Văn học 11 Soạn văn bài ca phong cảnh Hương Sơn

Soạn văn bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

(Hương Sơn phong cảnh ca)

I. Tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Chu Mạnh Trinh (1862 – 1905) tự Cán Thần, hiệu Trúc Vân, người làng Phú Thị, tổng Lễ Sở, huyện Đông Yên, đỗ tiến sĩ năm 1892. Ông là người tài hoa, không chỉ có tài làm thơ Nôm mà còn có tài về kiến trúc, đã từng tham gia trùng tu chùa Thiên Trù trong quần thể Hương Sơn.

Chu Mạnh Trinh để lại một số tác phẩm như Thanh Tâm tài nhân thi tập, Tổng vịnh và vịnh 20 hồi Truyện Kiều, Bài tựa Truyện Kiều và một số bài thơ tả cảnh Hương Sơn.

2. Tác phẩm: Bài ca phong cảnh Hương Sơn được viết theo thể hát nói, gồm 19 câu, có thể chia làm ba phần:

- 4 câu đầu: cái hăm hở như là tiếng reo vui gặp gỡ khi đến với Hương Sơn.

- 10 câu tiếp theo: miêu tả cảnh đẹp mĩ lệ của quần thể nhiều tầng ở Hương Sơn.

- Năm câu cuối: cảm nghĩ của tác giả trước cảnh đẹp của Hương Sơn.

Đây là một trong ba bài thơ Chu Mạnh Trinh viết về Hương Sơn vào dịp ông trông coi trùng tu, tôn tạo quần thể danh thắng này. Bài thơ ca gợi phong cảnh đẹp của quần thể danh thắng Hương Sơn gồm gần 20 di tích, trong đó động Hương Tích được xem là Nam thiên đệ nhất động. Lần theo bài thơ, ta như lạc vào một cảnh Bụt, nơi chim cúng trái, cá nghe kinh, đá ngũ sắc long lanh như gấm dệt và nhất là đường lên động Hương Tích: thẳm một hang lồng bóng nguyệt, gập ghềnh mấy lối uốn theo mây. Cái đẹp của Hương Sơn là cái đẹp của một quần thể nhiều tầng thiên tạo lẫn với nhau tạo và đặc biệt là cái đẹp trong bầu không khí thoát tục đượm vị thiền – đã khiến nhà thơ phải thốt lên tận đáy lòng mình: càng trông phong cảnh càng yêu.

II. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Không khí thoát tục ở Hương Sơn

Cảnh Hương Sơn được miêu tả từ xa đến gần: trong rừng mai chim chóc thỏ thẻ như đang dâng hoa quả cúng Phật; ở khe Yến cá lững lờ như say lời tụng niệm. Tiếng chuông ngân lên làm cho khách viễn du như say mộng huyền ảo mùi thiền.

Cái đẹp của Hương Sơn trước hết là vẻ đẹp của thiên nhiên hòa trong khung cảnh thiêng liêng chốn cửa Phật. Giật mình nhưng vẫn trong giấc mộng cho thấy khách sợ say vì đạo, say vì cảnh. Cảnh thiêng liêng làm cho kẻ phàm tục có cảm tưởng như trút bỏ được mọi ưu phiền, lo toan trần thế để lắng đọng tâm linh cho thanh khiết, thánh thiện hơn.

Câu 2. Vẻ đẹp thiên nhiên

Với nét bút tài hoa, nhà thơ đã chọn nhiều tinh từ và trạng từ để gợi tả hình ảnh: lững lờ, long lanh, thăm thẳm, gập ghềnh. Cảnh vật ở đây càng sống động hơn với các hình ảnh chim cúng trái, cá nghe kinh, làm cho khách viễn du phải hỏi, giật mình, trông lên…

Điệp từ này tạo ấn tượng trùng điệp, hùng vĩ của suối, chùa, hang, động:

Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng

Này hang Phật tích, này động Tuyết Quynh.

Hình ảnh một quần thể thắng cảnh độc đáo hiện lên với nhiều màu sắc của đá trông như gấm dệt.

Đường nét và hình ảnh cũng tạo cho con người cảm giác siêu thoát:

Thăm thẳm một hang lồng bóng nguyệtm

Gập ghềnh mấy lối uốn thang mây.

Hang lồng bóng nguyệt là hang sâu, ban đêm thường có ánh trăng rọi vào. Lối uốn thang mây là lối đi quanh co lên đỉnh núi như bậc thang. Cả hai đều là hình ảnh thực, nhưng đều mang lại vẻ huyền bí, huyền ảo làm cho con người dễ say sưa với vẻ huyền bí đó.

Câu 3. Suy niệm của tác giả

Từ sự rung cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tác giả nghĩ về một khung cảnh rộng lớn hơn, đó là giang sơn, đất nước: Chừng giang sơn còn đợi ai đây. Có thể mày sắc của Phật pháp tô điểm thêm nét đẹp đặc biệt của Hương Sơn nhưng cũng chính là làm đẹp thêm vẻ đẹp của đất nước. Đó là lời thơ ca ngợi đất nước của Chu Mạnh Trinh.

Với nghĩa tường minh trong câu cuối cùng, nhà thơ cho thấy tâm trạng đối với đất nước của mình. Qua cảnh Hương Sơn, nhà thơ càng yêu mến quê hương, đất nước hơn.

Từ Khóa

hướng dẫn đọc thêm bài ca phong cảnh hương sơn,soạn bài bài ca phong cảnh hương sơn tuthienbao,soạn văn tế nghĩa sĩ cần giuộc,soạn bài ca phong cảnh hương sơn tuthienbao,giáo án bài ca phong cảnh hương sơn,mở đầu bài ca phong cảnh hương sơn,bài thơ hương sơn phong cảnh ca,bài ca phong cảnh hương sơn violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách bố trí sofa hợp phong thủy
Sofa là vật dụng không thể thiếu trong phòng khách, có thể là nơi trò chuyện, nghỉ ngơi, nó ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu chung của phòng. Đặc biệt, việc chọn vị trí đặt sofa còn ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ căn nhà, nên cần chú ý những điểm sau:
Bài trí tủ lạnh hợp phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ
Ngoài tác dụng lưu trữ và quản quản đồ ăn, tủ lạnh có tác dụng phong thủy vô cùng to lớn. Biết cách bài trí tủ lạnh hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.
Văn lớp 9 Soạn bài kiểm tra truyện trung đại
Hướng dẫn Soạn bài kiểm tra truyện trung đại của chương trình văn học lớp 9. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí tủ rượu theo quy tắc phong thủy
Tủ rượu là 1 phần không thể thiếu trong phòng bếp đối với nhiều gia đình. Tủ rượu theo quy tắc phong thủy, tượng trưng cho núi, bàn ăn thấp và phẳng tượng trưng cho nước không gian hiện đại. Sẽ có lợi cho gia chủ nếu phòng bếp có sơn có thủy được phối hợp 1 cách nhịp nhàng.
Nguyên lý âm dương, ngũ hành của màu sắc
Theo phong thuỷ, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng. Các trường năng lượng này tác động đến môi trường nhà ở và ảnh hưởng đến mỗi cá nhân.
Phong thủy trong bố trí phòng cho trẻ
Phòng ngủ trẻ nếu được thiết kế và bố trí hợp lý theo thuyết phong thủy không những giúp trẻ ngon giấc mà còn tác động tích cực đến quá trình phát triển cũng như sức khỏe của trẻ nói chung.
Chọn mua nhà đã qua sử dụng hợp phong thủy
Không trồng cây quá gần cửa trước, điều này kìm hãm khí vào nhà một cách tự do. Ngôi nhà của bạn có con đường thẳng, bạn cần có một số chậu cây hoặc bức tượng dọc theo đường để phá vỡ các dòng của con đường.
Chọn màu sắc nhà ở mang lại may mắn
Chọn màu sơn không chỉ góp phần làm đẹp cho ngôi nhà mà còn là nơi để gia chủ thể hiện tâm tư tình cảm cũng như sở thích, mong muốn của mình và giúp tìm kiếm vận may sắp tới.
Văn lớp 10 Soạn bài văn bản
Hướng dẫn Soạn bài văn bản của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách hóa giải cho phòng ngủ nằm phía sau bàn thờ
Theo quan niệm dân gian cho rằng những người trong độ tuổi từ 12 đến 60 không nên ngủ ở ngay phía sau trang thờ, bàn thờ. Điều này nhằm tránh nảy sinh những bất lợi đối với “Đào hoa nhân duyên”, ngăn chặn sát khí làm cho tình cảm vợ chồng, đôi lưa trở nên nhạt nhẽo, thậm chí hai bên có thể bât hòa và thất vọng về nhau.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền