Văn học 11 Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

Soạn bài phong cách ngôn ngữ báo chí

I. Kiến thức cơ bản

1. Các loại báo chí và phân loại báo chí

- Báo chí có nhiều loại và cách phân loại báo chí cũng theo nhiều tiêu chí khác nhau:

+ Phân loại báo chí theo phương tiện: báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử…

+ Phân loại theo định kì xuất bản: báo hàng ngày, báo hafg tuần, báo hàng tháng, báo hàng năm…

+ Phân loại theo tôn chỉ, mục đích và lĩnh vực xã hội: báo Văn nghệ, báo Khoa học và Đời sống, báo Giáo dục và Thời đại, báo Pháp luật…

+ Phân loại theo nghề nghiệp, giới tính, lứa tuổi: báo Nhi đồng, báo Thanh niên, báo Phụ nữ, báo Sinh viên..

- Ngôn ngữ báo chí thực chất là ngôn ngữ thông tin, tức truyền tin cho mọi người trong cộng đồng biết. Báo chí hướng đến việc trả lời các câu hỏi như: Ở đâu? Khi nào? Xảy ra sự việc gì? Xảy ra như thế nào? Ý kiến bình  luận ra sao?

+ Nếu viết ngắn để thông tin sự kiện, ta có thể loại tin tức; nếu đưa tin kèm theo tường thuật miêu tả chi tiết, thì đó là phóng sự báo chí; nêu chỉ dựa vào thông tin sự kiện để chủ yếu đưa ra những bình luận đánh giá, ta có bình luận báo chí; nếu dựa vào tin tức để bình luận nhưng viết rất ngắn gọn, dễ hiểu kèm theo giọng hài hước, châm biếm, đả kích, thì đó là tiểu phẩm báo chí.

+ Nói một cách ngắn gọn và cụ thể, ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ thông tin được dùng trong bốn thể loạn chính của báo chí là tin tức, phóng sự, bình luận và tiểu phẩm.

2. Đặc điểm chung của văn bản báo chí

- Tính thông tin sự kiện: thông tin phát đi cần cập nhật nhanh chóng, cụ thể, chính xác…

- Tính ngắn gọn: diễn đạt phải ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng thông tin cao nhất. Ngôn ngữ cần ngắn gọn, trực tiếp, tránh tình trạng nói lòng vòng, khó hiểu.

- Tính hấp dẫn: tính hấp dẫn thể hiện trước ở sự liên quan trực tiếp của tin tức, sự kiện với vận mệnh con người, quốc gia… Hình thức diễn đạt phải hấp dẫn: từ ngữ hay, gây sự chú ý cho người đọc.

3. Cách sử dụng ngôn ngữ trong phong cách ngôn ngữ báo chí

- Từ ngữ, cách phát âm phải chuẩn xác.

- Sử dụng những từ ngữ mang tính toàn dân, mang màu sắc đa phong cách. Tùy vào từng nội dung của bài viết sử dụng các ngôn ngữ chuyên ngành khác nhau.

- Bố cục trình bày cần hợp lí, dễ tiếp thu.

Từ Khóa

soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận,soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận tiếp theo,soạn bài phong cách ngôn ngữ nghệ thuật,phong cách ngôn ngữ báo chí lớp 11,đặc trưng phong cách ngôn ngữ báo chí,phong cách ngôn ngữ báo chí tiếp theo,ví dụ về phong cách ngôn ngữ báo chí,đặc trưng của phong cách ngôn ngữ chính luận,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 6 Soạn bài lời văn trong đoạn văn tự sự
Hướng dẫn Soạn bài lời văn trong đoạn văn tự sự của chương trình văn học lớp 6. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Có nên mua nhà có đất thóp hậu ?
Có những miếng đất hình dáng không đẹp, nhưng nếu quan sát kỹ ta vẫn chọn được cái tốt trong đó.
Phong thủy phòng ngủ giúp chồng thêm yêu gia đình
Bài trí phòng ngủ hợp phong thủy sẽ mang lại cho bạn một cuộc hôn nhân mỹ mãn.
Thùng rác càng ít càng có lợi
Bất luận là ở văn phòng hay ở nhà, số lượng thùng rác được dùng càng ít thì càng tốt.
Những ưu điểm của việc làm nhà tọa bắc hướng nam
Người xưa cho rằng bắc là âm, nam là dương, nơi có phong thủy tốt là âm dương phải hài hòa. Thời nguyên thủy, tổ tiên đã xây dựng thôn xóm tọa bắc hướng nam. Khảo cổ học hiện đại phát hiện đa số các ngôi nhà cổ đều có cửa chính hướng nam.
Văn 8 Soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự
Hướng dẫn Soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí gương đúng cách sẽ đem lại sự giàu có
Một phòng khách nhỏ hẹp, một phòng ăn tương tự có thể dùng gương ở vị trí thích hợp để tăng cường dương khí, đem lại điều tốt lành.
Văn học 12 Soạn bài giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt
Hướng dẫn Soạn bài giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Văn 8 Soạn bài tóm tắt văn bản tự sự
Hướng dẫn Soạn bài tóm tắt văn bản tự sự của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bài trí tủ lạnh hợp phong thủy giúp mang lại tài lộc
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền