Văn học 11 Soạn bài về luận lí xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

Soạn bài về luận lí xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

(Trích Đạo đức và luân lí Đông Tây) 

I. Gợi ý trả lời câu hỏi.

Câu 1. Cấu trúc đoạn trích gồm có 3 phần:

- Phần 1: Khẳng định nước ta không ai biết luân lí xã hội.

- Phần 2: Sự thua kém về luân lí xã hội ở nước ta so với phương Tây.

- Phần 3: Chủ trương truyền bá xã hội chủ nghĩa cho người Việt Nam.

Chủ đề tư tưởng của đoạn trích: Cần truyền bá chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam để gây dựng đoàn thể nhằm hướng tới mục đích giành độc lập, tự do.

Câu 2. 

Phần I: Tác giả đã chọn cách vào đề trực tiếp, thẳng thắn, gây ấn tượng mạnh mẽ cho người nghe.

- Phủ định tuyệt đối: Nước ta tuyệt nhiên không ai biết đến xã hội luân lí.

- Tác giả còn phủ nhận sự ngộ nhận, sự xuyên tạc vấn đề của không ít người.

+ Một tiếng bè bạn không thể cho thay xã hội luân lí được.

+ Những người học ra làm quan thường nhắc câu “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” nhưng mấy ai hiểu đúng bản chất của vấn đề “bình thiên hạ”.

- Sự sống động trong tư duy, sự nhảy cảm trong quan hệ giao tiếp của tác giả thể hiện ở phần đầu đã khẳng định uy lực lời nói, tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Câu 3. 

Phần 2: Hai đoạn đầu tác giả đã so sánh bên châu Âu, bên Pháp với bên mình về những điều:

- Ý thức nghĩa vụ giữa người với người.

+ Ở Pháp: mỗi khi quyền lợi riêng của một người, một hội bị đè nén thì người ta đấu tranh đòi cho được sự công bằng.

+ Ở ta: Ai bị tai họa thì người đó chịu, người khác không quan tâm.

+ Ở phương Tây người ta có đoàn thể, có công đức còn ở ta từ hồi cổ sơ ông cha mình cũng đã biết đoàn thể, công ích nhưng mấy trăm năm gần đây “trơ trọi, lơ láo, sợ sệt, ù lì” không biết đoàn thể, công ích là gì.

- Ở các đoạn sau tác giả chỉ ra nguyên nhân của tình trạng “dân không biết đoàn thể, không coi trọng công ích” là vì sự thối nát, phản động của đám quan trường:

+ Ham quyền tước, ham bả vinh hoa.

+ Tham nhũng.

+ Từ quan lớn đến quan bé, bọn Nho học, bọn Tây học… tất cả là “lũ ăn cướp có giấy phép”.

(Chú ý cách dùng từ ngữ, hình ảnh ví von nhằm đả kích lũ quan trường và sự căm ghét cao độ của tác giả hướng vào chế độ vua quan chuyên chế).

Điều đáng nói là “dầu tham, dầu nhũng, dầu vơ vét rút tỉa của dân thế nào cũng không ai phẩm bình”, “không ai khen chê, không ai khinh bỉ”. Ai cũng an phận, cam chịu không cảm thấy bất bình để đấu tranh đòi sự công bằng.

Câu 4. Cách kết hợp yếu tố biểu cảm với yếu tố nghị luận trong đoạn trích:

- Yếu tố nghị luận thể hiện ở hệ thống luận điểm gắn bó chặt chẽ giữa các phần; lí lẽ; dẫn chứng; tranh luận; bày tỏ chính kiến….

- Yếu tố biểu cảm: câu cảm thán, câu hỏi tu từ, hình ảnh ví von… Yếu tố biểu cảm góp phần làm cho lí lẽ của bài diễn thuyết tăng thêm sức thuyết phục. Người nghe cảm thấy tác giả không chỉ nói bằng lí trí tỉnh táo mà còn bằng trái tim đầy xót xa trước tình trạng trì trệ thê thảm của xã hội Việt Nam.

II. Luyện tập.

Câu 1. Cảm nhận về tầm nhìn và tấm lòng Phan Châu Trinh.

Câu 2. Chủ trương gây dựng nền luân lí xã hội ở Việt Nam của Phan Châu Trinh đến nay vẫn còn có ý nghĩa thời sự:

- Cảnh báo nguy cơ tiêu vong các quan hệ xã hội tốt đẹp do lũ người “ham quyền tước, ham bả vinh hoa” (Thời nào cũng có) gây nên.

- Khơi dậy niềm lo âu vì sự chậm tiến của đất nước do ý thức dân chủ chưa được phát huy cao.

- Nhắc nhở tầm quan trọng của đoàn thể trong đời sống cộng đồng.

Từ Khóa

Văn học 11, Soạn bài về luận lí xã hội ở nước ta của Phan Châu Trinh

Tác giả: Lê Văn Toàn
11-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Văn lớp 10 Soạn bài phú sông bạch đằng
Hướng dẫn Soạn bài phú sông bạch đằng của chương trình văn học lớp 10. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Những cách cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà ở
Âm Dương ngũ hành là hai thái cực trái ngược nhưng lại sinh ra trong nhau, có mỗi quan hệ tương hỗ với nhau. Trong phong thủy, trạng thái cân bằng âm dương là trạng thái tốt nhất cho sự sống. Vì thế, việc cân bằng âm dương ngũ hành trong nhà ở là vấn đề được nhiều người chú trọng khi thiết kế, xây dựng nhà ở.
Lựa chọn đệm hợp phong thủy đem lại giấc ngủ ngon
Với phong thủy phòng ngủ, không chỉ hướng và vị trí đặt giường có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn mà việc lựa chọn đệm cũng cần được chú ý.
Những tác hại do hiểu sai về phong thủy
Trên thực tế, rất nhiều yếu tố phong thủy bị hiểu sai và vận dụng sai gây ra những tác hại không mong muốn.
Cách cải vận nhà ở để được may mắn quanh năm
Bạn phải tạo ra sự hài hòa cho ngôi nhà ngay từ lối ra vào. Vì vậy, cái bạn cần phải quan tâm đầu tiên là cửa ra vào. Hãy đảm bảo rằng nó luôn được tu sửa một cách cẩn thận, không tạo ra tiếng kêu chói tai và bề mặt luôn nhẵn bóng, ưu nhìn.
Văn học 12 Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay
Hướng dẫn Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay của chương trình văn học lớp 12. Giúp cho các em học tốt môn ngữ văn của mình cũng như các quý phụ huynh tham khảo để giảng dạy cho các em.
Tại sao nhà ở nên tọa bắc hướng nam ?
Người xưa cho rằng bắc là âm, nam là dương, nơi có Phong Thủy tốt là âm dương phải hài hòa. Thời nguyên thủy, tổ tiên đã xây dựng thôn xóm tọa bắc hướng nam. Khảo cổ học hiện đại phát hiện đa số các ngôi nhà cổ đều có cửa chính hướng nam.
15 Điều nên tránh khi thiết kế phòng ngủ
Một phần ba cuộc đời của con người là giấc ngủ. Vậy nên phòng ngủ cũng là một nơi quan trọng trong ngôi nhà và đó chính là lý do con người ngày càng chú ý đầu tư thiết kế cho phòng ngủ. Theo quan niệm của người Trung Hoa, khi thiết kế phòng ngủ nên tránh 15 điều sau:
Tranh chúc Thọ trong phong thủy
Trong đời sống văn hóa của dân tộc, ông Thọ, bà Thọ hay chữ Thọ đều là những biểu tượng hướng đến việc sống lâu, sống khoẻ mạnh, có ích.
Điều chỉnh phong thủy để chồng yêu gia đình hơn
Nếu như chồng bạn không hề quan tâm đến gia đình và tỏ ra hờ hững với bạn thì đây là lúc bạn nên xem lại cách bố cục phong thủy của căn nhà để có những cách điều chỉnh sao cho hợp lý hơn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền