Văn học 11 Soạn bài cha con nghĩa nặng

Soạn bài cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

I. Tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Hồ Biểu Chánh (1885 – 1958) tên khai sinh là Hồ Văn Trung, quê ở xã Bình Thành (nay là xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Thuở nhỏ ông học chữ nho, sau học chữ quốc ngữ, làm công chức ở nhiều nơi, am hiểu sâu săc con người Nam Bộ.

Hồ Biểu Chánh từng thử sức trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng nổi bật hơn cả là tiểu thuyết. Ông được xem là một trong số ít những người tiên phong đặt nền móng cho tiểu thuyết Việt Nam. Ông để lại 64 cuốn tiểu thuyết đậm sắc dấu ấn và tính cách con người Nam Bộ.

2. Tác phẩm

Cha con nghĩa nặng là tác phẩm thứ 15 củ Hồ Biểu Chánh, xuất bản năm 1929. Nhân vật chính trong tác phẩm là Trần Đình Sửu, một nông dân hiền lành nhưng cuộc sống có nhiều trắc trở.

Đoạn trích trong SGK kể lại sự việc hai cha con Trần Văn Sửu gặp nhau trên cầu Mê Tức, sau khi Sửu lẻn về thăm con.

II. Tìm hiểu đoạn trích

Câu 1. Tình cha đối với con của Trần Văn Sửu

- Anh Sửu là một người cha có lòng yêu thương con hết mực. Trong những ngày bỏ trốn, anh luôn canh cánh trong lõng nỗi thương nhớ và lo lắng cho những đứa con của mình. Khi trở về, thấy được các con mình có cuộc sống hạnh phúc, ổn định, anh lại vì hạnh phúc của con, nhất quyết hi sinh cho cuộc sống riêng. Anh không muốn liên lụy đến các con nên có ý định nhảy xuống sông tự tử.

- Nhưng tấm lòng của anh đã được đền đáp. Con của anh – thằng Tí – đã nghe được cuộc trò chuyện của cha mình và thương cha nhiều hơn. Sau cuộc gặp gỡ và nói chuyện với con, nhận ra con không hề oán hận mình vì đã gây ra cái chết cho mẹ chúng và bỏ chúng bơ vơ côi cút và ngược lại chúng rất hiếu thảo, anh cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Ý nghĩa rời xa con để con được sống hạnh phúc lại trỗi dậy trong anh, anh muốn rời xa con vĩnh viễn. Trước đây trong những ngày biệt xứ, anh muốn sống để được gặp con nhưng giờ đây, anh lại muốn chết để con được bình yên. Anh đúng là một người cha có nghĩa.

Câu 2. Tình con đối với cha của nhân vật Tí.

- Sau khi nghe được cuộc trò chuyện giữa cha và ông ngoại, hiểu cha và thương cha nhiều hơn, Tí dứt khoát chạy theo cha mời cha về sống với mình cho bằng được. Khi cha nhất định đi, Tí quyết tâm theo cha dù chân trời góc biển, dù cha có bị truy đuổi, có là kẻ tù tội : quyết đi theo đặng làm mà nuôi cha ; chừng nào cha chết thì con sẽ về. Tí muốn cha mình có cuộc sống thanh thản và vui vẻ lúc tuổi già để bù đắp những tháng ngày cực khổ đã qua.

- Tí sẵn sàng hi sinh, chối bỏ cả hạnh phúc của bản thân để chăm sóc và được sống bên cha. Sự kiên quyết và tấm lòng hiếu thảo của con đã khiến cha vô cùng cảm động, cuối cùng phải nghe theo con, vì con mà tiếp tục sống. Tình cảm cha con của họ thật đáng quý biết bao.

Câu 3. Nghệ thuật xây dựng tác phẩm

- Sức hấp dẫn của truyện thể hiện ở cách kể mộc mạc, không có nhiều tình huống bất ngờ, xung đột cao trào nhưng lại rất cuốn hút qua những diễn biến nội tâm nhân vật. Hệ thống ngôn ngữ giản dị, gần gũi, quen thuộc với con người Nam Bộ. Tính cách nhân vật được khắc họa rõ nét.

- Để thể hiện tình cha con sâu nặng, tác giả xây dựng tình huống truyện giàu kịch tính qua cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa hai cha con : mâu thuẫn giữa tình cha thương con và hạnh phúc của con, giữa hạnh phúc của con với tình con thương cha.

- Đoạn văn còn thể hiện những mâu thuẫn, căng thẳng đến đỉnh điểm về tâm lí của nhân vật. Kịch tính của truyện càng khẳng định tính giá trị của tác phẩm khi những mâu thuẫn đó được giải quyết một cách thỏa đáng, không gượng ép và hợp đạo lí.

Từ Khóa

cha con nghĩa nặng hồ biểu chánh,soạn bài vi hành,tóm tắt cha con nghĩa nặng,tiểu thuyết cha con nghĩa nặng,doc truyen cha con nghia nang,cha con nghĩa nặng giáo án,bài giảng cha con nghĩa nặng,tiểu thuyết cha con nghĩa nặng của hồ biểu chánh,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cẩn thận kẻo xác định sai hướng của ngôi nhà
Việc xác định sai hướng của ngôi nhà là do việc đo tại các vị trí chưa chuẩn, như cầm la bàn gần trụ bê tông, gần thang máy .
Phong thủy cho sàn nhà
Sàn nhà và các vật dụng bố trí trên sàn là những điểm tiếp xúc thường xuyên nhất với mỗi người trong ngôi nhà của mình. Thế nhưng chúng ta lại ít quan tâm xem từng bước chân của mình khi di chuyển từ ngoài vào trong, từ nội thất ra đến sân vườn có gặp trở ngại gì không.
Vị trí đắc địa để làm nhà trên từng thế đất
Trong thuyết dương trạch (chọn đất làm nhà khác với âm trạch là chọn đất đặt phần mộ), phong thủy cũng quan tâm đến việc xem xét hình dạng của lô đất.
Cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà
Trong phong thủy, cửa sổ được ví như con mắt của ngôi nhà, là nơi giao lưu khí vận trong – ngoài. Vì vậy, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thay đổi chủng loại, màu sắc, vị trí của nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia chủ.
Tổng quan về phong thủy xe hơi
Các nhà phong thủy cũng khuyến khích chủ xe đặt mang những vật có tính linh thiêng ở trước xe khi di chuyển trên đường theo tĩn ngưỡng tôn giáo của mình. Ở phương Tây hình tượng thánh Christopher được tin là vật hộ mạng vì đây là Thánh đỡ đầu cho những người đi xa. Ở Việt Nam đó là hình tượng Phật Bà Quan Âm hoặc Đức Mẹ Maria.
Bí quyết đặt sofa trong nhà đem lại thịnh vượng
Phía sau ghế không nên đặt bể cá, vì trong phong thủy, bể cá thuộc yếu tố thủy mà phía sau ghế lại rất kỵ nước. Vì vậy, dù có tiết kiệm không gian thì cũng không nên đặt các “phụ kiện” ở phía sau ghế của phòng khách.
Cẩn thận khi đặt gương để tránh có kẻ thứ ba xen vào
Trong ngũ hành thì gương thuộc mệnh kim, nếu đặt trong nhà thì có ảnh hưởng rất lớn đến các cặp vợ chồng. Vì thế các chuyên gia trong phong thủy khuyên rằng không nên đặt gương trong phòng ngủ của các cặp đôi.
Nên cân nhắc kỹ yếu tố ngoại cảnh trước khi mua nhà
Ngoại cảnh ngôi nhà là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tài vận, sự nghiệp của gia chủ. Do vậy, cần phải cân nhắc kỹ yếu tố này khi chọn mua nhà.
Văn 7 Soạn bài đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận
Hướng dẫn Soạn bài đề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luận của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Mượn tuổi làm nhà phải mượn tuổi đàn ông
Trong thực tế nếu trong năm nào đó gia chủ chưa được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè hợp tuổi đứng ra động thổ giúp.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền