Văn học 11 Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

I. Trả lời câu hỏi

1. Trật tự trong câu đơn

Không nên sắp xếp theo trật tự rất sắc, nhưng nhỏ vì như vậy không  nhấn mạnh được ý rất sắc là ý liên quan đến việc đâm chết dăm ba thằng ở câu tiếp theo. Tác dụng của việc sắp xếp theo trật tự nhỏ, nhưng rất sắc:

- Nhấn mạnh được ý rất sắc là ý quan trọng vì dao có sắc thì mới đâm chết người được.

- Thể hiện được sự liên kết ý trong đoạn: dao rất sắc - > đâm chết dăm ba thằng.

Trường hợp câu văn này có sự đảo ngược trật tự các bộ phận thành rất sắc nhưng nhỏ là để nhấn mạnh cái ý nhỏ có sự liên kết với câu sau: dao nhỏ thì không chặt được cành cây to.

Chọn cách viết tối ưu là cách viết thứ nhất: nhấn mạnh rất thông minh liên kết với ý của câu tiếp theo đưa bạn ấy vào đội tuyển học sinh giỏi. Cách viết thứ hai lại nhấn mạnh vào ý nhỏ người, không ăn khớp với ý đội tuyển học sinh giỏi ở cau sau.

a. Một đêm khuya, sáng hôm sau: bộ phận chỉ thời gian được đặt ở đầu câu là nhấn mạnh thời gian xảy ra sự việc đó.

b. Ở câu này, cái được nhấn mạnh để người đọc chú ý là: một anh đi thả ống lươn đã nhìn thấy hắn…; còn một buổi sáng tinh sương ở đây chỉ là trạng ngữ chỉ thời gian của sự việc đã xảy ra.

c. Đã mấy năm chỉ thời gian cô Mị về làm dâu nhà Pá Tra. Câu này nối tiếp câu trên để khẳng định thông tin đã nêu, vì  vậy đã mấy năm để ở sau sự việc xảy ra là hợp lí.

2. Trật tự trong câu ghép

a. Ở đoạn văn a, có 3 sự việc diễn ra:

- Chí Phèo đoán chắc sự việc diễn ra qua những gì hắn nghe thấy (câu 1)

- Hắn nao nao buồn (câu 1)

- Hắn nhớ lại một thời xa xôi với một ước mơ bình dị, lương thiện (câu 3, 4, 5).

Ở câu 2, vế in đậm đặt sau hắn lại nao nao buồn là để giải thích cho tâm trạng đó của hắn, đồng thời nối tiếp với việc hắn nhớ lại một mơ ước của thời xa xôi ở các câu 3, 4, 5. Như vậy là hợp lí, vừa giải thích được tâm trạng nhân vật, lại đảm bảo được logic phát triển của mạch ý trong đoạn văn. Nếu đặt vế in đậm ở trước thì nội dung ý nghĩa của câu không được giải thích rõ và mạch ý của đoạn cũng không được đảm bảo một cách logic, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận của người đọc.

b. Ở đoạn văn b, cách phân tích cũng tương tự như đoạn văn a. Chỉ có điều vế in đậm đặt sau không phải là để giải thích cho việc cháu không có quyền lạm bàn tới (điều này được giải thích ở câu 1 và câu 2 trước đó) mà để nói lên mối quan hệ của người nói với chị của anh ta và với quan huyện: Đó là mối quan hệ của người chịu ơn.

Câu văn thích hợp nhất dùng vào vị trí để trống ở đầu đoạn văn trong SGK là: Trong những năm gần đây, các phương pháp đọc nhanh đã được phổ biến khá rộng, nhưng nó không phải là điều mới lạ (câu thứ 3). HS suy nghĩ và giải thích vì sao lại chọn câu này mà không chọn các câu còn lại.

Từ Khóa

thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu violet,soạn bài bản tin,lua chon trat tu trong cau luyen tap,lựa chọn trật tự từ trong câu ngữ văn 8,thực hành lựa chọn cơ hội kinh doanh,lựa chọn trật tự từ trong câu luyện tập ngữ văn 8,tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những điều không nên trong phòng khách
Ở vị trí trung tâm với vai trò là không gian sinh hoạt chung đồng thời là nơi tiếp đón bạn bè nên cách thiết kế, bài trí trong không gian phòng khách có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của toàn bộ các thành viên trong gia đình.
Những kiểu bài trí phong thủy phòng tắm nên tránh
Việc bài trí phong thủy nhà tắm rất quan trọng vì nó có liên quan mật thiết đến sức khỏe của những người sống trong nhà. Dưới đây là những kiểu bài trí nhà tắm theo phong thủy nên tránh và cách hóa giải.
Chọn vị trí ngồi làm việc giúp công việc luôn thuận lợi và phát đạt
Bạn nên chọn ví trí nhìn ra cửa phòng, nhưng cũng tránh ngồi đối diện trực tiếp với cửa phòng làm việc, như thế khí sẽ xung thẳng vào bàn làm việc, gây nên sự căng thẳng trong công việc.
Tả lại buổi học cuối cùng ở trường tiểu học.
Tả lại buổi học cuối cùng ở trường tiểu học.
Thường xuyên đóng cửa toilet và nắp bồn cầu
Theo phong thủy, năng lượng và các cơ hội tốt của gia chủ sẽ vào nhà qua cửa chính. Nhưng nếu toilet đặt thẳng cửa ra vào, cơ hội của bạn có thể sẽ trôi đi hết. Vì vậy, hãy thường xuyên đóng cửa toilet và nắp bồn cầu khi không sử dụng.
Vấn đề về độ dốc dọc cầu, độ nghiêng của cầu trong thiết kế
Trong thực tế có khá nhiều câu cầu thiết kế có độ dốc dọc cầu hay con gọi là độ nghiên của dầm cầu theo phương dọctuy nhiên cũng có những cây cầu không thiết kế độ dốc dọc. Vậy tiêu chuẩn nào để thiết kế vấn đề này bài viết này mình sẽ chia sẽ cho các bạn về vấn đề này.
Những vị trí cần kiêng kị khi xây nhà
Khi xây nhà rất kỵ ở chỗ giao nhau giữa hai quả núi nơi có dòng suối chảy qua bởi vì chỗ này tiềm ẩn nguy cơ núi lở (Mặc dù chỗ này đất đai khá bằng phẳng). Về mặt địa lí, hai quả núi sẽ quây thành hình cánh quạt, do nước ở suối chảy xiết trong nhiều năm sẽ từ từ cuốn đi phần đất cát phía dưới, đặc biệt là phần đất sét phù sa ở những con sông, thực tế rất nguy hiểm.
Cách hóa giải cho nhà không hợp phong thủy (P1)
Nhà ở là một vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống của chúng ta, một căn nhà tốt về mặt phong thủy đảm bảo cho gia đình được êm ấm hạnh phúc, tiền bạc làm ra tích lũy được, con cái ngoan hiền hiếu thảo. Trái lại một căn nhà có khuyết điểm về phong thủy thường mang lại nhiều trở ngại và bất ổn trong cuộc sống. Khi mua nhà hay thuê nhà ai ai cũng mong muốn có được một căn nhà hoàn chỉnh về phong thủy.
Phong thủy bài trí phòng tắm
Việc bài trí phòng tắm phù hợp với không gian nghỉ ngơi sẽ giúp bạn lấy lại sự sảng khoái sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền