Văn học 11 Soạn văn bài ca phong cảnh Hương Sơn

Soạn văn bài ca phong cảnh Hương Sơn của Chu Mạnh Trinh

(Hương Sơn phong cảnh ca)

I. Tác giả và tác phẩm

1. Tác giả

Chu Mạnh Trinh (1862 – 1905) tự Cán Thần, hiệu Trúc Vân, người làng Phú Thị, tổng Lễ Sở, huyện Đông Yên, đỗ tiến sĩ năm 1892. Ông là người tài hoa, không chỉ có tài làm thơ Nôm mà còn có tài về kiến trúc, đã từng tham gia trùng tu chùa Thiên Trù trong quần thể Hương Sơn.

Chu Mạnh Trinh để lại một số tác phẩm như Thanh Tâm tài nhân thi tập, Tổng vịnh và vịnh 20 hồi Truyện Kiều, Bài tựa Truyện Kiều và một số bài thơ tả cảnh Hương Sơn.

2. Tác phẩm: Bài ca phong cảnh Hương Sơn được viết theo thể hát nói, gồm 19 câu, có thể chia làm ba phần:

- 4 câu đầu: cái hăm hở như là tiếng reo vui gặp gỡ khi đến với Hương Sơn.

- 10 câu tiếp theo: miêu tả cảnh đẹp mĩ lệ của quần thể nhiều tầng ở Hương Sơn.

- Năm câu cuối: cảm nghĩ của tác giả trước cảnh đẹp của Hương Sơn.

Đây là một trong ba bài thơ Chu Mạnh Trinh viết về Hương Sơn vào dịp ông trông coi trùng tu, tôn tạo quần thể danh thắng này. Bài thơ ca gợi phong cảnh đẹp của quần thể danh thắng Hương Sơn gồm gần 20 di tích, trong đó động Hương Tích được xem là Nam thiên đệ nhất động. Lần theo bài thơ, ta như lạc vào một cảnh Bụt, nơi chim cúng trái, cá nghe kinh, đá ngũ sắc long lanh như gấm dệt và nhất là đường lên động Hương Tích: thẳm một hang lồng bóng nguyệt, gập ghềnh mấy lối uốn theo mây. Cái đẹp của Hương Sơn là cái đẹp của một quần thể nhiều tầng thiên tạo lẫn với nhau tạo và đặc biệt là cái đẹp trong bầu không khí thoát tục đượm vị thiền – đã khiến nhà thơ phải thốt lên tận đáy lòng mình: càng trông phong cảnh càng yêu.

II. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Không khí thoát tục ở Hương Sơn

Cảnh Hương Sơn được miêu tả từ xa đến gần: trong rừng mai chim chóc thỏ thẻ như đang dâng hoa quả cúng Phật; ở khe Yến cá lững lờ như say lời tụng niệm. Tiếng chuông ngân lên làm cho khách viễn du như say mộng huyền ảo mùi thiền.

Cái đẹp của Hương Sơn trước hết là vẻ đẹp của thiên nhiên hòa trong khung cảnh thiêng liêng chốn cửa Phật. Giật mình nhưng vẫn trong giấc mộng cho thấy khách sợ say vì đạo, say vì cảnh. Cảnh thiêng liêng làm cho kẻ phàm tục có cảm tưởng như trút bỏ được mọi ưu phiền, lo toan trần thế để lắng đọng tâm linh cho thanh khiết, thánh thiện hơn.

Câu 2. Vẻ đẹp thiên nhiên

Với nét bút tài hoa, nhà thơ đã chọn nhiều tinh từ và trạng từ để gợi tả hình ảnh: lững lờ, long lanh, thăm thẳm, gập ghềnh. Cảnh vật ở đây càng sống động hơn với các hình ảnh chim cúng trái, cá nghe kinh, làm cho khách viễn du phải hỏi, giật mình, trông lên…

Điệp từ này tạo ấn tượng trùng điệp, hùng vĩ của suối, chùa, hang, động:

Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng

Này hang Phật tích, này động Tuyết Quynh.

Hình ảnh một quần thể thắng cảnh độc đáo hiện lên với nhiều màu sắc của đá trông như gấm dệt.

Đường nét và hình ảnh cũng tạo cho con người cảm giác siêu thoát:

Thăm thẳm một hang lồng bóng nguyệtm

Gập ghềnh mấy lối uốn thang mây.

Hang lồng bóng nguyệt là hang sâu, ban đêm thường có ánh trăng rọi vào. Lối uốn thang mây là lối đi quanh co lên đỉnh núi như bậc thang. Cả hai đều là hình ảnh thực, nhưng đều mang lại vẻ huyền bí, huyền ảo làm cho con người dễ say sưa với vẻ huyền bí đó.

Câu 3. Suy niệm của tác giả

Từ sự rung cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tác giả nghĩ về một khung cảnh rộng lớn hơn, đó là giang sơn, đất nước: Chừng giang sơn còn đợi ai đây. Có thể mày sắc của Phật pháp tô điểm thêm nét đẹp đặc biệt của Hương Sơn nhưng cũng chính là làm đẹp thêm vẻ đẹp của đất nước. Đó là lời thơ ca ngợi đất nước của Chu Mạnh Trinh.

Với nghĩa tường minh trong câu cuối cùng, nhà thơ cho thấy tâm trạng đối với đất nước của mình. Qua cảnh Hương Sơn, nhà thơ càng yêu mến quê hương, đất nước hơn.

Từ Khóa

hướng dẫn đọc thêm bài ca phong cảnh hương sơn,soạn bài bài ca phong cảnh hương sơn tuthienbao,soạn văn tế nghĩa sĩ cần giuộc,soạn bài ca phong cảnh hương sơn tuthienbao,giáo án bài ca phong cảnh hương sơn,mở đầu bài ca phong cảnh hương sơn,bài thơ hương sơn phong cảnh ca,bài ca phong cảnh hương sơn violet,

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn 7 Soạn bài thêm trạng ngữ cho câu
Hướng dẫn Soạn bài thêm trạng ngữ cho câu của chương trình văn học lớp 7. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
3 Kiểu cửa sổ nên tránh cho nhà ở
Cửa sổ là một nơi quan trọng để giữ gió và khí. Theo phong thủy, cửa sổ trong nhà cần tránh 3 kiểu sau đây nếu không muốn “xua đuổi” tài lộc đi.
Xem phương vị phòng ngủ đoán cuộc sống vợ chồng
Theo phong thủy, việc quan sát xem một người ngủ ở vị trí nào là có thể cho thấy vận thế và tính cách người đó. Vị trí kê giường và mối quan hệ giữa hai vợ chồng cũng có mối liên quan khăng khít với nhau. Phòng ngủ phía Tây
Cách lấy số đo cửa chuẩn theo phong thủy
Chuyên gia phong thủy Phạm Cương chi biết: Kích thước phong thủy áp dụng cho nội khí là đo các khoảng lọt lòng thông thuỷ cho khí đi qua. Không đo cánh cửa, phần mở mang tính động dù thước đó là Lỗ Ban.
Khắc phục cho sân vườn thiếu phong thủy
Nếu vườn thiếu ánh sáng, gia chủ nên dùng gương hỗ trợ. Sử dụng chuông gió để tạo khí cho khu vườn có nhiều khí tụ…
Văn 8 Soạn bài câu trần thuật
Hướng dẫn Soạn bài câu trần thuật của chương trình văn học lớp 8. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giản dạy cho các em.
Bố trí các căn phòng trong nhà
Trong nghệ thuật Phong Thủy, người ta không chỉ chú ý đến nguyên tắc bố trí mặt bằng của ngôi nhà, mà còn quan tâm khá tỉ mỉ đến từng bộ phận cấu thành ngôi nhà, từ bếp núc, nhà vệ sinh đến cả việc đặt cây chổi, cây lau nhà ở đâu cho có lợi nhất. Sự khác biệt giữa hai cách bố trí
Chọn chất liệu nội thất hợp phong thủy cho nhà ở
Vật dụng nội thất gắn bó và cần thiết với ngôi nhà cả về mặt công năng và thẩm mỹ. Ngoài việc quan tâm đến mẫu mã, chất lượng, giá cả của sản phẩm, gia chủ cũng nên lưu ý đến ý nghĩa phong thủy của các món nội thất, chủ yếu qua chất liệu và màu sắc của chúng.
Cẩm nang xây dựng phòng tắm hợp phong thủy
Khu phụ gồm nhà vệ sinh hay phòng tắm nên toạ hung, hướng cát, nghĩa là đặt ở cung xấu và hướng về hướng tốt. Điều này sẽ mang lại vượng phúc cho gia đình.
Cách chọn cây xanh đem lại sinh khí cho nhà ở
Xưa nay, việc trồng cây xanh luôn được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tăng cường sinh khí cho nhà ở. Cỏ cây tươi nhuận biểu hiện cho sinh khí thịnh vượng, dồi dào.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền