Văn học 11 Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

(Ph. Ăng-ghen)

I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Bài điếu văn có thể chia làm 3 phần:

- Phần 1 (đoạn 1 và 2): Thông báo sự qua đời của Các Mác, một sự tổn thất lớn của nhân loại.

- Phần 2 (đoạn 3, 4, 5, 6): Đánh giá những cống hiến vĩ đại của Các Mác.

- Phần 3 (đoạn 7 và câu kết): Bày tỏ sự tiếc thương – khẳng định sự bất tử của Các Mác.

Câu 2. Những đóng góp to lớn của Các Mác khiến ông trở thành “nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong số những nhà tư tưởng hiện đại”.

- Mác đã tìm ra quy luật phát triển lịch sử loài người.

- Mác phát hiện ra giá trị thẳng dư, quy luật vận động của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

- Mác là một nhà khoa học nhưng đó không phải là điều chủ yếu ở Mác. Trước hết “Mác là một nhà cách mạng”. Vì vậy công hiến vĩ đại nhất của Mác là ở chỗ ông đã vận dụng những khoa học lí luận trên vào thực tiễn đấu tranh cách mạng.

Câu 3. Để làm nổi bật tầm vóc vĩ đại của Các Mác, Ăng-ghen đã sử dụng biện pháp so sánh kết hợp kết cấu tầng bậc (tăng tiến):

So sánh vượt trội:

- So sánh tương đồng: 

+ Đác-uyn đã tìm ra quy luật phát triển của thế giới hữu cơ.

+ Mác tìm ra quy luật phát triển lịch sử loài người.

- Tăng tiến:

+ Nhưng không chỉ có thế thôi (Mác còn phát hiện ra giá trị thặng dư…)

+ Nhưng đấy hoàn toàn không phải là điều chủ yếu ở Mác (trước hết Mác là một nhà cách mạng…)

- > Hiệu quả biểu đạt: Mác được so sánh với các đỉnh cao cùng thời (so sánh với các vĩ nhân, so sánh với những phát minh nổi tiếng không phải ai cũng làm được) không những thế, Mác còn vượt qua những đỉnh cao ấy. Cách lập luận đó đã làm nổi bật tầm vóc vĩ đại của Các Mác và sự kính trọng, tiếc thương của Ăng-ghen và nhân lọa trước sự ra đi của ông (Mác là đỉnh cao của mội đỉnh cao).

Câu 4. Thái độ và tình cảm của Ăng-ghen qua bài điếu văn:

Kính trọng và tiếc thương vô hạn (Mác qua đời đó là một sự mất mát lớn của nhân loại: Con người ấy ra đi để lại “tổn thất không sao lường hết”, “để lại” “nỗi trống vắng:…; hàng triệu người “tôn kính, yêu mến và khóc thương ông…”).

Từ Khóa

Văn học 11, Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Ứng dụng Thủy trong phong thủy
Ao hồ nói một cách tương đối thuộc loại nước tĩnh, nhưng đối với môi trường không khí xung quanh nhà cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng nhất định nào đó.
Phong thủy nhà nông thôn ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp
Phong thủy nhà nông thôn có mối quan hệ trực tiếp cũng như ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp và sự hòa thuận của cả gia đình. Vì thế khi xây nhà bạn cần phải chú ý đến việc chọn đất, chọn hướng, ngày giờ khởi công…
Cửa chính hợp phong thủy
Lối vào không chỉ là diện mạo bên ngoài khiến người ta đánh giá được phần nào tính cách của gia chủ mà còn là đường dẫn khí chủ yếu vào nhà.
Bố trí nội thất trong nhà đem lại may mắn
Theo quan niệm phong thủy, tốt nhất là đặt phòng ngủ nằm trên đường chéo góc với cửa ra vào. Như thế, khi nằm trên giường người ta có thể rộng tầm mắt, thấy được người ra vào và bảo đảm cho dòng khí lưu chuyển thuận lợi.
Văn học 11 Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc sống đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay?
Hướng dẫn Đọc truyện Tấm Cám, anh (chị) suy nghĩ gì về cuộc sống đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay? của chương trình văn học lớp 11. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Phòng khách là nơi tiếp nhận luồng khí cho ngôi nhà
Phòng khách ngoài mục đích sử dụng còn là nơi đón tiếp khách khứa, là bộ mặt của ngôi nhà, tạo ấn tượng đối với khách thăm cũng như cho gia chủ đến toàn bộ căn nhà.
Bí quyết bài trí đồ đạc theo phong thủy
Một vài bí quyết lựa chọn và bài trí đồ đạc theo phong thủy dưới đây sẽ giúp gia đình bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.
Dùng cây cảnh hóa giải phong thủy xấu cho ban công
Bạn có thể tự mình quan sát, nếu từ ban công nhìn ra môi trường xung quanh không tốt theo quan niệm của phong thủy, ví dụ như trước cửa có góc nhọn chỉ vào nhà, đường đâm thẳng vào nhà, hoặc nhà đối diện với miếu, bệnh viện… thì bạn có thể bài trí những cây cảnh có tác dụng hóa giải.
Heo phong thủy đem lại giàu có và vượng con
Thời Trung Quốc cổ đại, có lợn mẹ trong nhà nghĩa là có khả năng sinh sản và đem lại sự giàu có, bởi vì chúng mang đến nguồn tài chính ổn định và cuộc sống tốt đẹp cho cả gia đình.
Không nên đặt giường ngủ ở những vị trí như
Cửa ra vào được xem là đường dẫn năng lượng mạnh nhất vào phòng, nếu nằm trên giường ngay của ra vào, nguồn năng lượng này sẽ vượt mức cần thiết đối với cơ thể người.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền