Văn học 11 Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

I. Kiến thức cơ bản

1. Các loại báo chí và phân loại báo chí

- Báo chí có nhiều loại và cách phân loại báo chí cũng theo nhiều tiêu chí khác nhau:

+ Phân loại báo chí theo phương tiện: báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử…

+ Phân loại theo định kì xuất bản: báo hàng ngày, báo hafg tuần, báo hàng tháng, báo hàng năm…

+ Phân loại theo tôn chỉ, mục đích và lĩnh vực xã hội: báo Văn nghệ, báo Khoa học và Đời sống, báo Giáo dục và Thời đại, báo Pháp luật…

+ Phân loại theo nghề nghiệp, giới tính, lứa tuổi: báo Nhi đồng, báo Thanh niên, báo Phụ nữ, báo Sinh viên..

- Ngôn ngữ báo chí thực chất là ngôn ngữ thông tin, tức truyền tin cho mọi người trong cộng đồng biết. Báo chí hướng đến việc trả lời các câu hỏi như: Ở đâu? Khi nào? Xảy ra sự việc gì? Xảy ra như thế nào? Ý kiến bình  luận ra sao?

+ Nếu viết ngắn để thông tin sự kiện, ta có thể loại tin tức; nếu đưa tin kèm theo tường thuật miêu tả chi tiết, thì đó là phóng sự báo chí; nêu chỉ dựa vào thông tin sự kiện để chủ yếu đưa ra những bình luận đánh giá, ta có bình luận báo chí; nếu dựa vào tin tức để bình luận nhưng viết rất ngắn gọn, dễ hiểu kèm theo giọng hài hước, châm biếm, đả kích, thì đó là tiểu phẩm báo chí.

+ Nói một cách ngắn gọn và cụ thể, ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ thông tin được dùng trong bốn thể loạn chính của báo chí là tin tức, phóng sự, bình luận và tiểu phẩm.

2. Đặc điểm chung của văn bản báo chí

- Tính thông tin sự kiện: thông tin phát đi cần cập nhật nhanh chóng, cụ thể, chính xác…

- Tính ngắn gọn: diễn đạt phải ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng thông tin cao nhất. Ngôn ngữ cần ngắn gọn, trực tiếp, tránh tình trạng nói lòng vòng, khó hiểu.

- Tính hấp dẫn: tính hấp dẫn thể hiện trước ở sự liên quan trực tiếp của tin tức, sự kiện với vận mệnh con người, quốc gia… Hình thức diễn đạt phải hấp dẫn: từ ngữ hay, gây sự chú ý cho người đọc.

3. Cách sử dụng ngôn ngữ trong phong cách ngôn ngữ báo chí

- Từ ngữ, cách phát âm phải chuẩn xác.

- Sử dụng những từ ngữ mang tính toàn dân, mang màu sắc đa phong cách. Tùy vào từng nội dung của bài viết sử dụng các ngôn ngữ chuyên ngành khác nhau.

- Bố cục trình bày cần hợp lí, dễ tiếp thu.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận,soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ báo chí lớp 11,đặc trưng phong cách ngôn ngữ báo chí,phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo,ví dụ về phong cách ngôn ngữ báo chí,đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những lưu ý đối với phong thủy nhà bếp
5 điều cần tránh trong phong thủy thiết kế nội thất nhà bếp ăn
Nguyên tắc phong thủy khi bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư
Đa số khách hàng mua chung cư thường phải tự tìm kiếm một khoảng trống nhất định nào đó trong phòng khách hoặc không gian sinh hoạt chung, kê tủ thờ vào, hoặc gắn một trang thờ trên cao. Nhiều nhà cẩn thận hơn, đi lên tầng trên xem ngay chỗ nhà mình làm bàn thờ thì nhà người ta làm gì? Bàn thờ nhà mình có nằm bên dưới giường ngủ hay nơi trẻ em chạy nhảy chơi đùa không, vì sợ bị “động bàn thờ”
Văn 7 Soạn bài văn bản báo cáo
Hướng dẫn Soạn bài văn bản báo cáo của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Tả cảnh hoàng hôn quê em.
Quê tôi là một làng chài ven biển. Dân chài sống lam lũ quanh năm mà vẫn chẳng dư dật được bao nhiêu. Làng hướng mắt ra đón những cơn gió biển thổi vào thế nên bọn nhóc tụi tôi mới nhỏ ti mà đứa nào đứa nấy sạm đen vì nắng và gió biển. Vùng quê tuy nghèo nhưng không phải không có những niềm vui. Với tôi, kỷ niệm sâu sắc nhất chính là được ngắm cảnh hoàng hôn trên biển.
Những kiêng kị phong thủy khi bố trí bàn thờ
Nơi thờ cúng, một không gian mang tính trang trọng và linh thiêng trong nhà ở là nơi mà chúng ta cần chú ý quan tâm thiết kế và bố trí sao cho hợp với phong thủy.
Thiết kế giếng trời vừa đẹp vừa hợp phong thủy
Trong thiết kế nhà ống hiện nay, người ta thường sử dụng giếng trời làm giải pháp tối ưu để thu hút khí trời và ánh sáng cho các phòng chức năng. Tuy nhiên làm sao để xây dựng được giếng trời vừa hợp phong thủy, vừa đẹp, vừa tiện dụng thì cần phải có nhiều yếu tố.
Tìm hiểu về 4 điều kiêng kỵ khi xây bếp
Tôi nghe nói trong phong thủy có 4 điều kiêng kỵ khi xây bếp. Đó là những điều gì? Tại sao phải kiêng?
Kiêng kị nằm ngủ sau bàn thờ
Theo quan niệm phong thủy cũng như của dân gian, tuyệt đối không được cư trú trước mặt các vị thần linh hoặc phía sau miếu tự.
Nhà ở có dây điện lòng thòng là phạm phải “Hỏa xà sát”
Ngày nay khi các đồ dùng điện tử trở nên phổ cập thì nguy cơ phạm phải “Hỏa xà sát” là rất cao. Chẳng hạn một chiếc máy tính cũng cần đến hai, ba chiếc giắc cắm, TV, đầu đĩa…cũng như vậy.
Những điều cấm kỵ trong thiết kế nhà bếp
Nhà bếp là một nơi rất quan trọng trong ngôi nhà vì thế phong thủy nhà bếp cũng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Khi thiết kế nhà bếp, các bạn hãy tránh những điều cấm kỵ sau để đảm bảo phong thủy nhà bếp tốt nhất.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền