Văn học 11 Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

Soạn bài thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu

I. Trả lời câu hỏi

1. Trật tự trong câu đơn

Không nên sắp xếp theo trật tự rất sắc, nhưng nhỏ vì như vậy không  nhấn mạnh được ý rất sắc là ý liên quan đến việc đâm chết dăm ba thằng ở câu tiếp theo. Tác dụng của việc sắp xếp theo trật tự nhỏ, nhưng rất sắc:

- Nhấn mạnh được ý rất sắc là ý quan trọng vì dao có sắc thì mới đâm chết người được.

- Thể hiện được sự liên kết ý trong đoạn: dao rất sắc - > đâm chết dăm ba thằng.

Trường hợp câu văn này có sự đảo ngược trật tự các bộ phận thành rất sắc nhưng nhỏ là để nhấn mạnh cái ý nhỏ có sự liên kết với câu sau: dao nhỏ thì không chặt được cành cây to.

Chọn cách viết tối ưu là cách viết thứ nhất: nhấn mạnh rất thông minh liên kết với ý của câu tiếp theo đưa bạn ấy vào đội tuyển học sinh giỏi. Cách viết thứ hai lại nhấn mạnh vào ý nhỏ người, không ăn khớp với ý đội tuyển học sinh giỏi ở cau sau.

a. Một đêm khuya, sáng hôm sau: bộ phận chỉ thời gian được đặt ở đầu câu là nhấn mạnh thời gian xảy ra sự việc đó.

b. Ở câu này, cái được nhấn mạnh để người đọc chú ý là: một anh đi thả ống lươn đã nhìn thấy hắn…; còn một buổi sáng tinh sương ở đây chỉ là trạng ngữ chỉ thời gian của sự việc đã xảy ra.

c. Đã mấy năm chỉ thời gian cô Mị về làm dâu nhà Pá Tra. Câu này nối tiếp câu trên để khẳng định thông tin đã nêu, vì  vậy đã mấy năm để ở sau sự việc xảy ra là hợp lí.

2. Trật tự trong câu ghép

a. Ở đoạn văn a, có 3 sự việc diễn ra:

- Chí Phèo đoán chắc sự việc diễn ra qua những gì hắn nghe thấy (câu 1)

- Hắn nao nao buồn (câu 1)

- Hắn nhớ lại một thời xa xôi với một ước mơ bình dị, lương thiện (câu 3, 4, 5).

Ở câu 2, vế in đậm đặt sau hắn lại nao nao buồn là để giải thích cho tâm trạng đó của hắn, đồng thời nối tiếp với việc hắn nhớ lại một mơ ước của thời xa xôi ở các câu 3, 4, 5. Như vậy là hợp lí, vừa giải thích được tâm trạng nhân vật, lại đảm bảo được logic phát triển của mạch ý trong đoạn văn. Nếu đặt vế in đậm ở trước thì nội dung ý nghĩa của câu không được giải thích rõ và mạch ý của đoạn cũng không được đảm bảo một cách logic, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận của người đọc.

b. Ở đoạn văn b, cách phân tích cũng tương tự như đoạn văn a. Chỉ có điều vế in đậm đặt sau không phải là để giải thích cho việc cháu không có quyền lạm bàn tới (điều này được giải thích ở câu 1 và câu 2 trước đó) mà để nói lên mối quan hệ của người nói với chị của anh ta và với quan huyện: Đó là mối quan hệ của người chịu ơn.

Câu văn thích hợp nhất dùng vào vị trí để trống ở đầu đoạn văn trong SGK là: Trong những năm gần đây, các phương pháp đọc nhanh đã được phổ biến khá rộng, nhưng nó không phải là điều mới lạ (câu thứ 3). HS suy nghĩ và giải thích vì sao lại chọn câu này mà không chọn các câu còn lại.

Từ Khóa

thực hành về lựa chọn trật tự các bộ phận trong câu violet,soạn bài bản tin,lua chon trat tu trong cau luyen tap,lựa chọn trật tự từ trong câu ngữ văn 8,thực hành lựa chọn cơ hội kinh doanh,lựa chọn trật tự từ trong câu luyện tập ngữ văn 8,tìm hiểu các yếu tố tự sự và miêu tả trong văn nghị luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 8 Soạn bài làm thơ bảy chữ
Hướng dẫn Soạn bài làm thơ bảy chữ của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí các căn phòng trong nhà
Trong nghệ thuật Phong Thủy, người ta không chỉ chú ý đến nguyên tắc bố trí mặt bằng của ngôi nhà, mà còn quan tâm khá tỉ mỉ đến từng bộ phận cấu thành ngôi nhà, từ bếp núc, nhà vệ sinh đến cả việc đặt cây chổi, cây lau nhà ở đâu cho có lợi nhất. Sự khác biệt giữa hai cách bố trí
Nguyên tắc phong thủy giúp tránh “dột tiền tài”
Nên dựa vào người có quyền hành cao nhất để tính toán phong thủy cho văn phòng.
Văn 7 Soạn văn bài ca nhà tranh bị gió thu phá
Hướng dẫn Soạn văn bài ca nhà tranh bị gió thu phá của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Không nên đặt hai bàn thờ đối diện nhau
GS Nguyễn Tiến Đích, chuyên gia về Dịch học và Phong thủy học khuyên, các bàn thờ không nhất thiết thờ chung về một hướng nhưng phải đảm bảo không có hai bàn thờ đối diện nhau.
Văn 6 Soạn bài phương pháp tả người
Hướng dẫn Soạn bài phương pháp tả người của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Cách chọn cây trồng theo ngũ hành
Theo phong thủy, cây xanh thuộc hệ Mộc trong hệ ngũ hành, vì thế cần chú ý đến các quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành để lựa chọn vị trí thích hợp đặt cây xanh theo từng không gian trong nhà.
Cảm nhận về hình ảnh quê hương trong thơ cùng tên của Tế Hanh
Quê hương trong xa cách là nguồn đề tài vô tận, là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ Tế Hanh.
Bố trí bàn của thủ quỹ và bàn vi tính hợp phong thủy
Bố trí bàn của thủ quỹ và bàn vi tính hợp phong thủy sẽ mang lại cho người ngồi làm việc may mắn, tài lộc và thăng tiến trong sự nghiệp.
Cách đặt két sắt giúp giữ được tiền
Những gợi ý sau giúp bạn đặt két sắt giữ được tiền trong nhà lâu hơn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền