Văn học 11 Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

(Ph. Ăng-ghen)

I. Gợi ý trả lời câu hỏi

Câu 1. Bài điếu văn có thể chia làm 3 phần:

- Phần 1 (đoạn 1 và 2): Thông báo sự qua đời của Các Mác, một sự tổn thất lớn của nhân loại.

- Phần 2 (đoạn 3, 4, 5, 6): Đánh giá những cống hiến vĩ đại của Các Mác.

- Phần 3 (đoạn 7 và câu kết): Bày tỏ sự tiếc thương – khẳng định sự bất tử của Các Mác.

Câu 2. Những đóng góp to lớn của Các Mác khiến ông trở thành “nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong số những nhà tư tưởng hiện đại”.

- Mác đã tìm ra quy luật phát triển lịch sử loài người.

- Mác phát hiện ra giá trị thẳng dư, quy luật vận động của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

- Mác là một nhà khoa học nhưng đó không phải là điều chủ yếu ở Mác. Trước hết “Mác là một nhà cách mạng”. Vì vậy công hiến vĩ đại nhất của Mác là ở chỗ ông đã vận dụng những khoa học lí luận trên vào thực tiễn đấu tranh cách mạng.

Câu 3. Để làm nổi bật tầm vóc vĩ đại của Các Mác, Ăng-ghen đã sử dụng biện pháp so sánh kết hợp kết cấu tầng bậc (tăng tiến):

So sánh vượt trội:

- So sánh tương đồng: 

+ Đác-uyn đã tìm ra quy luật phát triển của thế giới hữu cơ.

+ Mác tìm ra quy luật phát triển lịch sử loài người.

- Tăng tiến:

+ Nhưng không chỉ có thế thôi (Mác còn phát hiện ra giá trị thặng dư…)

+ Nhưng đấy hoàn toàn không phải là điều chủ yếu ở Mác (trước hết Mác là một nhà cách mạng…)

- > Hiệu quả biểu đạt: Mác được so sánh với các đỉnh cao cùng thời (so sánh với các vĩ nhân, so sánh với những phát minh nổi tiếng không phải ai cũng làm được) không những thế, Mác còn vượt qua những đỉnh cao ấy. Cách lập luận đó đã làm nổi bật tầm vóc vĩ đại của Các Mác và sự kính trọng, tiếc thương của Ăng-ghen và nhân lọa trước sự ra đi của ông (Mác là đỉnh cao của mội đỉnh cao).

Câu 4. Thái độ và tình cảm của Ăng-ghen qua bài điếu văn:

Kính trọng và tiếc thương vô hạn (Mác qua đời đó là một sự mất mát lớn của nhân loại: Con người ấy ra đi để lại “tổn thất không sao lường hết”, “để lại” “nỗi trống vắng:…; hàng triệu người “tôn kính, yêu mến và khóc thương ông…”).

Từ Khóa

Văn học 11, Soạn bài ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Những mẹo phong thủy giúp tăng doanh thu cho cửa hàng
Đồng tiên xưa của Trung Quốc, đặc biệt là tiền thời vua Càn Long nhà Thanh, đem lại rất nhiều công dụng trong việc thực Hành phong thuỷ.
Phong thủy bàn làm việc giúp sự nghiệp thăng tiến hơn
Sự nghiệp của mỗi người thường khác nhau, có người thuận lợi, có người khó khăn, nhưng tất cả là đều phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người. Bên cạnh đó, một số yếu tố thuộc về phong thủy cũng được xem là có ảnh hưởng quan trọng đến sự nghiệp của bạn. Thay đổi phong thủy để công danh thuận lợi hơn
Phong thủy cho nhà thiếu sinh khí
Sinh khí (còn gọi là thiên khí và địa khí, khí trời đất) được lưu thông hợp lý thì mới giúp gia chủ có sức khỏe. Tình trạng bí sinh khí của ngôi nhà cần thiết phải khắc phục ngay, vì không có sinh khí tức không có sức sống.
Hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản nhất
Chụp ảnh màn hình là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, có thể ghi lại những khoảnh khắc trên màn hình, giúp bạn có thể lưu lại những hình ảnh mà nhiều website không cho tải, có thể nhanh chóng chia sẻ những đoạn văn bản nhanh chóng. Bài viết này sẽ giúp các bạn làm được điều đó qua 2 cách đơn giản, chụp ảnh màn hình bằng snipping tool
Văn lớp 10 Soạn bài khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX
Hướng dẫn Soạn bài khái quát văn học Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Cách treo tranh thờ Phật trong nhà đem lại bình an
Nếu bức tranh vẽ Phật vì một số lí do bị hỏng, bị rách hay bị bẩn, bạn đừng nên vứt đi mà nên mang đến đền chùa để cúng rồi đốt với giấy hương.
Chọn vị trí đặt tủ lạnh và lò vi sóng đúng phong thủy
Trong phong thủy, tủ lạnh còn được gọi là “Tài khố” (kho của). Do vậy, nếu tủ lạnh đặt trong phòng khách thì không kê tủ chéo tủ hoặc đối diện với cửa ra vào bởi sẽ khiến tài lộc, tiền bạc và của cải không ổn định, dẫn đến nguy cơ công danh tài lộc đi xuống, thất thoát tiền của.
Những lỗi phong thủy thường gặp khi bài trí nhà cửa
Hiện nay, nhiều ngôi nhà đang bị sai phạm phong thủy vì gia chủ không chú ý, từ cửa ra vào, phòng khách cho đến phòng ngủ, nhà bếp.
Nhà có nhiều góc nhọn gây tác động xấu
Nếu trong nhà có nhiều đồ dùng góc nhọn, nhất là những góc nhọn này lại chĩa hẳn ra ngoài hoặc chĩa vào giường ngủ hay bàn làm việc… thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tình hình sức khoẻ của các thành viên gia đình, nhất là trẻ em
Văn lớp 10 Soạn bài viết quảng cáo
Hướng dẫn Soạn bài viết quảng cáo của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền