Văn học 11 Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

I. Kiến thức cơ bản

1. Các loại báo chí và phân loại báo chí

- Báo chí có nhiều loại và cách phân loại báo chí cũng theo nhiều tiêu chí khác nhau:

+ Phân loại báo chí theo phương tiện: báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử…

+ Phân loại theo định kì xuất bản: báo hàng ngày, báo hafg tuần, báo hàng tháng, báo hàng năm…

+ Phân loại theo tôn chỉ, mục đích và lĩnh vực xã hội: báo Văn nghệ, báo Khoa học và Đời sống, báo Giáo dục và Thời đại, báo Pháp luật…

+ Phân loại theo nghề nghiệp, giới tính, lứa tuổi: báo Nhi đồng, báo Thanh niên, báo Phụ nữ, báo Sinh viên..

- Ngôn ngữ báo chí thực chất là ngôn ngữ thông tin, tức truyền tin cho mọi người trong cộng đồng biết. Báo chí hướng đến việc trả lời các câu hỏi như: Ở đâu? Khi nào? Xảy ra sự việc gì? Xảy ra như thế nào? Ý kiến bình  luận ra sao?

+ Nếu viết ngắn để thông tin sự kiện, ta có thể loại tin tức; nếu đưa tin kèm theo tường thuật miêu tả chi tiết, thì đó là phóng sự báo chí; nêu chỉ dựa vào thông tin sự kiện để chủ yếu đưa ra những bình luận đánh giá, ta có bình luận báo chí; nếu dựa vào tin tức để bình luận nhưng viết rất ngắn gọn, dễ hiểu kèm theo giọng hài hước, châm biếm, đả kích, thì đó là tiểu phẩm báo chí.

+ Nói một cách ngắn gọn và cụ thể, ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ thông tin được dùng trong bốn thể loạn chính của báo chí là tin tức, phóng sự, bình luận và tiểu phẩm.

2. Đặc điểm chung của văn bản báo chí

- Tính thông tin sự kiện: thông tin phát đi cần cập nhật nhanh chóng, cụ thể, chính xác…

- Tính ngắn gọn: diễn đạt phải ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng thông tin cao nhất. Ngôn ngữ cần ngắn gọn, trực tiếp, tránh tình trạng nói lòng vòng, khó hiểu.

- Tính hấp dẫn: tính hấp dẫn thể hiện trước ở sự liên quan trực tiếp của tin tức, sự kiện với vận mệnh con người, quốc gia… Hình thức diễn đạt phải hấp dẫn: từ ngữ hay, gây sự chú ý cho người đọc.

3. Cách sử dụng ngôn ngữ trong phong cách ngôn ngữ báo chí

- Từ ngữ, cách phát âm phải chuẩn xác.

- Sử dụng những từ ngữ mang tính toàn dân, mang màu sắc đa phong cách. Tùy vào từng nội dung của bài viết sử dụng các ngôn ngữ chuyên ngành khác nhau.

- Bố cục trình bày cần hợp lí, dễ tiếp thu.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận,soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ báo chí lớp 11,đặc trưng phong cách ngôn ngữ báo chí,phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo,ví dụ về phong cách ngôn ngữ báo chí,đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Bố trí hướng cửa giúp con cái học hành thông minh
Kinh nghiệm cho thấy, phong thủy nhà ở rất quan trọng đối với mọi mặt đời sống của gia chủ. Ngôi nhà chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ bình an, thịnh vượng, con cái ngoan ngoãn, học hành giỏi giang…
Cải thiện góc làm việc hợp phong thủy
Có thể góc làm việc của bạn đang có vài vấn đề nhỏ về phong thủy, nhưng bạn không thể thay đổi vì mọi thứ đã “yên vị”. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách có thể giúp bạn cải thiện được điều này.
Cách treo tranh tuấn mã hợp phong thủy
Ngựa là loài vật quý giá với đức tính trinh tiết và trung thành, đứng hàng thứ 7 trong 12 địa chi. Ngựa xuất hiện trong tranh như là biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt.
Chọn hướng cổng chính và bếp phù hợp với niên mệnh
Phái Bát Trạch quan niệm rằng, các yếu tố Long và Thủy của các trường phái phong thủy truyền thống có giá trị tham khảo. Tuy nhiên yếu tố mà phái này coi trọng không phải là Long hay Thủy mà là cửa chính và bếp của ngôi nhà mà bạn đang ở.
Màu sắc và những đại kỵ trong phong thủy nhà ở
Chúng ta thường chọn màu sắc trang trí cho không gian sống của mình theo sở thích mà ít chú trọng đến sự ảnh hưởng của nó về lâu dài.
Bí quyết bài trí tủ lạnh hợp phong thủy
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.
Chọn đất xây biệt thự theo phong thủy
Biệt thự khác với các kiểu nhà ở khác bởi các thuộc tính tự nhiên. Các biệt thự có cảnh quan riêng biệt, không khí thoáng mát khiến cho những người sống trong đó có cảm giác được gần gũi với thiên nhiên hơn. Chính vì vậy khi bạn chọn một biệt thự, bạn cần nắm vững mối quan hệ giữa địa hình và môi trường, sự kết hợp giữa cảnh quan môi trường và kiến trúc biệt thự.
Hóa giải thế phong thủy xấu cho nhà ở gần đền chùa, miếu mạo
Những công trình kiến trúc mang tính chất tôn giáo, tâm linh, tín ngưỡng như đền chùa, miếu mạo…thường là nơi có linh khí hội tụ. Phong thủy cho rằng, đây không phải là nơi thích hợp cho nhà ở.
Những cách khắc phục tình trạng bí sinh khí cho nhà ở
Thiên khí, địa khí, phải được lưu thông hợp lý thì mới giúp gia chủ có sức khỏe. Tình trạng bí sinh khí của ngôi nhà cần thiết phải khắc phục ngay vì không có sinh khí tức là không có sức sống. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng trì trệ khó chịu này.
Xem phương vị phòng ngủ đoán cuộc sống vợ chồng
Theo phong thủy, việc quan sát xem một người ngủ ở vị trí nào là có thể cho thấy vận thế và tính cách người đó. Vị trí kê giường và mối quan hệ giữa hai vợ chồng cũng có mối liên quan khăng khít với nhau. Phòng ngủ phía Tây

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền