Văn học 11 Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

I. Trả lời câu hỏi

1. Trật tự trong câu đơn

Không nên sắp xếp theo trật tự rất sắc, nhưng nhỏ vì như vậy không  nhấn mạnh được ý rất sắc là ý liên quan đến việc đâm chết dăm ba thằng ở câu tiếp theo. Tác dụng của việc sắp xếp theo trật tự nhỏ, nhưng rất sắc:

- Nhấn mạnh được ý rất sắc là ý quan trọng vì dao có sắc thì mới đâm chết người được.

- Thể hiện được sự liên kết ý trong đoạn: dao rất sắc - > đâm chết dăm ba thằng.

Trường hợp câu văn này có sự đảo ngược trật tự các bộ phận thành rất sắc nhưng nhỏ là để nhấn mạnh cái ý nhỏ có sự liên kết với câu sau: dao nhỏ thì không chặt được cành cây to.

Chọn cách viết tối ưu là cách viết thứ nhất: nhấn mạnh rất thông minh liên kết với ý của câu tiếp theo đưa bạn ấy vào đội tuyển học sinh giỏi. Cách viết thứ hai lại nhấn mạnh vào ý nhỏ người, không ăn khớp với ý đội tuyển học sinh giỏi ở cau sau.

a. Một đêm khuya, sáng hôm sau: bộ phận chỉ thời gian được đặt ở đầu câu là nhấn mạnh thời gian xảy ra sự việc đó.

b. Ở câu này, cái được nhấn mạnh để người đọc chú ý là: một anh đi thả ống lươn đã nhìn thấy hắn…; còn một buổi sáng tinh sương ở đây chỉ là trạng ngữ chỉ thời gian của sự việc đã xảy ra.

c. Đã mấy năm chỉ thời gian cô Mị về làm dâu nhà Pá Tra. Câu này nối tiếp câu trên để khẳng định thông tin đã nêu, vì  vậy đã mấy năm để ở sau sự việc xảy ra là hợp lí.

2. Trật tự trong câu ghép

a. Ở đoạn văn a, có 3 sự việc diễn ra:

- Chí Phèo đoán chắc sự việc diễn ra qua những gì hắn nghe thấy (câu 1)

- Hắn nao nao buồn (câu 1)

- Hắn nhớ lại một thời xa xôi với một ước mơ bình dị, lương thiện (câu 3, 4, 5).

Ở câu 2, vế in đậm đặt sau hắn lại nao nao buồn là để giải thích cho tâm trạng đó của hắn, đồng thời nối tiếp với việc hắn nhớ lại một mơ ước của thời xa xôi ở các câu 3, 4, 5. Như vậy là hợp lí, vừa giải thích được tâm trạng nhân vật, lại đảm bảo được logic phát triển của mạch ý trong đoạn văn. Nếu đặt vế in đậm ở trước thì nội dung ý nghĩa của câu không được giải thích rõ và mạch ý của đoạn cũng không được đảm bảo một cách logic, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận của người đọc.

b. Ở đoạn văn b, cách phân tích cũng tương tự như đoạn văn a. Chỉ có điều vế in đậm đặt sau không phải là để giải thích cho việc cháu không có quyền lạm bàn tới (điều này được giải thích ở câu 1 và câu 2 trước đó) mà để nói lên mối quan hệ của người nói với chị của anh ta và với quan huyện: Đó là mối quan hệ của người chịu ơn.

Câu văn thích hợp nhất dùng vào vị trí để trống ở đầu đoạn văn trong SGK là: Trong những năm gần đây, các phương pháp đọc nhanh đã được phổ biến khá rộng, nhưng nó không phải là điều mới lạ (câu thứ 3). HS suy nghĩ và giải thích vì sao lại chọn câu này mà không chọn các câu còn lại.

Từ Khóa

thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu violet,soạn bài bản tin,lua chon trat tu trong cau luyen tap,lựa chọn trật tự từ trong câu ngữ văn 8,thực hành lựa chọn cơ hội kinh doanh,lựa chọn trật tự từ trong câu luyện tập ngữ văn 8,tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Phong thủy tại sở làm giúp nâng cao chất lượng công việc
Có rất nhiều những lưu ý đơn giản về phong thủy có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sự nghiệp như: Cảm giác thoải mái tại sở làm, đầu óc minh mẫn, năng lượng đủ đầy. Làm thế nào để ứng dụng các “mẹo” nhỏ về phong thủy tại sở làm?
Phong thủy hóa giải cho nhà hình chữ L
Từ cổ xưa, người Trung Quốc thường tránh xây nhà hình chữ L vì cho rằng kiểu nhà này cho thấy có sự thiếu sót và mất cân bằng.
Giải pháp cho bếp nấu tránh đặt dưới phòng ngủ
Phong thủy cho rằng bếp nấu tránh đặt dưới phòng ngủ. Vì thế, tùy vào không gian nhà nên có cách bố trí sao cho tránh được yếu tố này.
Những biểu tượng mang lại may mắn trong phong thủy
Dù là nhà ở hay văn phòng công ty những biểu tượng phong thủy về tiền tài thường được đặt ở góc tài lộc của căn phòng, nhằm cầu tiền tài, may mắn sẽ đến với chủ nhà.
Cách hóa giải nhà bị góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính
Góc nhọn hoặc dốc mái nhà của hàng xóm chiếu thẳng vào cửa chính khiến nhiều người nghi ngại có thể mang lại điều không hay. Để hóa giải vấn đề này không khó.
Cách bài trí tượng Phúc – Lộc – Thọ đúng và hợp phong thủy
Không phải ai cũng biết cách bày và thờ cúng Phúc – Lộc – Thọ đúng cách.
Bố trí cửa nhà ống hợp phong thủy
Quan niệm thường thì việc hai nhà ống mở cửa đối diện nhau sẽ không tốt về phong thủy. Cách xử lý đơn giản và phổ biến nhất là lấy bình phong, tủ kệ hay chậu cây để che chắn.
Chọn hướng hợp phong thủy cho ban công
Theo quan niệm của phong thủy truyền thống, ban công là nơi hứng không khí, ánh sáng mặt trời và sương dăng sớm nhất của ngôi nhà, và ban công cũng là nơi nạp khí của cả ngôi nhà.
Tránh đặt gương chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ
Cửa được xem là con đường thông dẫn khí nên sự cát, hung, họa phúc của nó ảnh hưởng rất lớn tới căn phòng. Khi thiết kế cửa phòng ngủ, bạn nên chú ý tránh gương chiếu vào, để tượng thần đối diện…
Phong thủy hóa giải cho ngôi nhà có dốc phía sau
Ngôi nhà có dốc phía sau là điều không tốt bởi nó sẽ mang đi tất cả mọi thứ, bao gồm sự giàu có, thịnh vượng và may mắn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền