháp ứng dụng để giải quyết khó khăn khi con bạn gặp phải những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Nếu những đứa trẻ nhà bạn bỗng nhiên hư, thường xuyên mắc lỗi hay học hành sa sút… thì một trong những điều bạn cần làm là xem lại phong thủy ngôi nhà của mình, từ đó có những biện pháp khắc phục hợp lý.
Thiết kế mái nhà phù hợp cho nhà ống
Trong phong thủy, mái nhà được xem là nơi tụ khí, ảnh hưởng đến cả gia đình trong quá trình sinh sống. Vì thế, mái nhà thiết kế phù hợp sẽ giúp căn nhà không những đẹp, hợp lý hơn mà còn mang lại may mắn cho các thành viên gia đình.
Cân bằng năng lượng trong nhà ở
Sự hài hòa và cân bằng trong ngôi nhà sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng cho gia chủ. Màu sắc, ánh sáng và hương thơm sẽ giúp tạo nên cảm xúc và làm hài hòa ngôi nhà.
Lý giải nhà tụ khí và tán khí theo phong thủy
Theo quan niệm phong thủy, nhà tụ khí sẽ mang lại nhiều may mắn cho các thành viên gia đình. Để nhà tụ khí cần có kiến trúc, sắp xếp đồ đạc một cách khoa học.
Những kiêng kỵ trong nhà bếp
Sau đây là 12 điều cực kỳ cấm kỵ bạn nên lưu ý:
Những sai phạm phong thủy đối với nhà ở
Nếu cửa đón khí đối diện cầu thang hay cửa bếp, theo phong thủy, đây là những nơi nạp tài khí có thể làm mất của cải, thất thoát tài khí.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền