Văn học 11 Soạn bài tương tư

Soạn bài tương tư của Nguyễn Bính

I. Vài nét về bài thơ

Câu 1. Tìm hiểu thêm hoàn cảnh sáng tác bài thơ:

- Nhà văn Tô Hoài kể rằng khi mới quen Nguyễn Bính, ông thấy Nguyễn Bính luôn cắp theo trên tay một chiếc hộp đựng bảo thảo thơ mình và những bức thư tình. Nguyễn Bình nhận xét: dẫu cho những bức thư tình kia là những bằng chứng về lời thề “sông cạn đá mòn”, trong những thư ấy có lời dọa cắt tóc đi tu và uống thuốc phiện dấm thanh cho chết nhưng chắc không có người con gái nào yêu thơ, say mê nhà thơ đến mức bỏ tất cả để đi theo không mình. Bằng chứng là Nguyễn Bính chỉ còn là những lá thư tình cũ, còn người viết thư thì đã cho Nguyễn Bính “rơi” rồi.

- Có người kể rằng Nguyễn Bính khi còn ở Hà Nội, yêu một cô gái nhà giàu ở Hoàng Mai. Yêu để mà yêu cho thỏa ước mơ chứ không hi vọng người ta yêu mình.

Bài Tương Tư viết năm 1939 ở Hoàng Mai. Có thể từ mối tình ấy mà có bài thơ này chăng?

Câu 2. Đề tài:

- Tương tư là nỗi nhớ nhau của tình yêu đôi lứa. Thực tế từ “tương tư” thường được dùng để diễn tả nỗi nhớ đơn phương.

- Rất nhiều nhà thơ có tương tư – Xuân Diệu trong bài Tương tư chiều:

Anh một mình nghe tất cả buổi chiều

Vào chầm chậm ở trong hồn hiu quạnh

Anh nhớ tiếng, anh nhớ hình, anh nhớ ảnh

Anh nhớ em, anh nhớ lắm em ơi!

Nguyễn Bính tương tư nhưng không có cái bừng bừng như Xuân Diệu. Cái gốc dân dã, bình dị đi vào cả nỗi tương tư của Nguyễn Bính. Đây là tâm trạng tương tư của một chàng trai quê với những diễn biến chân thực mà tinh tế.

II. Đọc thêm

Câu 1. Nỗi nhớ mong và những lời kể lệ, trách móc, mơ tưởng, ước vọng xa xôi của chàng trai.

- Nhớ nhung da diết thành bệnh tương tư.

(Thành ngữ “chín nhớ mười thương” chỉ sợ nhớ nhung rất nhiều).

- Kể lệ, trách móc cũng chỉ là để bộc lộ nỗi tương tư của mình (Những câu hỏi tu từ xoáy vào lòng người nghe).

+ Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này?

+ Có xa xôi mấy mà tình xa xôi?

Âm điệu câu hỏi biến thành lời than.

- Tâm trạng chờ đợi mòn mỏi, sốt ruột:

Ngày qua ngày lại qua ngày

Lá xanh nhuộm đã thành cây lá vàng

+ Câu thơ “Ngày qua ngày lại qua ngày” ngắt nhịp 3/3, chữ “lại” trở thành điểm nhấn của ngữ điệu diễn tả nhịp thời gian cứ trôi mà sự trông chờ càng vô vọng, chán ngán.

+ Lấy sự chuyển đổi màu sắc cây lá “lá xanh” đã thành “lá vàng” để chỉ thời gian chờ đợi. Ở câu trên còn tính từng ngày, câu dưới đã thấy những mùa đi qua. Thời gian chờ đợi dài theo nỗi tương tư nên héo mòn,vô vọng, vô vàng. Cách diễn tả thật tinh tế và giàu ý nghĩa nhưng vẫn dễ cảm nhận.

- Mơ tưởng, ước vọng xa xôi:

+ Trong ao ước đã có mầm vô vọng:

Bao giờ bến mới gặp đò

Hoa khuê các, bướm giang hồ gặp nhau?

Hình ảnh Bến, Hoa (cố định) – Đò, bướm (di chuyển) thật khó mà “gặp” được nhau.

+ Chàng trai quê sống trong nỗi tương tư nhưng vẫn gửi theo gió nỗi niềm ước vọng xa xôi.

Thôn Đoài thì nhớ thôn Đông

Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào?

Lẽ ra phải nói “cau thôn Đoài” nhớ “trầu thôn Đông” nhưng không dám chắc, đành nói lệch đi. Nhưng nỗi lòng nhớ nhung thì từ đầu đến cuối bài thơ đều không thay đổi.

+ Tình cảm của chàng trai trong bài thơ là tình yêu đơn phương, chưa được đền đáp. Nam nhi mà thụ động ngồi chờ đợi, tương tư thành bệnh là điều hiếm gặp trong thơ cũ.  Nguyễn Bính đã giãi bày cái nỗi rất riêng tư trong tình yêu như vậy đó chính là cái mới trong thơ lãng mạn nói chung: con người có nhu cầu được thể hiện những đời sống. Tình cảm tự nhiên không giấu giếm.

Câu 2. Cách bày tỏ tình yêu, giọng điệu thơ, cách so sánh ví von ở bài thơ này có những điểm đáng lưu ý.

- Giọng điệu nhẹ nhàng, tha thiết, chân thành.

- Hình ảnh ví von, ẩn dụ, chất liệu ngôn từ chân quê đậm màu sắc dân gian: thông Đoài, thôn Đông, bến, đò, hoa, bướm, trầu – cau.

- Cách bày tỏ tình yêu tự nhiên kín đáo, ý nhị và có ý vị chân thành mộc mạc của tâm hồn chàng trai quê.

Câu 3. Trong thơ Nguyễn Bính “có hồn xưa đất nước” (Hoài Thanh). Điều đó được thể hiện ở cách biểu hiện cảm xúc, cách dùng ngôn ngữ, chất liệu đậm màu sắc dân gian, giàu chất “chân quê”.

Từ Khóa

soạn bài tương tư nguyễn bính,soạn bài tương tư của nguyễn bính,soạn bài ôn tập văn học lớp 11,soạn bài ôn tập phần văn học lớp 11,soạn bài văn bản văn học,soạn bài văn bản văn học lớp 10,soạn bài ôn tập phần văn học lớp 7,soạn bài tổng kết văn học lớp 9,

Tác giả: Lê Văn Toàn
12-10-2016
Note Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bài viết này. hãy để lại bình luận. Quan quản trị sẽ trả lời lại bạn ngay lập tức.

Đánh Giá


Cùng Tác Giả.

Cách bố trí cửa trong nhà ngăn được vận xui
Nếu ngôi nhà có cửa sau thì cửa này phải đặt so le với cửa trước để khí lưu thông trong nhà từ trước ra sau dích dắc theo hình chữ “S”, như vậy khí sẽ tụ lâu trong nhà.
Tính chất của ngũ hành trong phong thủy
Mỗi yếu tố phong thủy đều có tính chất riêng và những nguyên tắc để tạo nên sự cân bằng, dù không gian bạn muốn xử lý là vườn cây, phòng ở hay phòng làm việc. Mộc
Nguyên tắc tính số bậc cho cầu thang nhà ở
Khi nói đến cầu thang, người ta chủ yếu quan tâm tới kích thước , vị trí nơi đặt mà ít chú ý tới việc tính số bậc của cầu thang. Có hai cách tính số bậc cầu thang trong khoa học phong thủy.
Bài trí văn phòng hợp phong thủy giúp phát huy danh tiếng
Hướng nhà, cách đặt bàn làm việc, điều chỉnh ánh sáng… là những yếu tố cần chú ý nếu bạn muốn tăng vận hội, xây dựng danh tiếng của mình.
Màu sắc phòng ngủ cần phải hài hòa, dịu mắt
Phòng ngủ là nơi dùng để nghỉ ngơi, vì vậy nên điều hòa màu sắc sao cho hài hòa, dịu mắt là chính, khiến cho thần kinh được thư giãn dễ ngủ.
Những lưu ý phong thủy khi xây nhà dựa lưng vào núi
Không nên xây nhà trên vách núi cheo leo, vì vách núi cheo leo rất nguy hiểm. Nếu có trẻ con trong nhà thì càng không nên cư ngụ ở nơi này, trẻ nhỏ có thể bất cẩn trượt chân rơi xuống thì càng tai họa.
5 Lưu ý phong thủy khi sử dụng điều hòa
Khi ngồi trên ghế sofa bị điều hòa thổi thẳng vào người, từ trường luồng gió sau người xung tới, dễ sinh cảm giác “chỗ dựa không vững”, ảnh hưởng tới công việc, vận thế sự nghiệp.
Những đồ vật kiêng kỵ không nên để đầu giường
Không nên bày bất kỳ con thú bông gì trong phòng ngủ. Đặc biệt là không nên cho các bé ôm thú bông khi ngủ.
Bài trí tủ rượu trong phòng bếp
Kinh tế ngày một phát triển, đối với nhiều gia đình hiện nay, tủ rượu trong phòng ăn đã trở thành vật dụng và đồ trang trí không thể thiếu. Trên giá tủ bầy biện nhiều loại nhãn mác rượu, càng tăng vẻ hoa lệ cho phòng ăn.
Trang trí vật dụng trong phòng ngủ hợp phong thủy
Việc lựa chọn nội thất hợp phong thủy cho phòng ngủ là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghỉ ngơi của bạn.

Chúng tôiĐiều khoảnHỏi đápKiếm tiền