Văn học 11 Soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận phân tích và so sánh

Soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận phân tích và so sánh

I. Rèn kĩ năng

Câu 1. Đọc đoạn văn Cần Kiệm liêm chính, trong Thơ văn Hồ Chí Minh.

a. Trong đoạn văn, tác giả  sử dụng thao tác lập luận phân tích. Đó là những phân tích để làm rõ sự “khờ dạu” của tự kiêu tự đại (Vì mình hay, còn nhiều người khác hay hơn mình. Mình giỏi, còn người người giỏi hơn mình) và “tự kiêu tự đại tức là thoái bộ” nghĩa là thế nào? (Sông to, biện rộng thì bao nhiêu nước cũng chứa được, vì độ lượng của nó rộng và sâu. Cái chén nhỏ, cái đĩa cạn thì một chút nước cũng đầy tràn, vì độ lượng của nó hẹp nhỏ).

Đoạn văn trên cũng có sử dụng thao tác so sánh (Người mà tự kiêu tự mãn thì cũng như cái chén, cái đĩa cạn). Sự so sánh đầy hình tượng đã giúp người học hình dung một cách rõ hơn, sinh động hơn thế nào là tự kiêu tự đại và tác hại của thái độ đó trong cuộc sống của con người.

Tuy đoạn văn sử dụng cả hai thao tác lập luận nhưng không phải hai thao tác này đều có vai trò ngang nhau. Trong đoạn văn, thao tác lập luận phân tích là thao tác đóng vai trò chủ đạo còn thao tác so sánh chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà thôi.

b. Có thể coi đoạn văn của Hồ Chí Minh nêu trên là một mẫu mực về việc vận dụng kết hợp lập luận phân tích với lập luận so sánh trong một đoạn văn nghị luận. Sở dĩ là vì trước hết, đoạn văn sử dụng cùng lúc hai thao tác phân tích và so sánh; hơn nữa việc sử dụng rất hài hoa, linh hoạt. Cả hai đều tham gia làm sáng tỏ lập luận nhận định nhưng vẫn đảm bảo không chồng chéo lên nhau. Mỗi thao tác có thế mạnh riêng và chúng ta vẫn nhận ra được thao tác đóng vai trò chủ đạo.

c. Như vậy, có thể rút ra kết luận về việc kết hợp các thao tác lập luận trong một bài văn nghị luận như sau:

- Rất hiếm những trường hợp người nghị luận chỉ sử dụng một thao tác lập luận duy nhất trong một đoạn hay một bài văn. Bởi vậy, cần biết vận dụng kết hợp các thao tác lập luận với nhau để bài viết trở nên sinh động, thuyết phục và hấp dẫn.

- Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc kết hợp các thao tác lập luận không có nghĩa là sử dụng chúng một cách ngang hàng nhau; càng không nên có suy nghĩ rằng thao tác này có vai trò lớn hơn thao tác kia hay ngược lại mà cần xem xét chúng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

- Phải căn cứ vào mục đích nghị luận để xác định có thể và có cần kết hợp thao tác phân tích với thao tác so sánh không và thao tác nào đóng vai trò chủ đạo. Như vậy, mục đích quyết định việc lựa chọn thao tác; song thao tác và sự kết hợp các thao tác cũng hỗ trợ đắc lực cho mục đích.

1. Lựa chọn một bài thơ (hoặc một bài văn) mà em yêu thích và tâm đắc để viết bài luận bàn về một nội dung của nó. Trong bài viết yêu cầu sử dụng kết hợp thao tác lập luận phân tích và thao tác so sánh. Các công việc cần làm như sau:

- Xác định chủ đề bài văn cần viết.

- Xác định những ý chính nào để làm sáng tỏ chủ đề của bài văn và sắp xếp chúng thành một dàn ý hợp lí, khoa học.

- Luận điểm nào được chọn để làm sáng tỏ? Nó nằm ở vị trí nào trong bài dàn ý?

- Xác định câu chuyển ý cho phù hợp giữa các ý trong bài văn.

- Để làm sáng tỏ luận điểm trên cần phải có những luận cứ nào. Đây là lúc cần sử dụng các thao tác lập luận. Xác định rõ ràng nên sử dụng thao tác phân tích hay so sánh; thao tác nào là chủ đạo.

Từ Khóa

soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận lớp 11,soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập,ngữ văn 11 luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận,luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận lớp 12,ôn tập phần văn học lớp 11,soạn bài tóm tắt văn bản nghị luận,soạn bài luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận lớp 11 nâng cao,luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận nâng cao,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Vai trò của ánh sáng trong phong thủy
Việc nhận đúng loại và đủ ánh sáng rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc của chúng ta.
Phong thủy toàn cảnh cho phòng khách
Phong thủy phòng khách được coi là nòng cốt trong phong thủy nhà ở, ảnh hưởng đến hung cát trong tổng thể vận nhà, từ sự thăng trầm của sự nghiệp đến tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình… 1. Phương hướng:
Kể về một người tốt mà em biết.
Em hẳn là một người hạnh phúc khi luôn được sống trong sự yêu thương đùm bọc của tất cả mọi người. ở nhà, vì là con út nên lúc nào em cũng được mọi người chiều chuộng.
Những kiêng kỵ đối với cửa chính của văn phòng trong các tòa cao ốc chung cư
Đối với cửa chính của văn phòng trong các tòa cao ốc chung cư, bạn cũng nên thận trọng vài điều kiêng kỵ sau đây để được “phương án” cho văn phòng thuận phong thủy.
Bố trí các căn phòng trong nhà
Trong nghệ thuật Phong Thủy, người ta không chỉ chú ý đến nguyên tắc bố trí mặt bằng của ngôi nhà, mà còn quan tâm khá tỉ mỉ đến từng bộ phận cấu thành ngôi nhà, từ bếp núc, nhà vệ sinh đến cả việc đặt cây chổi, cây lau nhà ở đâu cho có lợi nhất. Sự khác biệt giữa hai cách bố trí
Những lỗi phong thủy đại kỵ trong nhà
Do không chú ý, nhiều ngôi nhà đang bị sai phạm phong thủy từ cửa ra vào, phòng khách, cho tới nhà bếp, phòng ngủ.
Phòng ngủ nên tốt nhất tránh xa máy tính và ti vi
Trong trường hợp bắt buộc phải để máy tính ở phòng ngủ, gia chủ nên để xa cửa, tránh làm dao động các nguồn năng lượng ra vào, đồng thời hãy đặt nó càng xa giường càng tốt.
Cửa trong nhà phố phải hài hòa và tránh đối xung
Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, mà nên bố trí lệch nhau. Hoặc nếu không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).
Chọn hướng cổng chính và bếp theo niên mệnh
Dựa trên những lý luận về niên mệnh, phái Bát Trạch quan niệm hướng cổng chính và bếp phải phù hợp với niên mệnh Đông, Tây của chủ nhà. Như vậy, mỗi người đều có 4 sự lựa chọn cho hướng nhà mình.
Chọn cây khai vận năm mới tốt nhất, hợp theo phong thủy nhất
Năm mới sắp đến, hãy lựa chọn cây cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn nữa cho mọi người trong gia đình. Theo quan niệm của phong thủy, một số cây cảnh có tác dụng phong thủy như hoa cúc, hoa đào, hoa lan… Trồng những loại cây đó trong nhà sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình trong năm mới. Hoa cúc

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền